0

II. Phân tích quy trình nhập khẩu tại Côngty Dịch vụ Du lịch và Thơng mại TST.

1. Công tác nghiên cứu thị trờng:

Ngay sau khi thành lập theo nghị định 388 của thủ tớng Chính phủ, Công ty dịch vụ du lịch và thơng mại TST đã tiến hành thiết lập và dần dần mở rộng thị trờng, mạng lới kinh doanh và mặt hàng kinh doanh.

Về thị trờng kinh doanh, Công ty dịch vụ du lịch và thơng mại có một hoạt động kinh doanh chủ yếu là xuất nhập khẩu thơng mại vì vậy công ty không chỉ quan hệ và chịu ảnh hởng của thị trờng trong nớc mà cả thị trờng nớc ngoài. Trong những năm gần đây điều kiện quốc tế đang tạo ra một thị trờng quốc tế thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu của công ty. Bên cạnh đó, sự kiện Mỹ bỏ cấm vận đối với Việt Nam, sự kiện nớc ta tham gia các hiệp ớc liên minh thế giới, khu vực và các nớc láng giềng, chính sách đối ngoại mở rộng của nhà nớc đã mở ra một thị trờng rộng lớn.

Qua xem xét, ta có thể dễ dàng nhận thấy công ty có rất nhiều mối liên hệ với bạn hàng và các nớc trên thế giới, chủ yếu là các nớc trong khu vực Đông Nam á, đây là thị trờng có triển vọng, chất lợng hàng hoá tốt, kỹ thuật công nghệ cao, sản xuất đang phát triển mạnh. Vì vậy đây sẽ là một khu vực thị trờng trong dự án cần khai thác và phát triển hơn nữa của công ty trong tơng lai.

Về thị trờng nhập khẩu, công ty luôn duy trì và phát triển các nguồn hàng từ thị trờng Đông Nam á, Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc, Xingapo, Hồng Kông, Đài Loan, thị trờng Đông Âu trớc đây là thị trờng cung cấp hàng hoá khá lớn cho công ty, đấy là thị trờng truyền thống, làm ăn lâu dài và đáng tin cậy. Nhng gần đây sự sụp đổ của Liên Xô và các nớc Đông Âu đã làm công ty mất đi một thị trờng quan trọng. Riêng về thị trờng EU đây là thị trờng có triển vọng mà công ty đang từng bớc thâm nhập.

Về thị trờng xuất khẩu, công ty mới chỉ liên doanh liên kết với cùng một số đối tác tổ chức xuất khẩu một số mặt hàng truyền thống sang các nớc trong khu vực nh Trung Quốc, Hồng Kông, Xingapo, Thái Lan, Hàn Quốc. Trong t-

ơng lai công ty sẽ dự kiến mở rộng thị trờng du lịch của mình, tìm kiếm những điểm du lịch mới trong nớc, tổ chức những chuyến du lịch mới ra những nớc có tiềm năng về du lịch trên thế giới.

Từ khi thành lập, Công ty liên tục mở rộng danh mục các mặt hàng kinh doanh. Lúc đầu, Công ty chỉ nhập kinh doanh một số mặt hàng nh bánh kẹo, hàng tiêu dùng, phơng tiện vận tải, đến nay mặt hàng kinhd oanh của Công ty vô cùng phong phú, Công ty mở rộng quy mô kinh doanh, nhập thêm những mặt hàng nh ôtô các loại, tủ lạnh, linh kiện điện tử tin học, xe máy, nguyên vật liệu xây dựng... Xuất phát từ chủ trơng đa dạng hoá mặt hàng, ngành hàng, công ty nhanh chóng nắm bắt, phát triển những mặt hàng phù hợp bắt kịp với những biến đổi của nhu cầu thị trờng. Bí quyết “bán những gì thị trờng muốn mua chứ không phải thứ bạn muốn bán” cung cấp đúng những mặt hàng mà thị trờng yêu cầu đã đợc ban giám đốc và cán bộ công nhân viên trong công ty thực hiện khai thác một cách triệt để.

Trong thời gian gần đây, cơ cấu mặt hàng kinh doanh có thay đổi các mặt hàng phục vụ cho sản xuất, xây dựng có xu hớng tăng lên, còn các mặt hàng phục vụ cho tiêu dùng có xu hớng giảm xuống. Nguyên nhân của sự tăng giảm này là do dự thay đổi nhu cầu khác nhau của mỗi loại hàng hoá trên thị trờng, do sự phát triển của sản xuất trong nớc đã đáp ứng một số lợng lớn nhu cầu hàng hoá, do sự phát triển của nền kinh tế.

Bên cạnh đó, hiện nay chính sách của nhà nớc là giảm nhập siêu tăng kim nghạch xuất khẩu, đối với hoạt động nhập khẩu nhà nớc chỉ khuyến khích nhập khẩu một số mặt hàng phục vụ cho sản xuất và xây dựng nh vật t thiết bị, nguyên vật liệu sản xuất cho công nghiệp, nông nghiệp. Nhà nớc hạn chế nhập khẩu hàng tiêu dùng. Chính vì vậy công ty tập trung khai thác các nguồn hàng vật t, thiết bị, máy móc hiện đại có kỹ thuật tiên tiến, chỉ nhập khẩu hàng tiêu dùng cao cấp mà sản xuất trong nớc cha đáp ứng đợc.

Hoạt động nghiên cứu thị trờng do Phòng Kinh doanh đảm nhiệm. Căn cứ vào các thông tin thu thập đợc Phòng Kinh doanh tiến hành phân tích xác

định nhu cầu thực tế của thị trờng trong nớc và các yếu tố có liên quan đến mặt hàng nhập khẩu nh dung lợng thị trờng, các đối thủ cạnh tranh, sự biến động thị trờng, tỷ suất ngoại tệ, giá cả hiện tại trên thị trờng và các chính sách của Nhà nớc có ảnh hởng tới hoạt động kinh doanh mặt hàng đó. Kết quả của phân tích cho phép Công ty lập ra kế hoạch nhập hàng có hiệu quả nhất.

Đối với thị trờng quốc tế, Công ty thờng thu thập các thông tin dựa vào các phơng tiện thông tin đại chúng cập nhật hàng ngày nh các tạp chí thông tin thơng mại, báo thơng mại. Trong trờng hợp thị trờng nhập khẩu là thị trờng mới Công ty cử nhân viên ra nớc ngoài để trực tiếp tiếp cận thị trờng lựa chọn đối tác giao dịch. Ngoài ra, Công ty còn tham gia các hội chợ triển lãm nhằm giới thiệu các mặt hàng nhập khẩu của Công ty để nắm bắt nhu cầu thị hiếu của khách hàng trong nớc.

Nói tóm lại, công tác nghiên cứu thị trờng cả trong nớc và ngoài nớc đối với các loại hàng hoá nhập khẩu ở công ty đã tiến hành thờng xuyên và liên tục với nhiều nguồn thông tin khác nhau rồi từ đó có những biện pháp xử lý thông tin một các nhanh chóng và chính xác, loại bỏ kịp thời những thông tin nhiễu, thông tin giả để giúp cho việc dự đoán nhu cầu cho việc lập phơng án kinh doanh một cách đúng đắn hiệu qủa kinh tế cao.

Qua việc phân tích trên đây, ta thấy thị trờng và những sản phẩm hàng hoá mà công ty đang khai thác và kinh doanh hiện nay trên thị trờng có rất nhiều và phong phú. Chính vì vậy, công ty đang hoạt động trong một bối cảnh cạnh tranh khốc liệt và rất nhiều khó khăn. Nhng với một chiến lợc kinh doanh về thị trờng, về sản phẩm hợp lý, đúng đắn, nhanh nhạy và linh hoạt, công ty… đã và đang từng bớc hoàn thiện củng cố và phát triển vị trí của mình trong nền kinh tế

Một phần của tài liệu MỘT SỐ GIẢI PHÁP KỸ THUẬT NGHIỆP VỤ NHẰM NÂNG CAO HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG NHẬP KHẨU TẠI CÔNG TY DỊCH VỤ DU LỊCH VÀ THƯƠNG MẠI TST (Trang 43 -45 )