0
Tải bản đầy đủ (.pdf) (114 trang)

Phân tích thực trạng xây dựng và triển khai khai chiến lược Marketing

Một phần của tài liệu (LUẬN VĂN THẠC SĨ) CHIẾN LƯỢC MARKETING CHO THIẾT BỊ CHĂM SÓC DA TẠI NHÀ CỦA CÔNG TY TNHH SAINT L’BEAU (Trang 50 -54 )

công ty TNHH Saint L’Beau giai đoạn 2018-2020

3.2.1. Phân tích môi trường

3.2.1.1. Phân tích môi trường vĩ mô

Môi trường kinh tế

Trong giai đoạn từ 2018-2020 nền kinh tế Việt Nam gặt hái được những thành tựu nhất định những cũng vượt qua không ít các biến động nhất là năm 2020 do tác động từ đại dịch.

Bảng 3.3: So sánh tình hình tốc độ tăng trưởng kinh tế, thu nhập bình quân đầu người, sức mua đầu người năm 2018-2022

Năm GDP/năm GDP thu nhập bình quân/người GDP theo sức mua (PPP) /người 2018 7.08% 2,587 USD 7,640 USD 2019 7.06% 2,715 USD 8,000 USD 2020 2.91% 2,786 USD 8.651 USD (Nguồn: Tác giả tổng hợp)

Dựa trên số liệu tổng hợp được từ Tổng cục thống kê thì năm 2018 và 2019 nền kinh tế Việt Nam ghi nhận những bước phát triển vượt bậc nhưng riêng năm 2020 nền kinh tế bị giảm sút không ít khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, GDP chỉ tăng 2,91% so với năm 2019 là mức tăng thấp nhất được ghi nhận trong cùng kỳ 9 năm (2011-2020) qua nhưng vẫn nằm trong nhóm nước có tỷ lệ tăng trưởng cao của thế giới. GDP thu nhập bình quân đầu người năm 2019 tăng 128 USD so với 2018 và chỉ tăng 71 USD trong năm 2020 nhưng đây cũng đồng thời là năm ghi nhận GDP đầu người đạt mốc cao nhất tính từ năm 1985-2020 (theo Số liệu kinh tế tổng hợp). So sánh về sức mua trên bình quân đầu người thì 2020 có tỉ lệ tăng trưởng thấp nhất (1,98%) so với các năm trước đó trung bình đạt 6% hàng năm. Ngoài ra, năm 2020 lại là một năm mức tiền gửi ngân hàng giảm kỷ lục thâm hụt 8,5 tỷ USD (Ngân hàng nhà nước Việt Nam, 2020) và tính đến tháng 4/2020 chỉ tăng 3,37% so với cùng kỳ các năm trước. Nguyên nhân bởi lãi suất tiết kiệm ngân hàng giảm thay vào đó lượng lớn tiền mặt được chuyển sang các kênh đầu tư sinh lời khác như bất động sản, chứng khoán.

Thu nhập bình quân đầu ngưởi ảnh hưởng trực tiếp đến doanh số tiêu thụ sản phẩm của Saint L’Beau trong giai đoạn trên, tuy rằng năm 2020 sức mua bình quân trên đầu người có tăng nhẹ nhưng trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Công ty đã buộc phải đưa ra các giải pháp cắt giảm chi phí, thiết lập quỹ dự phòng, tạm dừng các kế hoạch mở rộng và chuyển sang trạng thái duy trì.

Môi trường công nghệ kỹ thuật

Đối với các thiết bị chăm sóc da mặt thì công nghệ mang tính quyết định đến khả năng thành bại của sản phẩm. Sự phát triển nhanh chóng trong thời gian ngắn cũng kéo theo hệ luỵ là có quá nhiều công nghệ chăm sóc da mới được ra đời dẫn đến chu kỳ sống của sản phẩm càng bị thu hẹp cũng đồng nghĩa rằng để tồn tại được Công ty phải liên tục tìm kiếm các thiết bị chăm sóc da có tính năng vượt trội theo kịp thị hiếu tiêu dùng. Nhưng, đối với một doanh nghiệp còn mới trên thị trường như Saint L’Beau thì chi phí bỏ ra cho công tác R&D còn gặp nhiều hạn chế.

Ngoài ra, sự vượt trội của công nghệ kỹ thuật còn tác động mạnh mẽ đến chiến lược Marketing của Công ty. Thiết bị chăm sóc da của Công ty tiếp cận với khách hàng nhanh, hiệu quả hơn khi thay đổi hướng đi trong chiến lược Marketing của mình từ các hình thức cơ bản sang công nghệ số trong giai đoạn 2018-2020.

Môi trường chính trị pháp luật

Cũng chính vì sự lan rộng nhanh chóng của công nghệ thông tin nên việc kiểm soát nội dung quảng cáo nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng được Chính Phủ tích cực đẩy mạnh. Nội dung quảng cáo là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm nhất khi xuất hiện tình trạng quảng cáo nói quá sai sự thật về công dụng sản phẩm hay các nội dung chưa được kiểm duyệt ảnh hưởng nghiêm trọng đến lòng tin và lợi ích người tiêu dùng.

Bộ luật quảng cáo được thi hành lần đầu vào năm 2013 song còn gặp nhiều bất cập trong qui định về thời gian tắt mở quảng cáo chỉ được kéo dài trong 1,5 giây gây khó khăn cho Công ty trong việc đảm bảo thực hiện chính sách Nhà nước. Theo ông Lưu Đình Phúc – cục trưởng Cục phát thanh truyền hình và thông tin điện tử nhận định: “qui định thời gian chờ tắt hoặc mở quảng cáo tối đa là 1,5 giây trong Luật quảng cáo đến nay đã lạc hậu và cần được sửa đổi”. Bên cạnh đó, các khoản phạt trong việc để quảng cáo xen lẫn nội dung đăng tin kèm theo các chính sách xử phạt nặng cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chiến lược Marketing của Công ty.

Ngoài ra, trước bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát năm 2020, buộc Công ty phải đóng cửa vì các chính sách giãn cách cũng như các hình thức vận chuyển trong nước trở nên khó khăn do vậy tình hình nhập khẩu sản phẩm của Saint L’Beau diễn ra trong sự trì trệ một phần vì thiếu nhân sự làm thủ tục hải quan, một phần vì tình trạng tắc nghẽn hàng hóa tại cảng dẫn đến việc kéo dài thời gian giao nhận.

Môi trường văn hóa

Thói quen sinh hoạt của người tiêu dùng Việt Nam thay đổi dần qua từng năm cụ thể là sự thay đổi rõ nét trong thói quen chăm sóc da. Các ngành hàng liên quan đến làm đẹp và chăm sóc sức khoẻ cá nhân có mức tăng trưởng cao trong nửa đầu năm 2020 và chỉ xếp thứ hai sau bách hoá trực tuyến (theo Iprice Group). Bên cạnh

đó, trước tình hình giãn cách thay vì sử dụng các sản phẩm trang điểm thì người tiêu dùng có xu hướng chuyển sang các sản phẩm chăm sóc da. Các chủ đề được thảo luận xoay quanh nhu cầu chăm sóc da mùa dịch tăng đến 175,32% trong khoảng thời gian giãn cách (theo YouNet Media).

Nắm bắt được xu hướng thay đổi này, Saint L’Beau đã nhanh chóng thay đổi chiến lược sản phẩm của mình bằng việc cải tiến tính năng thiết bị chăm sóc da của Công ty phù hợp với sự thay đổi trong thói quen sinh hoạt của thị trường.

Môi trường nhân khẩu học

Theo Tổng cục thống kê, dân số Việt Nam tăng dần qua từng năm, tính đến năm 2020 đạt 97,58 triệu người trong đó nữ giới chiếm 50,2% và nam giới chiếm 49,8% và có đến 53,4 triệu người đang trong độ tuổi lao động từ 15t trở lên. Điều này cho thấy Việt Nam đang nằm trong nhóm nước có cơ cấu dân số nằm trong độ tuổi tạo ra thu nhập cao.

Hơn thế nữa, qua tìm hiểu của phòng kinh doanh tại Công ty thì tại Việt Nam, cụ thể là hai thành phố tập trung đông dân cư như Hà Nội và Hồ Chí Minh là thị trường tiềm năng và có sức hút lớn khi đa phần là dân số trẻ nhạy cảm với các xu hướng tiêu dùng mới cũng như sẵn sàng chi trả cho một sản phẩm/dịch vụ nhằm thỏa mãn nhu cầu của bản thân. Sự nâng cao về nhận thức và nhu cầu của mỗi khách hàng hoặc mức thu nhập cá nhân bình quân mỗi khách hàng đều là những cơ hội để Công ty nắm chắc cơ hội kinh doanh phát triển những sản phẩm có giá trị, tiện lợi cho khách hàng.

Một phần của tài liệu (LUẬN VĂN THẠC SĨ) CHIẾN LƯỢC MARKETING CHO THIẾT BỊ CHĂM SÓC DA TẠI NHÀ CỦA CÔNG TY TNHH SAINT L’BEAU (Trang 50 -54 )

×