0
Tải bản đầy đủ (.pdf) (75 trang)

Phương án 1

Một phần của tài liệu ĐỒ ÁN PHÁT TRIỂN SẢN PHẨM PHÁT TRIỂN SẢN PHẨM NƯỚC GIẢI KHÁT TỪ BỤP GIẤM (Trang 51 -54 )

7.1.1.1 Sơ đồ quy trình công nghệ

Hoa bụp giấm

Phân loại Làm sạch

Xử lý

Lên men

Chiết rót, bao gói

Phế phẩm

Chai thủy tinh Đường, acid citric Sản phẩm Nhụy Phối trộn Gia nhiệt Nước

Sơ đồ 7.4: Sơ đồ của quy trình công nghệ theo phương án 1

7.1.1.2 Thuyết minh quy trình công nghệ

Hoa bụp giấm: Nguyên liệu chính. Khi hoa chuyển từ xanh sang đỏ sẽ được thu hoạch và vận chuyển đến cơ sở sản xuất.

Phân loại:

- Mục đích công nghệ: chuẩn bị: chuẩn hóa nguồn nguyên liệu. Hoa bụp giấm nguyên liệu nguyên liệu sẽ được phân loại: các hoa chín, đạt yêu cầu sẽ đưa vào quy trình sản xuất; các hoa dập, hư, thối sẽ bị loại bỏ.

- Các biến đổi của nguyên liệu: nguyên liệu chưa bị biến đổi. - Sử dụng phương pháp thủ công.

Làm sạch:

- Mục đích công nghệ: chuẩn bị: tách tạp chất ra khỏi nguyên liệu. Hoa bụp giấm đạt yêu cầu sẽ được rửa để loại bỏ các tạp chất, bụi bẩn, vi sinh vật, thuốc trừ sâu, … bám trên bề mặt nguyên liệu.

- Các biến đổi của nguyên liệu: bề mặt nguyên liệu được làm sạch, giảm hàm lượng vi sinh bám trên đó.

- Thiết bị sử dụng: nếu sản xuất ở quy mô lớn có thể sử dụng thiết bị rửa thổi khí. Thiết bị sử dụng công nghệ tạo bọt khí để làm sạch. Việc sử dụng khí áp suất cao để tạo bọt, bơm nước tuần hoàn và nâng cao áp lực phun nước theo chu kỳ kết hợp hệ thống bơm tuần hoàn lưu thông nước của máy giúp lọc nhanh chóng và đẩy các tạp chất vào hộp lọc. Việc sục khí có thể hiểu như tạo bọt khí trong nước có tác dụng to lớn giúp làm sạch các tạp chất bám trụ trên hoa, quả. Máy chỉ tác động lên bề mặt ngoài của thực phẩm, không gây ảnh hưởng đến chất lượng bên trong. Nếu sản xuất ở quy mô nhỏ thì cũng có thể rửa thủ công.

Xử lý:

- Mục đích công nghệ: chuẩn bị. Loại bỏ phần nhụy của hoa bụp giấm để chuẩn bị cho quá trình phối trộn.

- Các biến đổi của nguyên liệu:

Hóa học: cấu trúc của nguyên liệu bị phá vỡ, các thành phần dinh dưỡng trong quả tiếp xúc với không khí bên ngoài dễ bị oxy hóa.

Phối trộn:

- Mục đích công nghệ: Chuẩn bị và hoàn thiện. Bổ sung đường, và acid citric vào hoa bụp giấm để nâng cao giá trị dinh dưỡng, tạo cấu trúc cho sản phẩm và phối trộn đều hỗn hợp trước khi thực hiện ủ.

- Các biến đổi của nguyên liệu:

Vật lý: độ nhớt, thể tích và tỷ trọng của hỗn hợp thay đổi. Hóa học: dễ xảy ra quá trình hydrat hóa.

- Thiết bị sử dụng: sử dụng thiết bị phối trộn hình trụ đứng, bên trong có cánh khuấy. Thiết bị dùng năng lượng của cánh khuấy để tạo ra dòng chảy rối. Dòng chảy này sẽ làm cho hỗn hợp bên trong dung dịch được khuấy đảo đều với nhau.

Lên men:

- Mục đích công nghệ: chuẩn bị và hoàn thiện. Ủ giúp thời gian đường và acid

citric(nếu có) thẩm thấu sau vào trong cấu trúc của hoa từ đó giúp các hợp chất của hoa đồng thời cũng đi ra ngoài dung dịch, giúp cho quá trình gia nhiệt thu nhận dịch dễ dàng hơn.

- Các biến đổi của nguyên liệu:

+ Vật lí: độ nhớt, thể tích và tỷ trọng của nguyên liệu thay đổi Gia nhiệt:

- Mục đích công nghệ: Hoàn thiện. Gia nhiệt giúp một phần ức chế các vi sinh vật, giúp pectin tan đều trong dung dịch và những hợp chất trong quá trình ủ chưa đi ra ngoài thì ở quá trình này sẽ thực hiện điều đó. Thời gian gia nhiệt khoảng 5 phút.

- Các biến đổi của nguyên liệu:

+ Vi sinh vật: Giảm lượng vi dinh vật có trong sản phẩm + Hóa học: có thể xảy ra quá trình carramen hóa.

Chiết rót, bao gói:

- Mục đích công nghệ: hoàn thiện và bảo quản sản phẩm. Rót nước bụp giấm thành phẩm vào chai thủy tinh đã khử trùng ngay khi sản phẩm còn nóng để hạn chế vi sinh vật. Sau đó gắp nắp bằng thiết bị tự động để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và cuối cùng là dán nhãn để hoàn thiện sản phẩm.

- Các biến đổi của nguyên liệu: Được bảo quản trong bao bì nên sản phẩm không còn tiếp xúc với không khí và môi trường bên ngoài nên sản phẩm ít bị mất mùi và màu sắc, tính cảm quan của sản phẩm cũng được giữ vững.

- Thiết bị sử dụng: sử dụng hệ thống chiết rót tự động vào bao bì thủy tinh đã khử trùng.

Một phần của tài liệu ĐỒ ÁN PHÁT TRIỂN SẢN PHẨM PHÁT TRIỂN SẢN PHẨM NƯỚC GIẢI KHÁT TỪ BỤP GIẤM (Trang 51 -54 )

×