0

II. Thực trạng thị trờng xuất khẩu và các biện pháp phát triển thị trờng

1. Một số đặc điểm của mặt hàng rau quả

Sản phẩm rau quả là một mặt hàng xuất khẩu thuộc nhóm hàng thực phẩm và là hàng xuất khẩu quan trọng của tổng công ty. Sản phẩm rau quả rất giàu vitamin và khoáng chất cung cấp đều đặn cho con ngời hàng ngày trong cuộc sống.

Mặc dù vậy để đảm bảo những đặc tính của nó thì phải giữ đợc tơi và tinh chất riêng đầy đủ của mỗi loại, đây là một vấn đề hết sức khó khăn và nan giải đối với một quốc gia, đặc biệt là đối với những nớc đang phát triển và chậm phát triển nh Việt nam. Bởi vì nó đòi hỏi một ngành công nghiệp chế biến và bảo quản tốt thì mới đáp ứng đợc yêu cầu đó. Trong khi đó nếu không kịp thời thu hoạch bảo quản và chế biến thì chất lợng của hàng hoá sẽ râts nhanh bị giảm sút bởi vì một nhợc điểm lớn nhất của mặt hàng này là “sáng tơi − tra héo

Điều này đòi hỏi sản phẩm sau khi thu hoạch phải có một hệ thống lạnh đồng bộ khi thu hái, xử lý − vận chuyển và tiêu thụ. Điều này đòi hỏi một công nghệ bảo quản hoàn toàn khác đói với các hàng hoá khác và chỉ trong một thời gian ngắn.

Đối với sản phẩm rau quả hộp tuy dã giải quyết đợc vấn đề bảo quản hàng hoá nhng một vấn đề đặt ra là liệu các sản phẩm rau quả hộp có giữ đợc độ tơi ngon, tinh chất của hoa quả tơi nữa khôn, thêm vào đó thì các sản phẩm rau quả hộp chỉ đợc bảo quản trong thời gian dài nhất là 1 tháng thôi, đây là một đặc điểm khác biệt lớn nhất của mặt hàng rau quả đối với các mặt hàng khác. Chính vì vậy mặt hàng rau quả cần đợc xuất khẩu nhanh, tiêu thụ nhanh.

Sản phẩm rau quả khác với các sản phẩm khác là ngay từ khâu chọn và xử lý giống để gieo trồng cho tới khâu cuối là thu hoạch − bảo quản − chế biến

− tiêu thụ. Sản phẩm rau quả mang tính thời vụ nên họat động kinh doang xuất nhập khẩu phải phụ thuộc vào thời điểm, thời gian. Tiến độ sản xuất.

Nhìn chung, các loại sản phẩm rau quả cùng có một đặc điểm là có chu kỳ sản xuất ngắn. Các sản phẩm rau quả đợc chế biến theo dây truyền công nghệ ngay trong cùng một phân xởng, thời gian công nghệ, thời ian chuẩn bị và vận chuyển tính cho một đơn vị sản phẩm là khá ngắn.

Nh vậy ta có thể rút ra một số điểm quan trọng của mặt hàng rau quả qua các mặt sau:

a. Đặc điểm sản phẩm:

Sản phẩm rau quả cũng nh các sản phẩm thực phẩm khác là sản xuất ra để đáp ứng nhu cầu ăn uống của con ngời hàng bgày, có giá trị dinh dỡng cao với số lợng và chủng loại phong phú. Khi đánh giá sản phẩm tuỳ thuộc vào chất lợng, chủng loại của từng mặt hàng.

b. Mẫu mã.

Hàng rau quả có thể nói hàng bán ra thể hiện rõ nét “hàng bán ra phải phù hợp với yêu cầu của khách hàng”. Chính vì vậy từ nhiều năm nay song song với việc nâng cao chất lợng sản phẩm tổng công ty còn chú ý đến việc nghiên cứu cải tiến mẫu mã cho ra đời những mặt hàng mới làm cho chủng loại hàng hoá ngày càng phong phú đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng trên từng thị trờng.

c. Chất lợng.

Yêu cầu quan trọng nhất đối với mặt hàng rau quả nói riêng và mặt hàng thự phẩm nói chung đó là chất lợng và dặc tinh của hàng hoá. Sản phẩm đợc sản xuất ra phải tơi ngon, đảm bảo về chất, màu sắc hình dáng đồng đều... Tuy ở mỗi thị trờng yêu cầu về chất lợng là khác nhau song phải luôn đảm bảo ở mức cần thiết.

d. Đặc điểm về vật t nguyên liệu.

Mặt hàng rau quả đợc chế biến với nguyên liệu chính là các loại rau quả káhc nhau. Nớc ta là một nớc có truyền thống lâu đời về nghề trồng trọt với điều kiện thiên nhiên u đãi vì vậy chủng loại cũng nh số lợng của các loại rau quả là rất phong phú và đa dạng.

e. Đặc điểm về tổ chức sản xuất.

Một yêu cầu đối với mặt hàng rau quả là phải giữ đợc đặc tính tự nhiên của nó vì vậy khi sản xuất chế biến phải chú ý đảm bảo giảm tới mức tối đa các chất hoá học, phụ gia... Các sản phẩm khác nhau đợc chế biến trên cùng dây truyền vì vậy phải đảm bảo độ tinh chất tính khoa học trình tự của từng loại rau quả.

f. Đặc điểm vận chuyển bảo quản.

Để đảm bảo độ tơi ngon của sản phẩm yêu cầu công tác vận chuyển phải nhanh chóng kịp thời để đa vào cac cơ sở chế biến hoặc tiêu thụ ngay đồng thời với những sản phẩm cha thể tiêu thụ ngay phaỉ tổ chức tốt công tác bảo quản để giữ đợc đúng tính chất tự nhiên của sản phẩm. Việc vận chuyển bốc dỡ phải đảm bảo không chỉ nhanh gọn mà cần phải chú ý sao cho hàng hoá không bị dập úng.

g. Đặc điểm về giá cả.

Yêu cầu chung về giá chào bán xuất khẩu hàng rau quả cũng nh các mặt hàng khác đều chịu tác động của thị hiếu và biến động cung cầu. Qua nghiên cứu nhiều hợp đồng xuất khẩu thì giá cả phải bao gồm giá bán = giá thành + lợi nhuận.

Giá thành gồm: Chi phí sản xuất, lãi xuất tín dụng, các chi phí bảo quản, vạn chuyển...

Phần lợi nhuận: tính tối thiểu 10% giá thành.

Từ những yếu tố trên ta có đợc giá chào bán tối thiểu đa ra cho ngời mua. Giá này trên thực tế đợc nâng cao hay hạ thấp tuỳ thuộc vào hoàn cảnh cụ thể.

Nói tóm lại, mặt hàng rau quả cũng nh mặt hàng thực phẩm khác. Nó đòi hỏi chất lợng của nguyên liệu và công nghệ chế biến cao. Chính vì vậy việc sản xuất và xuất khẩu mặt hàng này phức tạp hơn các mặt hàng khác rất nhiều. Hiểu biết về từng mặt hàng để có kế hoạch xuất khẩu và có biện pháp hữu hiệu để phát triển thị trờng xuất khẩu là một yêu cầu cấp thiết không những của riêng tổng công ty mà còn đối với cả nớc ta.

2. Khái quát chung về thị trờng thế giới cvủa mặt hàng rau quả trong thời gian qua:

a. Thực trạng về thị trờng thế giứoi trong thời gian qua.

Hiện nay, trên thế giới diện tích trồng cây ăn quả khoảng 12 triệu ha, năng suất 30 - 35 tấn/ha, sản lợng đạt 430 triệu tấnm, bình quân đầu ngời 69kg quả/năm (Pháp 191 kg, Nhật 160 kg). Diện tích trồng rau khoảng 25 triệu ha, năng suất 35 - 40 tấn/năm, sản lợng đạt 590 triệu tấn, bình quân đầu ngời 85kg rau/năm (riêng Châu á đạt 90 kg). Về hoa và cây cảnh, năm 1996 sản lợng thế giới đạt khoảng 20 tỷ USD, trong đó 3 nớc đứng hàng đầu (chiếm khoảng 50% giá trị sản lợng toàn thế giới) là Nhật (3,736 tỷ USD), Hà Lan (3,558 tỷ USD) và Mỹ (3,270 tỷ USD). Trồng hoa, cây cảnh có giá trị rất cao nh Israen, với diện tích trồng hoa là 6.200 ha, hàng năm đã thu đợc 1,8 tỷ USD xuất khẩu.

Về, năng suất, chất lợng: Do ứng dụng những thành tựu về khoa học kỹ thuật nên nhiều nớc đã tạo ra đợc những giống cây trồng có chất lợng cao, có khả năng chịu hạn, chống sâu bệnh và có năng suất cao, ví dụ nh cam quýt có thể tới 80 tấn/ha, dứa 120 tấn/ha, cà chua 500 tấn/ha, đậu covert 40 tấn/ha.

Từ năm 1991 sau khi Liên xô sụp đổ, Tổng công ty đã mất đi một thị tr- ờng lớn chiếm hơn 90% tổng kim ngạch xuất khẩu. Trớc những diễn biến phức tạp của nền kinh tế, Việt nam đã thực hiện công cuộc đổi mới kinh tê stheo h-

ớng tăng cờng kinh tế đối ngoại mở rộng thị trờng xuất nhập khẩu nói chung và của mặt hàng rau quả nói riêng.

Chỉ xét riêng tình hình một vài năm trở lại đây hoạt động xuất nhập khẩu rau quả có những điểm đáng chú ý sau:

Kim ngạch xuất khẩu:

Kim ngạch xuất khẩu mặt hàng rau quả liên quan mật thiết với số lợng đơn vị sản phẩm xuất đi, theo chiều hớng những năm gần đây thị trờng và kim ngạch xuất khẩu ngày càng tăng do số lợng sản phẩm sản xuát ra ngày càng nhiều. Một số nớc thờng xuyên đẩy mạnh xuất khẩu và coi đây là thế mạnh nh: Trung quốc, Thái Lan, Hy lạp...

Chất lợng mặt hàng rau quả.

Nhìn chung chất lợng mặt hàng rau quả ngày một tăng. Điều này có thể đợc giải thích do có sự đầu t vào công nghệ chế biến làm cho giá trị sản phẩm ngày Công nghệ ngày càng cao, chất lợng ngày càng đợc đảm bảo với đúng bản chất tự nhiêncủa sản phẩm, công nghệ bảo quản giúp tuổi thọ, thời hạn tiêu dùng của sản phẩm ngày Công nghệàg dài hơn. Ngoài ra việc đầu t nghiên cứu ngay từ khâu đầu đó là chọn, xử lý lai tạo các giống cây làm cho năng suất, chất lợng của nguyên liệu cũng đợc đảm bảo đáng kể.

Tình hình giá cả.

Với mặt hàng rau quả giá cả phụ thuộc vào chát lợng sản phẩm thị hiếu và cung cầu trên thị trờng. Trong những năm gần đây giá cả mặt hàng rau quả có xu hớng tăng chút ít do có sự chuyển đổi về cơ câú mặt hàng từ chỗ tơi chiếm xu thế nay tỷ trọng sản phẩm đã qua chế biến đang đợc nâng cao cùng với việc nâng cao giá trị cuả sản phẩm thì giá cả cũng tăng theo.

Các nớc xuất nhập khẩu chính.

Tuỳ theo điều kiện tự nhiên của mỗi quốc gia mà họ có u thế về sản xuất từng loại mặt hàng có những nớc do điều kiện tự nhiên thuận lợi họ sản xuất đ- ợc nhiều rau quả và trở thành nớc xuất khẩu, ngợc lại có những nớc do điều kiện tự nhiên không u đãi hoặc vì lý do khác mà không thể sản xuất đủ rau quả để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và trở thành ngời nhập khẩu.

Các nớc SNG là thi trờng có nhu cầu lớn về số lợng, yêu cầu về thành phẩm lại không quá khắt khe nh các nớc Tây Âu. Đây vẫn là thi trờng truyền thống về mặt àhng rau quả. Chúng ta tham gia vào thị trờng này chủ yếu là để thực hiện trả nợ theo nghị định th giữa hai chính phủ.Các nớc EU Đay là thị tr- ờng có thị hiếu cao, đời sống kinh tế phát triển đòi hỏi mặt hàng rau quả phải đảm bảo về chất lợng phong phú về chủng loại.

Các thị trờng khác ( Trung Đông, Nam Mỹ, Tây á, Bắc Phi, Đông Nam á..) Các thị trờng này so với các thị trờng trên có kim ngạch không nhỏ, yêu cầu lại không quá khắt khe nhng phải đảm bảo các yếu tố mang bản sắc của họ.

Các Nớc xuất khẩu chính.

Trung Quốc là nớc xuất khẩu rau quả lớn nhất thế giới với sản phẩm chủ lực là: Quýt, đào, dứa, lê, và thị trờng chính là Nhật Bản, Mỹ, EU, Đức,..

Các Nớc ở khu vực Đông Nam á, Châu Mỹ LA Tinh . .. .

b. Khả năng biến động của thị trờng rau quả thế giới trong thời gian tới.

Cung − Cầu.

Cùng với sự đa dạng về sản xuất, xuất khẩu rau quả thì thị trờng rau quả thế giới ngày càng đợc mở rộng do xu hớng khu vực hoá và toàn cầu hoá nền kinh tế thế giới tạo nên. Đời sống kinh tế thế nói chung ngày càng đợc cải thiện và nhu cầu của loài ngời ngày càng cao làm xuất hiện, gia tăng cả về số lợng lẫn quy mô của nhà cung ứng. Ta có thể phân tích qua tình hình cung cầu của mặt hàng rau quả lớn nhất thế giới trong năm qua nh sau:

Trung Quốc là nớc xuất khẩu rau quả lớn nhất thế giới. Trong năm 1999/2000 xuất khẩu quýt đóng hộp của nớc này tăng 13,5% so với năm 1998/1999. Nhật Bản là nớc nhập khẩu chính với mức tăng 44,2%.

Xuất khẩu sang Mỹ thị trờng lớn thứ hai đối với quýt đóng hộp tăng 9%. Trong khi đó tăng trởng của mặt hàng này sang EU chậm lại, trong đó xuất khẩu sang Anh tăng 70,2%.

Trong năm 1999/2000 xuất khẩu dứa đóng hộp đã tăng gấp đôi sang Đức, Mỹ tăng 3lần, Anh tăng 46%, Hà Lan 75%, Hồng Kông 46%, các Vơng Quốc

Bảng 8: Số liệu về xuất khẩu hoa quả đóng hộp của Trung Quốc

(ĐVT: Nghìn Tấn) Mặt hàng Năm 1997/1998 Năm 1998/1999 Năm 1999/2000

Quýt (48/11ounce) 5349,6 6629,8 7524,2

Đào (29/21/23/) 1859,3 1656,1 1661,6

Dứa (24/25) 766,5 1441,1 3883,9

Lê (24/21/25) 207,9 327,1 167,2

( Theo nguồn: Tạp chí TM 9/200)

Thị trờng hoa quả đóng hộp của thế giới: Theo số liệu của Bộ nông nghiệp Mỹ, trong những năm 2000/2001, sản xuất đào đóng hộp tại EU sẽ tăng 18% so với năm trớc đạt 608,400 tấn. Tại Hy Lạp nớc sản xuất đào đónh hộp lớn nhất thế giới đạt 360.000 tấn tăng 25%, Mỹ ớc đạt 362.000 tấn.

Tuy nhiên, xuất khẩu đào đóng hộp thế giới năm 1999/2000 giảm 3% đạt 498.800 tấn do EU thiếu nguồn chế biến và giá thành phẩm cao.

Sản xuất hoa quả tổng hợp đóng hộp ( Đào, mơ, lê) tại EU năm 1999/2000 giảm 3% còn 96.600 tấn, Xuất khẩu giảm còn 88.500 tấn. Sản xuất tại Nam bán cầu trong năm 1998/1999 đã tăng 8% đạt 75.500 tấn tuy nhiên xuất khẩu giảm 14% còn 53.500 tấn.

Sản xuất lê đóng hộp thế giới năm 1998/1999 đạt 193.400 tấn theo dự báo sản xuất mặt hàng năm 2000/2001 tại Bắc Bán Cầu giảm 15% còn khoảng 107.400 tấn. Năm 1999/2000 xuất khẩu lê đóng hộp của ITALIA giảm 7% còn 40.000 tấn, xuất khẩu của Tây Ban Nha và Pháp tăng ứng 9% và 66%.

Sản xuất mơ đóng hộp thế giới năm 1998/1999 giảm 6% đạt 67.200 tấn. Dự báo trong năm 2000/2001 sản xuất mơ tại Hy Lạp sẽ tăng 90% (15.600 tấn ) xuất khẩu mơ tại Bắc Bán Cầu sã tăng 28% ( đạt 24.000 tấn).

Bảng 9: Xuất khẩu mơ và lê đóng hộp của thế giới Đơn vị: 1000 tấn Mặt hàng 97/98 98/99 99/2000 Bắc bán cầu Đào 383,8 382,3 457,1 Mơ 18,3 18,8 24,0 Lê 57,6 57,0 57,0 Đồ hộp tổng hợp 84,4 89,5 88,0 Nam bán cầu Đào 124,2 116,5 Mơ 30,8 38,8 Lê 58.0 48,0 Đồ hộp tổng hợp 62,2 53,5

(Nguồn: Tạp chí ngoại thơng tháng 9/2000)

Qua một số điểm phân tích trên ta thấy thị trờng rau quả ngày càng đợc mở rộng, cơ cấu xuất khẩu rau quả ngày càng có những thay đổi lớn về chủng loại, cơ cấu sản phẩm từ chỗ mặt hàng rau quả tơi chiếm u thế sang rau quả ngày càng chiếm tỷ trọng lớn.

Tỷ trọng xuất khẩu rau quả chế biến ngày càng tăng trong kim ngạch xuất khẩu của thế giới nói chung và của các quốc gia nói riêng. Do sản xuất rau quả là sản phẩm mang tính thời vụ, đặc điểm dễ biến chất của rau quả cho nên để giữ đợc độ tơi ngon, tinh chất của rau quả, đảm bảo cho việc xuất khẩu quanh năm thì làm tốt công tác bảo quản, rau quả chế biến nh rau quả đông lạnh, rau quả hộp, rau quả sấy muối... là một phơng pháp bảo quản tốt nhất mặc dù chỉ trong thời gian ngắn và rau quả chế biến trở thành mặt hàng xuất khẩu chủ lực của mỗi quốc gia nói riêng và của thế giới nói chung.

Một phần của tài liệu MỘT SỐ GIẢI PHÁP NHẰN MỞ RỘNG THỊ TRƯỜNG XUẤT KHẨU VÀ THÚC ĐẨY HOẠT ĐỘNG XUẤT KHẨU CỦA TỔNG CÔNG TY RAU QUẢ VIỆT NAM (Trang 51 -58 )