0
Tải bản đầy đủ (.pdf) (92 trang)

Tóm tắt quá trình hình thành và phát triển

Một phần của tài liệu CÔNG NGHỆ HRS TRONG QUẢN TRỊ TIỀN LƯƠNG TẠI CÔNG TY CỔ PHẦN HÀNG KHÔNG VIETJET (Trang 35 -38 )

Năm 2007: Công ty Cổ phần Hàng không VietJet (VietJet) được thành lập vào ngày 23/07/2007 với giấy phép kinh doanh số 0103018485 được cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội. VietJet là hãng hàng không tư nhân đầu tiên tại Việt

Nam được cấp giấy phép khai thác và chứng chỉ nhà khai thác cho mạng bay nội địa và quốc tế. Với mục đích mang lại những chuyến bay an toàn với chất lượng dịch vụ tiêu chuẩn quốc tế, VietJet đã đầu tư 4 năm cho công tác chuẩn bị về nguồn lực, hệ thống và tài chính để đảm bảo phát triển doanh nghiệp bền vững, đóng góp vào sự phát triển của ngành hàng không, ngành du lịch cũng như phát triển kinh tế trong khu vực. Kể từ thời điểm thực hiện chuyến bay thương mại đầu tiên, VietJet đã đạt được các dấu mốc quan trọng trong hành trình chinh phục bầu trời và mang lại sự đổi mới cho ngành hàng không Việt Nam.

Năm 2011: Khai trương chuyến bay thương mại đầu tiên từ Thành phố Hồ Chí Minh (SGN) đến Thủ đô Hà Nội (HAN) vào ngày 24/12/2011.

Năm 2012: Slogan mới của VietJet “Bay là thích ngay” được ra mắt. Đồng thời, VietJet đã mở rộng mạng bay nội địa đến 7 điểm đến mới gồm có: Vinh, Đà Nẵng, Nha Trang, Đà Lạt, Phú Quốc, Hải Phòng.

Năm 2013: VietJet Triển khai chương trình For Your Smile dành cho quản lý chất lượng dịch vụ khách hàng. Bên cạnh đó, VietJet đã khai trương đường bay quốc tế đầu tiên từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Bangkok (Thái Lan). Ở nội địa, VietJet khai trương mới 4 đường bay nội địa và 2 điểm đến mới gồm Quy Nhơn, Buôn Mê Thuột.

Năm 2014: đánh dấu cột mốc VietJet ký kết mua 100 tàu bay từ Tập đoàn sản xuất tàu bay Airbus. Sau đó là việc tiếp nhận tàu bay đầu tiên trong hợp đồng mua tàu bay Airbus. Trong năm, VietJet đã ra mắt các công ty con: Công ty cổ phần VietJet Cargo, Công ty cổ phần ThaiVietJet. VietJet đạt được bước tiến mạnh mẽ khi khai trương mới 5 đường bay nội địa và 2 điểm đến mới gồm Thanh Hoá, Cần Thơ; khai trương 3 đường bay quốc tế mới tới Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan.

Năm 2015: Bên cạnh hoạt động khai thác, VietJet đã chủ trương mở rộng cả lĩnh vực đào tạo thông qua việc khai trương Trung tâm Đào tạo (VTC - VietJet Tranining Center) về sau phát triển thành Học viện Hàng không VietJet (VIETJETAA – VietJet Aviation Acedemy). Cũng trong năm 2015, VietJet hân hạnh nhận chứng nhận An toàn Khai thác IOSA bởi Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế

(IATA). Về mạng lưới bay, VietJet khai trương mới 9 đường bay nội địa và 3 điểm đến mới gồm Đồng Hới, Chu Lai, Pleiku; khai trương mới 2 đường bay quốc tế và 1 điểm đến mới tại Yagoon (Myanmar).

Năm 2016: VietJet ký thoả thuận hợp tác xây dựng Trung tâm huấn luyện hàng không với Airbus; ký kết đặt hàng bổ sung them 20 tàu bay thế hệ mới A321 động cơ CEO và NEO với Airbus. Trong năm, VietJet đã chính thức trở thành thành viên Hiệp hội Hàng không Quốc tế (IATA). Về mạng lưới bay, VietJet khai trương mới 9 đường bay nội địa và 2 điểm đến mới tại Cần Thơ và Huế; khai trương mới các đường bay quốc tế đến điểm đến mới tại Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc và Malaysia

Năm 2017: VietJet chính thức niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh với mã chứng khoán VIETJETC. Với tiền đề là Trung tâm đào tạo thành lập năm 2015, ở năm 2017 thì VietJet đã khai trương động thổ dự án Học viện Hàng không VietJet. Đồng thời, công ty cũng tham gia Hội nghị cấp cao APEC tại Đà Nẵng. Về mạng lưới bay, VietJet khai trương đường bay mới nâng tổng đường bay nội địa lên 38 đường bay; khai trương mới mạng bay quốc tế tới nhiều điểm đến tại Thái Lan, Trung Quốc, Cambodia, Đài Loan, Hàn Quốc, Myanmar nâng tổng đường bay quốc tế lên 44 đường bay.

Năm 2018: VietJet đã gây ấn tượng trên thị trường nội địa và khu vực qua các giải thưởng quốc tế uy tín và được vinh danh trong những sự kiện nổi bật như: Huân chương Lao động Hạng 3, Xếp hạng 22 trong Top 50 Hãng hàng không tốt nhất thế giới về chỉ số tài chính lành mạnh do Tạp chí AirFinance bình chọn, Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam, Top 40 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam 2018 của Tạp chí Forbes, Top 50 doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất Việt Nam, Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam, Top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, Giải thưởng Đồng phục Tiếp viên đẹp nhất Châu Á, v.v. VietJet cũng đã có một hành trình phát triển ngoạn mục cùng với thị trường chứng khoán Việt Nam: Cổ phiếu VietJet (mã chứng khoán VIETJETC) được chính thức niêm yết trên Sàn Giao dịch chứng khoán Tp.HCM (HSX) vào tháng 2/2017 và nhanh chóng được đưa vào danh mục VN30 từ 22/1/2018. Giá trị vốn hóa hiện nay của công ty đạt hơn 66.000 tỷ đồng (tương đương gần 3 tỷ USD), thuộc top 10 công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất trên thị trường.

Năm 2019: VietJet mở thêm đường bay từ Việt Nam – Nhật Bản. Sau 9 năm khai thác, VietJet chính thức đạt mốc 100 triệu lượt khách trong nước và quốc tế, đạt tổng cộng 139 đường bay bao gồm 44 đường bay nội địa và 95 đường bay quốc tế. Đội tàu bay được nâng lên 78 tàu và tuổi trung bình 2,82 tuổi. Cùng trong năm, công ty cũng đã ký thỏa thuận mua 20 tàu bay thế hệ mới A321XLR với Airbus. Đồng thời trở thành thành viên chính thức của Liên đoàn Kinh tế Nhật Bản – Keidanren. Đến cuối 2019, VietJet vận hành 78 tàu bay, là đội tàu thế hệ mới, hiện đại, trẻ với tuổi trung bình chỉ 2,82 năm, độ tin cậy kỹ thuật đạt 99,64%, thuộc nhóm các hãng hàng không có chỉ số an toàn khai thác dẫn đầu khu vực Châu Á Thái Bình Dương

Ở năm 2020, VietJet đã tự thực hiện các dịch vụ mặt đất tại sân bay Nội Bài (Hà Nội) từ ngày 04/09/2020 thay vì phải đi thuê như trước đây. Bên cạnh đó, công ty còn được tạp chí về vận tải hàng không Payload Asia vinh danh là “Hãng hàng không vận chuyển hàng hoá trong khoang hành lý tốt nhất của năm” và “Hãng hàng không chi phí thấp có hoạt động vận chuyển hàng hoá tốt nhất năm”; được xếp hạng an toàn hàng không ở mức cao nhất thế giới với mức 7 sao bởi AirlineRatings.com, tổ chức uy tín chuyên đánh giá về an toàn và sản phẩm của các hãng hàng không toàn cầu. Đặc biệt dưới sự ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19, VietJet tự hào là một trong những Hãng hàng không đảm bảo việc làm ổn định cho hơn 5.000 nhân viên nhưng vẫn đảm bào hoàn thành các chỉ tiêu được Đại hội đồng cổ đông năm 2020 giao là hoạt động kinh doanh hợp nhất có lãi.

Tính đến thời điểm hiện tại, VietJet đang tập trung hoàn thiện bộ máy tổ chức, tăng cường tiết kiệm, tổ chức làm việc khoa học, tập trung các chương trình bảo dưỡng, làm mới đội tàu bay, củng cố nguồn lực chuẩn bị cho bước nhảy vọt trong tương lai, phát triển phi thường sau đại dịch.

Một phần của tài liệu CÔNG NGHỆ HRS TRONG QUẢN TRỊ TIỀN LƯƠNG TẠI CÔNG TY CỔ PHẦN HÀNG KHÔNG VIETJET (Trang 35 -38 )

×