-Ông là người đầu tiên dùng chữ để kí hiệu các ẩn , các hệ số của phương trình và dùng chúng để biến đổi và giải phương trình nhờ cách đó mà nó thúc đẩy Đại số phát triển mạnh.. - Ông là
Trang 21 ;
2
b x
a
− + ∆
2
b x
a
− − ∆
=
Cho phương trình bậc hai ax2 + bx + c = 0 (a ≠ 0) Hãy viết công thức nghiệm tổng quát của phương trình trong trường hợp > 0 ?
Khi > 0: Phương trình bậc hai ax2 + bx + c = 0 (a ≠ 0)
có hai nghiệm phân biệt:
Với = b2 – 4ac Đáp án:
Trang 3Ti T Ế 57:
ĐẠI SỐ 9
Khi phương trình ax2 + bx + c = 0 (a ≠ 0) có nghiệm:
Hãy tính a) x1 + x2
b) x1.x2
2
b x
a
− + ∆
2
b x
a
− − ∆
=
= + x
x1 2
a 2
b− ∆
− +
a 2
b
b + ∆ − − ∆
−
=
a 2
b 2
−
=
a
b
−
=
=
x
x1 2 2 a
b+ ∆
−
a 2
b − − ∆
2
2 2
a 4
) (
) b
a 4
b −∆
a 4
ac 4 b
=
a
c
=
a 2
b + ∆
−
Đáp án:
Trang 4Ti T Ế 57:
ĐẠI SỐ 9
Nếu x1, x2 là hai nghiệm của PT ax2 + bx + c = 0 (a ≠ 0) thì:
1 HỆ THỨC VI-ÉT:
a
b x
x1+ 2 = −
a
c x
x1. 2 =
* Định lí VI-ÉT:
Trang 5Phrăng–xoa Vi-ét (sinh 1540 - mất 1603) tại Pháp
-Ông là người đầu tiên dùng chữ để kí hiệu các ẩn , các hệ số của phương trình và dùng chúng để biến đổi và giải phương trình nhờ cách đó mà nó thúc đẩy Đại số phát triển mạnh
- Ông là người phát hiện ra mối liên hệ giữa các nghiệm và các hệ số của
phương trình
- Ông là người nổi tiếng trong giải mật mã
- Ông còn là một luật sư, một chính trị gia nổi tiếng
Ti T Ế 57:
ĐẠI SỐ 9
Trang 6Ti T Ế 57:
ĐẠI SỐ 9
Nếu x1, x2 là hai nghiệm của PT ax2 + bx + c = 0 (a ≠ 0) thì:
1 HỆ THỨC VI-ÉT:
a
b x
x1+ 2 = −
a
c x
x1. 2 =
* Định lí VI-ÉT:
Δ =
x1+ x2 =
x1 x2 =
Δ =
x1+ x2 =
x1 x2 =
Bµi tËp 25(Sgk/52): Đối với mỗi phương trình sau, kí hiệu x1 và x2
là hai nghiệm (nếu có) Không giải phương trình, hãy điền vào những chỗ trống (…)
a, 2x2 - 17x + 1 = 0
(-17)2 – 4.2.1 = 281 > 0
1 2
17 2
c, 8x2 - x + 1 = 0
(-1)2 – 4.8.1= -31 < 0
Kh«ng cã gi¸ trÞ Kh«ng cã gi¸ trÞ
Trang 7Ti T Ế 57:
ĐẠI SỐ 9
Nếu x1, x2 là hai nghiệm của PT ax2 + bx + c = 0 (a ≠ 0) thỡ:
1 HỆ THỨC VI-ẫT:
a
b x
x1+ 2 = −
a
c x
x1. 2 =
* Định lớ VI-ẫT:
*T.Quỏt 1: Nếu PT ax2 + bx + c = 0 (a ≠ 0) cú: a + b + c = 0 thỡ
PT cú một nghiệm x1 = 1 , cũn nghiệm kia là
Cho PT: 2x2 - 5x + 3 = 0
a, Xỏc định cỏc hệ số a, b, c rồi
tớnh a + b + c
b, Chứng tỏ x1 = 1 là một nghiệm
của phương trỡnh
c, Dựng định lớ Vi-ột để tỡm x2
? 2 – SGK:
Ta có a =
a + b + c =
2 + (-5) + 3 = 0 Thay x1= 1 vào VT của PT ta có:
VT = 2.12 - 5.1 + 3 = 0 Vậy x1= 1 là một nghiệm của PT
Theo định lý Vi-ét thỡ:
x x
a
=
Mà x1= 1
a, b,
c,
2
3 a
c
x2 = =
⇒
a
c
x2 =
= VP
; b = ; c =
Trang 8Ti T Ế 57:
ĐẠI SỐ 9
Nếu x1, x2 là hai nghiệm của PT ax2 + bx + c = 0 (a ≠ 0) thỡ:
1 HỆ THỨC VI-ẫT:
a
b x
x1+ 2 = −
a
c x
x1. 2 =
* Định lớ VI-ẫT:
*T.Quỏt 1: Nếu PT ax2 + bx + c = 0 (a ≠ 0) cú: a + b + c = 0 thỡ
PT cú một nghiệm x1 = 1, cũn nghiệm kia là
Cho PT: 3x2 + 7x + 4 = 0
a, Chỉ rừ cỏc hệ số a, b, c rồi tớnh
a - b + c
b, Chứng tỏ x1 = -1 là một nghiệm
của phương trỡnh
c, Tỡm x2
? 3 – SGK:
Ta có a = ; b = ; c =
a - b + c =
3 - 7 + 4 = 0 Thay x1= -1 vào VT của PT ta có:
VT = 3.(-1)2 + 7.(-1) + 4 = 0 = VP Vậy x1= -1 là một nghiệm của PT
Theo định lý Vi-ét thỡ:
x x
a
=
Mà x1= -1
a, b,
c,
3
4 a
c
x2
−
=
−
=
⇒
a c
x2 =
Trang 9Ti T Ế 57:
ĐẠI SỐ 9
Nếu x1, x2 là hai nghiệm của PT ax2 + bx + c = 0 (a ≠ 0) thì:
1 HỆ THỨC VI-ÉT:
a
b x
x1+ 2 = −
a
c x
x1. 2 =
* Định lí VI-ÉT:
*T.Quát 1: Nếu PT ax2 + bx + c = 0 (a ≠ 0) có: a + b + c = 0 thì
PT có một nghiệm x1 = 1, còn nghiệm kia là
a
c
x2 =
*T.Quát 2: Nếu PT ax2 + bx + c = 0 (a ≠ 0) có: a - b + c = 0 thì
PT có một nghiệm x1 = -1, còn nghiệm kia là
a
c
x2 = −
? 4 – SGK: Tính nhẩm nghiệm của các phương trình:
a) -5x2 + 3x + 2 = 0 b) 2004x2 + 2005x +1 = 0
Có a + b + c = -5 + 3 + 2 = 0
Vậy x1 = 1;
5
2
−
Có a - b + c = 2004 - 2005 + 1 = 0
Vậy x1 = -1;
2004
1
−
Trang 10Ti T Ế 57:
ĐẠI SỐ 9
Nếu x1, x2 là hai nghiệm của PT ax2 + bx + c = 0 (a ≠ 0) thì:
1 HỆ THỨC VI-ÉT:
a
b x
x1+ 2 = −
a
c x
x1. 2 =
* Định lí VI-ÉT:
*T.Quát 1: Nếu PT ax2 + bx + c = 0 (a ≠ 0) có: a + b + c = 0 thì
PT có một nghiệm x1 = 1, còn nghiệm kia là
a
c
x2 =
*T.Quát 2: Nếu PT ax2 + bx + c = 0 (a ≠ 0) có: a - b + c = 0 thì
PT có một nghiệm x1 = -1, còn nghiệm kia là
a c
x2 = −
Trang 11Ti T Ế 57:
ĐẠI SỐ 9
Nếu x1, x2 là hai nghiệm của PT ax2 + bx + c = 0 (a ≠ 0) thì:
1 HỆ THỨC VI-ÉT:
a
b x
x1+ 2 = −
a
c x
x1. 2 =
* Định lí VI-ÉT:
*T.Quát 1: Nếu PT ax2 + bx + c = 0 (a ≠ 0) có: a + b + c = 0 thì
PT có một nghiệm x1 = 1, còn nghiệm kia là
a
c
x2 =
*T.Quát 2: Nếu PT ax2 + bx + c = 0 (a ≠ 0) có: a - b + c = 0 thì
PT có một nghiệm x1 = -1, còn nghiệm kia là
a
c
x2 = −
2 Tìm hai số biết tổng và tích của chúng:
Bài toán: Tìm hai số biết
tổng của chúng bằng S và
tích của chúng bằng P.
Gọi số thứ nhất là x thì số thứ hai là (S - x).
Tích hai số bằng P nên: x(S – x) = P
x2 – Sx + P = 0 (1) Nếu = S2 – 4P ≥ 0 thì PT (1) có nghiệm Các nghiệm này chính là các
Trang 12Ti T Ế 57:
ĐẠI SỐ 9
Nếu x1, x2 là hai nghiệm của PT ax2 + bx + c = 0 (a ≠ 0) thì:
1 HỆ THỨC VI-ÉT:
a
b x
x1+ 2 = −
a
c x
x1. 2 =
* Định lí VI-ÉT:
*T.Quát 1: Nếu PT ax2 + bx + c = 0 (a ≠ 0) có: a + b + c = 0 thì
PT có một nghiệm x1 = 1, còn nghiệm kia là
a
c
x2 =
*T.Quát 2: Nếu PT ax2 + bx + c = 0 (a ≠ 0) có: a - b + c = 0 thì
PT có một nghiệm x1 = -1, còn nghiệm kia là
a
c
x2 = −
2 Tìm hai số biết tổng và tích của chúng:
Nếu hai số có tổng bằng S và tích bằng P thì hai số đó là hai nghiệm của PT: x2 – Sx + P = 0.
Điều kiện để có hai số đó là S2 – 4P ≥ 0
Ví dụ 1: Tìm hai số biết tổng của chúng bằng 27, tích của chúng bằng 180
x1 = 15 ; x2 = 12.
Vậy hai số cần tìm là 15 và 12.
= (-27)2 - 4.1.180 = 9
Trang 13Ti T Ế 57:
ĐẠI SỐ 9
Nếu x1, x2 là hai nghiệm của PT ax2 + bx + c = 0 (a ≠ 0) thì:
1 HỆ THỨC VI-ÉT:
a
b x
x1+ 2 = −
a
c x
x1. 2 =
* Định lí VI-ÉT:
*T.Quát 1: Nếu PT ax2 + bx + c = 0 (a ≠ 0) có: a + b + c = 0 thì
PT có một nghiệm x1 = 1, còn nghiệm kia là
a
c
x2 =
*T.Quát 2: Nếu PT ax2 + bx + c = 0 (a ≠ 0) có: a - b + c = 0 thì
PT có một nghiệm x1 = -1, còn nghiệm kia là
a
c
x2 = −
2 Tìm hai số biết tổng và tích của chúng:
Nếu hai số có tổng bằng S và tích bằng P thì hai số đó là hai nghiệm của PT: x2 – Sx + P = 0.
Điều kiện để có hai số đó là S2 – 4P ≥ 0
? 5 – SGK: Tìm hai số biết tổng của chúng bằng 1, tích của chúng bằng 5
Hai số cần tìm là nghiệm của PT: x2 – x + 5 = 0.
= (-1)2 – 4.1.5 = - 19 < 0
Trang 14Ti T Ế 57:
ĐẠI SỐ 9
Nếu x1, x2 là hai nghiệm của PT ax2 + bx + c = 0 (a ≠ 0) thì:
1 HỆ THỨC VI-ÉT:
a
b x
x1+ 2 = −
a
c x
x1. 2 =
* Định lí VI-ÉT:
*T.Quát 1: Nếu PT ax2 + bx + c = 0 (a ≠ 0) có: a + b + c = 0 thì
PT có một nghiệm x1 = 1, còn nghiệm kia là
a
c
x2 =
*T.Quát 2: Nếu PT ax2 + bx + c = 0 (a ≠ 0) có: a - b + c = 0 thì
PT có một nghiệm x1 = -1, còn nghiệm kia là
a
c
x2 = −
2 Tìm hai số biết tổng và tích của chúng:
Nếu hai số có tổng bằng S và tích bằng P thì hai số đó là hai nghiệm của PT: x2 – Sx + P = 0.
Điều kiện để có hai số đó là S2 – 4P ≥ 0
Ví dụ 2: Tính nhẩm nghiệm của PT x2 – 5x + 6 = 0
Giải: Vì 2 + 3 = 5; 2.3 = 6
nên x1 = 2, x2 =3 là hai nghiệm của PT đã cho
Trang 15Hướng dẫn về nhà
- Học thuộc định lớ Vi-ột và cỏch tỡm hai số biết tổng và tớch của chỳng.
- Nắm vững cỏch nhẩm nghiệm trong cỏc trường hợp đặc biệt: a + b + c = 0 và a – b + c = 0.
- Bài tập về nhà: 25, 26, 27, 28 trang 52; 53 – SGK.
Trang 16Cảm ơn các thầy cô đã đến dự tiết học !
Chúc các em tiến bộ hơn trong học tập !
Trang 17Ti T Ế 57:
ĐẠI SỐ 9
Nếu x1, x2 là hai nghiệm của PT ax2 + bx + c = 0 (a ≠ 0) thì:
1 HỆ THỨC VI-ÉT:
a
b x
x1+ 2 = −
a
c x
x1. 2 =
* Định lí VI-ÉT:
*T.Quát 1: Nếu PT ax2 + bx + c = 0 (a ≠ 0) có: a + b + c = 0 thì
PT có một nghiệm x1 = 1, còn nghiệm kia là
a
c
x2 =
*T.Quát 2: Nếu PT ax2 + bx + c = 0 (a ≠ 0) có: a - b + c = 0 thì
PT có một nghiệm x1 = -1, còn nghiệm kia là
a
c
x2 = −
2 Tìm hai số biết tổng và tích của chúng:
Nếu hai số có tổng bằng S và tích bằng P thì hai số đó là hai nghiệm của PT: x2 – Sx + P = 0.
Điều kiện để có hai số đó là S2 – 4P ≥ 0
Trang 18Ti T Ế 57:
ĐẠI SỐ 9
Nếu x1, x2 là hai nghiệm của PT ax2 + bx + c = 0 (a ≠ 0) thì:
1 HỆ THỨC VI-ÉT:
a
b x
x1+ 2 = −
a
c x
x1. 2 =
* Định lí VI-ÉT:
*T.Quát 1: Nếu PT ax2 + bx + c = 0 (a ≠ 0) có: a + b + c = 0 thì
PT có một nghiệm x1 = 1, còn nghiệm kia là
a
c
x2 =
*T.Quát 2: Nếu PT ax2 + bx + c = 0 (a ≠ 0) có: a - b + c = 0 thì
PT có một nghiệm x1 = -1, còn nghiệm kia là
a
c
x2 = −
2 Tìm hai số biết tổng và tích của chúng:
Nếu hai số có tổng bằng S và tích bằng P thì hai số đó là hai nghiệm của PT: x2 – Sx + P = 0.
Điều kiện để có hai số đó là S2 – 4P ≥ 0
Bài tập 27 – SGK:
a, x2 – 7x + 12 = 0
b, x2 + 7x + 12 = 0