0
Tải bản đầy đủ (.docx) (54 trang)

Một số dịch vụ cơng ty đang áp dụng

Một phần của tài liệu QUÁ TRÌNH HOẠT ĐỘNG KINH DOANH TẠI CÔNG TY TNHH TM DV CÔNG NGHỆ QUÝ QUỐC (Trang 38 -38 )

D. Kết thúc

B. Quá trình tuyển chọn ý tưởng

2.4.2 Một số dịch vụ cơng ty đang áp dụng

- Dịch vụ gắn liền với sản phẩm

Các sản phẩm mà công ty Quý Quốc đang kinh doanh là các sản phẩm điện tử có công nghệ cao, cho nên để sử dụng một cách có hiệu quả là cả một quá trình lắp đặt và lập trình rất phức tạp.

Vì thế, khi bán sản phẩm khách hàng cũng yêu cầu công ty lắp đặt và sữa chữa mỗi khi hư hỏng. Các dịch vụ này giúp doanh nghiệp vừa bán được sản phẩm vừa bán được dịch vụ, còn phía khách hàng họ cũng rất hài lòng với các dịch vụ này. - Các dịch vụ bảo trì, sữa chữa

là các công ty, xí nghiệp đã sử dụng các hệ thống trên trong thời gian dài (đã hết thời gian bảo hành). Đây cũng là dịch vụ rất thành công của Quý Quốc.

Ngoài ra, công ty còn nhận lắp đặt các hệ thống trên mà không bán sản phẩm. 2.4.3 Dịch vụ khách hàng

2.4.3.1 Trước khi bán

Đây là giai đoạn khởi đầu của doanh nghiệp, sản phẩm của doanh nghiệp có được thừa nhận hay không phụ thuộc vào các dịch vụ này.

“ Hãy cho đã rồi hãy bán” một lời khuyên rất bổ ích trong kinh doanh mà nhất là trong kinh doanh dịch vụ. Hãy cho khách hàng thông tin đầy đủ về sản phẩm, niềm tin cho khách hàng được thử “mắt thấy, tai nghe” trực tiếp chứng kiến.

Tại công ty Quý Quốc các dịch vụ thu hút khách hàng đền với sản phẩm của doanh nghiệp là:

- Thông qua đội ngũ bán hàng, tiếp thị để giới thiệu các mặt hàng kinh doanh của công ty

- Đăng đầy đủ thông tin, giá cả các sản phẩm trên các báo ra hằng ngày. - Tham gia các hội chợ triễn lãm sản phẩm điện tử

2.4.3.2 Trong khi bán

Khi đã tiếp cận được khách hàng có nhu cầu bằng mọi cách phải làm sao cho họ mua sản phẩm của minh mà không phải của người khác.

Một số dịch vụ của công ty trong quá trình bán hàng : - Hướng dẫn khách hàng cách sử dụng sản phẩm.

- Giao hàng tận nhà đối với các đơn đặt hàng qua điện thoại hay hàng hoá có khối lượng lớn….

- Lắp đặt các sản phẩm hoàn chỉnh khi khách hàng yêu cầu. - Tiến hành chạy thử cho khách hang xem.

Tấc cả sẽ được thực hiện theo quy trình định sẵn nhanh chóng nhất, hợp lý nhất.

2.4.3.3 Sau khi bán

Mỗi khách hàng hiện tại của công ty đều là khách hàng tiềm năng, không ít các hợp đồng lớn được kí kết thông qua sự giới thiệu của khách hàng cũ, cho nên các dịch vụ sau khi bán có thể tăng hay giảm doanh số của công ty.

Các dịch vụ sau bán hàng trong công ty bao gồm:

- Thực hiện chế độ bảo hành bảo dưỡng sản phẩm đúng định kỳ hàng tháng. - Khách hàng có thể đổi hàng nếu sản phẩm còn trong thời hạn bảo hành. Lý do

đổi hàng phải thích hợp, chẳng hạn vì lý do kỹ thuật của sản phẩm. Ngoài ra những hư hỏng do khách hàng gây ra công ty không chấp nhận đổi hàng.

- Sẵn sàng giải thích những gì khách hàng thắc mắc về sản phẩm dịch vụ công ty cung cấp.

Các hình thức kinh doanh dịch vụ của công ty Quý Quốc là rất độc đáo và hiệu quả chẳng hạn cách kết hợp bán sản phẩm hàng hoá và dịch vụ.

Về cơ bản công ty đã khá thành thành công với cách kinh doanh các loại hình dịch vụ trên nhưng công ty cần mở rộng thị trường dịch vu, liên tục thu thập ý kiến khách hàng và các ý tưởng hay để đưa vào thực tế.

CHƯƠNG 3: PHƯƠNG HƯỚNG PHÁT TRIỂN VÀ GIẢI PHÁP NÂNG CAO HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG KINH DOANH TẠI ĐƠN VỊ THỰC TẬP 3.1 Phương hướng phát triển của đơn vị thực tập trong tương lai

3.1.1 Phương hướng phát triển của cơng ty năm 2011

Năm 2011, nước ta đang có nhiều chủ trương nhằm hạn chế tình hình lạm phát, và mục tiêu đặt ra là đến năm 2012 đưa tốc độ lạm phát xuống một con số.

Hưởng ứng các chính sách của nhà nước, công ty Quý Quốc đã đề ra cho doanh nghiệp mình một phương hướng phát triển mới:

- Áp dụng khoa học kỹ thuật vào công việc, xây dựng phương pháp làm việc, kế hoạch làm việc một cách khoa học nhất

- Sắp xếp lịch làm việc hiệu quả hơn, tạo mọi điều kiện thuận lợi để nhân viên làm việc tốt nhất như môi trường làm việc, không gian làm việc và mối quan hệ giữa các nhân viên….

- Thường xuyên tổ chức các khoá học cho nhân viên nhằm nâng cao trình độ với mục đích sử dụng tốt các sản phẩm hàng hoá có công nghệ cao và thích ứng với trình độ khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển của đất nước

- Lập ra kế hoạch, mục tiêu phấn đấu cho cả năm về mọi mặt trong công ty như doanh thu, mức lương cho nhân viên, các hoạt động thể thao giải trí …, nhằm giúp toàn thể nhân viên công ty xác định cho mình một phương hướng làm việc nhất định.

- Tìm mọi biện pháp để tăng nguồn vốn kinh doanh của công ty như huy động vốn từ bạn bè, người thân, vay vốn ngân hàng, tiết kiệm tối đa các chi phí thừa trong công ty….

- Mở rộng thị phần, đưa sản phẩm dịch vụ của công ty sang các thị trường mới, các thị trường tiềm năng, mang nhiều tính khả thi hơn.

3.1.2 Phương hướng kinh doanh nhập khẩu trong thời gian tới

Tiếp tục kiện tồn tổ chức hoạt động của cơng ty theo hướng đa dạng hĩa hoạt động kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển trong tình hình mới.

Giữ vững và tăng cường hơn nữa hình ảnh của cơng ty trong giới tiêu dùng.

Đa dạng hĩa sản phẩm, chuyên mơn hĩa đội ngũ nhân viên lành nghề, năng động, hịa đồng và am hiểu về sản phẩm.

Nâng cao năng lực quản lý tồn diện, đầu tư các nguồn lực, chú trọng vào việc phát triển yếu tố con người, yếu tố then chốt để thực hiện thành cơng các nhiệm vụ trong thời

Xây dựng và phát triển thương hiệu của cơng ty, nhãn hiệu hàng hĩa, mở rộng kênh phân phối trong nước.

Xây dựng nền tài chính lành mạnh.

Bằng nhiều biện pháp tạo điều kiện và cĩ chính sách tốt nhất chăm lo đời sống và giữ người lao động.

Tập trung phát triển hệ thống tiêu thụ thị trường nội địa, trên địa bàn thành phố và các tỉnh.

Thực hiện chiến lược đầu tư trang thiết bị hiện đại, đầu tư xây dựng.

Khơi phục và đẩy mạnh tiêu thụ các sản phẩm truyền thống đã được người tiêu dùng quan tâm, tín nhiệm. Và các mặt hàng đã cĩ thương hiệu trên thị trường.

Định hướng của cơng ty là trở thành một nhà cung cấp chuyên nghiệp về cơng nghệ cho các khách hàng khi cĩ nhu cầu, điều này thể hiện ở việc cơng ty luơn luơn:

Thỏa mãn nhu cầu mong đợi của khách hàng.

Tăng cường tinh thần trách nhiệm, tính chủ động, sáng tạo, phát huy tối đa tiềm năng và lợi thế của Cơng ty.

Vì lợi ích của mỗi thành viên và cộng đồng.

Xây dựng Cơng ty trở thành một điển hình văn hĩa Doanh nghiệp.

3.2 Các giải pháp nâng cao hiệu quả kinh doanh tại đơn vị thực tập

3.2.1 Nâng cao hiệu quả sử dụng vốn lưu động

Quản lý và sử dụng hiệu quả tài sản lưu động có ảnh hưởng rất quan trọng đối với việc hoàn thành nhiệm vụ chung của công ty. Một chức năng chủ yếu của tài sản lưu động là tạo cho công ty khả năng thanh toán cần thiết để duy trì khả năng thanh toán ngay trong cả những giai đoạn lạm phát kinh tế. Do đó, mức độ và thành phần của tài sản lưu động và đầu tư ngắn hạn chịu sự chi phối của sự khó khăn. Hơn nữa, tài sản lưu động và nợ ngắn hạn gắn liền nhau, chẳng hạn thời gian đáo hạn trung

bình của các khoản nợ ngắn hạn kéo dài hơn thì nhu cầu đối với những tài sản có tính thanh khoản cao thường ít hơn so với khi thời gian đáo hạn trung bình của các khoản nợ ngắn hạn được rút ngắn hơn

Nâng cao hiệu quả sử dụng vốn lưu động còn có ảnh hưởng tích cực đến việc hạ thấp chi phí, nâng cao doanh thu bán hàng của công ty. Do đó không những giúp cho công ty có đủ vốn để đáp ứng nhu cầu tái sản xuất mà còn có thể hoàn thành các nghĩa vụ đối với nhà nước cũng như đối với người lao động.

3.2.2 Hạ thấp chi phí

Hạ thấp chi phí công trình cũng làm cho nhằm đem lại lợi nhuận, lựa chọn nguồn cung ứng nguyên vật liệu chất lượng và quản lý chi phí thi công tốt

3.2.3 Kịp thời phát hiện giải quyết vật tư hàng hĩa ứ đọng

Trong quá trình thi công, do nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng nguyên vật liệu bị ứ đọng. Vấn đề quan trọng ở đây là tăng cường kiểm soát để làm sao có thể quản lý vật liệu ứ đọng đó, đồng thời nhanh chóng có biện pháp giải quyết nhằm tránh ứ đọng vốn, tăng nhanh tốc độ luân chuyển vốn

3.2.4 Giải pháp mở rộng thi trường tiêu thụ

Thực hiện chiến lược phát triển hệ thống kênh tiêu thụ phục vụ tối đa nhu cầu người tiêu dùng, trong năm nay cơng ty sẽ khai trương một số kênh phân phối ở cụm Đơng Nam Bộ và cụm miền Bắc. Đây là một trong số những hướng đi chiến lược của cơng ty nhằm nâng cao doanh số, tăng số vịng quay của vốn một cách hiệu quả nhất.

Từ nay đến cuối năm Cơng ty sẽ mở thêm 2 đến 3 cửa hàng cung cấp trong cả nước trong đĩ miền Đơng Nam Bộ là ưu tiên hàng đầu.

nước là bước đột phá khẳng định quyết tâm của doanh nghiệp trở thành nhà cung cấp sản phẩm về cơng nghệ uy tín của Việt Nam. Đến các cửa hàng bán hàng này người tiêu dùng sẽ biết nhiều hơn đến cơng ty.

Trong bối cảnh thị trường buơn bán đang hồi phục trở lại cơng ty sẽ đẩy mạnh hệ thống kênh phân phối trong nước và đa dạnh hĩa sản phẩm, kích thích nguồn vốn nhàn rỗi sinh lợi nhuận.

Mặt khác Cơng ty thường xuyên tham gia các chương trình hội chợ, đây cũng là một trong những hoạt động nhằm thúc đẩy việc tiêu thụ hàng hĩa trong thị trường cả nước.

Theo chiến lược phát triển trong năm tới, hệ thống siêu thị sẽ bán hàng trực tiếp các sản phẩm của Cơng ty, nhằm kích cầu tiêu dùng trong cả nước và đưa sản phẩm đến người tiêu dùng.

3.2.5 Giải pháp tăng doanh thu tiêu thụ

Nếu Công ty chọn giải pháp giảm giá thành công trình thì điều này đồng nghĩa với việc Công ty giảm chi phí sử dụng nguyên vật liệu. Điều kiện số vốn lưu động không đổi, việc tăng thêm doanh thu cũng có nghĩa là với số vốn nhất định nhưng đã phục vụ được khối lượng công trình lớn hơn. Do vậy, nâng cao được hiệu quả sử dụng vốn kinh doanh.

Thường xuyên nâng cao chất lượng công trình:

Công trình có chất lượng cao thường có khả năng cạnh tranh mạnh và có thể ký kết được nhiều hợp đồng. Do vậy,đây cũng chính là hướng quan trọng nhằm tăng doanh thu cho Công ty.

Ở lĩnh vực này, hết sức quan tâm thông qua việc đã đầu tư hoàn chỉnh máy móc công nghệ hiện đại nhất hiện nay.

Trong nền kinh tế hàng hóa nhiều thành phần, chính sách của nhà nước đối với các doanh nghiệp được thể hiện trong các chủ trương chính sách và pháp luật của nhà nước. Bởi vậy, mỗi khi dự định đầu tư dài hạn doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ chính sách kinh tế của nhà nước để có quyết định đúng hướng phù hợp với lợi ích của doanh nghiệp cũng như lợi ích của nền kinh tế.

Thị trường và sự cạnh tranh :

Thị trường tiêu thụ có ảnh hưởng quyết định đến việc đầu tư dài hạn của doanh nghiệp. Nếu như đầu tư dài hạn nhằm sản xuất kinh doanh một loại hàng hóa nào đó xét ra còn rất cần thiết cho xã hội, nói cách khác: còn có thị trường tiêu thụ thì thì nên đầu tư, ngược lại thì không nên đầu tư. Trong trường hợp đã có nhiều doanh nghiệp sản xuất kinh doanh loại hàng hóa đó thì cần xem xét thêm các yếu tố giúp cho doanh nghiệp đứng vững trong cạnh tranh như trang bị kỹ thuật, chất lượng, mẫu mã.

Lợi tức tín dụng và số thuế phải nộp :

Đây là hai nhân tố ảnh hưởng tới lợi tức của số vốn đầu tư dài hạn của doanh nghiệp. Bởi vậy, khi đầu tư dài hạn không thể không xét tới.

Sự tiến bộ của khoa học – công nghệ :

Đây là nhân tố hết sức quan trọng. Trong thời đại khoa học tiến bộ nhanh chóng, khi đầu tư dài hạn, nếu không cân nhắc kỹ, không tiếp cận được với khoa học công nghệ hiện đại,doanh nghiệp chắc chắn sẽ bị thua lỗ.

Độ vững chắc tin cậy của sự đầu tư :

Trong điều kiện kinh tế thị trường, nếu việc đầu tư dài hạn có khả năng đảm bảo vững chắc thì sẽ kích thích các doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư. Ngược lại nếu tình hình bắp bênh không ổn định sẽ làm cho các doanh nghiệp hạn chế việc đầu tư.

Mỗi doanh nghiệp khi quyết định đầu tư không thể vượt qua giới hạn khả năng tài chính của mình, trong đó bao gồm nguồn vốn của chủ sở hữu và nguồn vốn có thể huy động được. Bởi vậy, có thể coi đây là nhân tố nội tại chi phối quyết định đầu tư dài hạn của doanh nghiệp.

3.2.7 Về phương hướng tăng lợi nhuận

Việc tăng thêm lợi nhuận có ý nghĩa rất lớn đối với doanh nghiệp và nhà nước. Vì vậy, các doanh nghiệp thường xuyên tìm mọi biện pháp khai thác hết khả năng tiềm tàng trong doanh nghiệp nhằm đạt mức lợi nhuận hợp lý và cao nhất . Các phương huớng chủ yếu là :

Tăng doanh thu :

Biện pháp cụ thể để công ty tăng doanh thu như: tăng khối lượng thi công, nâng cao chất lượng công trình và chất lượng sơn, công tác tiếp thị quảng cáo cho sản phẩm của công ty.

Hạ giá thành công trình:

Biện pháp cụ thể để cơng ty hạ giá thành công trình: nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm chi phí nguyên vật liệu, tận dụng công suất máy móc thiết bị, giảm các khoản chi phí ngoài chi phí thi công (chi phí khác –Cn), tiết kiệm chi phí sản xuất, chi phí quản lý…

3.2.8 Giải pháp thúc đẩy việc tiêu thụ sản phẩm

- Khi khách hàng mua với số lượng lớn sẽ được giảm giá

- Vào dịp khai trương một đại lý mới, khách đến mua hàng sẽ cĩ quà tặng

- Sử dụng nhiều hình thức thanh tốn tạo điều kiện cho khách hàng

3.2.9 Đổi mới các chính sách của cơng ty

Giá cả là một yếu tố mà bất kỳ nhà kinh doanh nào cũng phải biết áp dụng phù hợp, nhất là trong thị trường cạnh tranh gay gắt như hiện nay. Chính sách giá sai lầm cĩ thể đưa đến hậu quả lớn, giá quá cao sẽ mất khách, giảm lượng bán, giảm khả năng cạnh tranh, song nếu giá quá thấp sẽ làm khách hàng nghi ngờ về chất lượng hàng hĩa. Để xác định giá phù hợp nhằm nhanh chĩng tiêu thụ hàng hĩa cần chú ý:

Các chính sách giá của cơng ty phải dựa vào tính tốn và phân tích cụ thể, xác định rõ được mục tiêu, chính sách cho từng mặt hàng, từng thời kỳ kinh doanh, chịu ít sức ép từ thị trường bên ngồi.

Cơng ty đang áp dụng chính sách giá linh hoạt, thay đổi theo thời điểm cụ thể, từng khách hàng cụ thể. Chính sách giá mềm dẻo khơng cứng nhắc làm cho khách hàng ở mọi

Một phần của tài liệu QUÁ TRÌNH HOẠT ĐỘNG KINH DOANH TẠI CÔNG TY TNHH TM DV CÔNG NGHỆ QUÝ QUỐC (Trang 38 -38 )

×