1. Trang chủ
  2. » Tất cả

§Ò tµi: gãp vµi ph­ng ph¸p chøng minh

19 0 0

Đang tải... (xem toàn văn)

Tài liệu hạn chế xem trước, để xem đầy đủ mời bạn chọn Tải xuống

THÔNG TIN TÀI LIỆU

Thông tin cơ bản

Định dạng
Số trang 19
Dung lượng 640 KB

Nội dung

§Ò tµi Gãp vµi ph­ng ph¸p chøng minh Timgiasuhanoi com Trung tâm Gia sư tại Hà Nội 0987 109 591 Chuyên đề 4 CÁC PHƯƠNG PHÁP CHỨNG MINH BẤT ĐẲNG THỨC A KIẾN THỨC CƠ BẢN * Một số bất đẳng thức cần nhớ 1[.]

Timgiasuhanoi.com - Trung tâm Gia sư Hà Nội - 0987 109 591 Chuyên đề 4: CÁC PHƯƠNG PHÁP CHỨNG MINH BẤT ĐẲNG THỨC A KIẾN THỨC CƠ BẢN * Một số bất đẳng thức cần nhớ: a2  0; ;, dấu " = " xảy ab  Bất đẳng thức Cô - si : a, b  dấu " = " xảy a = b Bất đẳng thức Bunhiacôpxki: (a.c + b.d)2  (a2 + b2) (c2 + d2), dấu " = " xảy B CÁC PHƯƠNG PHÁP CHỨNG MINH BẤT ĐẲNG THỨC Phương pháp 1: DỰA VÀO ĐỊNH NGHĨA A  B A - B  Chú ý đẳng thức: * a2 + 2ab + b2 = (a + b)2  0; * a2 + b2 + c2 + 2ab + 2ab + 2ca = (a + b + c)2  Bài 1.1: Chứng minh với x, y ta ln có: a b x2 + y2 +  xy + x + y; c x4 + y4  xy3 +x3y Giải: a Xét hiệu: Timgiasuhanoi.com - Trung tâm Gia sư Hà Nội - 0987 109 591 Vậy: Dấu "=" xảy 2x = y b x2 + y2 + - (xy + x + y) = 0 Vậy: x2 + y2 +  xy + x + y c x4 + y4 - (xy3 + x3y) = x4 - xy3 + (y4 - x3y) = x (x3 - y3) - y (x3 - y3) = (x3 - y3) (x - y) = (x - y)2 (x2 + xy + y2) = (x - y)2 0 Vậy: x4 + y4  xy3 + x3y Bài 1.2: Cho < a  b  c Chứng minh rằng: a b Giải: a = = = = ( o < a  b  c) Vậy: b (Vì a2c  abc) Timgiasuhanoi.com - Trung tâm Gia sư Hà Nội - 0987 109 591 (Vì o < a  b  c) Vậy: Bài 1.3: Cho a < b < c < d Hãy xếp thứ tự tăng dần số sau: x = (a + b) (c + d); y = (a + c) (b + d); z = (a + d) (b + c) Giải: Xét hiệu: y - x = (a + b) (b + d) - (a + b) (c + d) = ab + ad + cb + cd - ac - ad - bc - bd = b (a - d) - c (a - d) = (a - d) (b - c) > (vì a < b < c < d) Suy ra: y > z Tương tự, xét hiệu: z - y = (a + d) (b + c) - (a + c) (b + d) = (a - b) (c - d) > Suy ra: z > y Vậy: x < y < z Bài 1.4: Cho abc = a3 > 36 Chứng minh rằng: Giải a2 a2 a2 2  b  c  ab  bc  ca    b  c  ab  bc  ca 12 (Vì abc = a3 > 36 nên a > 0) Vậy: Bài 1.5: Cho a > b > So sánh hai số x, y với x = Timgiasuhanoi.com - Trung tâm Gia sư Hà Nội - 0987 109 591 Giải: Ta có x,y > (Vì a > b> nên Vậy: x < y Phương pháp 2: SỬ DỤNG TÍNH BẮC CẦU: * AB => A  C BC *  x  => x2  x (vì x - x2 = x (1 - x)  0) Bài 2.1: Cho  x, y, x  1, Chứng minh rằng: a  x + y + z - xy - yz - zx  1; b x2 + y2 + z2  + x2y + y2z + z2x Giải: a Ta có: x + y + z - xy - yz - zx = x (1 - y ) + y (1 - z) + z (1 - x)  (1) Mặt khác: (1 - x) (1 - y) (1 - z) = - x- y - z + xy + yz + zx - xyz  0, Suy ra: x + y + z - xy - yz - zx  - xyz  (2) Từ (1) (2) suy ra:  x + y + z - xy - yz - zx  b Ta chứng minh: x2 + y2 + z2 - x2y - y2z - z2x  Ta có: x2 + y2 + z2 - x2y- y2z - z2x = x2 (1 - y) + y2 (1 - z) + z2 (1 - x)   x (1 - y) + y (1 - z) + z (1 - x) (vì x2  x, y2  y, z2  z)  x + y +z - xy - yz - zx  (câu a) Bài 2.2: Cho a, b, c độ dài ba cạnh tam giác có chu vi Chứng minh : a2 + b2 + c2 + 2abc < Giải: Nếu a  từ b + c  suy a + b + c > 2, vô lý! Vậy < a < Tương tự: < b < 1, < c < Ta có: (1 - a) (1 - b) (1 - c) = - a - b - c + ab + bc + ca - abc > 0, suy abc < ab + bc + ca - (vì a +b + c = 2) (1) Mà = (a + b + c)2 = a2 + b2 + c2 + (ab + bc + ca), suy ra: Timgiasuhanoi.com - Trung tâm Gia sư Hà Nội - 0987 109 591 ab + bc + ca = - (2) Từ (1) (2) suy ra: abc < Bài 2.3: Cho < a, b, c, d < Chứng minh rằng: (1 - a) (1 - b) (1 - c) (1 - d) > - a - b - c - d Giải: Ta có: (1 - a) (1 - b) = - a - b + ab > - a - b (1) Vì - c > nên: (1 - a) (1 - b) (1 - c) > (1 - a - b) (1 - c) (2) (1 - a - b) (1 - c) = - a - b - c + c (a + b) > - a - b - c (3) Từ (2) (3) suy ra: (1 - a) (1 - b) (1 - c) > - a - b - c Vậy: (1 - a) (1 - b) (1 - c) (1 - d) > (1 - a - b - c) (1 - d) > - a - b - c - d (Vì d (a + b + c) > 0) Bài 2.4: Cho  a, b, c  thoả a + b + c = Chứng minh rằng: a2 + b2 + c2  Giải: Cách 1: Vì a + b + c = nên có ba số a, b, c không nhỏ 1, giả sử a  Vì  a  nên: (a - 1) (a - 2) = a2 - 3a +  => a (3 - a)  Suy ra: ab + bc + ca = a (b + c) + bc = a (3 - a) + bc  (1) Vậy: a2 + b2 + c2 = (a + b + c)2 - (ab + bc + ca) = - (ab + bc + ca)  (theo (1)) Cách 2: Vì a, b, c  nên: (2 - a) (2 - b) (2 - c) = - (a + b + c) + (ab + bc + ca) - abc  Suy ra: - + (ab + bc + ca) - abc  => ab + bc + ca  2+ Vậy: a2 + b2 + c2 = (a + b + c)2 - (ab + bc + ca)  - = Bài 2.5: Cho a, b, c độ dài ba cạnh tam giác có chu vi Chứng minh rằng: a2 + b2 + c2 + 4abc < Giải: Áp dụng công thức Hê - rông, diện tích tam giác: Timgiasuhanoi.com - Trung tâm Gia sư Hà Nội - 0987 109 591 S= với p = (a + b + c) = Do đó: S2 = 16S2 = (1 - 2a) (1 - 2b) (1 - 2c) = - 2a - 2b - 2c + 4ab + 4bc + 4ca - 8abc = - + (ab + bc + ca) - 8abc > Suy ra: 4abc + < 2ab + 2bc + 2ca Mà: 2ab + 2bc + 2ca = (a + b + c)2 - (a2 + b2 + c2) = - (a2 + b2 + c2) Nên: 4abc + < - a2 - b2 - c2 => a2 + b2 + c2 + 4abc < Phương pháp 3: PHƯƠNG PHÁP BIẾN ĐỔI TƯƠNG ĐƯƠNG Ta biến đổi bất đẳng thức cần chứng minh tương đương với bất đẳng thức bất đẳng thức chứng minh Bài 3.1: a Với a,b, c > Chứng minh: b Cho a  c > 0, b  c Chứng minh: Giải: a a2 +b2 + c2  (bc + ac - ba) (Vì abc > 0) a2 + b2 + c2 - 2bc - 2ac + 2ab  (a + b - c)2  (hiển nhiên đúng) Vậy: b c (a - c) + c (b - c) + 2c Timgiasuhanoi.com - Trung tâm Gia sư Hà Nội - 0987 109 591 c2 - 2c (c - ( hiển nhiên đúng) Vậy: Bài 3.2: Cho biểu thức: Chứng minh < P < với x 1 Giải: Ta có: x4 - x3 + x - = x3 (x - 1) + (x -1) = (x - 1) (x3 +1) = (x - 1) (x + 1) (x2 - x + 1) x4 + x3 - x - = x3 (x+ 1) - (x + 1) = (x + 1) (x3 - 1) = (x + 1)( x - 1)(x2 + x + 1) x5 - x4 + x3 - x2 + x - = (x - 1)(x4 + x2 + 1) = ( x -1) (x2 +1)2 - x2) = (x -1)(x2 + x + 1)(x2 - x + 1) Rõ ràng P > 16x4 + 16x2 + > (luôn đúng) Vậy: < Bài 3.3: Cho x > y xy = Chứng minh rằng: Giải: Ta có: x2 + y2 = (x - y)2 + 2xy = (x - y)2 + 2, suy ra: (x2 + y2)2 = (x - y)4 + (x -y)2 + Do đó: Timgiasuhanoi.com - Trung tâm Gia sư Hà Nội - 0987 109 591 (x - y)4 - (x - y)2 +  (x - y- 2)2  (luôn đúng) Vậy: Phương pháp 4: SỬ DỤNG CÁC BẤT ĐẲNG THỨC PHỤ * x2 + y2  /xy/ * x2 + y2  2xy * ( x + y)2  4xy * x+ * , với x > * Bài 4.1: Cho a, b, c  a + b + c = Chứng minh rằng: a + 2b + c  (1 - a) (1 - b) (1 - c) Giải: Áp dụng bất đẳng thức: 4xy  (x + y)2, ta có: (1 - a) (1 - b) (1 - c) = 4(b + c) (1 - c) (1 - b)  (1 + b)2 (1 - b)  (1 + b) (1 - b2)  (1 + b = a + 2b + c Dấu "=" xảy a = , b = 0, c = Bài 4.2: Cho x, y > x + y - z = Chứng minh rằng: x + y  16xyz Giải: Áp dụng bất đẳng thức: 4xy  (x + y)2, ta có: 16xyz  4z (x + y)2 (1) Ta chứng minh: 4z (x + y)2  x + y 4z ( x + y)  4z (1 + z)  4z2 + 4z +  (2z + 1)2  Vậy: 4z (x + y)2  x + y (2) Từ (1) (2) suy điều phải chứng minh Timgiasuhanoi.com - Trung tâm Gia sư Hà Nội - 0987 109 591 Bài 4.3: Cho a, b, c > Chứng minh rằng: Giải: Từ (a + b)2  4ab => (1) Tương tự: (2) (3) Cộng (1), (2), (3) ta điều phải chứng minh Bài 4.4: Cho a, b, c > Chứng minh Giải: Cách Ta có: (a + b + c) (Vì Suy ra: Cách 2: Áp dụng bất đẳng thức Cô - si: a+b+c3 Suy ra: ( a + b + c) Bài 4.5: Hai số dương a, b thoả mãn ab > a + b Chứng minh a + b > Giải: Từ ab > a + b => a > + b > + suy Timgiasuhanoi.com - Trung tâm Gia sư Hà Nội - 0987 109 591 a+b>2+ (vì Bài 4.6: Cho a, b, c độ dài ba cạnh tam giác có chu vi 2p Chứng minh rằng: Giải: Áp dụng bất đẳng thức: Ta có: Do đó: Suy ra: Bài 4.7: Cho số dương a, b, c, d Chứng minh rằng: Giải: Áp dụng bất đẳng thức: , ta có: (1) (2) Lấy (1) cộng (2) vế theo vế ta được: 10 Timgiasuhanoi.com - Trung tâm Gia sư Hà Nội - 0987 109 591 Ta chứng minh: (3) Thật vậy: (3) (a2 + b2 + c2 + d2 + ad + bc + ab + cd)  (a + b + c + d)2 2a2 + 2b2 + 2c2 + 2d2 - 4ac - 4bd  (a - c)2 + (b - d)2  (đpcm) Bài 4.8 Cho hai số dương a, b a + b = Chứng minh rằng: Giải: Áp dụng bất đẳng thức: 4ab  (a + b)2, ta có: Áp dụng bất đẳng thức: với x, y > 0, ta có: Dấu "=" xảy a = b = Bài 4.9 Cho a, b, c, d > Chứng minh rằng: Giải: Ta có: = Áp dụng bất đẳng thức: , ta có: (đpcm) 11 Timgiasuhanoi.com - Trung tâm Gia sư Hà Nội - 0987 109 591 Phương pháp 5: PHƯƠNG PHÁP PHẢN CHỨNG Bài 5.1: Cho số dương a, b, c nhỏ Chứng minh có bất đẳng thức sau sai: a(2 - a) > ; b(2 - b) > ; c( - c) > Giải: Giả sử bất đẳng thức đúng, nhân ba bất đẳng thức lại ta được: a (2 - a) b (2 - b) c (2 - c) > (1) Mà < a (2 - a) = 2a - a2 = - (a - 1)2  Tương tự: 0< b(2 - b)  < c(2 - c)  1, suy ra: abc (2 - a) (2 - b) (2 - c)  Mâu thuẫn với (1) Vậy có bất đẳng thức cho sai: Bài 5.2: Cho số tự nhiên khác nhỏ 108 Chứng minh chọn ba số chẳng hạn a, b, c cho a < bc, b < ca, c < ab Giải: Giả sử số tự nhiên khác  a1 < a2 < < a6 < 108 Rõ ràng a2  2, a3  Với số x, y, z thoả mãn  x < y < z ta ln có x < yz y < zx Nếu số a1, a2, , a6 khơng có số a, b, c thoả mãn a < b < c c < ab ta có: a4  a2a3 = 6, a5  a4a3  6.3 = 18, a6  a5a4  18.6 = 108, trái với giả thiết a6 < 108 Vậy phải có số a, b, c thoả a < bc, b < ca, c < ab Bài 5.3: Cho x, y,z > xyz = Chứng minh x + y + z > có ba số x, y, z lớn Giải: Ta có (x - 1) (y - 1) (z -1) = xyz - xy - yz - zx + x + y + z - =x+y+zSuy ra: (vì xyz = 1) (x - 1) (y - 1) (z - 1) > Trong ba số x - 1, y - 1, z - có số dương Thật vậy, số dương x, y, z > Khi xyz > 1, vơ lý! Vậy có 12 Timgiasuhanoi.com - Trung tâm Gia sư Hà Nội - 0987 109 591 ba số x, y, z lớn Bài 5.4: Cho a, b, c, d > Chứng minh đồng thời xảy bất đẳng thức sau: a + b < c + d ; (a + b) (c + d) < ab + cd ; (a + b) cd < (c + d) ab Giải: Giả sử xảy đồng thời bất đẳng thức Từ hai bất đẳng thức đầu ta có: (a + b)2 < (a + b) (c + d) < ab +cd => cd > (a + b)2 - ab  3ab => cd > 3ab (1) Mặt khác, ta có: (a + b) cd < (c + d) ab => (a + b)2 cd < (c + d) ab (a + b) < ab (ab + cd) => 4abcd  (a + b)2 cd < ab (ab + cd) = a2b2 +abcd => a2b2 > 3abcd => ab > 3cd (2) Từ (1) (2) suy ra: ab >3cd > 9ab, vô lý! Vậy ta có điều phải chứng minh Phương pháp 6: PHƯƠNG PHÁP LÀM TRỘI a, b > Bài 6.1: Cho số dương a,b, c Chứng minh rằng: < Giải: Vì nên Tương tự: Cộng bất đẳng thức lại ta điều phải chứng minh Bài 6.2: Cho a, b, c, d số dương Chứng minh rằng: 13 Timgiasuhanoi.com - Trung tâm Gia sư Hà Nội - 0987 109 591 A= Vì khơng số ngun nên Tương tự: Cộng lại ta < A < 3, suy A số nguyên Bài 6.3: Với n nguyên dương lớn Chứng minh rằng: a b Giải: a Với k > ta có: b.Với k > ta có: Do đó: , đó: Suy ra: Bài 6.4: Cho dãy số a1 = 1, a2= Chứng minh rằng: 14 Timgiasuhanoi.com - Trung tâm Gia sư Hà Nội - 0987 109 591 Với n > Giải: Với k  ta có: (vì ak > ak - 1) => ( ak - ak - = ) Do đó: =1+ Bài 6.5: Cho dãy số a1 = 1, a2 = + , , an = + + + + Chứng minh rằng: Giải: Ta có: ak - ak - 1= Do đó: Phương pháp 7: BẤT ĐẲNG THỨC CƠ-SI a1, a2, , an  0: Dấu "=" xảy a1 = a2 = =an 15 Timgiasuhanoi.com - Trung tâm Gia sư Hà Nội - 0987 109 591 Bài 7.1: Cho S = a2 + b2 + c2 + d2 + ac + bd ad - bc =1 Chứng minh S  Giải: (ac + bd)2 + (ad - bc)2 = a2c2 + 2abcd + b2d2 + a2d2 - 2abcd + b2c2 = a2 (c2 + d2) + b2 (c2 + d2) = (a2 + b2) (c2 +d2) Vì ad - bc = nên: + (ac + bd)2 = (a2 + b2)(c2 +d)2 Áp dụng bất đẳng thức Cơ si, ta có: S = (a2 + b2) + (c2 + d2) + ac + bd  2 Rõ ràng: S > Đặt: x = ac + bd ta có: S2 Vậy: S  (đpcm) Bài 7.2: Cho a, b c > thoả Chứng minh rằng: abc Giải: Ta có: Áp dụng bất đẳng thức Cô - Si: Tương tự: 16 Timgiasuhanoi.com - Trung tâm Gia sư Hà Nội - 0987 109 591 Nhân lại ta được: (đpcm) Bài 7.3: Cho a, b, c > Chứng minh rằng: Giải: Áp dụng bất đẳng thức Cơ - si, ta có: a2 + bc  2a b2 + ac  2b c2 + ab  2c Suy ra: Phương pháp 8: BẤT ĐẲNG THỨC BUNHIACÔPXKI Bài 8.1: Cho x, y, z thoả x (x -1) + y(y - 1) + z (z - 1)  Chứng minh rằng: x+y+z4 Giải: Áp dụng bất đẳng thức Bunhiacơpxki, ta có: (1.x + 1.y + 1.z)2  (12 + 12 + 12)(x2 + y2 + z2) Suy ra: (x + y + z)2  (x2 + y2 + z2) Theo giả thiết, ta có: x2 + y2 + z2 - (x + y + z)  17 Timgiasuhanoi.com - Trung tâm Gia sư Hà Nội - 0987 109 591 Từ suy ra: (x + y + z)2 - (x+ y + z)  S2 - 3S -  (Với S = x + y + z) (S + 1) (S - 4)  -  S  Vậy: x + y + z  Bài 8.2: Giả sử phương trình x2 + ax + b = có nghiệm x0 Chứng minh rằng: Giải: x0 nghiệm phương trình x2 + ax + b = nên ta có: Bài 8.3: Cho tam giác ABC điểm Q tam giác Qua kẻ đường thẳng song song với AB cắt AC M cắt BC N Qua Q kẻ đường thẳng song song với AC cắt AB F cắt BC E Qua Q kẻ đường thẳng song song với BC cắt AC P cắt AB R Ký hiệu S1 = dt (QMP), S2 = dt(QEN), S3 = dt(QFR) S = dt (ABC) Chứng minh rằng: a b Giải: a Ta có QMP  BAC (Tỷ số ) , suy ra: Tương tự: 18 Timgiasuhanoi.com - Trung tâm Gia sư Hà Nội - 0987 109 591 Suy ra: Do đó: Suy ra: b Áp dụng bất đẳng thức Bunhiacơpxki, ta có: S= (12 + 12 +12)(S1 +S2 + S3) Suy ra: S1 + S2 + S3 Dấu "=" xảy khi: S1 = S2 = S3 Q trọng tâm ABC Phương pháp 9: PHƯƠNG PHÁP CHỨNG MINH QUY NP Để chứng minh bất đẳng thức víi n  n0 ta thùc hiƯn c¸c bíc sau: a Kiểm tra bất đẳng thức với n = n0 b Giả sử bất đẳng thức với n = k c Ta chứng minh bất đẳng thức víi n = k + Bµi 9.1: Chøng minh r»ng víi mäi sè tù nhiªn n  ta có: Giải: Với n = 2, ta có: (đúng) Giả sư víi n = k, ta cã: Ta ph¶i chøng minh: ThËt vËy, ta cã: 19 Timgiasuhanoi.com - Trung tâm Gia sư Hà Nội - 0987 109 591 VËy bất đẳng thức với n=k +1,do bất đẳng hức với n Bài 9.2: Chứng minh r»ng: víi n N, n 1 Giải: Với n = 1; Ta có (đúng) Giả sử: Ta cần chứng minh: Ta có: Ta cần chứng minh: (1) Thật vậy: (1) (2k + 1)2 (3k + 4)  (2k + 2)2 (3k + 1)  k (đúng) Vậy bất đẳng thức với n  20 ... biến đổi bất đẳng thức cần chứng minh tương đương với bất đẳng thức bất đẳng thức chứng minh Bài 3.1: a Với a,b, c > Chứng minh: b Cho a  c > 0, b  c Chứng minh: Giải: a a2 +b2 + c2  (bc... minh bất đẳng thức với n = k + Bµi 9.1: Chøng minh r»ng víi mäi sè tự nhiên n ta có: Giải: Với n = 2, ta có: (đúng) Giả sử với n = k, ta cã: Ta ph¶i chøng minh: ThËt vËy, ta cã: 19 Timgiasuhanoi.com... với n=k +1,do bất đẳng hức với n  Bµi 9.2: Chøng minh r»ng: víi n N, n 1 Giải: Với n = 1; Ta có (đúng) Giả sử: Ta cần chứng minh: Ta có: Ta cần chứng minh: (1) Thật vậy: (1) (2k + 1)2

Ngày đăng: 19/11/2022, 09:46

TÀI LIỆU CÙNG NGƯỜI DÙNG

TÀI LIỆU LIÊN QUAN

w