0

Một số kiến nghị đối với Nhà nớc và Bộ chủ quản.

Một phần của tài liệu MỘT SỐ GIẢI PHÁP KỸ THUẬT NGHIỆP VỤ NHẰM NÂNG CAO HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG NHẬP KHẨU TẠI CÔNG TY DỊCH VỤ DU LỊCH VÀ THƯƠNG MẠI TST (Trang 67-70 )

II. Một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động nhập khẩu tại Công ty TST.

3. Một số kiến nghị đối với Nhà nớc và Bộ chủ quản.

Trong nền kinh tế thị trờng có sự điều tiết vĩ mô của Nhà nớc, các hoạt động kinh tế nói chung và hoạt động của nhập khẩu nói riêng đều nằm dới sự kiểm soát và hớng dẫn của Nhà nớc nh: Các chính sách của Nhà nớc về xuất nhập khẩu có ảnh hởng rất lớn đến chiến lợc, kế hoạch phát triển kinh doanh, mặt hàng nhập khẩu, các mức thuế... Để có thể làm tốt công tác nhập khẩu, ngoài sự nỗ lực của chính bản thân Công ty thì Nhà nớc cũng cần có những biện

pháp, chính sách và cơ chế điều hành cho phù hợp, vận dụng quan điểm chung về kinh doanh theo cơ chế thị trờng có sự quản lý vĩ mô của Nhà nớc để chủ động cung cấp vật t, thiết bị phục vụ sản xuất, phát triển kinh doanh, tạo điều kiện cho Công ty phát huy hết thế mạnh của mình. Cụ thể là một số biện pháp nh sau:

+ Xoá bỏ những hạn chế bằng hạn ngạch hoặc thay hạn ngạch bằng thuế cho một số mặt hàng chọn lọc mà Nhà nớc cần bảo hộ. Thuế vẫn phải đợc duy trì nh một công cụ thực hiện mục tiêu kinh tế nhất định. Nhng Nhà nớc cần xây dựng một biểu thuế rõ ràng, phù hợp và đơn giản hơn mà vẫn đảm bảo chặt chẽ về mặt pháp lý. Đồng thời đơn giản hoá các thủ tục hành chính trong nhập khẩu tơng tự nh xoá bỏ thủ tục cấp giấy phép nhập khẩu từng chuyến.

+ Giảm giá đồng tiền nội địa sau đó giữ vững ổn định. Trong thòi gian qua có ý kiến cho rằng: Nếu loại trừ yếu tố lạm phát của đồng Đô la Mỹ và đồng tiền Việt Nam thì thực tế đồng tiền Việt Nam tăng lên khá mạnh. ở giai đoạn phát triển, đổi mới nền kinh tế, đẩy mạnh giao lu quốc tế và đặc biệt đẩy mạnh việc nhập khảu vật t, nguyên liệu cần thiết cho sản xuất trong nớc, chúng ta cần áp dụng chính sách tỷ giá cho linh hoạt, lấy việc ổn định giá thực tế làm mục tiêu để điều chỉnh giá danh nghĩa. Đây là cơ sở để xây dựng thành công chiến lợc kinh doanh, mở cửa kinh tế, khuyến khích xuất nhập khẩu, bảo vệ sản xuất trong nớc, duy trì sự phát triển kinh tế. Việc điều chỉnh tỷ giá hối đoái phải phù hợp làm cho xuất khẩu có lãi và nhập khẩu có hiệu quả, sẽ khuyến khích sản xuất phát triển mà không cần đến chính sách trợ cấp trực tiếp.

+ Thi hành các chính sách vĩ mô phù hợp nhằm làm ổn định môi trờng kinh tế vĩ mô trớc khi tiến hành tự do hoá thơng mại, vì không có doanh nghiệp nào làm ăn thành công trong quá trình tự do hoá thơng mại với mức lạm phát cao, vì thế đồng tiền nội địa thực tế bị lên giá dù Chính phủ thi hành các chính sách giảm giá.

sách thuế trở nên phù họp với tình hình thực tế nhằm góp phần đẩy mạnh sản xuất, mở rộng hoạt động nhập khẩu, tránh hiện tợng thất thu thuế. Đồng thời, việc sửa đổi chính sách thuế phải tuân theo mô hình có tăng có giảm, đảm bảo cân đối ngân sách. Hạ thuế suất của những mặt hàng có thuế nhập khẩu cao hơn 60% xuống mức thuế tối đa 60%. Phần chênh lệch giữa mức thuế nhập khẩu hiện hành với mức thuế mới đợc chuyển sang thuế tiêu thụ đặc biệt nh với hàng tiêu thụ trong nớc.

* Một số kiến nghị đối với Bộ Thơng mại:

- Đề nghị Bộ sớm xác định rõ định hớng về mô hình kinh doanh của Công ty. Đồng thời bổ xung cho TST những ngành kinh doanh khác trong điều kiện kinh doanh có hiệu quả, không ảnh hởng đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp khác trong cùng ngành.

- Bộ cần tạo điều kiện cho Công ty phát huy tối đa khả năng kinh doanh các ngành hàng đặc biệt là các ngành hàng thiết bị, máy móc, vật t phục vụ cho nông nghiệp, công nghiệp, sản xuất hàng xuất nhập khẩu bằng việc cấp hạn ngạch nhập khẩu cho phù hợp với khả năng của Công ty.

- Đề nghị Bộ cải tiến hơn nữa các thủ tục hành chính nhất là các quy định về cơ chế xuất nhập khẩu, các quy định trong việc đăng ký hợp đồng nhập khẩu. Cần thống nhất một phơng thức, tạo điều kiện thuận lợi giúp các doanh nghiệp hoàn thành các thủ tục hành chính nhanh gọn nhất.

- Tạo điều kiện thuận lợi và giúp đỡ khả năng về đầu t vốn, tìm đối tác n- ớc ngoài, tạo tiền đề cho việc mở rộng và tận dụng vốn đầu t nớc ngoài.

Kết luận

Cùng với xuất khẩu, hoạt động nhập khẩu hiện nay có một vị trí rất quan trọng đối với nền kinh tế thế giới nói chung cũng nh Việt Nam nói riêng. Nó góp phần giải quyết tình trạng mất cân đối giữa cùng và cầu, tạo điều kiện đẩy nhanh quá trình xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật chuyển dịch cơ cấu thị trờng theo hớng công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nớc.

Trong những năm qua công ty dịch vụ du lịch và thơng mại TST đợc đánh giá là một doanh nghiệp kinh doanh có hiệu quả, chấp hành tốt chính sách pháp luật của Nhà nớc. Trong quá trình hoạt động công ty không ngừng tự hoàn thiện mình, từng bớc tháo gỡ khó khăn về vốn, cải tiến phơng pháp quản lý... Vì vậy uy tín của công ty đang ngày càng đợc nâng cao. Các sản phẩm nhập khẩu của công ty luôn đảm bảo chất lợng đáp ứng đợc nhu cầu thiết yếu của sản xuất và tiêu dùng mà nền kinh tế nội địa cha thoả mãn đợc. Tuy nhiên kinh doanh là quá trình tự hoàn thiện mình, vì vậy công ty vẫn còn có những điểm yếu cần đ- ợc khắc phục. Những điểm yếu này xuất phát từ mặt hàng, thị trờng, trình độ nghiệp vụ của các cán bộ kinh doanh...Chính vì vậy với đề tài "Một số giải pháp kỹ thuật nghiệp vụ nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động nhập khẩu tại Công ty dịch vụ du lịch và thơng mại TST" em mong muốn phần nào góp ý kiến của mình nhằm hoàn thiện hơn nữa hoạt động kinh doanh của công ty.

Một lần nữa em xin gửi lời cảm ơn trân trọng đến thầy giáo hớng dẫn Bùi Đức Dũng và tập thể cán bộ phòng kinh doanh đã giúp đỡ em hoàn thành luận văn của mình.

Một phần của tài liệu MỘT SỐ GIẢI PHÁP KỸ THUẬT NGHIỆP VỤ NHẰM NÂNG CAO HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG NHẬP KHẨU TẠI CÔNG TY DỊCH VỤ DU LỊCH VÀ THƯƠNG MẠI TST (Trang 67 -70 )