ĐỀ THI CHỌN HỌC SINH GIỎI HUYỆN ÂN THI_HƯNG YÊN Năm học 2013-2014 – Mơn: TỐN Bài (2,0đ) Giải phương trình sau : x − 214 x − 132 x − 54 + + =6 86 84 82 1 1 b) + + = x + x + 20 x + 11x + 30 x + 13 x + 42 18 a) Bài (2,0đ) a) Cho a, b, c cạnh tam giác A= Chứng minh b) Cho x y z + + =1 a b c a b c + + ≥3 b+c−a a +c−b a +b−c a b c + + =0 x y z x2 y z + + =1 a2 b2 c2 Chứng minh rằng: Bài (1,0đ) Giải tốn cách lập phương trình Một phân số có tử số bé mẫu số 11 Nếu bớt tử số đơn vị tăng mẫu số lên đơn vị phân số nghịch đảo phân số cho Tìm phân số Bài (3,0 đ) ∆ABC ( AC > AB ) ( H ∈ BC ) Cho vuông A , đường cao AH Trên tia HC lấy điểm D cho HD=HA Đường vng góc với BC D cắt AC E Chứng minh hai tam giác BEC ADC đồng dạng Tính độ dài đonạ m = AB BE theo Gọi M trung điểm đoạn BE Chứng minh hai tam giác BHM BEC đồng dạng Tính số đo góc AHM Tia AM cắt BC G Chứng minh Bài (1,0đ) GB HD = BC AH + HC A= 2010 x + 2680 x2 + Tìm giá trị nhỏ biểu thức Bài (1,0 đ) Tìm tất tam giác vng có số đo cạnh số nguyên dương số đo diện tích số đo chu vi ĐÁP ÁN HSG TOÁN HƯNG YÊN 2013-2014 Bài x − 214 x − 132 x − 54 + + =6 86 84 82 x − 214 x − 132 x − 54 ⇔ −1 + −2+ −3= 86 84 82 x − 300 x − 300 x − 300 ⇔ + + =0 86 84 82 1 ⇔ ( x − 300 ) + + ÷ = 86 84 82 ⇔ x = 300 a) b) 1 1 + + = x + x + 20 x + 11x + 30 x + 13 x + 42 18 Ta có: x + x + 20 = ( x + ) ( x + ) x + 11x + 30 = ( x + ) ( x + ) x + 13 x + 42 = ( x + ) ( x + ) ; x ≠ −4 ; x ≠ −5 ; x ≠ −6 ; x ≠ −7 ĐKXĐ: Phương trình trở thành: 1 + + ( x + ) ( x + 5) ( x + 5) ( x + ) ( x + ) ( x + ) = 18 1 1 1 − + − + − = x + x + x + x + x + x + 18 1 ⇔ − = x + x + 18 ⇔ 18( x + 7) − 18( x + 4) = ( x + ) ( x + ) ⇔ x = −13(t / m) ⇔ ( x + 13) ( x − ) = ⇔ x = (t / m) S = { −13; 2} Bài Đặt b + c − a = x > ;c + a − b = y > ; a + b − c = z > a= Từ suy y+z x+z x+ y ;b= ; c= 2 A= Thay vào ta Từ suy y + z x + z x + y y x x z y z + + = + ÷+ + ÷+ + ÷ 2x 2y 2z x y z x z y A ≥ ( + + 2) hay A≥3 b) Từ a b c ayz + bxz + cxy + + =0⇔ = ⇔ ayz + bxz + cxy = x y z xyz Ta có: ⇔ x y z x y z + + =1⇔ + + ÷ =1 a b c a b c x2 y z xy xz yz + + + + + ÷ = a b c ab ac bc x2 y z cxy + bxz + ayz + + + =1 a b c abc x2 y z ⇔ + + = 1( dpcm) a b c ⇔ Bài Gọi tử số phân số cần tìm x mẫu số phân số cần tìm x + 11 Phân số cần tìm x ( x ≠ −11) x + 11 Khi bớt tử số đơn vị tăng mẫu số đơn vị ta phân số Theo ta có phương trình − Vậy phân số cần tìm Bài x x + 15 = ⇔ x = −5(t / m) x + 11 x − x−7 x + 15 x ≠ −15) ( Hai tam giác ADC BEC có : góc C chung; CD CA = CE CB (hai tam giác vuông CDE CAB đồng dạng) Do đó, chúng đồng dạng (cgc) Suy Nên · BEC = ·ADC = 1350 ·AEB = 450 (vì tam giác AHD vng cân theo giả thiết) tam giác ABE vuông cân A suy BM BE AD = = ( ∆BEC : ∆ADC ) BC BC AC Ta có: vuông cân H) Nên BM AD AH BH BH = = = = BC AC AC AB BE Do đó: ∆BHM : ∆BEC (c.g.c) , suy mà (do BE = AB = m AD = AH (tam giác AHD ∆ABH : ∆CBA) · · BHM = BEC = 1350 ⇒ ·AHM = 450 Tam giác ABE vng cân A, nên tia AM cịn tia phân giác Suy Do : Bài GB AB = GC AC , mà AB ED = AC DC ( ∆ABC : ∆DEC ) = · BAC AH HD ( ED / / AH ) = HC HC GB HD GB HD GB HD = ⇒ = ⇒ = GC HC GB + GC HD + HC BC AH + HC 335 ( x + ) 2010 x + 2680 −335 x − 335 + 335 x + 2010 x + 3015 A= = = −335 + ≥ −335 2 x +1 x +1 x2 + −335 x = −3 Vậy giá trị nhỏ A Bài Gọi cạnh tam giác vuông x, y , z ; cạnh huyền z (x, y, z số nguyên dương) Ta có : xy = 2( x + y + z ) (1) z = ( x + y ) − xy, Từ (2) suy x + y = z (2) z = ( x + y ) − xy, thay (1) vào ta có : thay (1) vào ta có: z2 = ( x + y) − ( x + y + z ) z + z = ( x + y ) − 4( x + y ) z + x + = ( x + y ) − 4( x + y ) + ( z + 2) = ( x + y − 2) ⇒ z + = x + y − z = x+ y−4 , thay vào (1) ta được: xy = ( x + y + x + y − ) ⇔ xy − x − y = −8 ( x − ) ( y − ) = = 1.8 = 2.4 Từ ta tìm giá trị x, y, z : ( x; y; z ) ∈ { ( 5;12;13) ; ( 12;5;13) ; ( 6;8;10 ) ; ( 8;6;10 ) } ...ĐÁP ÁN HSG TOÁN HƯNG YÊN 2013- 2014 Bài x − 214 x − 132 x − 54 + + =6 86 84 82 x − 214 x − 132 x − 54 ⇔ −1 + −2+ −3= 86 84 82 x − 300 x − 300 x − 300 ⇔ + + =0 86 84 82 1 ⇔ ( x −... + ( x + ) ( x + 5) ( x + 5) ( x + ) ( x + ) ( x + ) = 18 1 1 1 − + − + − = x + x + x + x + x + x + 18 1 ⇔ − = x + x + 18 ⇔ 18( x + 7) − 18( x + 4) = ( x + ) ( x + ) ⇔ x = −13(t / m) ⇔ ( x +... x − 300 ⇔ + + =0 86 84 82 1 ⇔ ( x − 300 ) + + ÷ = 86 84 82 ⇔ x = 300 a) b) 1 1 + + = x + x + 20 x + 11x + 30 x + 13 x + 42 18 Ta có: x + x + 20 = ( x + ) ( x + ) x + 11x + 30 = ( x +