0

Tăng cờng hoạt động giao dịch bán hàng.

Một phần của tài liệu THỰC TRẠNG HOẠT ĐỘNG BÁN HÀNG ĐỐI VỚI SẢN PHẨM ĐƯỜNG CỦA CÔNG TY THỰC PHẨM MIỀN BẮC - FINOXIM (Trang 70-72 )

III. Phơng hớng và các biện pháp nhằm đẩy mạnh hoạt động bán hàng đối với sản phẩm đờng của công ty.

2. Các biện pháp đẩy mạnh hoạt động bán hàng.

2.7 Tăng cờng hoạt động giao dịch bán hàng.

Do doanh thu của Công ty chủ yếu là doanh thu bán buôn nên việc ký kết hợp đồng với các khách hàng lớn có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nó sẽ quyết định doanh thu, lợi nhuận cùng các chỉ tiêu khác của Công ty. Vì vậy, để có đợc các hợp đồng với các khách hàng lớn không phải là đơn giản. Điều đó đòi hỏi cán bộ thị trờng không những phải có trình độ hiểu biết và nghiệp vụ kinh doanh mà phải có kinh nghiệm, khả năng giao tiếp, thuyết phục và có mối quan hệ rộng rãi.

Trong thời gian tới, Công ty cần thành lập một đội ngũ nhân viên có đầy đủ năng lực làm công tác giới thiệu hàng hoá. Tuy nhiên việc đàm phán ,ký kết các hợp đồng quan trọng vẫn phải do trởng phòng kinh doanh thực hiện. Ngoài ra, công ty có thể sử dụng một số phơng thức trào hàng khác nh chào hàng trực tiếp qua hội chợ triển lãm.

Tăng cờng hoạt động chào hàng vừa giới thiệu đợc hàng hoá vừa tạo đợc mối quan hệ mật thiết và gợi mở nhu cầu của khách hàng. Phòng kinh doanh phải xây dựng các trơng trình quà biếu, quà tặng trong các dịp lễ. Việc gây thiện cảm với khách hàng ở mọi lúc mọi nơi sẽ tạo cơ hội tốt cho các thơng vụ hiện tại và cả tơng lai. Song song với công tác trào hàng, công ty cũng cần lu ý, quan tâm đến khách hàng truyền thống. Nhờ mối quan hệ gắn bó này công ty có thể duy trì đợc lợng bán hàng cần thiết.

Hiện nay vấn đề quảng cáo cha đợc Công ty quan tâm đúng mức. Do quan niệm đờng là mặt hàng kinh doanh truyền thống nên hiện nay tại Công ty đã có mạng lới khách hàng trung thành với mình nên công ty gần nh không có chi phí cho hoạt động quảng cáo. Nh vậy, có thể khách hàng truyền thống có mối quan hệ làm ăn lâu năm với Công ty thì họ tiếp tục hợp tác với công ty. Nhng vấn đề thu hút khách hàng mới sẽ gặp khó khăn, nhất là do yêu cầu mở rộng kinh doanh ra toàn quốc. Vậy nên trong thời gian tới Công ty phải tích cực tham gia các ch- ơng trình quảng cáo qua các phơng tiện thông tin đại chúng, nhất là ở các tỉnh nơi Công ty có trạm kinh doanh, vì nó có thể giảm chi phí, phù hợp với ngân sách cho quảng cáo còn hạn hẹp của mình . Mặt khác trong mặt hàng đờng hiện nay Công ty không tham gia hoạt động quảng cáo nhng là một doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm nên cũng đã đầu t quảng cáo cho các sản phẩm mới nh r- ợu vang Hữu Nghị, bánh kẹo Hữu Nghị. Vậy nên Công ty có thể quảng cáo đờng kèm với các mặt hàng này để hạn chế cho chi phí và tạo hình ảnh trong lòng khách hàng.

Thêm vào đó hiện nay do cha có các cuộc hội nghị với các khách hàng lớn, nên Công ty cha thể có mối quan hệ chặt chẽ với họ. Vậy nên trong thời gian tới công ty phải tổ chức các hội nghị khách hàng thờng xuyên hơn để qua đây có thể hiểu rõ nhu cầu của khách hàng hơn và nhất là những hạn chế của mình mà khách hàng họ sẽ đa ra để kịp thời khắc phục. Tham gia hoạt động kinh doanh thì tất nhiên sẽ có lúc có những d luận xấu vậy nên công ty cần có một bộ phận đứng ra dàn xếp, xoá bỏ d luận xấu. Để nâng cao hình ảnh của mình lên thì Công ty có thể có các trơng trình tài trợ, nh chơng trình tài trợ cho các sinh viên có thành tích tốt để có thể sau khi tốt nghiệp , Công ty có thể thu hút lực lợng này về làm cho mình hay các chơng trình tài trợ cho hoạt động thể thao vui chơi giải trí.

Ngoài ra, để thu hút ngày càng nhiều khách hàng và nâng cao uy tín, Công ty cần quan tâm đến hoạt động dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ sau bán hàng. Vậy nên Công ty phải thờng xuyên cải tiến, bổ xung các hình thức dịch vụ nh thông tin cho khách hàng, chuẩn bị hàng hoá, bảo hành... và nhất là trong công tác giải quyết các khiếu nại của khách hàng. Công ty phải nhận thức đợc rằng chỉ khi nào khách hàng còn quan tâm đến mình thì họ mới thắc mắc những khúc mắc của mình nếu không họ sẽ đến với các đối thủ cạnh tranh khác. Vậy thì nhất quyết Công ty phải giải quyết một cách nhanh chóng nhất có thể đợc các khiếu nại của khách hàng. Trong thời gian tới, Công ty phải đề ra cho mình một chiến lợc sai sót bằng không, thế có nghĩa là Công ty không phải làm sao cho mình không có sai sót nào mà so với đối thủ thì sai sót của ta chỉ là phần nhỏ ví dụ 1

năm đối thủ phải giải quyết 1000 khúc mắc mà ta hớng tới chỉ gặp phải 300 khúc mắc. Vì thực sự nếu có thể để theo đuổi đợc chiến lợc sai sót bằng không tuyệt đối thì chi phí cho nó rất lớn. Vả lại theo nghiên cứu của các chuyên gia thì tiếng ồn của một khách hàng hài lòng chỉ đến đợc 3 ngời khác còn của khách hàng không hài lòng đến 11 ngời khác. Không những thế chi phí để thu hút một khách hàng mới còn lớn hơn nhiều so với việc giữ lại đợc khách hàng truyền thống. Điều này càng thấy vai trò của công việc giải quyết các khúc mắc với khách hàng một cách nhanh chóng và thoả đáng. Để làm tốt công tác dịch vụ bán hàng thì công ty phải có một bộ phận chuyên về vấn đề dịch vụ cho khách hàng. vì dịch vụ là vấn đề sống còn, là vũ khí cạnh tranh hữu hiệu.

Một phần của tài liệu THỰC TRẠNG HOẠT ĐỘNG BÁN HÀNG ĐỐI VỚI SẢN PHẨM ĐƯỜNG CỦA CÔNG TY THỰC PHẨM MIỀN BẮC - FINOXIM (Trang 70 -72 )

Mục lục