0
Tải bản đầy đủ (.pdf) (71 trang)

Những nguyên nhân chủ yếu

Một phần của tài liệu (LUẬN VĂN THẠC SĨ) NÂNG CAO CÔNG TÁC HUY ĐỘNG VỐN TẠI NGÂN HÀNG THƯƠNG MẠI CỔ PHẦN Á CHÂU CHI NHÁNH TÂN THUẬN PGD PHÚ XUÂN​ (Trang 58 -58 )

Trong những năm qua mặc dù nền kinh tế của huyện có tốc độ tăng trưởng theo hướng tích cực, nhưng tình hình kinh tế vĩ mô trong nước và trên thế giới có những diễn biến phức tạp, gây bất lợi cho hoạt động của NH, đã vậy trong năm 2012 NH ACB rơi vào một sự cố hết sức nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến uy tín cũng như lợi nhuận kinh doanh của NH, làm người dân e ngại trong việc gửi tiền vào NH.

PGD hoạt động trên địa bàn có sự cạnh tranh gay gắt với các TCTD khác trong và lân cận khu vực. Điều này làm cho thị phần kinh doanh nói chung và thị phần huy động vốn nói riêng bị chia sẻ, đã vậy trên địa bàn còn có các NH lớn mạnh, hoạt động lâu năm như Agribank hay Vietcombank…, các NH này không ngừng đưa ra các sản phẩm huy động mới nhằm thu hút KH. Các cuộc chạy đua liên tục được châm ngòi làm khó cho ACB khi NH vẫn chưa thực sự lấy lại vị thế vốn có của mình.

Trong thời gian vừa qua, do hệ thống truyền thông mạng chưa ổn định, nên khó tránh khỏi những trục trặc dẫn đến chất lượng phục vụ thẻ chưa cao, hay xảy ra tình trạng lỗi mạng, gián đoạn gây ảnh hướng đến KH.

3.1.3.2 Về phía ngân hàng

Mặc dù NH đã có nhiều nổ lực trong công tác tiếp thị, quảng bá sản phẩm dịch vụ cũng như các chính sách của NH đến KH, nâng cao công tác nghiên cứu và phát triển sản

phẩm mới, xây dựng chính sách KH, chuyển tải nội dung sản phẩm đến KH… tuy nhiên chất lượng chưa được cao, chưa phát huy hết những tác dụng tích cực của công tác tiếp thị.

Đội ngũ nhân viên chưa được bồi dưỡng thường xuyên, để cập nhật những kiến thức, nghiệp vụ mới. Bên cạnh đó thái độ phục vụ của một số nhân viên còn chưa được nhiệt tình, chuyên môn còn chưa chuyên nghiệp, đôi khi vẫn xảy ra sai sót chưa hài lòng KH.

Các hình thức huy động vẫn chưa hấp dẫn, chưa đủ sức thu hút, chưa đáp ứng được nhu cầu đa dạng của KH, công tác nghiên cứu, phát triển và thực hiện các sản phẩm huy động mới vẫn chưa thực sự hiệu quả, lãi suất huy động NH đưa ra chưa hấp dẫn KH so với các NH khác.

3.1.4 Giải pháp hoàn thiện

3.1.4.1 Định hướng phát triển huy động vốn phù hợp

Điều đầu tiên mà NH có thể làm là phải luôn luôn đánh giá một cách chi tiết, phân tích tỉ mỉ tình hình tỷ trọng, kết cấu nguồn vốn…, tình hình thực tiễn (môi trường kinh tế, pháp lý, môi trường xã hội, tâm lý, môi trường đối ngoại) để tìm ra những khó khăn vướng mắc xuất phát từ phía NH hay những người gửi tiền để hoạch định một chiến lược và định hướng phát triển huy dộng vốn phù hợp.

3.1.4.2 Đa dạng hóa hình thức huy động

Ngân hàng cần tiếp tục đa dạng hóa sản phẩm huy động nâng cao hơn nữa những tiện ích thông qua chất lượng và tính đa dạng của sản phẩm. Về lâu về dài, ngân hàng có thể đạt được mục tiêu: bất cứ cá nhân hay tổ chức nào có nguồn tiền tạm thời nhàn rỗi đều có thể tìm kiếm ở NH một loại hình huy động nào đó phù hợp với nhu cầu của họ. Bên cạnh đó cũng không quên nâng cao chất lượng sản phẩm huy động truyền thống, hạn chế tới mức tối đa những khiếu nại của KH. Để có thể cạnh tranh lại với các NH khác, ACB nên xây dựng nhiều hình thức huy động đa dạng về kỳ hạn gửi, mức tiền gửi, lãi suất và các hình thức trả lãi, khuyến mãi…

Khuyến khích KH mở tài khoản tiền gửi thanh toán, tuy đây là nguồn vốn thường xuyên biến động nhưng tính trên toàn bộ tài khoản tiền gửi luôn tồn tại một số dư nhất định mà NH có thể sử dụng để cho vay, hơn nữa chi phí trả lãi cho nguồn huy động này rất thấp, nếu NH mở rộng được nguồn này sẽ có điều kiện hạ lãi suất huy động bình quân. Tiếp tục đẩy mạnh và phát triển dịch vụ thanh toán thẻ, tăng cường hiệu quả hoạt

động của các máy ATM, đa dạng hóa tiện ích và nâng cao chất lượng dịch vụ thẻ, giảm phí dịch vu, tạo thêm nhiều tính năng mới như: chuyển khoản thêm được nhiều NH khác hệ thống, thanh toán hóa đơn đối với các khoản chi định kì, nộp tiền trực tiếp qua máy ATM…Bên cạnh việc không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, phải đảm bảo độ bảo mật về thông tin khách hàng, đảm bảo các giao dịch trực tuyến giữa NH và KH được thông suốt, an toàn, chính xác làm cho KH ngày càng tin tưởng và gắn bó hơn với NH.

Nên chú ý điều này mỗi khi NH đưa ra hình thức huy động vốn mới, nên nêu rõ các yếu tố liên quan, để KH có thể hiểu rõ hơn về sản phẩm mới, niêm yết ở những nơi mà mọi người có thể đọc, đồng thời bố trí nhân lực hỗ trợ thêm trong việc giải thích cũng như thuyết phục KH.

3.1.4.3 Về lãi suất

Lãi suất của NH phải được cạnh tranh với các NH khác, nhưng không được vượt khung lãi suất mà NHNN, đó là mức trần lãi suất. Cần thiết phải sử dụng một mức lãi suất hợp lý để vừa đẩy mạnh thu hút ngày càng nhiều các nguồn vốn trong xã hội vừa khuyến khích các đơn vị, tổ chức kinh tế sử dụng vốn có hiệu quả trong sản xuất kinh doanh. Cần có một đội ngũ cán bộ thường xuyên theo dõi biến động lãi suất của các NH trên địa bàn, cần thu thập thông tin về cả sự biến động lãi suất để có thể ứng phó kịp thời. Cần huấn luyện cho các cán bộ làm công tác huy động vốn một cách chuyên nghiệp về cách giải thích biểu lãi suất cho KH để thuyết phục họ. Bên cạnh đó cần nghiên cứu đưa ra thêm các hình thức trả lãi phù hợp theo nhu cầu của KH.

3.1.4.4 Công nghệ

Ngân hàng nên quan tâm hơn nữa vấn đề hiện đại hóa công nghệ NH và phải xem đây là mục tiêu chiến lược đề cạnh tranh. Đặc biệt là cơ chế thanh toán phải nhanh chóng, an toàn, tiện lợi và có tính hệ thống, đồng bộ. Đầu tư vào các công nghệ hiện đại có thể làm tăng chi phí ban đầu nhưng sẽ giảm chi phí nghiệp vụ về lâu dài, xem xét và thay đổi các thiết bị, máy móc đã lỗi thời, lạc hậu, để có thể vừa tiết kiệm thời gian cho KH cũng như NH, điều này cũng làm hài lòng KH hơn. Đồng thời, nhân viên NH cần nhanh chóng thích ứng với công nghệ mới, khai thác tối đa hết ưu thế của nó, đối với ban lãnh đạo nên động viên, giúp đỡ thậm chí là đòi hỏi từng nhân viên phải nổ lực hết mình. Bên cạnh đó cũng không quên kiểm tra và sửa chữa kịp thời các máy móc thiết bị này. Một điều đặc biệt là cần phải bổ sung thêm máy ATM sao cho tương ứng với số lượng thẻ phát hành.

3.1.4.5 Đào tạo nguồn lực nhân sự

Bố trí cán bộ nhân viên nhiệt tình, ngoài khả năng chuyên môn còn phải có tính quần chúng để làm việc tại các bộ phận trực tiếp giao dịch với KH. Không chỉ với nhân viên văn phòng mà cả nhân viên bảo vệ cũng cần phải niềm nở với KH. Thường xuyên mở các lớp đào tạo chuyên môn, để có thể lý giải một cách cặn cẽ những vấn đề KH cần được giải đáp. NH cũng cần khuyến khích nhân viên đi tìm kiếm KH mới trên thị trường sẵn có của mình. Cần thực hiện một số ưu đãi như khen thưởng, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần nhằm khuyến khích nhân viên làm việc hăng say hơn. Bên cạnh đó, cần bổ sung thêm một nhân viên dịch vụ khách hàng cá nhân, để tránh tình trạng để KH đợi lâu, vì NH chỉ có một nhân viên dịch vụ khách hàng, lại kiêm nhiều nhiệm vụ nên chưa làm hài lòng được KH khi vào giao dịch cùng lúc.

3.1.4.6 Cơ sở vật chất

Về cơ sở vật chất, trước hết NH phải giải quyết được vấn đề bãi đậu xe ôtô, nhiều khách hàng có nhu cầu muốn vào giao dịch với NH, nhưng không có bãi đậu, ví trí của PGD nằm ngay chợ, khu vực đông dân cư, không cho phép đậu xe, nên nhiều khách hàng còn ngại việc giao dịch với NH. Điều này làm mất khá nhiều KH cho PGD.

3.2.4.7 Marketing ngân hàng

NH cần quan tâm khá nhiều đến vấn đề này hơn, mỗi nhân viên làm việc tại PGD đều phải ý thức được điều này, hành động và cử chỉ đẹp của họ cũng là một trong những cách marketing hiệu quả nhất, bên cạnh đó còn có một số điều cần chú ý:

 Giữ tốt mối quan hệ đó thông qua các hoạt động tín dụng, tạo mối quan hệ thân thiết hai chiều. Thường xuyên tìm hiểu nhu cầu, thị hiếu KH nhằm đưa ra các sản phẩm mới lạ, hấp dẫn không quá phức tạp.

 Trong các dịp lễ, tết, kỷ niệm NH tăng cường thêm việc tặng quà, hoa cho các khách hàng có quan hệ lâu năm với NH để chúc mừng cũng nhằm mục đích cũng cố mối quan hệ bền chặt hơn.

 Đối với những KH lần đầu tiên đến giao dịch với NH nên tạo ấn tượng khởi đầu tốt. Có một số nghiệp vụ không mang lại lợi ích hiện tại cho NH tại thời điểm hiện tại, nhưng có thể mang lại trong tương lai, ví dụ việc đổi tiền cũ lấy tiền mới của KH là rất đông, trong số đó có người chưa đến giao dịch với NH lần nào, nhưng nếu gây ấn tượng tốt biết đâu sau này họ sẽ là khách hàng thân thiết với NH.

 Đẩy mạnh công tác quảng cáo, giới thiệu các sản phẩm của NH đến với mọi người thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng, tăng khả năng cạnh tranh.

3.2 Kiến nghị

3.2.1 Kiến nghị với Ngân hàng nhà nước 3.2.1.1 Chính sách lãi suất

Lãi suất là công cụ quan trọng để Ngân hàng huy động vốn hiện có trong dân cư, doanh nghiệp, tổ chức tín dụng… chính sác lãi suất chỉ phát huy hiệu lực đối với việc huy động vốn trong điều kiện kinh tế ổn định, giá cả ít biển động… NHNN chỉ đạo các chi nhánh NHNN tỉnh, thành phố chủ trì tổ chức hội nghị giữa các NHTM trên địa bàn nhằm thỏa thuận cam kết về mức lãi suất phù hợp khi cho vay và huy động vốn đối với từng khu vực. Chính sách lãi suất phải được xây dựng trên cơ sở kế hoạch và thực tiễn phù hợp với kinh tế của từng thời kỳ. NHNN phải sử dụng linh hoạt các chính sách chiết khấu, tái chiết khấu …

3.2.1.2 Chính sách tỷ giá

Khi tỷ giá biến động nhanh khiến ngân hàng tối đa hóa trạng thái ngoại hối của mình, cũng trong hoàn cảnh này các DN, tổ chức kinh tế, cá nhân sẽ dè dặt hơn trong việc chuyển đổi ngoại tệ thành nội tệ. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến công tác huy động bằng nội tệ cho các NHTM, trừ khi có sự can thiệp của chính phủ với chính sách bình ổn giá. Khi tỷ giá ổn định, các NHTM có thể huy động nội tệ mà không cần tăng lãi suất,

3.2.1.3 Mở rộng mức bảo hiểm tiền gửi

Trong hoạt động kinh doanh, việc lỗ hay lãi là một điều tất yếu, nếu một Ngân hàng hoạt động tốt, kinh doanh có lãi thì sẽ thu hút được nhiều khách hàng gửi tiền và ngược lại. Do đó để người dân có thể yên tâm gửi tiền các NH hiện nay đã tham gia bảo hiểm tiền gửi, tuy nhiên mức bồi thường thiệt hại vẫn chỉ là một con số nhỏ, chưa thỏa đáng. Như vậy vẫn chưa làm hài lòng khách hàng, họ vẫn chưa thực sự yên tâm gửi tiền của mình vào NH. Do đó NHNN nên có chính sách bảo hiểm tiền gửi như bảo hiểm các tài sản khác, có như vậy KH mới có thể an tâm gửi tiền và NH có thể dễ dàng hơn trong việc huy động cũng như kinh doanh của mình.

3.2.1.4 Hoàn thiện và phát triển thị trường vốn

Thị trường vốn là nơi gặp gỡ giữa người có khả năng cấp vốn và người có nhu cầu về vốn, từ đó tập trung được các nguồn vốn bị phân tán, từ khối lượng nhỏ thành khối

lượng lớn để đầu tư có hiệu quả. Do đó NHNN cần xúc tiến và tác động để thị trường vốn ngày càng phát triển và mở rộng hơn.

3.2.1.5 Thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra

NHNN cần thực hiện chức năng quản lý nhà nước, tăng cường các hoạt động thanh tra, chấn chỉnh… đưa hoạt động của NHTM đi vào hoạt động có hiệu quả, nề nếp, đẩy mạnh phát triển kinh tế của đất nước và không ngừng nâng cao, làm sáng bộ mặt của hệ thống Ngân hàng trong nền kinh tế. Bên cạnh đó còn thiết lập cơ chế phòng ngừa rủi ro, đảm bảo sự lành mạnh, an toàn của hệ thống Ngân hàng.

3.2.1.6 Các công tác cơ bản khác

Mở rộng quan hệ đối ngoại với các tổ chức tài chính nước ngoài, mở rộng quan hệ tín dụng, đa dạng hóa các hoạt động về ngoại tệ, tham gia thị trường ngoại tệ liên ngân hàng.

Hoàn thiện hơn nữa thị trường tiền tệ và thị trường chứng khoán, thiết lập cũng cố và mở rộng quan hệ tín dụng giữa ngân hàng với khách hàng, đòi hỏi các NH không ngừng đổi mới hoạt động, mở rộng và nâng cao chất lượng, đảm bảo điều hòa kịp thời giữa nơi thừa và nơi thiếu.

Tuyên truyền đến các thành phần kinh tế về bộ luật ngân hàng nhà nước, luật các tổ chức tín dụng, từng bước mở rộng và cải tiến các hình thức thanh toán. Tuyên truyền vận động dân cư thực hiện thanh toán chi trả hàng hóa dịch vụ qua tài khoản tiền gửi tại Ngân hàng để người dân tin cậy và thành tập quán sử dụng công cụ thanh toán qua NH.

3.2.2 Kiến nghị đối với NH TMCP Á Châu Việt Nam

Ngân hàng TMCP Á Châu Việt Nam cần có trách nhiệm trong việc hoạch định chính sách, xây dựng quy chế và kế hoạch phát triển của toàn hệ thống, làm cơ sở cho việc xây dựng các kế hoạch kinh doanh. Các giải pháp nhằm nâng cao công tác huy động vốn của ACB – PGD. Phú Xuân cần có sự hỗ trợ rất nhiều từ Ngân hàng TMCP Á Châu Việt Nam.

Ngân hàng TMCP Á Châu Việt Nam tiếp tục triển khai nhanh chóng các nghiệp vụ mới của NH hiện đại như thanh toán nhanh…để nhằm khai thác thế mạnh trong giao dịch và tăng thêm lợi thế cạnh tranh so với các ngân hàng khác trên thị trường.

Bên cạnh đó cần hỗ trợ các chi nhánh về tài chính để xây dựng trụ sở, đặt các phòng giao dịch, quỹ tiết kiệm, có như vậy mới mở rộng mạng lưới cho hệ thống, giúp NH đến gần với người dân hơn.

Đề nghị NH TMCP Á Châu Việt Nam nên áp dụng các mức phí phù hợp, giảm bớt chi phí thẻ ghi nợ nội địa, so với 10 ngân hàng lớn thì thẻ ghi nợ của ACB đang dẫn đầu về mức chi phí, cụ thể là mức phí duy trì và quản lý tài khoản, bên cạnh đó nên giảm lại số dư tài khoản tối thiểu.

Để có thể đến gần với KH hơn, hiểu rõ được ý muốn cũng như đánh giá của NH trong lòng KH như thế nào, ngoài chương trình “Khảo sát mức độ hài lòng của khách hàng đối với các sản phầm, dịch vụ thẻ ACB” thì NH nên triển khai thêm một số chương trình khảo sát mức độ hài lòng của KH trong công tác huy động vốn và gửi cho KH tại các quầy giao dịch, từ đó có thể thay đổi được những mặt hạn chế để có thể hoàn thiện tốt hơn trong công tác này.

KẾT LUẬN CHƯƠNG 3

Việc nâng cao công tác huy động vốn là một vấn đề mang tính cấp thiết cho cả Ngân hàng và cho cả nền kinh tế. Nhìn nhận được thực trạng huy động vốn trong 3 năm gần đây của Ngân hàng Á Châu – chi nhánh Tân Thuận – phòng giao dịch Phú Xuân

Một phần của tài liệu (LUẬN VĂN THẠC SĨ) NÂNG CAO CÔNG TÁC HUY ĐỘNG VỐN TẠI NGÂN HÀNG THƯƠNG MẠI CỔ PHẦN Á CHÂU CHI NHÁNH TÂN THUẬN PGD PHÚ XUÂN​ (Trang 58 -58 )

×