0
Tải bản đầy đủ (.pdf) (83 trang)

Khảo sát 3: Môi trường kinh tế, xã hội

Một phần của tài liệu BÁO CÁO ĐỒ ÁN ĐỀ TÀI DỰ ÁN PHÁT TRIỂN SẢN PHẨM SỮA CHUA BÍ ĐỎ (Trang 27 -28 )

Nhu cầu tiêu dùng sản phẩm sữa của thị trường Việt Nam tăng trưởng với tốc độ cao, các doanh nghiệp sữa đã và đang có nhiều cơ hội để tiếp cận phát triển thị trường, theo đuổi các chiến lược marketing sản phẩm khác nhau. Theo VDA (2018), thị trường sữa Việt Nam hiện có khoảng trên 70 doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh sữa với hơn 300 nhãn hàng hiệu trong và ngoài nước.

Về cơ cấu sản phẩm, sản phẩm ngành sữa khá đa dạng và phong phú. Trong đó phải kể đến là sản phẩm sữa chua.

Doanh số sữa chua toàn thị trường Việt Nam theo số liệu thống kê của Euromonitor năm 2012 là 5.737 tỷ đồng, đến năm 2013 con số này đã tăng lên trên 12.000 tỷ đồng, tuy nhiên, quy mô thị trường của sản phẩm này còn khá nhỏ so với dòng sản phẩm sữa tươi, chỉ bằng khoảng 20%. So với nhiều quốc gia khác, tỷ lệ này vẫn còn khá nhỏ, ví như tại Pháp tỷ lệ này là 80/20, ở Singapore là 70/30 và Thái Lan khá cân bằng 50/50.

Tuy hiện tại thói quen sử dụng sữa chua của người tiêu dùng còn chưa nhiều nhưng theo dự báo của nhiều chuyên gia, thị trường sữa chua Việt có thể giữ mức 20% trong khoảng 10 năm tới. Quy mô thị trường này cũng sẽ dần tăng lên và cân bằng với sữa tươi. Trong khoảng 4-5 năm nữa tỷ lệ giữa 2 thị trường này có thể đạt đến mức cân bằng 50:50. Với khá nhiều những tiềm năng phát triển nên nhiều doanh nghiệp nội, ngoại cũng đã không bỏ qua cơ hội đầu tư vào thị trường này.

*Kết luận:

Qua khảo sát ta thấy thị trường tiêu thụ lớn, môi trường đầu tư thông thoáng sẽ là những điều kiện thuận lợi để phát triển thị trường sữa tại Việt Nam. Sản phẩm sữa chua bên ngoài thị trường được quan tâm nhiều có mức tiêu thụ khá cao. Ngoài ra, sản phẩm đáp ứng được nhu cầu về môi trường kinh tế xã hội, không gây hại cho môi trường trong quá trình sản xuất.

Một phần của tài liệu BÁO CÁO ĐỒ ÁN ĐỀ TÀI DỰ ÁN PHÁT TRIỂN SẢN PHẨM SỮA CHUA BÍ ĐỎ (Trang 27 -28 )

×