0

Các biện pháp hỗ trợ khác

Một phần của tài liệu THỰC TRẠNG &NHỮ GIẢ PHÁP NHẰM ĐẨY MẠNH XK TẠI CTY HAPROSIMEX SÀI GÒN (Trang 62-65 )

II. Những giải pháp hoàn thiện hoạt động nhập khẩu linh kiện xe gắn máy ở

7. Các biện pháp hỗ trợ khác

a. Đào tạo cán bộ, công nhân trong Công ty .

Trong thời đại ngày nay, khoa học kỹ thuật phát triển từng ngày, từng giờ. Việc cập nhật các kiến thức kinh tế, kỹ thuật , xã hội đối với một cán bộ kinh doanh xuất nhập khẩu là rất cần thiết. Bên cạnh đó nền kinh tế thế giới đang phát triển theo xu hớng toàn cầu hoá khu vực hoá, việc kinh doanh xuất nhập khẩu lại

diện trên tất cả các lĩnh vực. Có nh vậy mới có thể đàm phán thành công mang lại hiệu quả kinh doanh cao. Chính vì vậy, việc nâng cao trình độ của đội ngũ cán bộ kinh doanh trong Công ty trong thời gian tới là có chính sách cử cán bộ đi đào tạo để nâng có trình độ. Việc tham gia các lớp, các khoá đào tạo sẽ giúp đội ngũ cán bộ của Công ty nâng cao trình độ nghiệp vụ và kỹ năng kinh doanh, đảm bảo kinh doanh thành công và nâng cao hiệu qủa kinh doanh của toàn Công ty .

Công ty có thể tuyển thêm cán bộ kỹ thuật chuyên về xe gắn máy, có trình độ ngoại ngữ để có thể dễ dàng dịch các linh kiện, phụ tùng mà Công ty nhập sang tiếng Việt đợc chính xác. Làm đợc điều này Công ty sẽ giảm đợc sai sót trong quá trình nhập khẩu linh kiện, tránh sự hiểu lầm về loại linh kiện xe gắn máy cần nhập giữa Công ty với các nhà cung cấp.

Về đội ngũ công nhân tại xởng lắp ráp xe gắn máy cũng cần đợc quan tâm. Công ty nên tuyển chọn công nhân có tay nghề vững, có năng lực làm việc tốt, có nh vậy thì quá trình lắp ráp xe mới đợc tiến hành liên tục, tạo ra những sản phẩm với chất lợng đảm bảo, hài lòng khách hàng . Công ty có thể thuê luôn chuyên gia kỹ thuật tại nơi mà Công ty nhập khẩu linh kiện xe gắn máy để hớng dẫn quy trình lắp ráp xe, nh vậy việc lắp ráp sẽ đợc đảm bảo hơn. Huy động vốn và sử dụng vốn có hiệu quả.

b. khắc phục khó khăn về vốn.

Công ty quan hệ quốc tế đầu t sản xuất CIRI cũng nh hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam khác đang ở trong tình trạng thiếu vốn kinh doanh. Để khắc phục phần nào khó khăn này, Công ty có thể huy động vốn bằng nhiều cách khác nhau. Hiện nay một phần vốn của Công ty do nhà nớc cấp, một phần vốn huy động từ nội bộ Công ty.Trong trờng hợp nếu khai thác hết nguồn vốn bên trong mà nhu cầu về vốn vẫn cha đáp ứng đủ, thì Công ty phải huy động vốn từ bên ngoài. Do cơ cấu của Công ty còn nhỏ nên việc huy động vốn và phát hành cổ phiếu là rất khó khăn. Giả pháp tốt nhất là Công ty có thể đi vay vốn từ ngân hàng, có thể vay dài hạn hoặc vay ngắn hạn. Khi Công ty có nhu cầu vay vốn thì ngân hàng sẽ đánh giá

tỷ lệ tự tài trợ, tỷ suất thanh toán hiện hành, tỷ suất thanh toán tức thời...của Công ty và quyết định cho Công ty vay vốn hay không. Tuy nhiên trớc khi có quyết định vay vốn ngân hàng , Công ty nên tính toán, cân nhắc, so sánh giữa lãi suất tiền vay với tỷ suất lợi nhuận hoạt động kinh doanh có thể mang lại để đảm bảo hiệu quả của hoạt động vay vốn.

Công ty có thể đàm phán với nhà cung ứng để đợc hởng tín dụng từ nhà cung ứng, đây là loại tín dụng hữu dụng. Tham gia hình thức này Công ty đợc phép thanh toán nợ trong thời gian 30-90 ngày.

Ngoài ra còn hình thức huy động vốn nữa, đó là Công ty có thể đi thuê một số máy móc, thiết bị của doanh nghiệp khác. Hình thức này cho phép Công ty có thể sử dụng máy móc không thuộc quyền sở hữu của mình mà lại có quyền sử dụng, nó giúp Công ty không phải bỏ vốn để mua sắm những tài sản lớn, tiền vốn không bị ứ đọng ở tài sản cố định.

Nh trên đã nói, Công ty cũng nh nhiều doanh nghiệp khác đang gặp những khó khăn trong việc huy động vốn, thiếu vốn Công ty có thể huy động từ các nguồn trên song việc sử dụng các biện pháp huy động vốn không phải là không có mặt trái của nó và trong nhiều trờng hợp Công ty gặp rất nhiều trở ngại. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để sử dụng nguồn vốn hiện có của Công ty một cách có hiệu quả nhất. Về vấn đề này Công ty cần thực hiện một số biện pháp sau:

Chấp hành nghiêm chỉnh chế độ quản lý tài chính, tín dụng, hối đoái của Nhà nớc, mà trớc tiên là Công ty phải hoàn thành các loại thuế phải nộp nh : Thuế doanh thu, thuế nhập khẩu, thuế lợi tức...

Tính toán khả năng lỗ lãi, thu hồi vốn trong kinh doanh, cũng nh dự tính tr- ớc những rủi ro có thể xảy ra để có biện pháp phòng ngừa. Công ty phải kết hợp chặt chẽ của vốn và hàng hoá lu thông.

Vốn trong kinh doanh gồm vốn lu động và vốn cố định. Để nâng cao hiệu quả sử dụng vốn bao gồm cả việc nâng cao hiệu quả sử dụng vốn lu động và hiệu

doanh thì vốn lu động chiếm tỷ trọng tơng đối lớn. Đối với loại vốn này, để sử dụng có hiệu quả. Công ty cần tăng nhanh tốc độ lu chuyển hàng hoá. Lựa chọn phơng thức thanh toán thuận lợi nhất, an toàn nhất, tránh tình trạng ứ đọng vốn. Công ty cũng cần đẩy mạnh hơn hoạt động xuất khẩu để tăng nhanh lợng vốn lu động, phục vụ nhập khẩu. Nên phát huy hình thức nhập khẩu hàng đổi hàng, từ đó lợng ngoại tệ của Công ty sẽ không phải trả nhiều. Hơn nữa, thu đợc lợi nhuận từ cả hai hoạt động nhập khẩu và xuất khẩu.

Ngoài ra, Công ty cần phải quản lý tốt lợng hàng hoá dự trữ, thanh lý kịp thời hàng hoá ứ đọng, hàng tồn kho để thu hồi vốn nhanh chóng.

Vốn cố định là vốn đầu t vào tài sản cố định của Công ty đợc đầu t vào hệ thống nhà xởng lắp ráp xe gắn máy và sản xuất linh kiện nội địa hoá. Để sử dụng nguồn vốn này đợc tốt, Công ty phải tăng mức lu chuyển hàng hoá xuất nhập khẩu vì nh vậy sẽ khai thác đợc hết công suất của tài sản cố định, giảm chi phí về tài sản cố định trên một đơn vị kinh doanh. Đẩy mạnh công suất lắp ráp xe gắn máy, ngoài việc lắp ráp xe gắn máy từ những phụ tùng linh kiện của Công ty nhập khẩu và tự sản xuất, Công ty có thể tận dụng hệ thống nhà xởng này để liên doanh với các đơn vị khác, cụ thể là nhận lắp ráp gia công cho các hãng xe gắn máy khác nh SUZUKI, YAMAHA...

Song song với việc thực hiện các giải pháp trên, Công ty còn phải thờng xuyên phân tích, đánh giá hiệu quả sử dụng vốn, nghiên cứu các nhân tố ảnh hởng đến hiệu quả của việc sử dụng vốn để từ đó kịp thời đề ra các phơng án kinh doanh thích hợp.

Một phần của tài liệu THỰC TRẠNG &NHỮ GIẢ PHÁP NHẰM ĐẨY MẠNH XK TẠI CTY HAPROSIMEX SÀI GÒN (Trang 62 -65 )