0

Đặc điểm hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty Dợc Trung ơng I.

Một phần của tài liệu NHỮNG GIẢI PHÁP NHẰM ĐẨY MẠNH BÁN HÀNG TRONG KINH DOANH THƯƠNG MẠI Ở CÔNG TY DƯỢC PHẨM TRUNG ƯƠNG I (Trang 38-42 )

I. Quá trình hình thành và phát triển của Công ty Dợc phẩm trung ơng

4. Đặc điểm hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty Dợc Trung ơng I.

Trung ơng I.

4.1. Tình hình kinh doanh dợc phẩm trên thị trờng Việt Nam.

Thuốc phục vụ lĩnh vực phòng và chữa bệnh và chăm sóc sức khoẻ của nhân dân, nó liên quan trực tiếp đến sinh mạng của con ngời nên thuốc là một

loại hàng hoá đặc biệt và do đó thị trờng kinh doanh thuốc có những đặc điểm riêng có.

Trớc hết, có một điều khẳng định rằng nhu cầu về thuốc luôn tồn tại và trở nên đa dạng, phức tạp cùng với sự phát triển của xã hội. Kinh doanh thuốc là một ngành kinh tế lành mạnh, mang lại lợi nhuận cao ngay cả khi nền kinh tế suy thoái.

Tuy vậy, cũng do là hàng hoá đặc biệt nên việc sản xuất và buôn bán dợc phẩm chịu sự quản lý chặt chẽ về phía Nhà nớc cũng nh tổ chức y tế trong và ngoài nớc. Mọi sản phẩm trớc khi đợc ra thị trờng đều đợc kiểm định và thử nghiệm kỹ càng và đợc sự cho phép lu hành của Bộ y tế. Cùng với việc xoá bỏ chế độ bao cấp, thực hiện chính sách “đổi mới”, ngành Dợc đã có những bớc phát triển đáng kể. Ngoài các doanh nghiệp Nhà nớc, loại hình kinh tế t nhân hình thành và phát triển mạnh. Cả nớc có 43000 nhà thuốc t nhân trong đó 3100 nhà thuốc tập trung ở các thành phố lớn. Bên cạnh đó, các hãng dợc phẩm nớc ngoài ồ ạt vào Việt Nam. Vì vậy thị trờng Dợc phẩm Việt Nam trở nên phong phú và đa dạng với sự có mặt của các mặt hàng nhập khẩu và thuốc sản xuất trong nớc.

Hiện nay, ở Việt Nam có 140 Công ty sản xuất và kinh doanh Dợc phẩm, trong đó có khoảng 6 liên doanh va 4 dự án 100% vốn nớc ngoài. Thị trờng cạnh tranh phối hợp với sự ra mắt không rõ ràng của các hãng lớn, sự ganh đua thị phần quyết liệt giữa các hãng vừa và nhỏ. Nhìn chung u thế không thuộc hẳn về một doanh nghiệp nào và mỗi Công ty đều phải cố gắng phát huy tối đa mọi nguồn lực của mình.

4.2. Đặc điểm tình hình kinh doanh của Công ty Dợc phẩm Trung -ơng I. ơng I.

Xét về khía cạnh chung của sản phẩm, sản phẩm của Công ty là một loại hàng hoá đặc biệt, ngời tiêu dùng phải có một kiến thức nhất định hoặc phần lớn là cần có sự trợ giúp của các nhà chuyên môn (cụ thể là các Bác sĩ, Dợc sĩ) khi dùng loại hàng này và sản phẩm củ Công ty có yêu cầu về chất l- ợng rất cao vì nó liên quan đến sức khoẻ con ngời. Mặt khác, một doanh nghiệp kinh doanh là chủ yếu với vai trò là trung gian thơng mại trong việc phân phối Dợc, nên sản phẩm của Công ty là sản phẩm để kinh doanh và là sản phẩm hỗn hợp. Hiện nay Công ty kinh doanh hơn 4000 loại mặt hàng dợc phẩm theo danh mục thuốc thông thờng, thuốc thiết yếu, và các thuốc chuyên khoa biệt dợc. Thuốc nhiều chủng loại nh thuốc độc A, B; thuốc kháng sinh; các loại Vitamin; nội tiết tố, tiêu hoá... đợc chia thành hai nhóm chính là: nguyên liệu (chủ yếu nhập ngoại) chiếm khoảng 40% doanh số bán, còn lại là thành phẩm với những xuất xứ đa dạng của các nhà sản xuất trong và ngoài n- ớc.

Xét về góc độ cạnh tranh, sản phẩm của Công ty luôn có uy tín trên thị trờng, nhờ phần cấu thành vô hình đó là chất lợng, việc đảm bảo các yêu cầu chặt chẽ về nguồn hàng, nhập hàng, các sản phẩm của Công ty phải qua một hệ thống kiểm tra chất lợng nghiêm ngặt và chính xác và đợc tàng trữ ở các điều kiện kho tàng đạt tiêu chuẩn cao. Chính vì vậy sản phẩm của Công ty hầu nh không vi phạm vào các nguyên tắc chất lợng cũng nh các quy chế dợc chính cuả Bộ y tế,và đợc bạn hàng tín nhiệm.

b. Điều kiện khách hàng của Công ty

Phần lớn các khách hàng của Công ty đều là các nhà buôn và những ngời bán lẻ. Xét theo tính chất hoạt động của họ, có thể chia khách hàng của Công ty thành một số nhóm chính sau:

- Các doanh nghiệp Nhà nớc, đó là 31 Công ty dợc của 31 tỉnh thành (chủ yếu từ Bình Trị Thiên trở ra). Đây là các khách hàng truyền thống của Công ty, vốn là hệ thống phân phối cấp dới của Công ty từ thời bao cấp. Do

khách hàng của họ đều ở các tỉnh vùng xa nên nhu cầu về sản phẩm của họ th- ờng là hàng nội trong danh mục thuốc thiết yếu truyền thống của Công ty. Nhìn chung, nhóm khách hàng này là những đơn vị kinh doanh có uy tín trên thị trờng với các điểm tiêu thụ rải đều trên một địa bàn rộng, họ có thể mua khối lợng lớn nhng đòi hỏi rất cao về giá cả và chất lợng.

- Các xí nghiệp Dợc phẩm trung ơng: chuyên mua nguyên liệu dợc của Công ty để sản xuất thuốc nhiều năm. Đây là những khách hàng quan trọng vì họ tiêu thụ hơn 60% giá trị hàng bán của Công ty. Hiện nay, do các xí nghiệp này đợc phép kinh doanh, nên đây đồng thời cũng là những đối thủ cạnh tranh của Công ty trong thị trờng hàng nội.

- Các bệnh viện trung ơng và một số bệnh viện tuyến tỉnh thành. Cùng với các Công ty nhiều năm, song hiện nay, do tính chất chữa bệnh và điều trị bệnh nhân theo các chuyên ngành sâu, nên yêu cầu về sự đa dạng cũng nh tính chữa trị đặc hiệu và tính chuyên môn cao hơn rất nhiều, sản phẩm cần đáp ứng đa số là hàng ngoại và các biệt dợc mới. Vì vậy, thị trờng này của Công ty hiện đang bị giành giật tơng đối khốc liệt bởi các hãng dợc nớc ngoài, mặc dù giá cả hàng ngoại đắt hơn nhiều so với hàng nội.

- Các Công ty trách nhiệm hữu hạn, các nhà thuốc t nhân, và các Công ty cổ phần: theo số liệu nghiên cứu năm 1997 thì ở Việt Nam có hai Công ty cổ phần t nhân, ba Công ty cổ phần doanh nghiệp Nhà nớc, 170 Công ty TNHH và 4231 nhà thuốc và 5524 đại lý thuốc. Có thể nói đây là mạng lới bán lẻ rộng khắp nhng tập trung cao ở các thành phố, tỉnh lỵ và thị trấn. Hiện nay một trong số các đơn vị kinh doanh ở khối này bắt đầu trở thành khách hàng của Công ty. Đây là những khách hàng mới và là những khách hàng mục tiêu, nhng cũng là những đối thủ cạnh tranh tơng đối linh hoạt của Công ty, nhất là trên địa bàn Hà Nội. Việc tiêu thụ thuốc của nhóm khách hàng này chính là đầu ra của các nhà phân phối dợc phẩm nói chung cũng nh Công ty nói riêng. Nhng hiện nay Việt Nam cha có quy định về giá thuốc cho khu vực t nhân nên

chênh lệch giữa giá bán lẻ và bán buốn là tơng đối lớn, nhất là với hàng ngoại. Sự chênh lệch giữa giá bán buôn (giá cập cảng - CIF) và giá bán lẻ ở khu vực t nhân là 35%. Vì vậy, nhiều khi nhu cầu thực tế của nhân dân các vùng sâu, vùng xa và các tầng lớp nhân dân có thu nhập thấp cha đợc đáp ứng tối đa.

4.3. Các yếu tố khác phụ thuộc vào tiềm lực của Công ty

Về nhân sự, Công ty tuyển dụng lao động theo chế độ hợp đồng lao động. Công ty có một đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm và có chuyên môn tinh thông nghề nghiệp.

Công ty có một hệ thống kho tàng tơng đối hiện đại và có dụng lợng lớn đáp ứng đợc nhu cầu tàng trữ, một mạng lới kỹ thuật viên kiểm tra chất l- ợng thuốc có kinh nghiệm và các thiết bị kiểm nghiệm tiên tiến. Công ty cũng là một doanh nghiệp đứng đầu trong Tổng Công ty Dợc Việt Nam về vốn. Ngoài ra Công ty có quan hệ tốt và luôn đợc hỗ trợ từ các cơ quan quản lý cấp trên nh Tổng Công ty Dợc Việt Nam, Bộ y tế và các cơ quan hữu quan.

Một phần của tài liệu NHỮNG GIẢI PHÁP NHẰM ĐẨY MẠNH BÁN HÀNG TRONG KINH DOANH THƯƠNG MẠI Ở CÔNG TY DƯỢC PHẨM TRUNG ƯƠNG I (Trang 38 -42 )