0
Tải bản đầy đủ (.doc) (106 trang)

Giá xuất khẩu sản phẩm dứa xuất khẩu của tổng công ty rau quả, nông sản Việt Nam

Một phần của tài liệu GIẢI PHÁP ĐẨY MẠNH XUẤT KHẨU SẢN PHẨM DỨA CỦA TỔNG CÔNG TY RAU QUẢ NÔNG SẢN VIỆT NAM (Trang 74 -78 )

2. Thực trạng xuất khẩu dứa của Tổng công ty rau quả, nông sản Việt Nam

2.2.4. Giá xuất khẩu sản phẩm dứa xuất khẩu của tổng công ty rau quả, nông sản Việt Nam

Trong những năm qua, Tổng công ty cũng đã có những biện pháp để hạ giá thành sản phẩm nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh về giá của sản phẩm rau quả xuất khẩu: như xây dựng vùng nguyên liệu tập trung để tự cung tự cấp nguồn nguyên liệu sao cho tiết kiệm chi phí thu mua, áp dụng những giống mới có năng suất cao, cho ra đời nhiều sản phẩm có khả năng đáp ứng nhu cầu khách hàng với mức giá phù hợp. Tuy nhiên cũng chính những năm qua, giá cả trên thế giới lại có những biến động khó lường. Mong muốn giảm giá thành trong khi giá nguyên liệu đầu vào lại tăng như giá xăng dầu biến động khó lường, cuộc khủng hoảng tài chính của Mỹ, suy giảm kinh tế, lạm phát năm 2008 (9) đã ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu của tổng công ty và làm cho giá dứa xuất khẩu của tổng công ty diễn ra như sau:

Bảng 2.14: Giá bán sản phẩm dứa của tổng công ty năm 2006 – 2008

Đơn vị: USD/tấn Tên sản phẩm 2006 2007 2008 So sánh (%) 07/06 08/07 Dứa cô đặc 785,25 916,55 1279,5 16,72 39,6 Dứa đông lạnh 791,8 881,96 1064,5 11,39 20,7 Dứa hộp 630,64 718,65 908,05 13,96 26,36

Nước dứa tự nhiên 436,11 443,58 435,16 1,71 -1,9

Nguồn: Tổng công ty rau quả nông sản.

Qua bảng số liệu ta nhận thấy giá cả mặt hàng dứa của tổng công ty tăng ở các sản phẩm dứa năm 2006 – 2008. Như những phần trên đã phân tích, sản lượng dứa xuất khẩu năm 2008 giảm so với năm 2007 thế nhưng về mặt giá trị lại là cao hơn cùng kỳ năm 2007, điều này xuất phát từ giá dứa xuất khẩu.

9 : Quý 2/2008 đến quý 3/2008, lạm phát tăng cao, chỉ số giá CPI xấp xỉ 24%, giá ngoại tệ tăng mạnh. Chính phủ thực hiện các giải pháp kiềm chế lạm phát, thắt chặt tiền tệ.

với biến động của thị trường mà trong thời đại toàn cầu hóa hiện nay, giá cả rau quả cũng như sản phẩm dứa ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào các yếu tố kinh tế vĩ mô như chính sách tiền tệ, sự cân bằng ngân sách quốc gia, tỉ giá, các chính sách thương mại quốc tế và cả đầu tư nước ngoài. Khủng hoảng kinh tế toàn cầu sẽ khiến cho tất cả các quốc gia xem xét, điều chỉnh các chính sách kinh tế vĩ mô và điều này sẽ lại làm cho giá cả xuất khẩu trở nên khó lường.

Đây cũng là tình hình chung của các nước trên thế giới, tuy vậy giá dứa xuất khẩu của Việt Nam vẫn luôn cao hơn so với sản phẩm cùng loại của các nước trên thế giới như Thái Lan, Trung Quốc là những đối thủ cạnh tranh gay gắt nhất của chúng ta, những nước có đủ tiềm lực về tài chính, công nghệ sản xuất và kinh nghiệm gieo trồng nên đã cho ra những sản phẩm có chất lượng tốt mà giá lại rẻ hơn. Ta có thể so sánh với giá của Thái Lan - nước xuất khẩu dứa đóng hộp đứng đầu thế giới ở bảng giá một số sản phẩm dứa sau:

Bảng 2.15: Giá bán sản phẩm dứa của tổng công ty rau quả, nông sản và Thái Lan năm

2008 Giá: FOB.Hải Phòng

Tổng công ty Thái Lan

Dứa khoanh trong nước đường

830gr/hộp x 24hộp/carton 10,58 USD/carton 9,74 USD/carton Dứa miếng nhỏ trong nước đường

565 gr/hộp x 24 hộp/carton 9,85 USD/carton 9,4 USD/carton Dứa miếng vụn trong nước đường

565 gr/hộp x 12 hộp/carton 4,56 USD/carton 3,85 USD/carton

Nguồn: Tổng công ty rau quả nông sản.

Nguyên nhân làm cho giá của Tổng công ty cao hơn so với các doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm dứa của Thái Lan ngoài năng suất dứa thấp trong khi năng suất dứa bình quân nói chung của Việt Nam là 35–40 tấn/ha, trong khi Thái Lan là 60 tấn/ha,...Thì chi phí đầu vào cho sản xuất những năm gần đây tăng do giá cả nguyên vật liệu tăng, tình trạng thiếu nguyên liệu sản xuất, chi phí nhiên liệu như xăng, bao

Trong thời kỳ bao cấp, sản phẩm dứa chủ yếu được xuất sang Liên Xô cũ theo Nghị định thư nên chất lượng không cao nhưng vẫn bán được, vì thế các nhà sản xuất không chú ý nhiều đến vấn đề chất lượng sản phẩm.

Bước sang cơ chế thị trường, chất lượng trở thành vấn đề nổi cộm và tổng công ty đã tìm nhiều biện pháp để ngày càng hoàn thiện và nâng cao chất lượng sản phẩm, cụ thể:

Thay vì xuất khẩu theo tiêu chuẩn Việt Nam, tổng công ty sản xuất theo yêu cầu của hợp đồng hoặc theo đơn đặt hàng nhằm thỏa mãn một cách tốt nhất nhu cầu của khách hàng trong bước củng cố và tạo lập chữ tín trên thị trường.

Tổng công ty cũng chú ý đến việc cải tiến mẫu mã, bao bì cho thích hợp. Trước đây, bao bì các sản phẩm rất đơn điệu, chỉ là hộp sắt hàn thì nay

đã đa dạng nhiều chủng loại như hộp sắt hàn điện, lọ thủy tinh, hộp nhựa…

Cải tiến nhãn hiệu, làm cho nhãn hiệu trở nên đẹp hơn, hấp dẫn hơn, tăng độ tin cậy và đúng quy cách.

Cải tiến công nghệ, trang bị thêm thiết bị cải tiến quy trình sản xuất để có thể tạo ra các sản phẩm có chất lượng cao với giá thành phù hợp với thị trường.

Tăng cường kiểm tra chất lượng hàng hóa, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây là vấn đề thế giới quan tâm, nhất là các sản phẩm được sản xuất từ các nước đang phát triển.

Tổng công ty cam kết:

+ Luôn luôn cố gắng cải tiến và nâng cao chất lượng sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng thông qua việc xây dựng, duy trì và cải tiến liên tục hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2000 và hệ thống đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm HACCP.

+ Luôn luôn hành động theo khẩu hiệu: "VEGETEXCO VIETNAM luôn luôn lắng nghe và thỏa mãn yêu cầu của khách hàng"

Nhờ những biện pháp kể trên nên chất lượng rau quả nói chung và sản phẩm dứa nói riêng của tổng công ty đang dần chiếm lĩnh thị trường Mỹ, Châu Âu là những thị trường đòi hỏi rất cao về chất lượng.

Tuy nhiên, chất lượng sản phẩm dứa của Tổng công ty vẫn chưa cạnh tranh được với sản phẩm của Thái Lan, Trung Quốc…cả về đảm bảo chất lượng vệ sinh, mẫu mã bao bì và sự đa dạng sản phẩm. Ngoài các sản phẩm có như của Tổng công ty còn các doanh nghiệp khác còn có cả dứa vi mạch, dứa ướp muối…hệ thống quản lý chất lượng của tổng công ty vẫn chưa được cải tiến nên vẫn quản lý theo cách kiểm tra sản phẩm cuối cùng (KCS) vì thế chưa có tác dụng ngăn chặn các lỗi sản phẩm ngay từ khâu sản xuất.

Sản phẩm dứa xuất khẩu vẫn dùng thương hiệu khách hàng, làm theo yêu cầu của khách nên chưa có sáng kiến trong cải tiến mẫu mã bao bì. Đồng thời cũng không quảng cáo giới thiệu được sản phẩm, thương hiệu của Tổng công ty.

Một phần của tài liệu GIẢI PHÁP ĐẨY MẠNH XUẤT KHẨU SẢN PHẨM DỨA CỦA TỔNG CÔNG TY RAU QUẢ NÔNG SẢN VIỆT NAM (Trang 74 -78 )

×