0
Tải bản đầy đủ (.pdf) (114 trang)

Các giải pháp nhằm hoàn thiện chiến lược Marketing của Công ty

Một phần của tài liệu (LUẬN VĂN THẠC SĨ) CHIẾN LƯỢC MARKETING CHO THIẾT BỊ CHĂM SÓC DA TẠI NHÀ CỦA CÔNG TY TNHH SAINT L’BEAU (Trang 91 -91 )

4.2.1. Hoàn thiện về hoạt động phân tích môi trường kinh doanh

Trong tương lai, Công ty cần có các kế hoạch đẩy mạnh thực hiện các hoạt động nghiên cứu của mình để có thể bắt kịp với các thay đổi công nghệ mới trên thị trường cạnh tranh cũng như giúp cho doanh nghiệp ngày một khẳng định vị thế của mình trên thương trường. Bên cạnh đó, Công ty còn cần thường xuyên thực hiện các khảo sát từ khách hàng để có thêm cơ sở thông tin nghiên cứu thị trường thông qua cảm nhận tiêu dùng, thói quen mua sắm, tâm lý khi mua hàng, các yếu tố dẫn đến quyết định lựa chọn sản phẩm của Công ty thay vì các sản phẩm thay thế khác. Các hoạt động này cần thực hiện dựa trên nền tảng của môi trường Marketing là môi trường bên trong và bên ngoài của Công ty.

Xây dựng phòng ban kế hoạch trong tương lai để có thể đáp ứng các thay đổi liên tục từ thị trường và bắt kịp với tâm lý tiêu dùng của khách hàng. Để xây dựng phòng ban này Công ty cần phải đảm bảo về quỹ lương và các chế độ đãi ngộ hợp lý để có thể chiêu dụng nhân tài và người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

4.2.2. Hoàn thiện hoạt động lựa chọn thị trường mục tiêu và định vị sản phẩm phẩm

Khách hàng của Công ty tương đối đa dạng và trải dài ở khắp các khu vực. Tuy nhiên, phần lớn là nằm ở thị miền Nam và còn thấp ở thị trường miền Bắc. Trong khi, Hà Nội là nơi tập trung đông đảo khách hàng tiềm năng trong độ tuổi trẻ và có đặc điểm khí hậu là bốn mùa xuân, hạ, thu, đông nên nhu cầu chăm sóc da là rất cao.

Đánh giá thị trường mục tiêu Hà Nội

Hà Nội là một trong những thành phố trực thuộc Trung Ương và có tốc độ phát triển nhanh. Bên cạnh đó, Hà Nội cũng được biết đến như là thành phố có dân cư đông đúc với tốc độ tăng trưởng trung bình 3% và Chính Phủ cũng đang đẩy mạnh mở rộng quy hoạch phát triển Hà Nội. Ngoài ra, mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu thu được từ các dịch vụ tiêu dùng của Hà Nội cũng nằm ở mức cao.

Hoạt động định vị sản phẩm

- Độ tuổi: Hướng tới khách hàng trong độ tuổi: 16t-45t - Vị trí địa lý: thành phố lớn thứ hai của Việt Nam - Đặc điểm tự nhiên: thay đổi khí hậu tự nhiên theo mùa - Thông điệp: Rạng rỡ bốn mùa

Các chiến lược Marketing tập trung vào thị trường mục tiêu là Hà Nội. Cụ thể, Công ty sẽ tạo những chiến dịch giảm giá dành riêng cho thị trường Hà Nội, mở hệ thống cửa hàng tại các khu dân cư đông đúc hoặc kết hợp với các hệ thống siêu thị bán lẻ tại Hà Nội như hệ thống cửa hàng làm đẹp trong giai đoạn 2022-2024.

- Năm 2022: Tăng lượng tiêu thụ sản phẩm thông qua các chương trình khuyến mại giảm giá trên nền tảng xã hội

- Năm 2023: Mở rộng thêm chi nhánh phân phối trực tiếp sản phẩm.

- Năm 2024: Kết hợp với các chuỗi siêu thị, mở rộng kênh phân phối sản phẩm

4.2.3. Hoàn thiện quá trình triển khai chiến lược marketing

4.2.3.1. Hoàn thiện chiến lược sản phẩm

Sau khi nắm hiểu được các sản phẩm của mình thì Công ty sẽ bắt đầu đưa ra các chiến lược hoàn thiện để có thể Marketing sản phẩm một cách hiệu quả nhất.

Phân loại các thiết bị, sản phẩm thiết yếu của Công ty theo hành vi, nhu cầu của khách hàng

Sản phẩm chăm sóc da mặt: Luôn là sản phẩm chính đi kèm sau đó mới tới thiết bị chăm sóc da mặt để hỗ trợ cho nhau trong việc làm đẹp, chăm sóc da mặt tốt nhất. Với lượng mua tiêu thụ khá nhiều và thông dụng nên không thể để bị thiếu hụt hàng hoá sản phẩm ở các đại lý phân phối cũng như các đơn vị bán lẻ nhằm cung ứng liên tục cho nhu cầu khách hàng tiêu dùng.

Thiết bị chăm sóc da mặt: Sự tiện lợi của các thiết bị đem lại rất phù hợp với thị trường khách hàng hiện nay khi đang có nhiều vấn đề về da mặt và chỉ dùng tay không thì không đủ. Các thiết bị đem lại hiệu quả nhanh chóng trực tiếp, giúp da hấp thu nhiều chất dinh dưỡng hoặc làm sạch da mặt tốt hơn.

Thương hiệu sản phẩm, bao bì đóng gói sản phẩm

Công ty tối giản thiết kế bao bì nhưng vẫn đảm bảo được cho khách hàng hiểu được công dụng của sản phẩm, làm khách hàng cảm thấy sự sang trọng trong sản phẩm. Bao bì sản phẩm phải đảm bảo luôn được cập nhật mỗi đợt để khách hàng cảm thấy không bị nhàm chán, có thêm hứng thú với sản phẩm đang dùng

Mỗi thiết bị sản phẩm đều khác nhau ở kết cấu, hiệu năng, lợi ích đem lại cho khách hàng nhưng đều có một chu kỳ sống nhất định cho từng sản phẩm. Tiến hành nghiên cứu kĩ chu kỳ sống của các sản phẩm, đưa ra những giải pháp đẩy nhanh quá trình phân phối sản phẩm trong tình trạng tốt nhất đến với khách hàng. Đi cùng đó là liên tục nghiên cứu cải tiến chất lượng sản phẩm tốt hơn để theo kịp với thị trường hiện tại tránh bị dậm chân tại chỗ bởi các sản phẩm không phù hợp với thị trường.

Bảng 3.8: Định hướng phát triển thiết bị chăm sóc da cá nhân Pebble của Công Ty TNHH Saint L’Beau giai đoạn 2022-2024

Vị trí đoạn thị trường

Thị trường

Thiết bị chăm sóc da cá nhân tại nhà Loại sản phẩm

Miền Trung

(a)

Phân phối các loại sản phẩm vào thị trường tới những khách hàng có

thu nhập thấp

Phát triển đẩy mạnh thương hiệu thị trường, giới thiệu, phân phối sản phẩm tới từng khách hàng Miền Bắc (b) Đưa các sản phẩm thiết bị đến những khách hàng có sức tiêu dùng cao, đặc biệt là nhóm khách hàng trẻ tuổi

Luôn tìm hiểu đến lượng khách hàng có thu nhập cao ở đây

Theo bảng thống kê định hướng phát triển sản phẩm trên; thị trường nhóm (a) cần được xây dựng các chiến lược Marketing phân phối sâu vào các khách hàng có nhu cầu thấp và các khách hàng khác tiềm năng của thị trường. Cũng như tại thị trường (b) Công ty cần phải đẩy mạnh phát triển thương hiệu sản phẩm đến với nhóm khách hàng có tầm ảnh hưởng nhất hiện nay của thị trường để tăng khả năng bành trướng thương hiệu cũng như thu về được nhiều lợi nhuận.

Tổng quan, Công ty luôn phải có cải tiến ở các loại thiết bị sản phẩm, các nguồn hàng hợp lý, phát triển đa dạng về mẫu mã theo kịp thị trường, hiện đại và sang

trọng nhưng luôn đảm bảo chất lượng hiệu năng và dịch vụ của các sản phẩm đem lại cho khách hàng tiêu dùng một cách hoàn thiện nhất.

4.2.3.2. Hoàn thiện chiến lược định giá

Nghiên cứu thị trường

Để có được chính sách giá phù hợp với nhu cầu cũng như sức chi trả của người tiêu dùng, thì việc nghiên cứu thị trường trước khi xác định giá bán được xem là bước không thể thiếu trong việc định giá sản phẩm. Từ việc nghiên cứu thị trường, Saint L’Beau xác định được rõ ràng nhóm phân khúc thị trường mà Công Ty hướng đến. Bên cạnh đó việc nghiên cứu thị trường cũng giúp Công Ty nắm được các đối tượng khách hàng tiềm năng và đưa ra được chính sách giá mang lại lợi thế cạnh tranh cho Công Ty

Xác định mục tiêu

Trong những năm 2022-2024 là thời điểm trên thị trường sẽ xuất hiện nhiều dòng máy chăm sóc da cá nhân từ nhiều nhãn hàng khác nhau. Đây được xem là khoảng thời gian cạnh tranh khốc liệt giữa các nhãn hàng, vì vậy việc hoàn thiện chính sách giá sản phẩm là vấn đề hết sức quan trọng. Trong giai đoạn 2022-2024, mục tiêu mà Saint L'Beau hướng đến là tăng thị phần và tăng khả năng nhận diện thương hiệu trên thị trường. Vì vậy trong năm Saint L'Beau đã đề ra các chính sách giá cụ thể là tăng tỷ lệ chiết khấu cho các khách hàng đại lý, bên cạnh đó Saint L'Beau cũng quản lý chặt hơn về giá bán ra trên thị trường. Đảm bảo quyền lợi cho tất cả các khách hàng đại lý nhằm thúc đẩy việc bán hàng, tăng lợi nhuận

Cải thiện chính sách gói sản phẩm

Để làm cho khách hàng quan tâm, biết đến nhiều hơn về các lợi ích cũng như khả năng thỏa mãn nhu cầu cho một vài khách hàng đang phân vân về giá của 1 sản phẩm hay nhiều sản phẩm riêng lẻ thì các gói sản phẩm (combo) của Công ty nên có thêm các ưu đãi hấp dẫn khi khách hàng mua những combo đó như: tặng kèm

trên các mặt hàng được thống kê bán chạy của Công ty. Tạo thêm nhiều lợi ích khi mua combo, cho khách hàng biết không chỉ hợp lý với số tiền bỏ ra để mua mà còn nhận được thêm ưu đãi, dịch vụ tốt nhất.

4.2.3.3. Hoàn thiện chiến lược phân phối

Xác định đối tượng khách hàng:

Nhóm khách hàng sử dụng sản phẩm của Saint L’Beau phần lớn là người trẻ tuổi đã có khả năng tài chính và có nhu cầu chăm sóc sắc đẹp làn da. Ngoài ra, hình thức tiếp cận đến sản phẩm chủ yếu là trực tuyến qua mạng xã hội, internet.

➤ Xác định phương án:

Triển khai chiến lược phân phối gián tiếp bằng hình thức trực tuyến cũng được đưa vào phương hướng phát triển cho chiến lược phân phối của công ty, vừa đảm bảo duy trì được xu hướng mua hàng sẵn có của thương hiệu, vừa phù hợp với thời đại công nghệ hiện tại. Ngoài ra, việc nghiên cứu cho chiến lược phân phối gián tiếp bán lẻ cũng sẽ được cân nhắc, nhưng sẽ mang tính chất bổ trợ, không phải chiến lược cốt lõi của công ty.

➤ Xây dựng chiến lược:

Theo xu hướng hiện tại, để có thể triển khai hình thức phân phối trung gian trực tuyến, việc sử dụng các công cụ là sàn thương mại điện tử là tốt nhất. Thị trường lớn nhất hiện tại của Pebble là ở Việt Nam, do đó việc triển khai phân phối thông qua sàn thương mại điện tử mà phù hợp với sản phẩm của công ty là không quá khó khăn, với những cái tên nổi tiếng như Shopee, Lazada, Tiki, hay các sàn mới và đang phát triển Sendo, Zanado, Lotte.

Việc tham gia các sàn thương mại điện tử không quá khó khăn và tạo ra thêm chi phí phát sinh cho công ty, nên tham gia tối đa để đẩy mạnh việc đưa sản phẩm tiếp cận đến số lượng lớn khách hàng.

Ngoài ra, các sàn thường có nhiều chính sách để hỗ trợ đối tác như chính sách xác nhận hàng chính hãng thông qua logo Mall giúp tạo sự uy tín cho sản phẩm đồng thời giúp khách hàng yên tâm hơn trong việc chọn lựa sản phẩm.

Bên cạnh sàn thương mại điện tử, còn có các công nghệ như ứng dụng mạng xã hội sẽ giúp ích trong việc triển khai phương hướng chiến lược trên. Tận dụng độ thịnh hành và lượt truy cập cao, có các ứng dụng mạng xã hội như Facebook (68 triệu người sử dụng), Instagram (2 triệu người sử dụng) và Tiktok (10 triệu người sử dụng) là được đánh giá sẽ mang lại nhiều tiềm năng trong bán hàng khi được đầu tư phát triển nội dung và hình ảnh cho việc quảng cáo sản phẩm.

Tiếp theo là chiến lược phân phối gián tiếp bán lẻ, chiến lược này có một lợi thế đó là giảm áp lực duy trì các cửa hàng, showroom độc quyền do công ty trực tiếp chịu trách nhiệm, phù hợp cho mô hình của công ty startup. Để triển khai chiến lược này, công ty sẽ cần các đơn vị trung gian để hỗ trợ trưng bày, tiếp thị và bán sản phẩm như là hình thức phân phối ký gửi, hoặc kết hợp không gian trưng bày (Beauty Box, Guardian,...).

4.2.3.4. Hoàn thiện chiến lược chiêu thị

Đẩy mạnh hoạt động quảng cáo sản phẩm

- Mục tiêu đẩy mạnh: Tăng mức độ nhận diện thương hiệu và đưa sản phẩm đến gần hơn với người tiêu dùng và mở rộng phạm vi khách hàng mục tiêu. - Lựa chọn kênh quảng cáo hiệu quả: Tổng hợp và phân tích hiệu quả đã có

trên các kênh quảng cáo từng sử dụng. Kết hợp phân tích xu hướng quan tâm người dùng. Từ đó, đánh giá mức độ hiệu quả các kênh từ cao đến thấp, tập trung chủ yếu vào các kênh có mức độ hiệu quả cao và dùng các kênh khác để hỗ trợ nhằm tiết kiệm chi phí quảng cáo và đạt hiệu quả cao.

- Xây dựng nội dung quảng cáo: Tập trung xây dựng nội dung hoàn chỉnh dựa trên các vấn đề xoay quanh nhu cầu tìm mua và sử dụng thiết bị. Giữ những yếu tố màu sắc, âm thanh đặc trưng của thương hiệu nhưng vẫn đảm bảo tính ngắn gọn, xúc tích và truyền tải được giá trị, thông tin tổng quan về sản phẩm.

- Lựa chọn trang báo và tạp chí: Ưu tiên chọn lựa các trang báo/tạp chí có đối tượng đọc phù hợp với tập đối tượng khách hàng mục tiêu. Bên cạnh đó, ưu tiên lựa chọn các trang báo/tạp chí chuyên về chủ đề làm đẹp.

- Phân chia giai đoạn sử dụng các dạng bài viết PR sản phẩm: Giai đoạn đầu, sử dụng các dạng bài advertorial (quảng cáo được viết dưới dạng bài báo) và editorial (bài viết độc lập của người làm trong báo chí) để tăng mức độ nhận diện sản phẩm, truyền tải thông tin quảng cáo về sản phẩm. Giai đoạn tiếp theo, ưu tiên sử dụng các dạng bài testimonial như bài review, bài blog nhằm tăng mức độ tin tưởng của người dùng đối với sản phẩm, truyền tải được thông tin chi tiết về tính năng, trải nghiệm, hiệu quả của sản phẩm đến với người dùng.

Truyền thông sản phẩm thông qua Email

- Quảng cáo dựa trên tập khách hàng có sẵn: Gửi email quảng cáo đến nhóm khách hàng đã từng mua hàng hoặc đã để lại thông tin trên hệ thống lưu trữ. - Đối với khách hàng đã từng mua hàng, việc marketing bằng hình thức email

sẽ tối ưu hóa được chi phí và mức độ hiệu quả vì nhóm khách hàng này đã và đang là khách hàng của công ty, không phải tốn quá nhiều chi phí để tiếp cận và không tốn thời gian để tạo sự tin tưởng.

- Đối với khách hàng đã từng tìm hiểu về sản phẩm nhưng chưa mua hàng mà chỉ để lại thông tin để cân nhắc thêm thì hình thức email marketing sẽ tăng được mức độ tiếp cận so với việc marketing cho một nhóm đối tượng mới hoàn toàn

Xây dựng chương trình khuyến mãi

Hình thức khuyến mãi: Gửi tặng mã giảm giá trực tiếp trên sản phẩm hoặc khuyến mãi quà tặng kèm.

CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MẠI GIAI ĐOẠN 2022-2024

Chương trình:

Giảm giá các dịp lễ đặc biệt

Giảm giá

Giảm giá 20% + quà tặng kèm khi mua hàng tại showroom.

Sản phẩm

Các sản phẩm thuộc thương hiệu Pebble

thức của Saint L’Beau Chương trình:

Giảm giá khung giờ vàng trên các kênh trung gian

Giảm giá

Giảm giá 15% -20% Sản

phẩm

Các sản phẩm thuộc thương hiệu Pebble Hình

thức

Tại hệ thống và trực tuyến:

- Giảm giá 15% cho khách hàng khi mua hàng trực tuyến tại website Công ty

- Giảm giá 20% cho khách hàng khi nhập code mua sắm trên các nền tảng bán hàng trung gian..

KẾT LUẬN

Chiến lược marketing là một nhiệm vụ không thể thiếu trong những bước phát triển doanh nghiệp. Một chiến lược Marketing hoàn hảo bao gồm nhiều bước chuẩn bị được phân tích tỉ mỉ từ: định giá sản phẩm, định giá thương hiệu, lựa chọn thị trường mục tiêu, phân tích nắm bắt môi trường vi mô và vĩ mô, chọn lọc các nhà phân phối, phát triển các chiến lược xúc tiến bán hàng,.... và còn nhiều bước phân tích lập luận khác đã được trình bày trong bài luận văn trên. Quá trình phát triển một chiến lược Marketing cho doanh nghiệp chính là một quá trình hoàn hiện phát

Một phần của tài liệu (LUẬN VĂN THẠC SĨ) CHIẾN LƯỢC MARKETING CHO THIẾT BỊ CHĂM SÓC DA TẠI NHÀ CỦA CÔNG TY TNHH SAINT L’BEAU (Trang 91 -91 )

×