Tài liệu hạn chế xem trước, để xem đầy đủ mời bạn chọn Tải xuống
1
/ 35 trang
THÔNG TIN TÀI LIỆU
Thông tin cơ bản
Định dạng
Số trang
35
Dung lượng
2,7 MB
Nội dung
TÍNHĐƠN ĐIỆU CỦAHÀMSỐ Vấn đề 1: Xét tínhđơn điệu hàmsố 16 y = x − x3 + x + y = 16 x + x − x − x x−2 y= y = x + 8x + x+2 2x x −x+2 y= y= x −9 2− x x x2 − 2x + y= y= x +1 x +1 x − 5x + y = x ( x − 1) ( x > 0) y= x−2 y= x − 4x + y = 25 − x − 2x y= y = x + x3 − x + x+7 x − 3x + y= y = x − x + x + 12 2x + x −1 x +1 y = −2 x + x + y= x Vấn đề 2: Xác định tham số m đểhàmsố đồng biến (nghịch biến) I Cơ sở lý thuyết Cho hàmsố y = f ( x) xác định có đạo hàm D * Hàmsố đồng biến (a, b) ⊂ D f '( x ) ≥ 0, ∀x ∈ (a, b) * Hàmsố nghịch biến (a, b) ⊂ D f '( x ) ≤ 0, ∀x ∈ (a, b) Xét tam thức bậc hai f ( x) = ax + bx + c , a ≠ a > * ax + bx + c ≥ ⇔ ∆ ≤ a < * ax + bx + c ≤ ⇔ ∆ ≤ II Bài tập áp dụng A – HÀM ĐA THỨC Cho hàmsố y = x − 3( m − 1) x + 3m(m − 2) x + Tìm m đểhàmsố a Đồng biến R b Nghịch biến R Lời giải: y ' = 3x − 6(m − 1) x + 3m(m − 2) TXĐ: D = R a Hàmsố đồng biến R y ' ≥ 0, ∀x y= 3x x +1 y = x2 + 2x + − x2 − x + x +1 x − 8x + y= x−5 y = −2 x + x +1 2 x + 3x y= 2x +1 y= y = x2 − 2x + y = − x2 y = 2x − x2 a = > ⇔ ∆ ' = 6m + ≤ ⇔m≤− b Hàmsố nghịch biến R y ' ≤ 0, ∀x a = < ⇔ (vô nghiem) ∆ ' = 6m + ≤ Vậy: Khơng có giá trịđểhàmsố nghịch biến R Cho hàmsố y = x (m − x) − m Tìm m đểhàmsố nghịch biến R Lời giải: TXĐ: D = R y ' = − x + mx − m Hàmsố cho nghịch biến R y ' ≤ 0, ∀x ⇔ − x + mx − m ≤ 0, ∀x a = −1 < ⇔ ∆ = m ≤ ⇔m=0 Vậy: Với m = u cầu tốn thỏa Cho hàmsố y = x − x + (m − 1) x + m + Tìm m đểhàmsố đồng biến R Lời giải: TXĐ: D = R y ' = 3x − x + m − Hàmsố đồng biến R y ' ≥ 0, ∀x ⇔ x − x + m − ≥ 0, ∀x a = > ⇔ ∆ ' = −3m + ≤ ⇔m≥ Vậy: Với m ≥ yêu cầu toán thỏa Cho hàmsố y = x (m − x) − mx + Tìm m đểhàmsố nghịch biến Lời giải: TXĐ: D = R y ' = −3 x + 2mx − m Hàmsố nghịch biến R y ' ≤ 0, ∀x ⇔ −3 x + 2mx − m ≤ 0, ∀x a = −3 < ⇔ ∆ = m − 3m ≤ ⇔0≤m≤3 Vậy: Với ≤ m ≤ điều kiện toán thỏa Cho hàmsố y = x − 3mx + 3(2m − 1) x + Tìm m đểhàmsố đồng biến R Lời giải: TXĐ: D = R y ' = 3x − 6mx + 3(2m − 1) Hàmsố đồng biến R y ' ≥ 0, ∀x ⇔ x − 6mx + 3(2m − 1) ≥ 0, ∀x a = > ⇔ ∆ ' = m − 2m + ≥ ⇔ m =1 Vậy: Với m = điều kiện tốn thỏa Cho hàmsố y = − x + (m − 1) x + (m + 3) x + Tìm m đểhàmsố ln ln giảm y ' = − x + 2( m − 1) x + m + Lời giải: TXĐ: D = R Hàmsố luôn giảm y ' ≤ 0, ∀x ⇔ − x + 2(m − 1) x + m + ≤ 0, ∀x a = −1 < ⇔ (vô nghiem) ∆ ' = m − m + ≤ Vậy: Khơng có giá trị m thỏa u cầu tốn Cho hàmsố y = x − mx + 3x − Tìm m đểhàmsố đồng biến Lời giải: TXĐ: D = R y ' = 3x − 2mx + Hàmsố đồng biến R y ' ≥ 0, ∀x ⇔ x − 2mx + ≥ 0, ∀x a = > ⇔ ∆ ' = m − ≤ ⇔ −3 ≤ m ≤ Vậy: Với −3 ≤ m ≤ điều kiện toán thỏa Cho hàmsố y = x − (m − 1) x + 2(m − 1) x − Tìm m đểhàmsố tăng R Lời giải: TXĐ: D = R y ' = x − 2(m − 1) x + 2(m − 1) Hàmsố tăng R y ' ≥ 0, ∀x ⇔ x − 2(m − 1) x + 2(m − 1) ≥ 0, ∀x a = > ⇔ ∆ ' = (m − 1)(m − 3) ≤ ⇔1≤ m ≤ Vậy: Với ≤ m ≤ điều kiện tốn thỏa 3 Cho hàmsố y = x − (sin m + cos m) x + x sin 2m Tìm m đểhàmsố đồng biến R Lời giải: TXĐ: D = R y ' = x − (sin m + cos m) x + sin 2m Hàmsố đồng biến R y ' ≥ 0, ∀x ⇔ x − (sin m + cos m) x + sin 2m ≥ 0, ∀x a = > ⇔ ∆ = − 2sin m ≤ ⇔ − 2sin m ≤ π π ⇔ − + k 2π ≤ 2m ≤ + k 2π 6 π π ⇔ − + kπ ≤ m ≤ + k π 12 12 Cho hàmsố y = x + mx + x + Tìm m đểhàmsố đồng biến R Lời giải: TXĐ: D = R y ' = 3x + 2mx + Hàmsố đồng biến R y ' ≥ 0, ∀x ⇔ x + 2mx + ≥ 0, ∀x a = > ⇔ ∆ ' = m − ≤ ⇔− 6≤m≤ Vậy: Với − ≤ m ≤ điều kiện toán thỏa Cho hàmsố y = mx − (2m − 1) x + (m − 2) x − Tìm m đểhàmsố ln đồng biến Lời giải: TXĐ: D =R y ' = 3mx − 2(2m − 1) x + m − Trường hợp 1: m = ⇒ y ' = x − ⇒ m = không thỏa yêu càu toán Trường hợp 2: m ≠ Hàmsố đồng biến R y ' ≥ 0, ∀x a = 3m > ⇔ ∆ ' = (2m − 1) − 3m( m − 2) ≤ m > ⇔ m + 2m + ≤ m > ⇔ (vơ nghiem) m = −1 Vậy: Khơng có giá trị m thỏa yêu cầu toán m −1 x + mx + (3m − 2) x đồng biến Lời giải: TXĐ: D = R y ' = (m − 1) x + 2mx + 3m − Trường hợp 1: m − = ⇔ m = ⇒ y ' = x + ⇒ m = không thỏa yêu cầu toán Trường hợp 2: m − ≠ ⇔ m ≠ Hàmsố đồng biến y ' ≥ 0, ∀x Tìm m đểhàmsố y = ⇔ (m − 1) x + 2mx + 3m − ≥ 0, ∀x m − > ⇔ ∆ ' = −2 m + 5m − ≤ ⇔m≥2 Vậy: Với m ≥ u cầu tốn thỏa Cho hàmsố y = mx + mx − x Tìm m đểhàmsố cho nghịch biến Lời giải: TXĐ: D = R y ' = − mx + 2mx − Trường hợp 1: m = ⇒ y ' = −1 < ⇒ m = thỏa yêu cầu toán Trường hợp 2: m ≠ Hàmsố cho nghịch biến R y ' ≤ 0, ∀x ⇔ −mx + 2mx − ≤ 0, ∀x a = −m < ⇔ ∆ ' = m − m ≤ m > ⇔ (vô nghiem) 0 ≤ m ≤ Vậy: Với m = yêu cầu toán thỏa 1− m x − 2(2 − m) x + 2(2 − m) x + luôn giảm Định m đểhàmsố y = Lời giải TXĐ: D = R y ' = (1 − m) x − 4(2 − m) x + − 2m Trường hợp 1: m = ⇒ y ' = −4 x + ≤ ⇔ x ≥ nên m = không thỏa yêu cầu toán Trường hợp 2: m ≠ a = − m < m > ⇔ ⇔2≤m≤3 Hàmsố giảm 2 ≤ m ≤ ∆ ' = 2m − 10m + 12 ≤ Cho hàmsố y = R Lời giải: m+2 x − (m + 2) x + (m − 8) x + m − Tìm m để dồ thị hàmsố nghịch biến TXĐ: D = R y ' = (m + 2) x − 2(m + 2) x + m − Trường hợp 1: m + = ⇔ m = −2 ⇒ y ' = −10 ⇒ m = -2 thỏa yêu cầu toán Trường hợp 2: m ≠ −2 Hàmsố nghịch biến R y ' ≤ 0, ∀x ⇔ (m + 2) x − 2(m + 2) x + m − ≤ 0, ∀x a = m + < ⇔ ∆ ' = (m + 2) − (m + 2)(m − 8) ≤ ⇔ m < −2 KL: Với m < - u cầu tốn thỏa Cho hàmsố y = (m − 1) x + (m + 1) x + x + Tìm m đểhàmsố đồng biến R Lời giải: TXĐ: D = R y ' = (m − 1) x + 2(m + 1) x + Trường hợp 1: m − = ⇔ m = ±1 * m = ⇒ y ' = x + ⇒ m = khơng thỏa u cầu tốn * m = −1 ⇒ y ' = > ⇒ m = - thỏa yêu cầu toán Trường hợp 2: m − ≠ ⇔ m ≠ ±1 Hàmsố đồng biến R y ' ≥ 0, ∀x ⇔ (m − 1) x + 2( m + 1) x + ≥ m − > ⇔ ∆ = −2m + 2m + ≤ ⇔ m < −1 ∨ m > Vậy: Với m ≤ −1 ∨ m > tốn thỏa Cho hàmsố y = (m + 3) x − x + mx Tìm m đểhàm số: a Đồng biến R b Nghịch biến R Lời giải: TXĐ: D = R y ' = (m + 3) x − x + m Trường hợp 1: m + = ⇔ m = −3 ⇒ y ' = −4 x − ⇒ m = -3 không thỏa yêu cầu toán Trường hợp 2: m ≠ −3 a Hàmsố đồng biến y ' ≥ 0, ∀x ⇔ (m + 3) x − x + m ≥ 0, ∀x a = m + > ⇔ ∆ = − m − 3m + ≤ ⇔ m ≥1 b Hàmsố nghịch biến y ' ≤ 0, ∀x ⇔ (m + 3) x − x + m ≤ 0, ∀x a = m + < ⇔ ∆ = − m − 3m + ≤ ⇔ m ≤ −4 Cho hàmsố y = mx − (m − 1) x + 3(m − 2) x + Xác định giá trị m đểhàmsố cho nghịch 3 biến R Lời giải: TXĐ: D = R y ' = mx − 2(m − 1) x + 3(m − 2) Trường hợp 1: m = ⇒ y ' = x − ⇒ m = khơng thỏa u cầu tốn Trường hợp 2: m ≠ Hàmsố nghịch biến R y ' ≤ 0, ∀x ⇔ mx − 2(m − 1) x + 3(m − 2) ≤ 0, ∀x a = m < ⇔ ∆ = −2 m + m + ≤ ⇔m≤ 2− Cho hàmsố y = ( m + 2m ) x3 + mx + x + Xác định m đểhàmsố sau đồng biến R Lời giải: TXĐ: D = R 2 Ta có: y ' = ( m + 2m ) x + 2mx + Xét trường hợp: m = * m + 2m = ⇔ m = −2 + m = ⇒ y ' ≥ 0, ∀x nên m = thỏa yêu cầu toán + m = - ⇒ y ' = −4 x + ≥ ⇔ x ≤ nên m = -2 không thỏa điều kiện toán m ≠ * m + 2m ≠ ⇔ m ≠ −2 m + 2m > a > ⇔ ⇔ m ≤ −4 ∨ m ≥ Hàmsố đồng biến R ∆ y ' ≤ − m − 4m ≤ Vậy với m ≤ −4 ∨ m ≥ điều kiện tốn thỏa Cho hàmsố y = (m + 5m) x + 6mx + x − Tìm m đểhàmsố đồng biến R Lời giải TXĐ: D = R y ' = 3(m + 5m) x + 12mx + Trường hợp 1: m + 5m = ⇔ m = 0, m = −5 + m = ⇒ y ' = > ⇒ m = thỏa yêu cầu toán + m = −5 ⇒ y ' = −60 x + ⇒ m = - khơng thỏa u cầu tốn Trường hợp 2: m + 5m ≠ Hàmsố đồng biến R y ' ≥ 0, ∀x ⇔ 3(m + 5m) x + 12mx + ≥ 0, ∀x a = m + 5m > ⇔ ∆ ' = 2m − 10m ≤ ⇔0 ⇔ ∆ = − m2 − m + ≤ ( −1) + 2(−1) + m + m − ≠ ⇔m< + 13 − 13 ∨m> −2 −2 Cho hàmsố y = x Xác định m đểhàmsố đồng biến khoảng xác định x−m Lời giải: TXĐ: D = R \ { m} −m y'= ( x − m) Hàmsố đồng biến khoảng xác định y ' ≥ 0, ∀x ≠ m ⇔ −m ≥ ⇔m≤0 mx − ( m + 2) x + m − 2m + Cho hàmsố y = Xác định m đểhàmsố nghịch biến x −1 khoảng xác định Lời giải: TXĐ: D = R \ { 1} mx + 2mx − m + 3m ( x − 1) Trường hợp 1: m = ⇒ y ' = ⇒ chưa xác định tínhđơn điệu hàmsố nên m=0 khơng thỏa u cầu tốn Trường hợp 2: m ≠ Hàmsố nghịch biến khoảng xác định y ' ≤ 0, ∀x ≠ ⇔ mx + 2mx − m + 3m ≤ 0, ∀x ≠ y'= a = m < ⇔ ∆ ' = m3 − 2m ≤ m12 + 2m.1 − m + 3m ≠ m < ⇔ m − ≤ m ≠ 0, m ≠ ⇔m 0, ∀x ≠ −1 ⇒ m = - thỏa yêu cầu toán Trường hợp 1: m = −1 ⇒ y ' = ( x + 1) Trường hợp 2: m ≠ −1 y'= Hàmsố đồng biến R y ' ≥ 0, ∀x ≠ m ⇔ (m + 1) x − 2( m2 + m) x + m3 + m + ≥ 0, ∀x ≠ m a = m + > ⇔ ∆ = −2 m − ≤ ( m + 1)m − 2(m + m).m + m3 + m + ≠ m > −1 ⇔ m ≥ −1 2 ≠ ⇔ m > −1 C – BÀI TẬP NÂNG CAO Cơ sở lý thuyết: f ( x) Giả sử tồn mx∈ax K f ( x) < g (m), ∀x ∈ K ⇔ max f ( x) < g (m) x∈K f ( x) ≤ g (m), ∀x ∈ K ⇔ max f ( x) ≤ g (m) x∈K f ( x) Giả sử tồn x∈K f ( x) > g (m), ∀x ∈ K ⇔ f ( x ) > g (m) x∈K f ( x) ≥ g (m), ∀x ∈ K ⇔ f ( x) ≥ g (m) x∈K Định m đểhàmsố y = mx − (m − 1) x + 3(m − 2) x + đồng biến khoảng (2; +∞) 3 Lời giải: TXĐ: D = R y ' = mx − 2(m − 1) x + 3(m − 2) Điều kiện toán thỏa y ' ≥ 0, ∀x > ⇔ mx − 2(m − 1) x + 3(m − 2) ≥ 0, ∀x > −2 x + ⇔m≥ , ∀x > x − 2x + −2 x + x − 12 x + ⇒ g '( x) = Xét hàmsố g ( x) = x − 2x + ( x − x + 3) x = + g '( x) = ⇔ x = − Bảng xét dấu −∞ x 3− g’(x) + g(x) - 3+ +∞ + Vậy bất phương trình có nghiệm −1 ≤ x < + 17 Vấn đề 5: Ứng dụng tínhđơn điệu để giải hệ phương trình x + x = ( y + 2) y + Giải hệ phương trình 2 x + y = Lời giải: (1) ⇔ x + x = ( y + 2) y + ⇔ x + x = ( y + 1)3 + y + ⇔ f ( x) = f ( y + 1), f (t ) = t + t ⇔x= y +1 y = ⇒ x =1 y + vào (2) ta có: y + + y + = ⇔ y = −1 ⇒ x = Vậy hệ có nghiệm (1; 0) (0; -1) x − y = y − 3x (1) Giải hệ phương trình 2 2x − y = Lời giải (1) ⇔ x + 3x = y + y Xét f (t ) = t + 3t ⇒ f '(t ) = 3t + > ⇒ f(t) hàmsố đồng biến R Mặt khác: x + 3x = y + y ⇔ f ( x ) = f ( y ) ⇒ x = y x = y x = y ⇔ Ta hệ phương trình sau: 2 x = ±2 2 x − y = Hệ phương trình cho có nghiệm (2; 2) (-2; -2) x + + 10 − y = Giải hệ phương trình y + + 10 − x = Lời giải Điều kiện xác định hệ phương trình −3 ≤ x, y ≤ 10 Nhận thấy x = -3, y = 10 khơng nghiệm hệ phương trình Trừ hai vế hệ cho ta phương trình x + − 10 − x = y + − 10 − y 1 + > 0, ∀t ∈ (−3;10) Xét hàmsố f (t ) = t + − 10 − t ⇒ f '(t ) = t + 10 − t ⇒ f(t) hàmsố đồng biến (-3; 10) x + − 10 − x = y + − 10 − y ⇔ f ( x) = f ( y ) ⇒ x = y Ta hệ phương trình sau x = y x = y x = y x = ⇔ ⇔ ⇔ x + + 10 − x = x + + 10 − y = x = y =1 Thay x = Kết luận: x = y = nghiệm hệ phương trình x − x = y − y Giải hệ phương trình 2 y = x3 + Lời giải Điều kiện xác định hệ phương trình x ≠ 0, y ≠ 1 Xét hàmsố f (t ) = t − ⇒ f '(t ) = + > 0, ∀t ≠ t t ⇒ f(t) hàmsố đồng biến R \ { 0} Mặt khác: x − 1 = y − ⇔ f ( x) = f ( y ) ⇒ x = y x y x = y x = y x = y ⇔ ⇔ Ta hệ phương trình sau −1 ± 2 y = x + x − x + = x = 1, x = −1 ± Kết luận: Hệ phương trình có nghiệm x = y = 1, x = y = Vấn đề 6: Ứng dụng tínhđơn điệu để biện luận số nghiệm phương trình, bất phương trình Tìm m để phương trình m( x − x + + 1) + x(2 − x) ≤ có nghiệm x ∈ 0;1 + Lời giải: m( x − x + + 1) + x(2 − x) ≤ ⇔ m( x − x + + 1) − ( x − x) ≤ x −1 = ⇔ x =1 Đặt t = x − x + ≥ ⇒ t ' = x2 − 2x + Vẽ bảng biến thiên suy x ∈ 0;1 + ⇒ t ∈ [ 1; 2] t2 − (*) ⇒ m ( t + 1) − t + ≤ ⇔ t − m ( t + 1) − ≥ ⇔ m ≤ t +1 2 t −2 t + 2t + ,1 ≤ t ≤ ⇒ f '(t ) = > 0,1 ≤ t ≤ Xét f (t ) = t +1 ( t + 1) (*) ⇒ f(t) hàmsố đồng biến Bất phương trình thỏa m ≤ f ( x) = f (1) = − 1≤ x ≤ Tìm m để phương trình sau có nghiệm x( x − 1) + 4( x − 1) x =m x −1 Lời giải: Điều kiện phương trình x ≤ ∨ x ≥ Với điều kiện (*) ⇔ x( x − 1) + x( x − 1) = m Đặt t = x( x − 1) , t ≥ Phương trình (**) trở thành t + 4t − m = có nghiệm t ≥ (**) (*) Điều kiện thỏa m ≥ −4 Tìm m để phương trình ( x + 2)(4 − x) + x = x − m có nghiệm Lời giải Điều kiện xác định phương trình −2 ≤ x ≤ Đặt t = ( x + 2)(4 − x) (0 ≤ t ≤ 3) ⇔ − x + x = t − Phương trình trở thành 2t = t − − m ⇔ g (t ) = t − 2t − = m Phương trình có nghiệm g (t ) ≤ m ≤ m ax g (t ) [ 0;3] [ 0;3] Ta có: g '(t ) = 2t − g '(t ) = ⇔ t = Vẽ bảng biến thiên ta có g (t ) ≤ m ≤ m ax g (t ) ⇔ g (1) ≤ m ≤ g (3) ⇔ −9 ≤ m ≤ −5 [ 0;3] [ 0;3] CỰCTRỊCỦAHÀMSỐ §1 Các phương pháp tìm cựctrị A Tóm tắt lý thuyết Khái niệm cựctrịhàmsố Cho f : D → ¡ x0 ∈ D a) x0 gọi điểm cực đại f tồn khoảng ( a; b ) cho x0 ∈ ( a; b ) ⊂ D f ( x ) < f ( x0 ) ∀x ∈ ( a; b ) \ { x0 } b) x0 gọi điểm cực tiểu f tồn khoảng ( a; b ) cho x0 ∈ ( a; b ) ⊂ D f ( x ) > f ( x0 ) ∀x ∈ ( a; b ) \ { x0 } c) Điểm cực đại điểm cực tiểu gọi chung điểm cựctrị Bảng sau tóm tắt khái niệm sử dụng phần này: x0 f ( x0 ) ( x0 ; f ( x0 ) ) Điểm cực đại f Giá trịcực đại (cực đại) f Điểm cực đại đồ thị hàmsố f Điểm cực tiểu f Giá trịcực tiểu (cực tiểu) f Điểm cực tiểu đồ thị hàmsố f Điểm cựctrị f Cựctrị f Điểm cựctrị đồ thị hàmsố f Điều kiện cần đểhàmsố đạt cựctrị Giả sử hàm f có đạo hàm x0 Khi đó: f đạt cựctrị x0 f ' ( x0 ) = Điều kiện đủ đểhàmsố đạt cựctrị a) Quy tắc • Nếu f ' ( x ) đổi dấu từ dương sang âm x qua x0 f đạt cực đại x0 ; • Nếu f ' ( x ) đổi dấu từ âm sang dương x qua x0 f đạt cực tiểu x0 b) Quy tắc 2: • f ' ( x0 ) = ⇒ f đạt cực đại x0 ; f " x < ( ) • f ' ( x0 ) = ⇒ f đạt cực tiểu x0 f " ( x0 ) > B Một số ví dụ Ví dụ [SGKNC] Sử dụng quy tắc tìm cựctrịhàmsố y = x − x − x + 3 Giải Hàmsố có TXĐ = ¡ , y ' = x − x − , y ' = ⇔ x = −1 x = Bảng biến thiên: Kết luận: Hàmsố đạt cực đại x = −1 , giá trịcực đại tương ứng y ( −1) = ; hàmsố đạt cực tiểu x = , giá trịcực tiểu tương ứng 23 y ( 3) = − Ví dụ [SGKNC] Sử dụng quy tắc tìm cựctrịhàmsố y = x ( x + ) Giải Hàmsố có TXĐ = ¡ Ta có ( x2 + x ) x ( x ≠ ) y = x ( x + 2) ⇒ y ' = ( x + 2) + x = x x Ta thấy với x ≠ , dấu y ' dấu tam thức bậc hai x + x Nên ta có bảng biến thiên hàmsố sau: Kết luận: hàmsố đạt cực đại x = −1 , giá trịcực đại tương ứng y ( −1) = ; hàmsố đạt cực tiểu x = , giá trịcực tiểu tương ứng y ( ) = Ví dụ [SGKNC] Sử dụng quy tắc tìm cựctrịhàmsố y = x − x − x + 3 Giải TXĐ = ¡ • y ' = x − x − , y ' = ⇔ x = −1 x = • y " = 2x − , +) y " ( −1) = −4 < ⇒ hàmsố đạt cực đại x = −1 , giá trịcực đại tương ứng y ( −1) = ; +) y " ( 3) = > ⇒ hàmsố đạt cực tiểu x = , giá trịcực tiểu tương ứng 23 y ( 3) = − Ví dụ [SGKNC] Sử dụng quy tắc tìm cựctrịhàmsố y = x − sin x + Giải TXĐ = ¡ • y ' = − cos x , y ' = ⇔ cos 2x = ⇔ 2x = ± π π + kπ ⇔ x = ± + kπ ( k  ) y " = 4sin x , π π +) y ′′ + kπ ÷ = 4sin + 2kπ ÷ = > ⇒ hàmsố đạt cực tiểu điểm 6 3 π π x = + kπ , giá trịcực tiểu tương ứng y + kπ ÷ = π6 + kπ − +2 6 π π +) y ′′ − + kπ ÷ = 4sin − + 2kπ ÷ = −2 < ⇒ hàmsố đạt cực đại điểm x= π π π + kπ , giá trịcực tiểu tương ứng y − + kπ ÷ = − + kπ − + 6 Ví dụ [SGK] Tìm a , b , c cho hàmsố y = ax + bx + cx + d đạt cực tiểu điểm x = , y ( ) = đạt cực đại x = , f ( 1) = Giải Ta có y ' = 3ax + 2bx + c Từ giả thiết suy y ' ( 0) = c = d = y ( 0) = ⇔ ⇔ y ' ( 1) = 3a + 2b + c = y =1 a + b + c + d = ( ) Khi y = −2 x + 3x , y ' = −6 x + x , y " = −12 x + Ta a = −2 b = c = d = có y " ( ) = > ⇒ hàmsố đạt cực tiểu x = , y " ( 1) = −6 < ⇒ hàmsố đạt cực đại x = (thỏa mãn) Vậy a = −2 , b = , c = 0, d = C Bài tập Bài Tìm cựctrịhàmsố 1) y = x − x + 12 x + ; 2) y = −5 x + 3x − x + ; 3) y = 3x − x − 24 x + 48 x − ; ; x−2 x + x − 24 5) y = ; x2 − x 6) y = ; x +4 4) y = x − + 7) y = x − x ; 8) y = x − x + ; 9) y = sin x − cos x ; 10) y = 2sin x + cos x Bài Tìm a , b , c đểhàmsố y = x + ax + bx + c đạt cực tiểu x = , y ( 1) = −3 đồ thị hàmsố cắt trục tung điểm có tung độ q Bài Tìm p , q cho hàmsố y = x + p + đạt cực đại điểm x = −2 y ( −2 ) = −2 x +1 D Đáp số Bài Error: Reference source not found Hàmsố đạt cực đại điểm x = , y ( 1) = đạt cực tiểu điểm x = , y ( ) = ; Error: Reference source not found Hàmsố nghịch biến ¡ nên khơng có cực trị; Error: Reference source not found Hàmsố đạt cực tiểu x = −2 , y ( −2 ) = −115 x = , y ( ) = 13 , đạt cực đại điểm x = , y ( 1) = 20 ; Error: Reference source not found Hàmsố đạt cực đại điểm x = −1 , y ( −1) = −7 đạt cực tiểu điểm x = , y ( ) = ; Error: Reference source not found Hàmsố đạt cực tiểu điểm x = , y ( 1) = đạt cực đại điểm x = , y ( ) = ; Error: Reference source not found Hàmsố 1 đạt cực tiểu điểm x = −2 , y ( −2 ) = − đạt cực đại điểm x = , y ( ) = ; Error: 4 Reference source not found Hàmsố đạt cực tiểu điểm x = , y ( 1) = đạt cực đại điểm x = , y ( ) = Error: Reference source not found Hàmsố đạt cực tiểu x = −2 , 1 y ( −2 ) = − , đạt cực đại điểm x = , y ( ) = ; Error: Reference source not found Hàm 4 số đạt cực tiểu điểm x = 2kπ , y ( 2kπ ) = + x = π + 2kπ , y ( π + 2kπ ) = − 5π 5π + 2kπ ÷ = − ; Error: Reference + kπ , y ± π π source not found Hàmsố đạt cực tiểu điểm x = + 2kπ , y + 2kπ ÷ = 2 π π π x = − + 2kπ , y − + 2kπ ÷ = −3 Hàmsố đạt cực đại điểm x = + 2kπ , 5π π 5π y + kπ ÷ = + 2kπ ÷ = Bài a = , b = −9 , c = Bài + 2k π , y x = 6 p = q =1 Hàmsố đạt cực đại điểm x = ± §2 Cựctrịhàm bậc ba A Tóm tắt lý thuyết Xét hàm y = ax + bx + cx + d Điều kiện có cựctrị • ( C) ( a ≠ ) Hàmsố có cựctrị ⇔ hàmsố có hai cựctrị ⇔ ( C ) có cựctrị ⇔ ( C ) có hai điểm cựctrị ⇔ y ' có hai nghiệm phân biệt • f khơng có cựctrị ⇔ ∆ ' ≤ Quy tắc tínhcựctrị phương trình đường thẳng qua điểm cựctrị đồ thị hàmsố Giả sử hàmsố có cực trị, thực phép chia đa thức y cho y ' để có: y = p ( x ) y '+ ax + b Từ suy ra: • x0 điểm cựctrịhàmsố ⇒ y ' ( x0 ) = ⇒ y ( x0 ) = ax0 + b • ∆ : y = ax + b đường thẳng qua tất điểm cựctrị ( C ) B Một số ví dụ Ví dụ Tìm m đểhàmsố y = ( m + ) x + x + mx − có cực đại, cực tiểu Giải Ta có y ' = ( m + ) x + x + m y có cực đại, cực tiểu trước hết m + ≠ ⇔ m ≠ −2 (1) Khi y ' tam thức bậc hai có ∆ ' = −3 ( m + 2m − 3) y có cực đại, cực tiểu Kết hợp với ( 1) m ∈ ( −3; −2 ) ∪ ( −2;1) ( 2) (2) ∆ ' > ⇔ m + m − < ⇔ −3 < m < ta có giá trị m thỏa mãn yêu cầu tốn Ví dụ [ĐHD12] Tìm m đểhàmsố y = x − mx − ( 3m − 1) x + có hai điểm cựctrị x , 3 x2 cho x1 x2 + ( x1 + x2 ) = Giải Ta có y ' = x − 2mx − ( 3m − 1) = ( x − mx − 3m + 1) , t ( x ) = x − mx − 3m + tam thức bậc hai có ∆ = 13m − Do hàmsố có hai điểm cựctrị y ' có hai nghiệm phân biệt ⇔ t ( x ) có hai nghiệm phân biệt 13 m > 13 ⇔ ∆>0 ⇔ (1) 13 m < − 13 x1 + x2 = m x1 , x2 nghiệm t ( x ) nên theo định lý Vi-ét, ta có x1 x2 = −3m + Do m = 2 x1 x2 + ( x1 + x2 ) = ⇔ −3m + 2m + = ⇔ −3m + 2m = ⇔ m = Đối chiếu với điều kiện (1), ta thấy m = thỏa mãn yêu cầu toán 3 2 Ví dụ [ĐHB07] Tìm m đểhàmsố y = − x + x + ( m − 1) x − 3m − có cực đại, cực tiểu điểm cựctrị đồ thị hàmsố cách gốc tọa độ O Giải Ta có y ' = −3 x + x + ( m − 1) = −3 ( x − x − m + 1) , t ( x ) = x − x − m + tam thức bậc hai có ∆ ' = m Do đó: y có cực đại cực tiểu ⇔ y ' có hai nghiệm phân biệt ⇔ t ( x ) có hai nghiệm phân biệt ⇔ ∆ ' > ⇔ m ≠ (1) Khi y ' có nghiệm là: ± m ⇒ tọa độ điểm cựctrị đồ thị hàmsố A ( − m; −2 − 2m3 ) B ( + m; −2 + 2m3 ) Ta có uuu r 2 OA ( − m; −2 − 2m3 ) ⇒ OA2 = ( − m ) + ( + m3 ) ; uuur 2 OB ( + m; −2 + 2m3 ) ⇒ OB = ( + m ) + ( − m3 ) A B cách gốc tọa độ 2 2 OA = OB ⇔ OA2 = OB ⇔ ( − m ) + ( + m3 ) = ( + m ) + ( − m3 ) m = ⇔ −4m + 16m = ⇔ m = ± Đối chiếu với điều kiện (1), ta thấy m = ± thỏa mãn yêu cầu toán m Ví dụ [ĐHB12] Tìm để đồ thị hàmsố y = x3 − 3mx + 3m3 có hai điểm cựctrị A B cho tam giác OAB có diện tích 48 Giải Ta có x = y ' = 3x − 6mx = x ( x − 2m ) , y ' = ⇔ x = 2m Đồ thị hàmsố có hai điểm cựctrị 2m ≠ ⇔ m ≠ (1) 3 Khi đó, điểm cựctrị đồ thị hàmsố A ( 0;3m ) , B ( 2m; −m ) Ta có: • uuu r OA ( 0;3m3 ) ⇒ OA = m3 (2) • Ta thấy A ∈ Oy ⇒ OA ≡ Oy ⇒ d ( B, OA ) = d ( B, Oy ) = m (3) ×OA ×d ( B; OA ) = 3m Do đó: SOAB = 48 ⇔ 3m = 48 ⇔ m = ±2 (thỏa mãn (1)) Ví dụ Xác định tọa độ điểm cựctrị viết phương trình đường thẳng qua điểm cực Từ (2) (3) suy SOAB = trị đồ thị hàmsố y = x − x − x + ( C ) Giải Ta có y ' = 3x − x − = ( x − x − ) Vì t ( x ) = x − x − có ∆ ' = > nên t ( x ) có hai nghiệm phân biệt, suy y ' có hai nghiệm phân biệt Do ( C ) có hai điểm cựctrị Ta thấy nghiệm y ' x1 = − < x2 = + y ' đổi dấu từ dương sang âm x qua x1 nên x1 điểm cực đại, y ' đổi dấu từ âm sang dương x qua x1 nên x1 điểm cực đại Thực phép chia y cho t ( x ) ta y = ( x + 1) t ( x ) − x + Suy ra: ( ) y ( x1 ) = −6 x1 + (vì t ( x1 ) = ) ⇒ y ( x1 ) = −6 − + = ( ) ⇒ tọa độ điểm cực đại ( C ) − 3;6 ( ) Tương tự, tọa độ điểm cực tiểu ( C ) + 3; −6 Ta thấy tọa độ điểm cựctrị ( C ) thỏa mãn phương trình y = −6 x + nên phương trình đường thẳng qua điểm cựctrị đồ thị hàmsố y = −6 x + Nhận xét Trong ví dụ thay chia y cho y ' , ta thực phép chia y cho t ( x ) đơn giản mà đạt mục đích phương pháp Sở dĩ làm y ' t ( x ) có tập nghiệm Ví dụ [ĐHA02] Viết phương trình đường thẳng qua hai điểm cựctrị đồ thị hàmsố y = − x + 3mx + ( − m2 ) x + m3 − m Giải Ta có y ' = −3 x + 6mx + ( − m ) = −3 ( x − 2mx + m − 1) 2 Tam thức bậc hai t ( x ) = x − 2mx + m − có ∆ ' = > nên t ( x ) có hai nghiệm phân biệt đổi dấu tiên tiếp x qua hai nghiệm Do hàm cho có cực đại, cực tiểu Thực phép chia y cho t ( x ) ta có y = ( m − x ) t ( x ) + x − m + m Giả sử x0 điểm cựctrịhàm số, ta có y ( x0 ) = ( m − x0 ) t ( x0 ) + x0 − m + m = x0 − m + m (do t ( x0 ) = ) Vậy phương trình đường thẳng qua điểm cựctrị đồ thị hàmsố y = x − m + m Nhận xét Trong ví dụ này, ta tính tọa độ điểm cựctrị cách dể dàng Do đó, áp dụng phương trình đường C Bài tập Bài Cho y = mx + 3mx − ( m − 1) x − Tìm m đểhàmsố có cựctrị điểm cựctrị âm Bài Cho y = x + mx − 12 x − 13 ( Cm ) 1) Chứng tỏ với m , ( Cm ) ln có điểm cực đại, cực tiểu Gọi x1 , x2 hoành độ 2 điểm cựctrị ( Cm ) , tìm giá trị nhỏ biểu thức S = x1 + x2 − ( x1 + 1) ( x2 + 1) 2) Tìm m để điểm cực đại, cực tiểu ( Cm ) cách trục tung 2 Bài Cho y = − x + x + ( m − 1) x − 3m − ( Cm ) 1) Tìm m đểhàmsố có giá trịcực đại giá trịcực tiểu trái dấu 2) Tìm m để ( Cm ) có điểm cựctrị khoảng cách chúng Bài Viết phương trình đường thẳng qua điểm cực đại, cực tiểu đồ thị hàmsố 1) y = − x + x − x + ; 2) y = x − x − x + ; 3) y = x + x − 10 x + + Bài Tìm m đểhàmsố sau có cực đại, cực tiểu viết phương trình đường thẳng qua điểm cực đại, cực tiểu đồ thị hàmsố 2 1) y = x − 3mx + ( m − 1) x − m ; 2 2) y = x − ( m − 1) x + ( 2m − 3m + ) x − m ( m − 1) Bài Tìm m để đồ thị hàmsố 1) y = x + ( m − 1) x + ( m − ) x − có điểm cực đại, cực tiểu nằm đường thẳng qua điểm cực đại, cực tiểu song song với đường thẳng y = −4 x − ; 2) y = x + ( m − 1) x + 6m ( − 2m ) x có điểm cực đại, cực tiểu nằm đường thẳng y = −4 x ; 3) y = x + mx + x + có điểm cực đại, cực tiểu đường thẳng qua điểm cực đại, cực tiểu vng góc với đường thẳng y = 3x − ; 2 4) y = − x + 3mx + ( − m ) x + m − m có điểm cực đại cực tiểu cho điểm cực đại cực tiểu điểm M ( 1;0 ) thẳng hang; 5) y = x − x + m x + m có điểm cực đại cực tiểu đối xứng qua đường thẳng x− ; 2 6) y = x − ( m + 1) x + mx có điểm cực đại cực tiểu đối xứng qua đường thẳng 72 x − 12 y − 35 = y= D Đáp số 19 < m < Bài A = , đạt ⇔ m = − ; m = Bài m < −1 ∨ 4 2 m > ; m = ±1 Bài Error: Reference source not found y = x + ; Error: Reference source 3 89 68 29 not found y = − x + ; Error: Reference source not found y = − x + + Bài Error: 18 9 Reference source not found Hàmsố có cực đại, cực tiểu ∀m , phương trình đường thẳng qua điểm cực đại, cực tiểu đồ thị hàmsố y = −2 x − m Error: Reference source not found Bài 3− ∨ 3+ Hàmsố có cực đại, cực tiểu ⇔ m < , phương trình đường thẳng qua m> 2 2 8 2 điểm cực đại, cực tiểu đồ thị hàmsố y = − m + 2m − ÷x + m − m + m − 3 3 3 Bài m = ; m = ; m = ±3 10 ; m = −1 ∨ m = ; m = ; vơ nghiệm §3 Cựctrịhàm bậc bốn trùng phương A Tóm tắt lý thuyết b f ' ( x ) = 4ax + 2bx = 4ax x + ÷ Xét hàm f ( x ) = ax + bx + c ( a ≠ ) Ta có a 14 243 t( x) Trường hợp 1: ab ≥ Khi t ( x ) vơ nghiệm có nghiệm x = ⇒ f ' ( x ) có nghiệm x = f ' ( x ) đổi dấu lần x qua ⇒ f có cựctrị Trường hợp 2: ab < Khi t ( x ) có hai nghiệm phân biệt khác ⇒ f ' ( x ) có ba nghiệm f ' ( x ) đổi dấu liên tiếp x qua ba nghiệm ⇒ f ba cựctrị Một số kết cụ thể: • f có cựctrị ⇔ ab ≥ ; • f có ba cựctrị ⇔ ab < ; • a > f có cựctrịcựctrịcực tiểu ⇔ ; b ≥ • a < f có cựctrịcựctrịcực đại ⇔ ; b ≤ • a > f có hai cực tiểu cực đại ⇔ ; b < • a < f có cực tiểu hai cực đại ⇔ b > B Một số ví dụ 2 Ví dụ [ĐHB02] Tìm m đểhàmsố y = mx + ( m − ) x + 10 có điểm cựctrị Giải Đểhàmsố có ba điểm cựctrị trước hết hàmsố phải hàm bậc , tức m ≠ Ta có y ' = 4mx + ( m − ) x = 4mx x + m2 m−9 43 ( ) t( x) Hàmsố có điểm cựctrị y ' có nghiệm phân biệt ⇔ t ( x ) có nghiệm phân biệt khác ⇔ m2 − ⇔ −1 < m < âm sang dương x qua nghiệm ⇔ m ( m + 1) ≤ m Kết hợp giá trị tìm được, ta có −1 ≤ m < Ví dụ [ĐHB11] Cho hàmsố y = x − ( m + 1) x + m Tìm m để đồ thị hàmsố có ba điểm cựctrị A , B , C cho OA = BC ; O gốc tọa độ, A điểm cựctrị thuộc trục tung, B C hai điểm cựctrị lại Giải Ta có y ' = x − ( m + 1) x = x x − ( m + 1) 44 43 t( x) Hàmsố có điểm cựctrị y ' có nghiệm phân biệt ⇔ t ( x ) có nghiệm phân biệt khác ⇔ m + > ⇔ m > −1 ( *) Khi đó, ta có A 0; m ) x = ( y ' = ⇔ x = − m + ⇒ B − m + 1; − m − m − , x = m +1 C m + 1; −m − m − (vai trò B , C toán nên cung giả sử B m + 1; −m − m − , C − m + 1; −m − m − ) ( ( ( Ta có ) ) ( ) ) uuur uuu r OA ( 0; m ) ⇒ OA = m ; BC m + 1;0 ⇒ BC = m + ( ) Do OA = BC ⇔ m = m + ⇔ m − 4m − = ( ∆ ' = ) ⇔ m = ± (thỏa mãn ( *) ) Vậy m = ± 2 Ví dụ [ĐHA12] Tìm m để đồ thị hàmsố y = x − ( m + 1) x + m có ba điểm cựctrị tạo thành ba đỉnh tam giác vng Giải Ta có y ' = x − ( m + 1) x = x x − ( m + 1) 44 43 t( x) Đồ thị hàmsố có điểm cựctrị y ' có nghiệm phân biệt ⇔ t ( x ) có nghiệm phân biệt khác ⇔ m + > ⇔ m > −1 ( *) Khi đó, ta có x = y ' = ⇔ x = − m +1 x = m +1 Suy điểm cựctrị đồ thị hàmsố A ( 0; m ) , B − m + 1; −2m − , C m + 1; −2m − ( ) ( ) Ta thấy A ∈ Oy , B C đối xứng qua Oy nên tam giác ABC cân A Do tam giác vng A Ta có uuur uuur uuur uuur 2 AB − m + 1; − ( m + 1) , AC m + 1; − ( m + 1) ⇒ AB AC = ( m + 1) − ( m + 1) ( ) ( Tam giác ABC vuông uuuruuur AB AC = ⇔ ( m + 1) − ( m + 1) = ⇔ ) ( m + 1) ( m + 1) − 1 = m + = m = −1 ⇔ ⇔ , kết hợp với điều kiện ( *) ta có m = m + = m = C Bài tập Bài Tìm m đểhàmsố y = x − ( m − 1) x + − 2m có cựctrị Bài Cho hàmsố y = x – 2mx + 2m + m ( m tham số) Tìm m để 1) Đồ thị hàmsố có cực đại cực tiểu lập thành tam giác vuông 2) Đồ thị hàmsố có cực đại cực tiểu lập thành tam giác 3) Đồ thị hàmsố có cực đại cực tiểu lập thành tam giác có diện tích 2012 đơn vị diện tích Bài [DHA04] Cho hàmsố y = x − 2m x + Tìm m đểhàmsố có cực đại cực tiểu, đồng thời điểm cực đại cực tiểu ( C ) lập thành tam giác vuông cân Bài Cho hàmsố y = x − ( 3m − 1) x + 2m + Tìm m để đồ thị hàmsố có điểm cực đại, cực tiểu A , B , C cho ba điểm với D ( 7;3) thuộc đường tròn D Đáp số Bài m ≤ Bài m = 18 ;2 m= ;3 503 Bài m = ±1 Bài m = ÷ ... Điểm cực đại f Giá trị cực đại (cực đại) f Điểm cực đại đồ thị hàm số f Điểm cực tiểu f Giá trị cực tiểu (cực tiểu) f Điểm cực tiểu đồ thị hàm số f Điểm cực trị f Cực trị f Điểm cực trị đồ thị hàm. .. Tóm tắt lý thuyết Xét hàm y = ax + bx + cx + d Điều kiện có cực trị • ( C) ( a ≠ ) Hàm số có cực trị ⇔ hàm số có hai cực trị ⇔ ( C ) có cực trị ⇔ ( C ) có hai điểm cực trị ⇔ y ' có hai nghiệm... thiên hàm số sau: Kết luận: hàm số đạt cực đại x = −1 , giá trị cực đại tương ứng y ( −1) = ; hàm số đạt cực tiểu x = , giá trị cực tiểu tương ứng y ( ) = Ví dụ [SGKNC] Sử dụng quy tắc tìm cực trị