0
Tải bản đầy đủ (.pdf) (114 trang)

Chôn lấp rác

Một phần của tài liệu NGHIÊN CỨU HIỆN TRẠNG VÀ ĐỀ XUẤT CÁC GIẢI PHÁP QUẢN LÝ RÁC THẢI SINH HOẠT QUẬN TÂN PHÚ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH (Trang 48 -51 )

 Đổ rác thành đống hay bãi hở (Open dump)

Đây là phương pháp xử lý cổ điển đã được con người áp dụng từ rất lâu đời. Ngay cả trong thời kỳ Hy Lạp và La Mã cổ đại cách đây 500 năm trước công

nguyên, người ta đã biết đổ rác bên ngoài tường các thành luỹ – lâu đài và dưới hướng gió. Cho đến nay phương pháp này vẫn được sử dụng ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam chúng ta. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có những nhược điểm sau đây :

− Tạo cảnh quan khó coi, gây sự khó chịu cho mọi người khi nhìn chúng.

− Là mơi trường thuận lợi cho các lồi động vật gặm nhấm, các loại cơn trùng, vi trùng gây bệnh sinh sôi nảy nở gây nguy hiểm đến sức khoẻ con người.

− Gây ô nhiễm mơi trường nước và khơng khí.

Đây là phương pháp xử lý rác đơ thị rẻ tiền nhất, chỉ tốn chi phí cho cơng việc thu gom và vận chuyển rác từ nơi phát sinh đến bãi rác, tuy nhiên phương pháp này địi hỏi diện tích bãi thải lớn, không phù hợp cho những thành phố đông dân, quỹ đất khan hiếm.

 Bãi chôn lấp hợp vệ sinh (Sanitary landfill)

Phương pháp này được nhiều đơ thị trên thế giới áp dụng trong q trình xử lý rác thải. Như ở Hoa Kỳ có trên 80% lượng rác thải đơ thị được xử lý bằng phương pháp này, và ở nhiều nước khác như Anh, Nhật Bản, … Đây là phương pháp xử lý rác thích hợp nhất trong điều kiện khó khăn về vốn đầu tư nhưng lại có mặt bằng rộng lớn và nguy cơ gây ơ nhiễm môi trường là thấp nhất.

Trong BCL rác hợp vệ sinh, bên dưới thành đáy được phủ lớp chống thấm có lắp đặt hệ thống ống thu nước rị rỉ và hệ thống thu khí thải từ bãi rác. Nước rị rỉ sẽ được thu gom và xử lý để đạt tiêu chuẩn quy định.

BCL rác hợp vệ sinh hoạt động bằng cách : mỗi ngày trải một lớp mỏng rác, sau đó nén ép chúng lại, bằng các loại xe cơ giới, tiếp tục trải một lớp đất mỏng độ 25cm. Công việc này cứ tiếp tục đến khi nào bãi rác đầy. Có thể nói rằng việc thực hiện BCL hợp vệ sinh có nhiều ưu điểm :

− Do bị nén chặt và phủ đất lên trên nên các loại côn trùng, gặm nhấm gây bệnh khó có thể sinh sơi nảy nở.

− Các hiện tượng cháy ngầm hay cháy bùng khó có thể xảy ra, ngồi ra giảm thiểu được mùi hôi thối gây ơ nhiễm mơi trường khơng khí.

− Góp phần làm giảm nạn ơ nhiễm nước ngầm và nước mặt.

− Các BCL khi được phủ đầy, chúng ta có thể xây dựng các cơng trình văn hố – giáo dục, làm nơi sinh sống và phát triển các loại động thực vật, qua đó góp phần tăng cường tính đa dạng sinh học cho các đơ thị.

− Chi phí điều hành các hoạt động của BCL khơng q cao.

Tuy nhiên, việc hình thành các BCL hợp vệ sinh cũng có một số nhược điểm :

− Các BCL địi hỏi diện tích đất lớn, một thành phố đơng dân có khối lượng rác thải càng nhiều thì diện tích bãi càng lớn. Người ta ước tính một thành phố có quy mơ 10.000 dân thì một năm phải thải ra một lượng rác có thể lấp đầy diện tích 1 ha với chiều sâu là 10feet(khoảng 3m).

− Các lớp đất phủ ở các BCL thường hay bị gió thổi mịn và phát tán đi xa.

− Các BCL thường tạo ra khí Methane hoặc khí Hydrogen sulfide độc hại có khả năng gây cháy nổ hay gây gạt. Tuy nhiên người ta có thể thu hồi khí Methane có thể đốt và cung cấp nhiệt cho 10.000 ngơi nhà/năm.

2.3.5. Một số công nghệ xử lý rác ở Việt Nam a. Xử lý rác thải tại Nhà máy rác Cầu Diễn – Hà Nội a. Xử lý rác thải tại Nhà máy rác Cầu Diễn – Hà Nội

Năm 1992, Thành phố Hà Nội tiếp nhận dự án viện trợ của Liên hiệp quốc đầu tư cho Nhà máy Phân rác Cầu Diễn. Nhà máy sử dụng cơng nghệ ủ hiếu khí nhằm rút ngắn thời gian phân huỷ rác để đáp ứng với lượng rác khổng lồ của Thành phố Hà Nội. Việc ủ rác tại nhà máy được thực hiện nhờ các vi sinh vật hiếu khí có sẵn trong rác, có bổ sung thêm vi sinh vật đặc trưng đã được phân lập và thuần dưỡng. Quá trình ủ được thực hiện trong các hầm ủ, được thổi khí cưỡng bức và duy trì độ ẩm thích hợp.

Cơng nghệ ủ rác tại Nhà máy phân rác Cầu Diễn được coi là một trong những công nghệ xử lý rác tiên tiến nhất ở Việt Nam hiện nay, tuy nhiên nó địi hỏi vốn đầu tư rất lớn và chi phí vận hành cao mà bất kỳ một địa phương nào khác cũng khó có thể áp dụng được nếu khơng có sự trợ giúp về tài chính của nước ngồi.

Một phần của tài liệu NGHIÊN CỨU HIỆN TRẠNG VÀ ĐỀ XUẤT CÁC GIẢI PHÁP QUẢN LÝ RÁC THẢI SINH HOẠT QUẬN TÂN PHÚ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH (Trang 48 -51 )

×