Tài liệu hạn chế xem trước, để xem đầy đủ mời bạn chọn Tải xuống
1
/ 20 trang
THÔNG TIN TÀI LIỆU
Thông tin cơ bản
Định dạng
Số trang
20
Dung lượng
212,34 KB
Nội dung
§ PHƯƠNG TRÌNH BẬC HAI Định nghóa : Phương trình bậc hai ẩn phương trình dạng : ax2 + bx + c = ( a 0) Giải biện luận phương trình ax2 + bx + c = Tính : = b2 – 4ac Neáu : < , phương trình vô nghiệm Nếu : = , phương trình có nghiệm kép : x1 x2 Neáu : > , phương trình có hai nghiệm phân biệt : b b ; x2 x1 2a 2a b 2a Chú ý: Khi b số chẵn ta giải: / = b/2 – ac * Nếu : / < , phương trình vô nghiệm x2 * Nếu : / = , phương trình có nghiệm kép : x1 b/ a * Nếu : / > , phương trình có hai nghiệm phân biệt : x1 b/ / a ; x2 b/ / a c a c Neáu a – b + c = phương trình có nghiệm x1 = –1và x2 = – a Nếu ax + bx + c = (1) có nghiệm x1, x2 (1) a(x – x1)(x – x2) = Lưu ý : Nếu a có chứa tham số xét a = Nếu a + b + c = phương trình có nghiệm x1 = x2 = Ví dụ Giải biện luận phương trình : (m –1)x2 – 2mx + m – = Hướng dẫn giải Xeùt m – = m = 1, phương trình trở thành –2x = x = Khi m 1, ta coù / = 2m – 1 – Neáu 2m – = m , phương trình có nghiệm kép x1 x2 – Neáu 2m – > m , phương trình có hai nghiệm phân biệt m 2m m 2m x1 , x2 m 1 m 1 – Neáu 2m – < m , phương trình vô nghiệm Vậy : Nếu m = phương trình có nghiệm x = Nếu m , phương trình có nghiệm kép x1 x2 Nếu m , phương trình có hai nghiệm phân biệt ThuVienDeThi.com x1 Neáu m m 2m m 2m , x2 m 1 m 1 , phương trình vô nghiệm Ví dụ Giải biện luận phương trình : mx2 – 2(m – 2)x + m – = (1) Hướng dẫn giải Nếu m = (1) 4x – = x = Neáu m Ta coù : / = (m – 2)2 – (m – 3)m = – m + Neáu – m + < m > / < : phương trình vô nghiệm Neáu – m + = m = / = : m 2 phương trình có nghiệm kép : x1 x2 m Neáu – m + > m < / > : phương trình phương trình có hai nghiệm m m m m phaân bieât: x1 ; x1 (*) m m Kết luận : Nếu m = , phương trình có nghiệm : x = Nếu m > , phương trình vô nghiệm Nếu m < , phương trình có hai nghiệm phân biệt ( *) Bài tập tương tự Giải biện luận phương trình sau: a) x2 – 2(m – 1)x + m2 + = c) mx2 + 2(m +1)x + m – = b) (m – 1)x2 + 4mx + 4m + = d) (m + 1)x2 – 2(m –1)x + m – = MỘT SỐ BÀI TOÁN LIÊN QUAN PHƯƠNG TRÌNH BẬC HAI Tìm điều kiện để phương trình : ax2 + bx + c = (1) a Có hai nghiệm phân biệt a Có nghiệm kép a a Có nghiệm hoaëc b a a b Vô nghiệm c ThuVienDeThi.com Ví dụ Tìm m để phương trình : mx2 –2(m + 2)x + m + = (1) a) Có nghiệm b) Có hai nghiệm phân biệt c) Có nghiệm kép d) Vô nghiệm Hướng dẫn giải ( m = thoaû) Khi m để phương trình có nghiệm : / (m + 2)2 – m(m + 1) 3m + m – Vậy điều kiện để phương trình có nghiệm : m – b) Để phương trình có hai nghiệm phân bieät m m m a 0 3m 2) m(m 1) (m m a) Nếu m = ta có : (1) –4x + = x = c) Phương trình có nghiệm kép : m a 0 (m 2) m(m 1) m 3m d) Neáu m = ta coù : (1) –4x + = x = m m m ( m = loại) Khi m để phương trình vô nghiệm : / < (m + 2)2 – m(m + 1) < 3m + < m < Vậy điều kiện để phương trình vô nghiệm : m < Ví dụ Tìm m để phương trình : (m + 2)x2 + 2(3m – 2)x +m +2 = Có nghiệm kép Tìm nghiệm kép Hướng dẫn giải Để phương trình có nghiệm kép : a m / (3m 2) (m 2) m m m 2 m 2) m 8m(m m Khi m = ta coù : x1 = x2 = Khi m = ta coù : x1 = x2 = –1 m 8m 16m 0 ThuVienDeThi.com Ví dụ Cho phương trình : (m2 – 4)x2 + 2(m + 2)x + = (1) a) Tìm m để phương trình có nghiệm b) Tìm m để phương trình có nghiệm Hướng dẫn giải a) Xét a = m2 – = m = Khi m = ta coù : (1) 8x + = x = – ( m = thoả) Khi m = –2 ta có : (1) 0x + = ( PTVN) Khi a m phương trình có nghieäm : m m m 2 m / (m 2) (m 4) 4m 8 Tóm lại phương trình có nghiệm m > –2 b) Khi a= theo câu a) phương trình có nghiệm m = Khi a phương trình có nghiệm : m a m hệ vô nghieäm / 4m m Vậy phương trình có nghiệm m = Bài tập tương tự Tìm m để phương trình : –2(m + 1)x + m + = a) Có hai nghiêïm phân biệt b) Có nghiệm c) Có nghiệm kép d) Vô nghiệm Tìm m để phương trình sau có hai nghiệm phân bieät a) (2m – 1)x2 + 2(2 – m)x – = b) (m – 1)x2 –2(m + 1)x + m – = c) (m – 1)x2 – (2 – m)x – = d) (4m + 1)x2 – 4mx + m – = Cho hai phương trình : x2 + mx + = vaø x2 + x + m = Tìm m để hai phương trình có nghiệm Tìm m để phương trình sau có nghiệm kép tính nghiệm kép a) x2 – 2mx + m + = b) x2 – (m + )x + 3m + = c) x2 – (2m + 3)x + m2 = d) (m + 1)x2 + 3(m – 2)x + m = e) (m + 3)x2 + 2(3m + 2)x + m + = f) (m – 1)x2 – 3(m – 1)x + = mx2 ThuVienDeThi.com Tìm điều kiện để phương trình bậc hai có nghiệm cho trước Ví dụ : a) Tìm m để phương trình : x2 + 5mx – 6m = có nghiệm x = , tìm nghiệm lại b) Tìm m để phương trình: x2 + 7mx + m2 + 11= có nghiệm x1 = , x2 = Hướng dẫn giải a) Để phương trình có nghiệm x = ta có :12 + 5m – 6m = - m = m = Thay m vào phương trình ta có : x2 + 5x + = Phương trình có nghiệm x = , x = – Vậy nghiệm lại x = – b) Để phương trình có nghiệm x1 = ta coù : 32 + 7m + m2 + 11 = m2 + 21m + 20 = (1) Để phương trình có nghiệm x2 = ta coù : 42 + 7m + m2 + 11 = m2 + 28m + 27 = (2) m m 10 m 21m 10 m Từ (1) (2) ta có : 28m 27 m m m 27 Vậy m = –1 điều kiện cần tìm Ví dụ : Tìm m để phương trình : x2 + 5mx – 6m = (1) có hai nghiệm x1 , x2 thoả điều kiện : x12 – 7x1 + 10 = Tìm nghiệm x2 Hướng dẫn giải Ta có: x12 – 7x1 + 10 = x1 = x1 = Khi x1 = thay vào (1) ta có : 4m + = m = –1 Thay m = –1 vaøo (1) x2 = 25 Khi x1 = thay vào phương trình (1) ta có : 19m + 25 = m = – 19 Thay vào (1) ta có nghiệm x2 19 25 Vậy điều kiện cần tìm là: m = –1 , m = – 19 Ví dụ : Cho hai phương trình : x2 – x + m = (1) x2 – 3x + m = (2) Tìm m để phương trình (1) có nghiệm gấp hai lần môït nghiệm phương trình (2) Hướng dẫn giải ThuVienDeThi.com m m Giả sử phương trình (1) có nghiệm x0 2x0 nghiệm (2) ta coù: (1) x02 – x0 + m = (2) (2x0)2 – 3.2x0 + m = 4x02 – 6x0 + m = x0 m m x 02 x x Vậy ta có hệ : 6x m m 4x 6x 4x x0 2 Vaäy ta coù: – x0 + x0 = – 4x0 + 6x0 3x0 – 5x0 = x0 1 4m Để hai phương trình có nghiệm : 1 9 4m m Khi x0 = ta có m = 10 Khi x0 = ta có m = Vậy để phương trình (1) có nghiệm gấp hai lần nghiệm phương trình (2) m = 10 hoaëc m = Bài tập tương tự Tìm m để phương trình : (m+ 1)x2 – 2(m – 1)x + m – = có nghiệm x = Tìm nghiệm lại Tìm m để phương trình : 2x2 – (m + 3)x + m – = có nghiệm x = Tìm nghiệm lại Cho hai phương trình : x2 – (4m + 1)x + 6m = (1) x2 + (m – 3)x + m = (2) Tìm m để phương trình có nghiệm gấp hai lần nghiệm phương trình (2) Tìm điều kiện để hai phương trình bậc hai có nghiệm Ví dụ Tìm tất giá trị m để hai phương trình : x2 – 2(m – 1)x + m2 – = x2 + 2x – m = có nghiệm GIẢI / Để hai phương trình có nghiệm thì: / 2m m (m 1) m m m 1 m Ví dụ Tìm tất giá trị m để hai phương trình : x2 + mx + = (1) ThuVienDeThi.com m x2 + x + m = (2) có nghiệm Hướng dẫn giải Để hai phương trình có nghiệm khi: m 2)(m 2) (m m 4 m m 1 4m m m Bài tập tương tự Tìm tất giá trị m để hai phương trình sau có nghiệm a) x2 + 2(m – 1)x + + m2 = vaø x2 + 4mx + 4m2 +1 = b) x2 – 2(m + 2)x + + m2 = vaø x2 + 2mx + m2 +1 = Tìm điều kiện để hai phương trình có nghiệm chung Ví dụ Cho hai phương trình : x2 + mx + = (1) vaø x2 + x + m = (2) Tìm m để hai phương trình có nghiệm chung Hướng dẫn giải Giả sử hai phương trình có nghiệm chung x Lấy (1) – (2) ta coù : x(m – 1) + – m = (x – 1)(m – 1) = x = hoaëc m = Khi m = ta có : (1) (2) trở thành phương trình : x2 + x + = Phương trình vô nghiệm 12 m Khi x = ta coù : m lúc ta có : m 1 (1) x 2x x (2) x x x x Phương trình có nghiệm chung x = Vậy hai phương trình có nghiệm chung m = – Ví dụ Cho hai phương trình : x2 – x + m = (1) x2 – x + 3m = (2) Tìm m để hai phương trình có nghiệm chung Hướng dẫn giải Giả sử hai phương trình có nghiệm chung x Lấy (1) – (2) ta coù : m = Khi m = ta có : Hai phương trình (1) và(2) trở thành : x2 – x = x = x = Vậy để hai phương trình có nghiệm chung m = Ví dụ Cho hai phương trình : (m – 1)x2 – x + m = ThuVienDeThi.com (1) (m – 1)x2 – mx + = (2) Tìm m để hai phương trình có nghiệm chung Hướng dẫn giải Nếu m – = m = phương trình (1) (2) trở thaønh : –x + = x = Vậy m = thoả điều kiện Nếu m m Trừ vế theo vế (1) với (2) ta có : (m – 1)x + m – = (x + 1)(m – 1) = x = –1 m = (loại) Khi x = –1 thay vào (1) (2) ta có : (1) m = (loại) Vậy m = giá trị cần tìm Bài tập tương tự Tìm m để hai phương trình sau có nghiệm chung a) x2 – 6mx + 5m = vaø x2 – 7mx + 6m = b) x2 + mx + m + = vaø x2 + (2m + 1)x – m – 1= c) (m + 1)x2 – 6mx + 6m = vaø (m + 1)x2 – 7mx + 7m= ĐỊNH LÍ VIÉT * Định lí Viét Nếu phương trình bậc hai : ax2 + bx + c = (a 0) Có hai nghiệm x1 x2 tổng tích hai nghiệm là: b c , P x1.x S x1 x a a * Tìm hai số biết tổng tích chúng Nếu hai số u v có tổng u + v = S tích uv = P u v nghịêm phương trình: x2 – Sx + P = Chú ý : Điều kiện để phương trình: x2 – Sx + P = có nghiệm là: S2 – 4P VÍ DỤ ÁP DỤNG Ví dụ 1: Tìm hai số biết tổng chúng tích chúng GIẢI Gọi hai số cần tìm u v Theo toán ta có : S = u + v = , P = uv = Như u v nghiệm phương trình: x2 – 4x + = Có / = – = > x1 2 , x 2 Vaäy hai số cần tìm là: Ví dụ 2: Tìm hai cạnh hình chữ nhật biết chu vi 22m diện tích ThuVienDeThi.com 28m2 Hướng dẫn giải Gọi u v độ dài hai cạnh hình chữ nhật ( u > , v > ), ta coù: S = u + v = 11 , P = uv = 28 Vậy u v nghiệm phương trình : x2 – 11x + 28 = = 121 – 4.28 = = 32 11 11 Vậy ta có : x1 , x 2 Vậy hai cạnh hình chữ nhật 4m 7m Bài tập tương tự Tìm hai số biết : a) Tổng chúng 19 , tích chúng 84 b) Tổng chúng 10 , tích chúng c) Tổng chúng 12 , tích chúng d) Tổng chúng 16 , tích chúng 39 Xét dấu nghiệm phương trình bậc hai Phương pháp Cho phương trình : ax2 + bx + c = (a 0) Giả sử x1 x2 nghiệm phương trình Theo định lý Viet ta coù: b c S = x1 + x2 = , P = x1x2 = a a Điều kiện để phương trình có hai nghiệm phân biệt : x1 < < x2 P < < x1 < x2 S ; x1 < x2 < S P P Chú ý : Điều kiện để phương trình có nghiệm : < x1 x2 S ; x1 x2 < S P P Ví dụ áp dụng Ví dụ Tìm m để phương trình :x2 – 3x + m – = a) Có hai nghiệm trái dấu b) Có hai nghiệm dương phân biệt c) Có hai nghiệm âm phân biệt Hướng dẫn giải Gọi x1, x2 nghiệm phương trình , theo toán ta có: a) Ta coù x1 < < x2 P < m – < m < ThuVienDeThi.com b) Ta coù < x1 < x2 S P 4(m 1) 9 m 1 3 13 4(m 1) 9 13 m c) x1 < x2 < S m 1 m P 3 m Giải hệ ta có m Bài tập tương tự Tìm m để phương trình : mx2 – 2(m – 3)x + m – = Có nghiệm dương Tìm m để phương trình : (m – 2)x2 – 6mx + 2(m – 5) = Có hai nghiệm trái dấu Tìm m để phương trình : (m – 2)x2 – 2(m + 3)x + 2(m – 5) = Có hai nghiệm trái dấu Tìm m để phương trình : x2 – 6x + m – = Có hai nghiệm dương phân biệt Tìm m để phương trình : (m – 1)x2 + 2(m + 1)x + m = Có hai nghiệm dương phân biệt ĐS : m 2