0
Tải bản đầy đủ (.doc) (160 trang)

Kỹ thuật thi cơng các cơng tác ván khuơn,cốt thép,bê tơng.

Một phần của tài liệu ĐỒ ÁN XÂY DỰNG KHÁCH SẠN BẮC NINH (Trang 125 -126 )

- Theo diện tích đợc đầm m2/giờ 20 25 Theo khối lợng bê tơngm3/giờ6

Chơng 9 :Thi cơng phần thân và hồn thiện

9.4 Kỹ thuật thi cơng các cơng tác ván khuơn,cốt thép,bê tơng.

Xác định vị trí trục và tim cột.

Để đảm bảo cột tầng mái khơng bị sai lệch khi thi cơng sau khi đổ bê tơng sàn tầng 4 xong ta tiến hành kiểm tra lại tim cột bằng máy kinh vĩ trên cơ sở mốc chuẩn ban đầu.

Đặt máy trên mặt bằng song song với trục ngang nhà ngắm dọc trục cột xác định vị trí trục cột theo 1 phơng, sau đĩ chuyển máy tới vị trí dọc nhà ngắm máy vuơng gĩc với phơng đã xác định trớc, giao của 2 tia ngắm này chính là trục cột. Chỉ cần xác định tim cột cho các cột biên của cơng trình từ các cột này ta sẽ xác định đợc vị trí của các tim cột khác . Sau khi xác định xong tim cột ta phải đánh dấu bằng mốc son đỏ theo cả 2 phơng lên mặt sàn.

+Gia cơng lắp dựng cốt thép cột.

Sau khi xác định trục, tim cột ta tiến hành lắp dựng cốt thép cột. Cốt thép đợc gia cơng, làm sạch và cắt uốn trong xởng theo đúng hình dạng, kích thớc đã đợc thiết kế . Với cốt thép cĩ φ <10 dùng tời kéo thẳng cốt thép, với cốt thép cĩ φ >10 dùng vam, búa để nắn thẳng gia cơng xong cốt thép đợc buộc thành từng bĩ theo từng chủng loại và kích thớc. Cốt thép đợc vận chuyển lên cao bằng cần trục tháp, ngời cơng nhân nối các thanh thép này với thép chờ. Khi nối phải đảm bảo đúng yêu cầu theo quy phạm. Để lắp dựng cốt thép đợc thuận tiện ta buộc chúng thành khung trớc khi lắp dựng. Khi lắp dựng xong ta tiến hành buộc các con kê bằng bê tơng dày 2,5cm, khoảng cách giữa các con

kê = 40-50cm. Tiến hành điều chỉnh lại khung thép bằng dây dọi và dùng cây chống xiên để ổn định tạm.

+Gia cơng lắp dựng ván khuơn cột.

Sau khi lắp đặt xong cốt thép cột ta tiến hành lắp dựng ván khuơn cột. Ván khuơn cột đợc gia cơng tại xởng theo đúng kích thớc đă thiết kế và phải đáp ứng đợc các yêu cầu kỹ thuật. Ván khuơn sau khi đã đợc gia cơng xong ta tiến hành vận chuyển lên cao bằng cần trục tháp. Ván khuơn cột đợc đĩng trớc 3 mặt trớc khi cho vào vị trí sau đĩ đĩng nốt mặt cịn lại. Trớc khi lắp đặt ván khuơn mặt trong của ván khuơn phải đợc quét dầu chống dính. ở chân cột phải để cửa dọn vệ sinh và cách mặt sàn 1,5m phải để cửa đổ bê tơng, cửa mở phải đợc đặt ở bề mặt rộng.

-Trớc khi đổ bê tơng cột ta tiến hành nghiệm thu ván khuơn và cốt thép cột . - Kiểm tra độ chính xác của ván khuơn so với thiết kế.

- Kiểm tra độ chính xác của các bộ phận đặt sẵn.

Một phần của tài liệu ĐỒ ÁN XÂY DỰNG KHÁCH SẠN BẮC NINH (Trang 125 -126 )

×