1. Trang chủ
  2. » Giáo án - Bài giảng

Công thức Lượng giác có hình vẽ minh họa

9 1,9K 44
Tài liệu đã được kiểm tra trùng lặp

Đang tải... (xem toàn văn)

THÔNG TIN TÀI LIỆU

Thông tin cơ bản

Định dạng
Số trang 9
Dung lượng 432,5 KB

Nội dung

Hàm số lượng giác của các cung góc có liên quan đặc biệt: Đó là các cung : 1... Công thức lượng giác: 1... Biến đổi thành tổng biểu thức: A=cos5x.cos3x 2... PHƯƠNG TRÌNH LƯỢNG GIÁCCác

Trang 1

KIÕn thøc lỵng gi¸c A- KIÕn thøc cÇn nhí

§êng trßn lỵng gi¸c:

- 3

-1

- 3 /3

(Điểm gốc)

t

t'

y

y'

x x'

u u'

1

1 -1

-1 -π/2

π

5 π /6

3 π /4

2 π /3

- π /6

- π /4

- π /3

-1/2

- 2 /2

- 3 /2

-1/2

- 2 /2

- 3 /2 1/2 2 /2 3 /2

3 /2

2 /2 1/2

A

π /3

π /4

π /6

3 /3

3

O

B¶ng gi¸ trÞ lỵng gi¸c:

Góc 00 300 450 600 900 1200 1350 1500 1800 3600

0

6

π

4

π

3

π

2

π

3

4

6

sinα 0

2

1

2

2 2

2

3

2

2

2

cosα 1

2

3 2

2

2

2

1

2

2

2

3

3

3

3

cotg

3 3

Trang 2

V Hàm số lượng giác của các cung (góc) có liên quan đặc biệt:

Đó là các cung :

1 Cung đối nhau : và -α α (tổng bằng 0) (Vd:

6

&

6

π

π − ,…)

2 Cung bù nhau : và -α π α ( tổng bằng π) (Vd:

6

5

&

6

π π

,…)

3 Cung phụ nhau : và 2α π −α ( tổng bằng 2π ) (Vd: & 3

6

π π

,…)

4 Cung hơn kém 2π : và 2α π +α (Vd:

3

2

&

6

π π

,…)

5 Cung hơn kém π : và α π α+ (Vd:

6

7

&

6

π π

,…)

1 Cung đối nhau: 2 Cung bù nhau :

cos( ) cos

sin( ) sin

( )

cot ( ) cot

− =

− = −

− = −

− = −

cos( ) cos sin( ) sin ( ) cot ( ) cot

− = −

− = −

− = −

3 Cung phụ nhau : 4 Cung hơn kém 2π

cos( ) sin

2

sin( ) cos

2

( )

2

cot ( ) t

2

− =

− =

cos( ) sin 2

sin( ) cos 2

( ) 2

2

+ = −

+ = − + = −

5 Cung hơn kém π :

cos( ) cos

sin( ) sin

( )

cot ( ) cot

+ = −

+ = −

+ =

4

11 cos(− π

, tg 214π

Đối cos Bù sin

Phụ chéo Hơn kém 2

π

sin bằng cos cos bằng trừ sin

Hơn kém π tang , cotang

Trang 3

Ví dụ 2: Rút gọn biểu thức: ) cos( 2 ) cos( 3 )

2

A= π + + π − + π +

VI Công thức lượng giác:

1 Các hệ thức cơ bản:

sin

tg =

cos cos cotg =

sin

α α

α α α

α

2

2

2

2

1

1 tg =

cos 1

1 cotg =

sin

tg cotg = 1

α

α α

α

+ +

Ví dụ: Chứng minh rằng:

1 cos 4x+ sin 4x= 1 − sin 2xcos 2x

2 cos 6x+ sin 6x= 1 − 3 sin 2xcos 2x

2 Công thức cộng :

cos( ) cos cos sin sin cos( ) cos cos sin sin sin( ) sin cos sin cos sin( ) sin cos sin cos

tg +tg tg( + ) =

tg tg tg( ) =

tg tg

tg tg

α β

α β

α β

α β

α β

α β

+

Ví dụ: Chứng minh rằng:

π

π

1.cos sin 2 cos( )

4 2.cos sin 2 cos( )

4

3 Công thức nhân đôi:

α α

α α

α

= −

=

=

2 2

2

cos2 cos sin

2 cos 1

1 2sin cos sin sin 2 2sin cos

2

2 1

tg tg

tg

4 Công thức nhân ba:

3

3

cos3 4cos 3cos sin 3 3sin 4sin

2

2 cos 1

2

2 cos 1

α α

2

1 cos

4

cos 3 3 cos cos 3α = α+ α

4

3 sin sin 3 sin 3α = α− α

Trang 4

5 Công thức hạ bậc:

α

α α

α α

α α

2 cos 1

2 cos 1

; 2

2 cos 1 sin

; 2

2 cos 1

+

=

=

+

6.Công thức tính sin ,cos ,tg α α α theo

2

2 22 2

1

2

; 1

1 cos

; 1

2 sin

t

t tg

t

t t

t

+

= +

= +

7 Công thức biến đổi tích thành tổng :

1

2 1

2 1

2

Ví dụ:

1 Biến đổi thành tổng biểu thức: A=cos5x.cos3x

2 Tính giá trị của biểu thức: sin712

12

5 cos π π

=

B

8 Công thức biến đổi tổng thành tích :

sin sin 2sin cos

sin sin 2 cos sin

sin( ) cos cos sin( ) cos cos

tg tg

tg tg

α β α β

α β α β

α β α β

α β α β

α β

α β

α β

α β

α β

α β

− = −

+ + =

− =

Ví dụ: Biến đổi thành tích biểu thức: A= sinx+ sin 2x + sin 3x

9 Các công thức thường dùng khác:

− = + = − − cos sin 5 3cos8 4

4

4 cos 3 sin cos

6 6

4 4

α α

α

α α

α

+

= +

+

= +

Trang 5

B PHƯƠNG TRÌNH LƯỢNG GIÁC

Các bước giải một phương trình lượng giác Bước 1: Tìm điều kiện (nếu có) của ẩn số để hai vế của pt có nghĩa

Bước 2: Sử dụng các phép biến đổi tương đương để biến đổi pt đến một pt đã biết cách giải

Bước 3: Giải pt và chọn nghiệm phù hợp ( nếu có)

Bước 4: Kết luận

I Định lý cơ bản: ( Quan trọng )

u = v+k2 sinu=sinv

u = -v+k2

u = v+k2 cosu=cosv

u = -v+k2 tgu=tgv u = v+k (u;v )

2 cotgu=cotgv u = v+k (u;v k )

k

π

π π

π

⇔ 

⇔ 

( u; v là các biểu thức chứa ẩn và kZ )

Ví dụ : Giải phương trình:

1 sin3x=sin(π4−2 )x

2 ) cos34

4 cos(x−π = π

3 cos3x =sin2x 4 sin4 cos4 1(3 cos6 )

4

II Các phương trình lượng giác cơ bản:

1 Dạng 1: sinx = m ; cosx = m ; tgx = m ; cotgx = m ( mR)

* Gpt : sinx = m (1)

• Nếu m >1 thì pt(1) vô nghiệm

• Nếu m ≤1 thì ta đặt m = sinα và ta có (1) sinx=sin x = +k2x = ( - )+k2α π

α

π α π

* Gpt : cosx = m (2)

Trang 6

• Nếu m >1 thì pt(2) vô nghiệm

• Nếu m ≤1 thì ta đặt m = cosβ và ta có (2) cosx=cos x = +k2x = β+k2π

β

β π

* Gpt: tgx = m (3) ( pt luôn có nghiệm mR)

• Đặt m = tgγ thì

(3) ⇔ tgx = tg γ ⇔ x = +kγ π

* Gpt: cotgx = m (4) ( pt luôn có nghiệm mR)

• Đặt m = cotgδ thì

(4) ⇔ cotgx = cotg δ ⇔ x = +kδ π

Các trường hợp đặc biệt:

sin 1 x = 2

2 sinx = 0 x = k sin 1 x = 2

2 cos 1 x = 2 cosx = 0 x = + k

2 cos 1 x = 2

π

π π

π π π

Ví dụ:

1) Giải các phương trình :

a) sin 2 = 1

2

x b) cos( ) 2

x−π = − c) ) 3 0

6 2 sin(

2 x−π + = d) ) 3 0

3 cos(

2 x+π − =

e) sin2x+cos2x=1 f) cos 4 x+ sin 4 x= cos 2x

2) Giải các phương trình:

a) 1 cos+ 4x−sin4x=2 cos2x c) 4 (sin 4 x+ cos 4x) + sin 4x− 2 = 0 b) sin6x+cos6x=cos4x d) sin cos3x x−cos sin3x x= 14

2 1 ( sin cotgx+ x +tgx tg x =

2 Dạng 2:

Trang 7

2 2 2 2

0

atg x btgx c

+ + =

( a≠0)

Cách giải:

Đặt ẩn phụ : t = sinx ( t = cosx; t = tgx; t = cotgx)

Ta được phương trình : at2+ + =bt c 0 (1) Giải phương trình (1) tìm t, rồi suy ra x

Chú ý : Phải đặt điều kiện thích hợp cho ẩn phụ (nếu có)

Ví dụ :

a) 2 cos2x+5sinx− =4 0 b) cos2 4 cos 5 0

2

xx+ = c) 2sin2x= +4 5cosx d) 2 cos cos2x x= +1 cos2x+cos3x

e) sin4x+cos4 x=sin 2x−12 f) 2 ) 0

2 cos(

) cos (sin

2 4 x+ 4x − π − x =

g) sin4 cos4 1 2sin

+ = − h) sin 4 x+ cos 4 x+ sinx cosx= 0

k) 0

sin 2 2

cos sin ) sin (cos

=

− +

x

x x x

x

2 sin 2 1

3 sin 3 cos (sin

+

+

x

x x

3 Dạng 3:

cosa x b+ sinx c= (1) ( a;b 0)≠

Cách giải:

• Chia hai vế của phương trình cho a2+b2 thì pt

(1) 2a 2 cosx 2b 2 sinx 2c 2

• Đặt 2 2 cos và 2b 2 sin

a

a

2 2

c (2) cosx.cos + sinx.sin =

a c

cos(x- ) = (3)

a

b b

α

+

+

Pt (3) có dạng 1 Giải pt (3) tìm x

Chú ý :

Pt acosx + bsinx = c có nghiệm ⇔ a2+b2 ≥c2

Ví dụ : Giải các phương trình :

Trang 8

a) cosx+ 3 sinx= −1 b) cosx+ 3 sinx= 2 c) 4(sin4 x+cos )4 x + 3 sin 4x=2 d) tgx x

cos

1

3 =

1 sin cos

2

2 sin cos

x x

x x

d Dạng 4:

asin2x b+ sin cosx x c+ cos2x=0 (a;c 0)≠ (1)

Cách giải 1:

Aùp dụng công thức hạ bậc : sin2 1 cos2 và cos2 1 cos2

và công thức nhân đôi : sin cos 1sin 2

2

x x= x thay vào (1) ta sẽ biến đổi pt (1) về dạng 3

Cách giải 2: ( Quy về pt theo tang hoặc cotang )

Chia hai vế của pt (1) cho cos x ta được pt:2

atg x btgx c2 + + =0

Đây là pt dạng 2 đã biết cách giải

Chú ý: Trước khi chia phải kiểm tra xem x k

2

π

= + π có phải là nghiệm của (1) không?

Ví dụ : Giải phương trình:

3 sin 2 x+ ( 1 − 3 ) sinx cosx− cos 2 x+ 1 − 3 = 0

d Dạng 5:

(cosa x+sin )x +bsin cosx x c+ =0 (1)

Cách giải :

• Đặt cos sin 2 cos( ) với - 2 2

4

Do (cos sin )2 1 2sin cos sinx.cosx=t2 1

2

• Thay vào (1) ta được phương trình :

2 1 0

2

t

at b+ − + =c (2)

• Giải (2) tìm t Chọn t thỏa điều kiện rồi giải pt: 2 cos( )

4

x−π =t tìm x.

Ví dụ : Giải phương trình :

sin 2x−2 2(sinx+cos ) 5 0x − =

Chú ý : Ta giải tương tự cho pt có dạng : (cosa x−sin )x +bsin cosx x c+ =0

Ví dụ : Giải phương trình : sin 2x+4(cosx−sin ) 4x =

Trang 9

4 Các phương pháp giải phương trình lượng giác thường sử dụng :

a Phương pháp 1: Biến đổi pt đã cho về một trong các dạng pt lượng giác cơ

bản đã biết

2

3 2 sin cos

sin 4x+ 4x+ x− =

b Phương pháp 2: Biến đổi pt đã cho về dạng tích số

Cơ sở của phương pháp là dựa vào các định lý sau đây:

A B. =0 ⇔ A=0B=0 hoặc

A=0 0 B=0

C=0

A B C

= ⇔ 



Ví dụ : Giải các phương trình :

a sin2 x+sin 22 x+sin 32 x=2 b sin 32 x−cos 42 x=sin 52 x−cos 62 x

c 2sin3x+cos2x−cosx=0 d ) 3 0

4 sin(

2 cos 2 2 2 sin x+ x+ x+π + =

c Phương pháp 3: Biến đổi pt về dạng có thể đặt ẩn số phụ

Một số dấu hiệu nhận biết :

* Phương trình chứa cùng một một hàm số lượng giác ( cùng cung khác lũy thừa)

Ví dụ : Giải các phương trình :

a cos3x+cos2x−cosx−1=0

b 4 cos 3x− cos 2x− 4 cosx+ 1 = 0

c 2 cos2 8cos 7 1

cos

x

d sin 4 x+ cos 2 2x= 2

* Phương trình có chứa (cosx±sin ) và sinx.cosxx

Ví dụ : Giải phương trình : a 1 sin+ 3 +cos3 =3sin 2x

2

x x

b sin 3x+ cos 3x= 2 (sinx+ cosx) − 1

Ngày đăng: 20/09/2013, 19:10

TỪ KHÓA LIÊN QUAN

w