Cộng hai đa thức một biến 2.. Trừ hai đa thức một biến: Cách 1: Thực hiện tương tự như trừ đa thức nhiều biến... Cộng hai đa thức một biến 2... Hướng dẫn về nhàTiết 60: CỘNG, TRỪ ĐA
Trang 1TOÁN 7 – ĐẠI SỐ Bài giảng điện tử
Tiết 59 :
CỘNG, TRỪ ĐA THỨC MỘT BIẾN Tiết 59 :
CỘNG, TRỪ ĐA THỨC MỘT BIẾN
Trang 2Cho hai đa thức
Tính: a) P(x) + Q(x) = ? b) P(x) – Q(x) = ?
KIỂM TRA BÀI CŨ
P(x) = 2x 5 + 5x 4 - x 3 + x 2 - x - 1
Q(x) = -x 4 + x 3 + 5x + 2
Trang 3ĐÁP ÁN
= 2x 5 + 4x 4 + x 2 + 4x + 1
= 2x 5 + ( 5x 4 - x 4 ) + (- x 3 + x 3 ) + x 2 + (- x + 5x ) + ( -1 + 2 ) P(x) + Q(x) = ( 2x 5 + 5x 4 - x 3 + x 2 - x – 1 ) + ( -x 4 + x 3 + 5x + 2 )
= 2x 5 + 5 x 4 - x 3 + x 2 - x -1 + x 4 - x 3 - 5x - 2
= 2x 5 + (5 x 4 + x 4 )+(- x 3 - x 3 ) + x 2 + (- x - 5x ) + (- 1 - 2 )
= 2x 5 + 6x 4 - 2x 3 + x 2 - 6x - 3 P(x) - Q(x) = (2x 5 + 5x 4 - x 3 + x 2 - x - 1) - (- x 4 + x 3 + 5x + 2 )
= 2x 5 + 5x 4 - x 3 + x 2 - x - 1 - x 4 + x 3 + 5x + 2 P(x) = 2x 5 + 5x 4 - x 3 + x 2 - x - 1
Q(x) = -x 4 + x 3 + 5x + 2
Trang 4Tiết 59 : CỘNG, TRỪ ĐA THỨC MỘT BIẾN
1 Cộng hai đa thức một biến
Ví dụ :Cho hai đa thức :
Tính: P(x) + Q(x) = ?
Cách 1: Thực hiện tương tự như cộng đa thức nhiều biến
P(x) = 2x 5 + 5x 4 - x 3 + x 2 - x - 1
Q(x) = - x 4 + x 3 + 5x + 2
= 2x 5 + 4x 4 + x 2 + 4x + 1
= 2x 5 + ( 5x 4 - x 4 ) + (- x 3 + x 3 ) + x 2 + (- x + 5x ) + ( -1 + 2 ) P(x) + Q(x) = ( 2x 5 + 5x 4 - x 3 + x 2 - x – 1 ) + ( -x 4 + x 3 + 5x + 2 )
= 2x 5 + 5x 4 - x 3 + x 2 - x - 1 - x 4 + x 3 + 5x + 2
Trang 5Tiết 59 : CỘNG, TRỪ ĐA THỨC MỘT BIẾN
1 Cộng hai đa thức một biến
Ví dụ :Cho hai đa thức :
Tính: P(x) + Q(x) = ?
Cách 1: Thực hiện tương tự như cộng đa thức nhiều biến
P(x) = 2x 5 + 5x 4 - x 3 + x 2 - x - 1
Q(x) = - x 4 + x 3 + 5x + 2
Cách 2: Cộng theo cột dọc
P(x) + Q(x) = 2x 5 4x 4 + x 2 + 4x + 1
P(x) = 2x 5 5x 4 x 3 + x 2 – x - 1 Q(x) = - x 4 + x 3 + 5x + 2 P(x) + Q(x) = 2x 5 + 4x 4 + 4x + 1 +
+ x 2
Trang 6Tiết 59 : CỘNG, TRỪ ĐA THỨC MỘT BIẾN
1 Cộng hai đa thức một biến
P(x) = 2x 5 + 5x 4 - x 3 + x 2 - x - 1
Q(x) = - x 4 + x 3 + 5x + 2
2 Trừ hai đa thức một biến:
P(x) + Q(x) = 2x 5 4x 4 + x 2 + 4x + 1
Tính P(x) - Q(x) = ?
= 2x 5 + 5 x 4 - x 3 + x 2 - x -1 + x 4 - x 3 - 5x - 2
= 2x 5 + (5 x 4 + x 4 )+(- x 3 - x 3 ) + x 2 + (- x - 5x ) + (- 1 - 2 )
= 2x 5 + 6x 4 - 2x 3 + x 2 - 6x - 3 P(x) - Q(x) = (2x 5 + 5x 4 - x 3 + x 2 - x - 1) - (- x 4 + x 3 + 5x + 2 ) Cách 1: Thực hiện tương tự như trừ đa thức nhiều biến
Trang 7Tiết 59 : CỘNG, TRỪ ĐA THỨC MỘT BIẾN
1 Cộng hai đa thức một biến
P(x) = 2x 5 + 5x 4 - x 3 + x 2 - x - 1
Q(x) = - x 4 + x 3 + 5x + 2
2 Trừ hai đa thức một biến:
P(x) + Q(x) = 2x 5 4x 4 + x 2 + 4x + 1
Tính P(x) - Q(x) = ?
P(x) - Q(x) =
Cách 1: Thực hiện tương tự như trừ đa thức nhiều biến
P(x) = 2x5 5x4 - x3 + x2 - x - 1 Q(x) = - x4 + x3 + 5x + 2
-2x5
Cách 2: Trừ theo cột dọc
2x5 6x4 – 2x3 + x2 - 6x - 3
Trang 8Tiết 59 : CỘNG, TRỪ ĐA THỨC MỘT BIẾN
1 Cộng hai đa thức một biến
2 Trừ hai đa thức một biến:
Cách 1: Thực hiện tương tự như trừ đa thức nhiều biến
P(x) = 2x5 5x4 - x3 + x2 - x - 1 Q(x) = - x4 + x3 + 5x + 2
-2x5
Cách 2: Trừ theo cột dọc
Bạn An thực hiện phép tính P(x) – Q(x) ở ví dụ trên như sau :
P(x) = 2x5 5x4 x3 + x2 – x - 1
- Q(x) = x4 - x3 - 5x - 2 +
P(x) - Q(x) =
Vì P(x) – Q(x) = P(x) + [-Q(x)] nên ta đặt phép tính như sau :
2x5 6x4 – 2x3 + x2 - 6x - 3
Em hãy giải thích cách làm của bạn An
Trang 9Trả lời
Vì P(x) – Q(x) = P(x) + [-Q(x)] nên bạn An đã đổi dấu các hạng tử của Q(x) rồi thực hiện phép cộng hai đa thức theo cột dọc
Bạn An thực hiện phép tính P(x) – Q(x) ở ví dụ trên như sau :
P(x) = 2x5 5x4 x3 + x2 – x - 1
- Q(x) = x4 - x3 - 5x - 2 +
P(x) - Q(x) = Vì P(x) – Q(x) = P(x) + [-Q(x)] nên ta đặt phép tính như sau :
2x5 6x4 – 2x3 + x2 - 6x - 3
Trang 10* Chú ý:
Để cộng hoặc trừ hai đa thức một biến, ta có thể thực hiện theo một trong hai cách sau:
Cách 2: Sắp xếp các hạng tử của hai đa thức cùng theo luỹ thừa giảm (hoặc tăng) của biến, rồi đặt phép tính theo cột dọc tương
tự như cộng, trừ các số (chú ý đặt các đơn thức đồng dạng ở
cùng một cột)
Trang 11Tiết 59 : CỘNG, TRỪ ĐA THỨC MỘT BIẾN
1 Cộng hai đa thức một biến
P(x) = 2x 5 + 5x 4 - x 3 + x 2 - x - 1
Q(x) = - x 4 + x 3 + 5x + 2
2 Trừ hai đa thức một biến:
P(x) + Q(x) = 2x 5 4x 4 + x 2 + 4x + 1
Cách 1: Thực hiện tương tự như trừ đa thức nhiều biến
Cách 2: Trừ theo cột dọc
* Chú ý: SGK/45
Trang 12Tiết 59 : CỘNG, TRỪ ĐA THỨC MỘT BIẾN
1 Cộng hai đa thức một biến
P(x) = 2x 5 + 5x 4 - x 3 + x 2 - x - 1
Q(x) = - x 4 + x 3 + 5x + 2
2 Trừ hai đa thức một biến:
P(x) + Q(x) = 2x 5 4x 4 + x 2 + 4x + 1
P(x) - Q(x) = 2x 5 6x 4 – 2x 3 + x 2 - 6x - 3
* Chú ý: SGK/45
3.Luyện tập:
Cho hai đa thức : M(x) = x4 +5x3 -x2 + x – 0,5
Tính : M(x) + N(x) và M(x) – N(x)
?1
Trang 13Cho hai đa thức :
M(x) = x4 +5x3 -x2 + x – 0,5
Tính : M(x) + N(x) và M(x) – N(x)
?1
Bài làm
M(x) + N(x) = (x4 + 5x3 – x2 + x – 0,5) + (3x4 – 5x2 – x – 2,5)
Cách 1
= x4 + 5x3 – x2 + x – 0,5 + 3x4 – 5x2 – x – 2,5
= (x4 + 3x4) + 5x3 + (– x2 – 5x2) + (x – x ) + (– 0,5 – 2,5)
= 4x4 + 5x3 – 6x2 - 3 M(x) - N(x) = (x4 + 5x3 – x2 + x – 0,5) - (3x4 – 5x2 – x – 2,5)
= x4 + 5x3 – x2 + x – 0,5 - 3x4 + 5x2 + x + 2,5
= (x4 - 3x4) + 5x3 + (– x2 + 5x2) + (x + x ) + (– 0,5 + 2,5)
= -2x4 + 5x3 + 4x2 + 2x + 2
Trang 14Cách 2 M(x) = x4 + 5x3 – x2 + x – 0,5
N(x) = 3x4 – 5x2 – x – 2,5 +
M(x) + N(x) = 4x4 + 5x3 – 6x2 - 3
M(x) = x4 + 5x3 – x2 + x – 0,5 N(x) = 3x4 – 5x2 – x – 2,5
-M(x) - N(x) = -2x4 + 5x3 + 4x2 + 2x - 3
Cho hai đa thức :
M(x) = x4 +5x3 -x2 + x – 0,5
Tính : M(x) + N(x) và M(x) – N(x)
?1
Bài làm
Trang 15Bài 48 (trang 45 SGK) Chọn đa thức mà em cho là kết quả đúng :
2x3 - 3x2 – 6x + 2 2x3 - 3x2 + 6x + 2 2x3 - 3x2 - 6x - 2
Tiết 59 : CỘNG, TRỪ ĐA THỨC MỘT BIẾN
1 Cộng hai đa thức một biến
2 Trừ hai đa thức một biến:
3.Luyện tập:
Trang 164 Hướng dẫn về nhà
Tiết 60: CỘNG, TRỪ ĐA THỨC MỘT BIẾN
-Nắm vững hai cách cộng, trừ hai đa thức một biến
- Bài tập về nhà : 44 – 47 tr 45 SGK
-Hướng dẫn bài 45
Thay đa thức P(x) vào rồi thực hiện phép tính
Trang 17P(x) +Q(X) + H(x) = - 3x3 + 6x2 + 3x + 6 Giải
Bài 47/45 SGK Cho hai các đa thức :
Tính : P(x) + Q(x) + H(x) P(x) - Q(x) - H(x)
+ x2 + 5 +
Trang 18Bài 47/45 SGK Cho hai các đa thức :
Tính : P(x) + Q(x) + H(x) P(x) - Q(x) - H(x)
Cho các đa thức :
- x2 - 5 +