0
Tải bản đầy đủ (.docx) (102 trang)

Đầu tư sinh lời

Một phần của tài liệu (LUẬN VĂN THẠC SĨ) HOÀN THIỆN CÔNG TÁC QUẢN TRỊ LỢI NHUẬN TẠI CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT XÂY DỰNG AT (Trang 77 -102 )

7. Kết cấu của luận văn

3.6.2.3. Đầu tư sinh lời

a. Đầu tư vàng

Kênh đầu tư truyền thống và lâu đời nhất chính là vàng. Vàng dễ mua và dễ chuyển đổi thành tiền mặt, độ rủi ro vô cùng thấp nhưng lợi nhuận không ổn định, đặc biệt cần phải cất giữ vàng sao cho an toàn.

Từ dự báo của nhiều tổ chức độc lập, kênh đầu tư vàng có thể đạt mức tăng trưởng 8-10% một năm. Vàng là kênh tích lũy đơn giản nhất, phù hợp với mọi túi tiền và thanh khoản cao.

Mặt khác đầu tư vàng có biến động khôn lường do giá vàng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: giá đồng đô la Mỹ, giá dầu,…Hơn nữa, vàng không được Nhà nước khuyến khích đầu tư bởi thực tế Ngân hàng Nhà nước luôn theo dõi và quản chặt giá vàng.

b. Đầu tư chứng khoán

Kênh đầu tư chứng khoán là một trong những hình thức đầu tư có tỷ suất sinh lời vô cùng cao. Năm 2020 được coi là năm bùng nổ của thị trường chứng khoán Việt Nam với số tài khoản nhà đầu tư trong nước mở mới đạt 393.659 tài

khoản, tăng 94% so với năm 2019 (theo số liệu từ Trung tâm lưu ký Chứng khoán

Việt Nam (VSD)).

Chứng khoán có hiệu ứng tốt nhất với biên lợi nhuận bình quân 15-30% một năm.

Mặt khác chứng khoán biến động nhanh, đòi hỏi phải có kiến thức và theo dõi diễn biến thị trường thường xuyên. Kênh đầu tư này có tính thanh khoản cao và không yêu cầu vốn lớn, nhưng mức rủi ro tương đối cao, nhà đầu tư sẽ thường xuyên phải đối mặt với nhiều biến động của thị trường.

c. Đầu tư trái phiếu

Đầu tư trái phiếu là một hình thức bạn đang cho doanh nghiệp đó mượn tiền. Khi đến hạn thanh toán, bạn sẽ nhận được tiền gốc và tiền lãi (thường cao hơn lãi suất ngân hàng).

Theo các chuyên gia kinh tế nhận định, đầu tư trái phiếu có bốn rủi ro chính khi đầu tư vào trái phiếu mà các nhà đầu tư cần nhận diện gồm: rủi ro tín dụng, tổ chức phát hành trái phiếu không có khả năng trả lãi suất định kỳ hoặc thanh toán khoản gốc không đúng hạn; rủi ro thanh khoản, nhà đầu tư không thể ngay lập tức bán được trái phiếu khi có nhu cầu tiền mặt hay không bán được trái phiếu với mức giá như kỳ vọng hoặc phải chi trả nhiều chi phí để bán được trái phiếu.

Thực ra, mức lãi suất phát hành bình quân trái phiếu doanh nghiệp trong quý II/ 2021 là 9,95%/năm cũng chưa hẳn đã thực sự hấp dẫn với các nhà đầu tư, bởi dòng tiền sẽ bị “ngâm” lâu (thường 18-24 tháng), rủi ro trượt giá, mất các cơ hội đầu tư tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn… Khi nhà đầu tư gặp phải trái phiếu kém chất lượng, nhà đầu tư có thể mất cả chì lẫn chài.

d. Đầu tư bất động sản

Tại gian đoạn này, hoạt động đầu tư công đang được triển khai rất mạnh mẽ. Tại nhiều địa phương, dự án giao thông, đường, cầu cống được phê duyệt rất nhanh và nhiều. Khi đường được hoàn thiện, một lô đất nằm ngay cạnh con đường đó chắc chắn phải tăng giá trị. Giá trị ở đây là giá trị về tiền. Chính là khoản tiền đầu tư được cộng vào lô đất. Ở góc độ đầu tư, tiền làm đường đã được cộng vào đất như một cách tự nhiên.

Theo nguồn số liệu của cục thống kê, năm 2021, chỉ số lạm phát đang ở mức dưới 4%, được xem là khá an toàn. Trên thực tế, lạm phát cũng không phải là điều xấu khi mục tiêu phát triển kinh tế lớn hơn. Trường hợp lạm phát tăng cao, lên mức hai con số và tiến gần đến mốc 15-20%, đi kèm với hiện tượng kinh tế trì trệ, mới là diễn biến đáng lo ngại.

Giai đoạn cuối năm 2019 đến nay, Việt Nam chịu những tác động nặng nề do đại dịch Covid-19 nên Chính phủ đẩy mạnh đầu tư công, tung ra nhiều gói kích cầu để hỗ trợ hồi phục kinh tế và có thể chấp nhận một mức lạm phát trong tầm kiểm soát. Theo đó, dự báo năm 2022, chỉ số lạm phát có thể cao hơn năm nay nhưng vẫn mức thấp, trong ngưỡng an toàn. Tuy nhiên, viễn cảnh lạm phát tăng lên có thể xảy ra ở nhiều quốc gia và nền kinh tế trên thế giới trong ít nhất 2-4 năm nữa.

Khi nhìn lại đợt lạm phát gây tiêu cực đến nền kinh tế Việt Nam gần đây là năm 2012, mức lạm phát khi đó lên đến 17,27%. Tháng 1/2012, lãi suất tiền gửi tiết kiệm có lúc lên đến 17% một năm, kinh doanh sản xuất khó khăn khiến mọi người đổ dồn tiền gửi tiết kiệm. Vàng khi đó dao động trong khoảng 40-41 triệu đồng một lượng.

Trong giai đoạn USD suy yếu khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) bơm tiền vào nền kinh tế bằng gói kích cầu QE3. Chứng khoán thời điểm này ghi nhận Vn- Index dao động quanh mức 500 điểm, tín dụng bị thắt chặt, kinh tế lao đao nên dòng tiền vào thị trường cũng kiệt quệ. Bất động sản năm 2012 gần như "đóng băng" khi lãi suất cho vay quá cao, ở mức 22-24% một năm khiến nhiều đại gia ngã ngựa.

Với việc so sánh với thực trạng tháng 12 năm nay, lãi suất tiền gửi tiết kiệm thấp kỷ lục ở mức 5% một năm, kinh doanh sản xuất khó khăn khiến mọi người đổ dồn tiền sang các kênh đầu tư khác. Giá vàng trong nước dao động trong khoảng 60-61 triệu đồng một lượng, chênh lệch 10-11 triệu đồng một lượng so với vàng thế giới. Fed có khả năng điều chỉnh chính sách theo hướng lo ngại lạm phát giảm bớt có thể kết thúc đà tăng giá vàng.

Nhìn lại thị trường chứng khoán, tính đến tháng 12/2021, Vn-Index dao động quanh mức kỷ lục 1.500 điểm. Tín dụng tăng trưởng, dòng tiền vào thị trường dồi dào từ nhà đầu tư mới (F0). Bất động sản ghi nhận nguồn cung và lực cầu tăng trở lại sau những tháng dở phong tỏa đợt dịch Covid-19 lần thứ tư, nhưng vẫn giảm tốc

so với năm 2020. Các nhà đầu tư có xu hướng chuyển một phần lợi nhuận từ các kênh khác đến thị trường bất động sản, chủ yếu là tài sản đi liền với đất.

Tổng hợp dữ liệu của năm 2021 cho thấy, năm 2022 các chỉ số của thị trường đầu tư vẫn thuận lợi trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm thấp. Nhà đầu tư nếu lo ngại tiền rẻ đi hoặc lo xa về nguy cơ lạm phát cao trong những năm tới, có thể cân nhắc đến một trong các kênh đầu tư: bất động sản liền thổ (đất nền, nhà phố), chứng khoán, vàng. Đây là ba kênh đầu tư phổ biến nhất hiện nay và có khả năng chống trượt giá (mất giá đồng tiền) với biên lợi nhuận bình quân đạt 12-15% một năm.

Trong khi đó, bất động sản liền thổ được xem là kênh trú ẩn an toàn, khá ổn định, nhưng đòi hỏi nhà đầu tư phải am hiểu pháp lý, giá trị tài sản lớn, thanh khoản chậm hơn vàng và chứng khoán.

So sánh với kênh đầu tư như vàng và chứng khoán, các chuyên gia nhận định bất động sản vẫn là tài sản đầu tư an toàn. Những biến động lên xuống thời gian vừa qua càng khẳng định vàng và chứng khoán là kênh đầu tư đầy bất ổn, nhiều rủi ro, có thể khiến nhà đầu tư mất trắng trong một ngày. Một rủi ro thường thấy trong kênh đầu tư chứng khoán, họ có thể mất tiền bởi lý do tác động ngoại cảnh lớn mà có thể không dựa trên bất kỳ quy luật kinh tế nào.

Trong thời gian sắp tới, việc đẩy mạnh công trình hạ tầng cơ sở là thiết yếu nhằm vực dậy nền kinh tế. Xây dựng hạ tầng giao thông, đường, cầu, cống chắc chắn kéo theo sự tăng giá của những vùng bất động sản xung quanh. Việc chính phủ đẩy mạnh đầu tư công sẽ góp phần thúc đẩy việc mua bán bất động sản phát triển mạnh.

Đầu tư bất động sản luôn luôn là chủ đề chưa bao giờ hết “nóng” trong giới kinh doanh nhờ những giá trị dài hạn và cơ hội sinh lời cao. Đề xuất phương án đầu tư bất động sản đối với dòng tiền cố định trong tài khoản hàng tháng, để tăng tặng nhuận cho doanh nghiệp. Song song đó, dòng tiền luôn ổn định được luân chuyển hiệu quả. Ghi nhận ý kiến của chuyên gia, một trong những khoản đầu tư an toàn nhất trong mùa dịch Covid-19 là đầu tư bất động sản, khi đại dịch được kiểm soát, giá trị bất động sản sẽ “đối mặt” đà tăng trưởng mạnh mẽ.

Hàng tồn kho là nguyên nhân chủ yếu ảnh hưởng đến lợi nhuận công ty AT. Giảm số lượng hàng tồn kho để tiết kiệm lưu kho hàng hóa và tăng vốn lưu động.

Hàng tồn kho liên quan chặt chẽ với việc sản xuất và bán hàng. Tuy nhiên, nếu quản lý hàng tồn kho không tốt doanh nghiệp sẽ gặp tình trạng không bán được hàng, hàng hóa lỗi thời không còn phù hợp với thị trường. Lượng hàng tồn kho quá nhiều sẽ là mối đe dọa cho việc kinh doanh cũng như duy trình dòng vốn cho công ty. Đối với công ty AT hàng tồn kho trong quá trình sản xuất là một khoản nợ phải trả, hay chính xác hơn, là một bất lợi vì nó ràng buộc vốn lưu động có thể cần trong ngắn hạn. Do đó, tỷ lệ hàng tồn kho cao sẽ dẫn đến tổn thất chi phí cho công ty. Cũng chính vì điều này, Công ty AT không thể xoay vòng vốn kịp thời. Từ đó, duy trì hoạt động kinh doanh ở mức hiệu quả cao.

Hàng tồn kho nhiều khiến cho kho chứa sản phẩm tốn diện tích, làm cho nguồn vốn bị hao hụt và khó khăn trong tái đầu tư.

Phương án giảm số lượng hàng tồn kho để tiết kiệm luư kho và tăng vốn lưu động được đề xuất trong phần hoàn thiện quản trị lợi nhuận của daonh nghiệp.

3.6.3.1. Hạch toán hàng tồn kho Kiểm tra kho định kỳ

Thời gian kiểm tra kho được quy định cụ thể, ví dụ như hàng tuần, hàng tháng, hàng quý, nửa năm hoặc theo cuối kỳ quy ước của doanh nghiệp.

Kiểm tra kho định kỳ được nhiều doanh nghiệp, cửa hàng áp dụng trong mô hình sản xuất kinh doanh. Việc này thường áp dụng với số lượng mặt hàng lớn, giá trị từ thấp đến cao, theo các chủng loại, mẫu mã và thương hiệu khác nhau thường xuyên được xuất lẻ…

Ưu điểm của hình thức kiểm tra định kỳ:

Công việc được tập trung, sẽ không mất nhiều thời gian như hình thức kiểm kê thường xuyên, hàng ngày, mỗi tuần hoặc tháng.

Nắm được số lượng hàng hóa mua và bán. Kiểm tra chặt chẽ khâu mua bán và khâu dự trữ.

Khuyết điểm: Thời gian giữa các lần kiểm tra kho cách xa nhau. Điều này dẫn đến việc khó nắm bắt được tình hình chính xác, nếu xảy ra vấn đề sẽ khó phát hiện kịp thời.

Kiểm kê hàng tồn thường xuyên

Tần suất kiểm tra có thể là hàng ngày hoặc vài ngày một lần sau mỗi đợt xuất/nhập hàng hóa. Tùy vào các loại hàng hóa khác nhau mà đưa ra hướng xử lý.

Kiểm kê thường xuyên được áp dụng cho những doanh nghiệp lưu trữ các loại sản phẩm thiết bị, máy móc và hàng hóa đặc trưng có giá trị cao.

Ưu điểm của loại hình kiểm kê thường xuyên là:

Xác định được chính xác và liên tục số lượng hàng tồn trong kho vào bất kỳ thời điểm nào.

Hạn chế tối đa các vấn đề về thất thoát hàng hóa, sai lệch số dư.

Quản lý dễ dàng nắm bắt được tình hình xuất và nhập sản phẩm để sớm có kế hoạch xả hàng, đẩy hàng phù hợp.

Khuyết điểm: Đòi hỏi sự kiên trì vì sẽ phải kiểm kê thường xuyên, gây tốn thời gian dẫn tới tăng khối lượng công việc của kế toán.

3.6.3.2. Mua số lượng lớn

Công ty AT mua nguyên liệu với số lượng lớn để được chiết khấu thương mại. Chiết khấu thương mại có tác động đáng kể đến chi phí hàng tồn kho tổng thể khi liên quan đến một khoản tiền lớn. Mua số lượng lớn cũng cho phép bạn tối ưu hóa quy mô kinh tế của công ty mình trong các quy trình sản xuất. Daonh nghiệp tránh mua số lượng lớn mà không tính đến nhu cầu sản xuất hiện có, nếu không dự trù được thị trường cần thì công ty AT có nguy cơ bị dự trữ quá nhiều.

3.6.3.3. Giảm thời gian sản xuất

Thời gian của một chu kỳ sản xuất là thời gian cần thiết để hoàn tất các giai đoạn khác nhau của quy trình sản xuất. Các quy trình này được thực hiện càng nhanh, thời gian của chu kỳ càng ngắn. Sản xuất nhanh hơn dẫn đến mức tồn kho sản xuất thấp hơn do dự trữ nguyên vật liệu thô được giảm xuống và quá trình sản xuất được chuyển sang thành phẩm và vận chuyển ra khỏi nhà máy nhanh chóng.

3.6.3.4. Quản lý quan hệ với những nhà cung cấp

Công ty AT duy trì bền vững những mối liên hệ chặt chẽ với từng nhà cung cấp

và khách hàng sẽ tăng cường duy trì chuỗi cung ứng và hỗ trợ giảm tồn kho. Việc giữ

đối tác có hiệu quả. Các nhà cung cấp hiểu rõ sản phẩm của họ nhất và với mối quan hệ vững chắc này họ sẽ chia sẻ kiến thức của mình cho doanh nghiệp của bạn.

Trong quá trình sản xuất kinh doanh của công ty AT, sẽ có những mặt hàng được bán chạy và những mặt hàng bán chậm hơn, vì thế quan hệ chặt chẽ với nhà cung cấp để có thể trả lại hoặc đổi những mặt hàng bán chậm sang những mặt hàng khác bán chạy hơn, mở rộng không gian lưu trữ và khắc phục tình trạng ùn ứ.

Đối với khách hàng, công ty được lắng nghe nhu cầu từ họ nhiều hơn từ đó có thay đổi trong sản phẩm để đáp ứng thị trường tốt hơn. Hình thức giao tiếp này có thể dẫn đến việc giao hàng nhanh hơn, trả lại ít hơn và lượng hàng tồn kho thấp hơn.

3.6.3.5. Loại bỏ hoặc tái sử dụng kho cũ

Công ty AT có thể giảm bớt chi phí trực tiếp và gián tiếp của việc lữu trữ hàng tồn kho lỗi thời bằng cách loại bỏ hoặc tái sử dụng. Tồn kho lỗi thời là kết quả của việc tồn kho một lượng lớn các mặt hàng không còn cần thiết do có sự thay đổi không lường trước được trong hướng đi của công ty.

3.6.3.6. Giảm hàng tồn kho bằng các dự báo chính xác

Công ty AT tiến hành dự báo thường xuyên về nhu cầu của thị trường đối với sản phẩm của bạn để tránh việc mua nguyên liệu tùy tiện và dự trữ quá nhiều thành phẩm. Sử dụng kinh nghiệm trong quá khứ hoặc mô hình toán học để đưa ra những dự báo này. Điều này cho phép công ty điều chỉnh sản xuất phù hợp với mức độ phổ biến của nhu cầu kinh doanh và chỉ dự trữ các nguyên liệu thô cần thiết.

Một trong những quy trình quản lý hàng tồn kho tốt là dự đoán chính xác cung cầu trên thị trường. Một vài yếu tố cần xác định như:

Xu hướng trên thị trường

Doanh số bán hàng so sánh trong cùng thời kỳ giữa các năm Tốc độ tăng trưởng

Đảm bảo đơn hàng

Tính thời vụ và nền kinh tế nói chung Chương trình khuyến mãi

Công ty AT nên đầu tư công cụ đáng tin cậy để dự báo nhu cầu, thì việc loại bỏ hàng tồn kho trở nên đơn giản hơn nhiều. Dùng phầm mềm sử dụng dữ liệu từ từng quy trình sản xuất để đưa ra dự báo chính xác nhất có thể. Cùng với một chuỗi cung ứng hiệu quả, phần mềm kiểm kê sản xuất cho phép doanh nghiệp giữ mức tồn kho của mình ở mức thấp một cách tự tin.

3.6.3.7. Ứng dụng khoa học công nghệ đến vào việc quản lý hàng tồn kho

Trong thời đại 4.0, công ty AT nên ứng dụng khoa học công nghệ vào hoạt

Một phần của tài liệu (LUẬN VĂN THẠC SĨ) HOÀN THIỆN CÔNG TÁC QUẢN TRỊ LỢI NHUẬN TẠI CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT XÂY DỰNG AT (Trang 77 -102 )

×