0
Tải bản đầy đủ (.pdf) (76 trang)

Kiến nghị nhằm hoàn thiện công tác kế toán huy động tiền gửi tiết kiệm tại Ngân

Một phần của tài liệu THỰC TRẠNG VỀ KẾ TOÁN HUY ĐỘNG TIỀN GỬI TIẾT KIỆM TẠI NGÂN HÀNG VIB – PGD THỦ ĐỨC 2245_010912 (Trang 67 -76 )

hàng TMCP Quốc Tế Việt Nam - Phòng giao dịch Thủ Đức

Tổ chức bộ máy kế toán

Tăng cường thêm nhân viên kế toán và kiểm soát viên tại phòng giao dịch trong trường hợp điều chuyển một số nhân viên kế toán về Hội sở và đi tập huấn để tránh ứ đọng công việc khi khách hàng tới giao dịch đông.

Tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng cán bộ có đạo đức nghề nghiệp và năng lực chuyên môn tốt. Phát triển đội ngũ chuyên gia và đội ngũ cán bộ lãnh đạo có năng lực, trình độ cao, phù hợp với công nghệ NH tiên tiến.

Tiếp tục mở các lóp đào tạo nâng cao chuyên ngành kế toán song song với các lớp học tiếng anh cũng như tin học nhằm nâng cao trình độ của nhân viên trong công tác chuyên môn, khả năng giao tiếp với người nước ngoài và thao tác nhanh với máy tính.

Đẩy mạnh quản trị, tham mưu với ban lãnh đạo để có chính sách cho công tác huy động vốn phù hợp nhằm mang lại lợi nhuận cao cho NH.

Phân công công việc cụ thể cho các giao dịch viên tại các phòng giao dịch để không gây trở ngại cho khách hàng khi tới giao dịch và phong cách phục vụ của giao dịch viên đối với khách hàng cũng tốt hơn.

Hệ thống thông tin kế toán

Phòng giao dịch nên yêu cầu nhà sản xuất thiết kế hệ thống kiểm soát nhập dữ liệu chặt chẽ hơn và khắc phục các nhược điểm của phần mềm như thiết lập các thủ tục kiểm tra dấu vết kiểm toán, thông báo các lồi sai định khoản cơ bản.

Luôn duy trì các hoạt động kiểm soát sẵn có. Cập nhật các phiên bản mới của phần mềm. Đối với hệ thống kiểm soát truy cập cần sử dụng chức năng phân quyền quản lý của phần mềm nhằm tạo cho hệ thống kiểm soát trong Phòng giao dịch được chặt chẽ hơn.

Quy trình luân chuyển và lưu trữ chứng từ, sổ sách

Các hóa đơn, chứng từ từ các bộ phận khác của NH cần được lưu chuyển linh hoạt hơn, chuyển về phòng kế toán tổng hợp kịp thời. Để khắc phục các cán bộ kế toán của NH cần phải thường xuyên đôn đốc luân chuyển chứng từ tới bộ phận kế toán để xử lý, phản ánh kịp thời các nghiệp vụ kinh tế phát sinh đảm bảo cung cấp số liệu đúng, đủ cho việc hạch toán tổng hợp và chi tiết tạo điều kiện thuận lợi chính xác trong hạch toán.

Khi khách hàng đến giao dịch không nên để khách tự điền thông tin cá nhân vào phiếu nộp tiền, phiếu lĩnh tiền ...mà các nhân viên kế toán nên nhập thông tin vào máy sau đó in ra và đưa cho khách hàng ký tên (vì trình độ của một số khách hàng có hạn nên có thể họ rất ngại viết vào giấy).

Nên lưu Giấy đề nghị mở tài khoản một cách khoa học hơn: Lưu theo địa chỉ (theo từng xã) của khách hàng. Có như vậy sẽ giúp kế toán thuận lợi hơn trong việc kiểm tra tính

hợp lệ hợp pháp của chứng từ (so sánh chữ ký mẫu với chữ ký trên giấy lĩnh tiền) nâng cao uy tín, mức độ chuyên nghiệp trong việc hạch toán của kế toán.

Cần chuyển vốn nhanh, kịp thời về phòng giao dịch khi khách hàng có nhu cầu rút vốn để khách hàng không phải chờ đợi lâu.

Thực hiện việc kiểm soát của lãnh đạo bằng chữ ký điện tử giúp cho việc luân chuyển chứng từ nhanh hơn.

KẾT LUẬN CHƯƠNG 3

Trên đây là một số giải pháp và kiến nghị mà tác giả tìm hiểu, hy vọng có thể góp phần nhỏ vào việc nâng cao hiệu quả thủ tục, quy trình kế toán tiền gửi tiết kiệm tại VIB nói riêng và hệ thống NHTM Việt Nam nói chung. Nhìn chung, chất lượng về thủ tục và quy trình kế toán tiền gửi tiết kiệm của Ngân hàng VIB trong thời gian qua tương đối chính xác, hiện đại hơn. Nhưng trong thời gian tới, Ngân hàng cần cố gắng hơn nữa để thúc đẩy quy trình kế toán được nhanh chóng hơn, đơn giản hóa thủ tục, tiết kiệm thời gian cho Ngân hàng cũng như khách hàng. Từ đó thu hút khách hàng, giữ chân khách hàng trung thành, làm nền tảng vững chắc cho ngân hàng trong quá trình cạnh tranh. Đặc biệt ,trong nền kinh tế thị trường đang phát triển mạnh, quá trình hội nhập quốc tế ngày càng được mở rộng, nhiều nhân tố chính trị, xã hội tác động rất lớn đến quá trình sản xuất, kinh doanh của Ngân hàng. Vì vậy, để khẳng định vị thế của mình trên thị trường Ngân hàng phải luôn nồ lực hết sức mình để có thể tồn tại, phát triển và đứng vững.

KẾT LUẬN

Trong điều kiện nền kinh tế thị trường còn nhiều biến động, thủ tục và quy trình kế toán tiền gửi tiết kiệm của các NHTM nói chung và của Ngân Hàng VIB nói riêng hiện nay gặp khá nhiều khó khăn, các NH phải cạnh tranh khốc liệt không chỉ với NH trong nước mà còn với cả NH nước ngoài, để có thể tồn tại và phát triển các NH phải biết vượt lên chính mình, đẩy lùi những khó khăn vướng mắc còn tồn tại trong kinh doanh, hạn chế rủi ro đến mức thấp nhất bằng các biện pháp khác nhau. Để sử dụng và chi tiêu vốn bằng tiền đúng mục đích , đúng chế độ thì kế toán NH giữ vai trò hết sức quan trọng vì nó là bộ phận cấu thành của hệ thống công cụ quản lý, điều hành và kiểm soát các hoạt động kinh tế của Nhà nước cũng như các hoạt động kinh tế tài chính của NH

Có thể nói những kết quả đạt được trong những năm qua đã tạo đà cho NH bước vào giai đoạn mới có nhiều thuận lợi nhưng cũng gặp không ít khó khăn.Việc quản lý và sử dụng vốn là một khâu quan trọng có ảnh hưởng đến phát triển hay suy thoái của NH,từ đó đòi hỏi Ngân hàng VIB phải tiếp tục đổi mới, phát triển toàn diện, vững chắc, hiệu quả ,tối đa hoá lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro. Đặc biệt trong công tác kế tán tiền gửi tiết kiêm là một khâu quan trọng không thể thiếu trong quản lý kinh tế của NH.

Trên đây là những nghiên cứu của tác giả, mặc dù đã cố gắng nhưng trình độ còn hạn chế, chắc chắn bài viết còn nhiều thiếu sót, tác giả mong nhận được sự góp ý của các thầy cô giáo.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. Báo cáo thường niên của VIB (2018). 2. Báo cáo thường niên VIB (2019). 3. Báo cáo thường niên VIB (2020).

4. Luật số 17 Sửa đổi, bổ sung một số điều của luật các tổ chức tín dụng. (2017).

Nguyễn Văn Ngọc. (2012). Tiền tệ ngân hàng và thị trường tài chính. Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội.

5. PGS. TS Nguyễn Đăng Dờn. (2011). Nghiệp vụ Ngân hàng thương mại. Trường Đại học Quốc gia TPHCM, TPHCM.

6. Thông tư 48/2018 Quy định về tiền gửi tiết kiệm. (2018). Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

7. Trường Đại học Ngân Hàng TPHCM, K. K.-K. (2017). Giáo trình Kế Toán Ngân Hàng. TPHCM.

8. Tham khảo tai liệu tại trang web: https://vib.com.vn/

9. Các tài liệu tại phòng kế toán tại Ngân hàng VIB – Phòng giao dịch Thủ Đức 10. Tham khảo tai liệu tại trang web: www.saga.vn

PHỤ LỤC

1. Gửi tiền đến Sổ tiết kiệm bằng chuyển khoản trên hệ thống BRANCH TELLER

2. Mở Sổ tiết kiệm có kỳ hạn trên hệ thống BRANCH TELLER

- Thông tin số tiền gửi, kỳ hạn gửi, ngày đến hạn

Một phần của tài liệu THỰC TRẠNG VỀ KẾ TOÁN HUY ĐỘNG TIỀN GỬI TIẾT KIỆM TẠI NGÂN HÀNG VIB – PGD THỦ ĐỨC 2245_010912 (Trang 67 -76 )

×