Bất đẳng thức trên luôn đúng do AM-GM.. Hoàn tất chứng minh... Hoàn tất chứng minh.. Hoàn tất chứng minh... Hoàn tất chứng minh... Hoàn tất chứng minh.. Hoàn tất chứng minh... Hoàn tất c
Trang 1Mục lục
1.1 Ví dụ minh họa 3
Trang 3BẤT ĐẲNG THỨC HOÁN VỊ
Các hằng đẳng thức thường gặp
(a + b + c)2= a2+ b2+ c2+ 2(ab + bc + ca) (a + b + c)3= a3+ b3+ c3+ 3(a + b)(b + c)(c + a) (a + b + c)(ab + bc + ca) = (a + b)(b + c)(c + a) + abc (a + b + c)(ab + bc + ca) = ab(a + b) + bc(b + c) + ca(c + a) + 3abc
a2b + b2c + c2a − (ab2+ bc2+ ca2) = (a − b)(b − c)(a − c)
a3b + b3c + c3a − (ab3+ bc3+ ca3) = (a + b + c)(a − b)(b − c)(a − c)
a4b + b4c + c4a − (ab4+ bc4+ ca4) = (a2+ b2+ c2+ ab + bc + ca)(a − b)(b − c)(a − c)
M = (a − b)2(b − c)2+ (c − a)2=4(p
2− 3q)3− (2p3− 9pq + 27r)2
27
pq − 3r −
√
M ≤ 2X
cyc
a2b = pq − 3r + (a − b)(b − c)(c − a) ≤ pq − 3r +
√
M
(p2− 2q)q − pr − p√M ≤ 2X
cyc
a3b = (p2− 2q)q − pr + (a + b + c)(a − b)(b − c)(c − a) ≤ (p2− 2q)q − pr + p√M
Cho các số thực không âm a, b, c thỏa a + b + c = 3 Chứng minh rằng
a2b + b2c + c2a ≥ 12abc
3abc + 1 .
Ví dụ 1
Lời giải.
Tách 2x = (x + y) + (x − y) vậy nên ta có
2X
cyc
a2b =X
cyc
ab(a + b) +X
cyc
ab(a − b)
≥ pq − 3r −
r
4(p2− 3q)3− (2p3− 9pq + 27r)2
27
= 3q − 3r −√
M
Do đó ta cần chứng minh
3q − 3r − 24r
3r + 1 ≥√M
Trang 43q − 9r(r + 3) 3r + 1 ≥√M
Dễ thấy rằng 3q − 9r(r + 3)
3r + 1 ≥ 0, do đó bình phương hai vế ta được
9q2−54qr(r + 3)
3r + 1 +
81r2(r + 3)2
(3r + 1)2 ≥ −4q3+ 9q2+ 54qr − 27r2− 108r,
hay
4q3+108r(r + 1)(3r
2+ 12r + 1) (3r + 1)2 ≥ 216(r + 1)qr
3r + 1 .
Bất đẳng thức trên luôn đúng do AM-GM Thật vậy
3r2+ 12r + 1 = (3r2+ 4r + 1) + 8r ≥ 2p8r(r + 1)(3r + 1).
Tiếp tục áp dụng AM-GM cho ba số không âm, ta được
4q3+108r(r + 1)p8r(r + 1)(3r + 1)
(3r + 1)2 +108r(r + 1)p8r(r + 1)(3r + 1)
(3r + 1)2 ≥216(r + 1)qr
3r + 1 . Hoàn tất chứng minh Đẳng thức xảy ra khi hoán vị (a, b, c) ∼ (0, 0, 3), hoặc (a, b, c) ∼ (1, 1, 1), hoặc nghiệm của phương trình x3− 3x2+ 2x −1
3 = 0 với a ≤ b ≤ c, hoặc b ≤ c ≤ a, hoặc c ≤ a ≤ b.
q
Cho các số thực dương a, b, c thỏa a + b + c = 3 Chứng minh rằng
24
a2b + b2c + c2a+
1
abc ≥ 9.
Ví dụ 2
Lời giải.
Tách 2x = (x + y) + (x − y) vậy nên ta có
2X
cyc
a2b =X
cyc
ab(a + b) +X
cyc
ab(a − b)
≤ pq − 3r +
r
4(p2− 3q)3− (2p3− 9pq + 27r)2
27
= 3q − 3r +√
M
Do đó ta cần chứng minh
48r ≥ (9r − 1)3q − 3r +√
M,
Nếu r ≤ 1
9 bất đẳng thức hiển nhiên đúng
Nếu r > 1
9 bất đẳng thức viết lại như sau
9r(3r + 5) 9r − 1 − 3q ≥√M
Dễ thấy rằng vế trái là không âm do
9r(3r + 5) 9r − 1 − 3 ≥ 9r(3r + 5)
9r − 1 −9(r + 3)
27(r − 1)2
4(9r − 1) ≥ 0.
Từ đây bình phương hai vế ta được
9q2−54qr(3r + 5)
9r − 1 +
9r(3r + 5) 9r − 1
2
≥ −4q3+ 9q2+ 54qr − 27r2− 108r,
hay
4q3+108r(27r
3+ 99r2+ r + 1) (9r − 1)2 ≥ 216pr(3r + 1)
9r − 1
Trang 5Áp dụng AM-GM, ta có
4q3+A
2 +
A
2 ≥ 3q√3
A2.
Vậy nên chúng ta cần chưng minh
(27r3+ 99r2+ r + 1)2≥ 32r(9r − 1)(3r + 1)3.
Rút gọn ta được
(r − 1)2(729r4− 972r3+ 270r2+ 36r + 1) ≥ 0,
hay
(r − 1)2(27r2− 18r − 1)2≥ 0.
Hoàn tất chứng minh Đẳng thức xảy ra (a, b, c) ∼ (1, 1, 1), hoặc nghiệm của phương trình x3− 3x2+ (1 +√
3)x −
3 + 2√
3
9 = 0 với a ≥ b ≥ c, hoặc b ≥ c ≥ a, hoặc c ≥ a ≥ b.
q
Cho các số thực không âm a, b, c thỏa a + b + c = 3 Chứng minh rằng
a2b + b2c + c2a + abc ≤ 4
Ví dụ 3
Lời giải.
Như trên dễ thấy rằng
2(a2b + b2c + c2a + abc) ≤ 3q − r +√
M
Dễ thấy rằng 8 + r − 3q ≥ 8 + 3(4q − 9)
9 − 3q = 5(3 − q)
3 ≥ 0 Do đó bình phương hai vế ta được
9q2− 6q(8 + r) + (8 + r)2≥ −4q3+ 9q2+ 54qr − 27r2− 108r,
hay
q3+ 7r2+ 31r + 16 ≥ 3q(5r + 4).
Áp dụng AM-GM, ta có
q3+7r
2+ 31r + 16
7r2+ 31r + 16
r
(7r2+ 31r + 16)2
Do đó, chúng ta cần chứng minh
(7r2+ 31r + 16)2≥ 4(5r + 4)3,
hay
r(r − 1)2(49r + 32) ≥ 0.
Hoàn tất chứng minh Đẳng thức xảy ra khi (a, b, c) ∼ (1, 1, 1), hoặc một vài hoán vị của (a, b, c) ∼ (0, 2, 1)
q
Cho các số thực không âm a, b, c thỏa a + b + c = 3 Chứng minh rằng
a2b + b2c + c2a + abc +1
2abc(3 − ab − bc − ca) ≤ 4
Ví dụ 4
Lời giải.
Tách 2x = (x + y) + (x − y) vậy nên ta có
2X
cyc
a2b =X
cyc
ab(a + b) +X
cyc
ab(a − b)
≤ pq − 3r +
r
4(p2− 3q)3− (2p3− 9pq + 27r)2
27
= 3q − 3r +
√
M
Trang 6Bất đẳng thức viết lại như sau
2(a2b + b2c + c2a + abc) + abc(3 − ab − bc − ca) ≤ 4.
Do đó ta cần chứng minh
3q − r + r(3 − q) +√
M ≤ 8,
hay
√
M ≤ q(−3 + r) + 8 − 2r.
Dễ thấy rằng
q(3 − r) + 8 − 2r ≥ 3(r + 3)(r − 3)
(1 − r)(5 − 3r)
Bình phương hai vế ta được
(q2− 4q + 31)r2+ 4q3− 48q + 64 ≥ (6q2+ 26q − 76)r,
hay
(q − 2)2+ 27 r2+ 4(q − 2)2(q + 4) ≥ 2(q − 2)(3q + 19)r, Nếu q ≤ 2 bất đẳng thức luôn đúng
Nếu q ≥ 2 Áp dụng AM-GM, ta có
(q − 2)2+ 27 r2+ 4(q − 2)2(q + 4) ≥ 4r(q − 2)p[(q − 2)2+ 27] (q + 4).
Do đó chúng ta cần chứng minh
4(q − 2)2+ 27 (q + 4) ≥ (3q + 19)2,
hay
(q − 3)2(4q + 5) ≥ 0.
Hoàn tất chứng minh
q Ngoài ra chúng ta cũng có thể tính biệt số ∆ như sau
∆ := −(4q + 15)(q − 2)2(q − 3)2≤ 0
Do đó bất đẳng thức hiển nhiên đúng
Cho các số thực dương a, b, c Chứng minh rằng
a
b +
b
c+
c
a+ 2 ≥
14(a2+ b2+ c2)
(a + b + c)2
Ví dụ 5
Lời giải.(có thể tham khảo ví dụ 6)
Chuẩn hóa a + b + c = 3 và viết lại bất đẳng thức như sau
a2c + b2a + c2b
14(9 − 2q)
Do đó chúng ta cần chứng minh theo ngôn ngữ q, r như sau
3q − 3r −√
M
r ≥ 8(27 − 7q)
hay
3q − (243 − 56q)r
Dễ thấy 3q − (243 − 56q)r
9 ≥ 0 Bình phương hai vế, ta được
9q2+ (243 − 56q)r
9
2
−2(243 − 56q)qr
3 ≥ −4q3+ 9q2+ 54qr − 27r2− 108r,
Trang 7(56q − 243)
2+ 4q3≥4r(−28q + 162q − 81)
3
Chúng ta chỉ cần xét với q ≥ 81 − 9
√ 53
28 Áp dụng AM-GM, ta có
(56q − 243)2
r2+ 4q3≥ 4r
s
(56q − 243)2
q3
Do đó, để bất đẳng thức đúng ta cần chứng minh
9 (56q − 243)2
q3≥ (−28q2+ 162q − 81)2
hay
(9 − 4q)2(196q3− 1260q2+ 2268q − 729) ≥ 0,
hay
(9 − 4q)228(q − 3)2(7q − 3) + 27 ≥ 0.
Hoàn tất chứng minh Đẳng thức xảy ra khi (a, b, c) là nghiệm của phương trình x3− 3x2+9
4x −
27
56= 0 với a ≥ b ≥ c,
hoặc b ≥ c ≥ a, hoặc c ≥ a ≥ b.
q
Cho các số thực dương a, b, c Chứng minh rằng với mọi k ta đều có
a
b +
b
c +
c
a+
(k − 1)2
2+ 2k + 13)(a2+ b2+ c2)
2(a + b + c)2
Ví dụ 6
Nhân hai vế cho (a + b + c) như sau
(a + b + c)2X
cyc
a
b + (k − 1)
cyc
ab ≥ 2(k + 3)X
cyc
a2
X
cyc
a3
b +
a2b
c + ac + 2a
2 +2ab 2
c + 2cb
+ (k − 1)2X
cyc
ab ≥ 2(k + 3)X
cyc
a2,
X
cyc
a3
b +
a2b
c +
2ab2 c
+ (k2− 2k + 4)X
cyc
ab ≥ 2(k + 2)X
cyc
a2,
thực hiện cách đưa về các hằng đẳng thức
X
cyc
a3
b +
a2b
c −2ab
2
c
cyc
4a2c
b − (4k − k2)ab
≥ 2(k + 2)
"
X
cyc
a2−X
cyc
ab
#
,
X
cyc
b3
c +
a2b
c −2ab
2
c
cyc
4a2c
b − 4kac + k2cb
≥ 2(k + 2)
"
X
cyc
a2−X
cyc
ab
#
.
Áp dụng bất đẳng thức AM-GM, ta có
X
cyc
b(a − b)2
c(2a − kb)2 b
≥ 2X
cyc
[(a − b)(2a − kb)]
= 2(k + 2)
"
X
cyc
a2−X
cyc
ab
#
.
Hoàn tất chứng minh
q
Trang 8Cho các số thực a, b, c Chứng minh rằng
(a2+ b2+ c2)2≥ 3(a3b + b3c + c3a).
Ví dụ 7
Lời giải.
Tách 2x = (x + y) + (x − y) vậy nên ta có
(p2− 2q)q − pr − p√M ≤ 2X
cyc
a3b = (p2− 2q)q − pr + (a + b + c)(a − b)(b − c)(c − a) ≤ (p2− 2q)q − pr + p√M
Chúng ta chỉ cần chứng minh với a, b, c ≥ 0 là đủ Không mất tính tổng quát chuẩn hóa a + b + c = 3 khi đó bất đẳng
thức cần chứng minh
2(9 − 2q)2≥ 3hq(9 − 2q) − 3r + 3√
Mi,
hay
9r + (7q − 18)(2q − 9) ≥ 9√
M
Dễ thấy rằng vế trái là không âm theo Schur, bình phương hai vế ta được
81r2+ 18r(7q − 18)(2q − 9) + (7q − 18)2(2q − 9)2≥ 81 −4q3+ 9q2+ 54qr − 27r2− 108r ,
hay
2268r2+ (7q − 18)2(2q − 9)2+ 81q2(4q − 9) ≥ 36r(−7q2+ 171q − 324).
Áp dụng bất đẳng thức AM-GM cho hai số dương, ta có
2268r2+ (7q − 18)2(2q − 9)2+ 81q2(4q − 9) ≥ 2rp2268 [(7q − 18)2(2q − 9)2+ 81q2(4q − 9)].
Do đó chúng ta chỉ cần chứng minh với −7q2+ 171q − 324 ≥ 0 là đủ, bình phương hai vế bất đẳng thức cần chứng minh
2268(7q − 18)2
(2q − 9)2+ 81q2(4q − 9) ≥ 182
(−7q2+ 171q − 324)2,
hay
22684(7q − 18)2(q − 3)2− 12(22q − 45)(q2− 15q + 27) ≥ 182(7q − 18)(q − 3) − 14(q2− 15q + 27)2
,
hay
8748(7q − 18)2(q − 3)2≥ 0.
Hoàn tất chứng minh
q
Cho các số thực a, b, c thỏa a + b + c = 0 và a2+ b2+ c2= 6 Tìm miền giá trị chủa biểu thức
P := a2b + b2c + c2a + kabc.
Ví dụ 8
Lời giải.
Dễ thấy rằng
2X
cyc
a2b ≤ pq − 3r +
r
4(p2− 3q)3+ (2p3− 9pq + 27r)2
hay
2X
cyc
a2b ≤ −3r + 3p12 − 3r2.
Áp dụng bất đẳng thức Minkowski, ta có
4P2≤ (2k − 3)√
3
√
3r + 3p12 − 3r2
2
≤ (2k − 3)
2
(3r2+ 12 − 3r2)
= 16(k2− 3k + 9).
Từ đây ta được
−2pk2− 3k + 9 ≤ P ≤ 2pk2− 3k + 9.
Hoàn tất chứng minh
Trang 9Cho các số thực dương a, b, c Chứng minh rằng rằng
a3
b +
b3
c +
c3
a + 2(ab + bc + ca) ≥ 3(a
2+ b2+ c2).
Ví dụ 9
Lời giải.
Từ đẳng thức
ab4+ bc4+ ca4− (a4b + b4c + c4a) = (a2+ b2+ c2+ ab + bc + ca)(a − b)(b − c)(c − a).
X
cyc
ab(a3+ b3) = (a3+ b3+ c3)(ab + bc + ca) − abc(a2+ b2+ c2).
Chuẩn hóa a + b + c = 3 khi đó ta có như trên thì
2X
cyc
a4c ≥ (5q − 9)r + 9(3 − q)q − (9 − q)√
M
Do đó chúng ta cần chứng minh
(5q − 9)r + 9(3 − q)q − (9 − q)√
M + 2r(8q − 27) ≥ 0,
hay
21(q − 3)r + 9(3 − q)q ≥ (9 − q)√
M
Dễ thấy rằng 21(q − 3)r + 9(3 − q)q ≥ 0, bình phương hai vế ta được
212(q − 3)2r2+ 92(3 − q)2q2− 378(3 − q)2qr ≥ (9 − q)2(−4q3+ 9q2+ 54qr − 27r2− 108r)
hay
36(13q2− 87q + 171)r2+ 4q5≥ 108(4q3− 31q2+ 90q − 81)r,
mà 4q3− 31q2+ 90q − 81 = −9
4 +
1
4(2q − 3)(8q
2− 50q + 10) do đó chúng ta chỉ cần xét trong trường q > 3/2 và 4q3− 31q2+ 90q − 81 ≥ 0 là đủ Áp dụng AM-GM, ta có
36(13q2− 87q + 171)r2+ 4q5≥ 24rp(13q2− 87q + 171)q5.
Vậy nên chúng ta cần chứng minh
242(13q2− 87q + 171)q5≥ 1082(4q3− 31q2+ 90q − 81)2,
hay
144(3 − q)2(9 − q)2(52q3− 396q2+ 972q − 729) ≥ 0.
Bất đẳng thức trên luôn đúng do
52q3− 396q2+ 972q − 729 −3
2(4q
3− 31q2+ 90q − 81) = 1
2(3 − q)
1
2(2q − 3)(285 − 92q) +
45 2
≥ 0.
Hoàn tất chứng minh
q
Cho các số thực dương a, b, c Chứng minh rằng
a3
b +
b3
c +
c3
a + 2(ab + bc + ca) ≥ 3(a
2+ b2+ c2) + m(a2+ b2+ c2− ab − bc − ca).
Trong đó m là nghiệm thực của phương trình m3+ m2+ 18m − 11 = 0, hay
m = 1
3
3
s
457 + 93√
93
s
2
457 + 93√
93
−1
3.
Ví dụ 10
Lời giải.
Trang 10Tương tự như trên chúng ta cần chứng minh
(21 + 6m)(q − 3)r + 9(3 − q)q ≥ (9 − q)√
M
Dễ thấy rằng (21 + 6m)(q − 3)r + 9(3 − q)q ≥ (21 + 6m)(q − 3)q/3 + 9(3 − q)q = 2(1 − m)q(3 − q) ≥ 0, bình phương
hai vế ta được
(21 + 6m)2(q − 3)2r2+ 92(3 − q)2q2− 18(21 + 6m)(3 − q)2qr ≥ (9 − q)2(−4q3+ 9q2+ 54qr − 27r2− 108r),
hay
(21 + 6m)2(q − 3)2+ 27(9 − q)2 r2+ 4q5≥18q(21 + 6m)(3 − q)2+ (9 − q)2(54q − 108)
Lại có
18q(21 + 6m)(3 − q)2+ (9 − q)2(54q − 108) = 243(3m − 2)
27
2 (2q − 3) 4(m + 4)q2− 2(9m + 50)q − 100q + 210 , nên chúng ta chứng minh với q > 3/2 Áp dụng AM-GM, ta có
(21 + 6m)2(q − 3)2+ 27(9 − q)2 r2+ 4q5≥ 4rp[(21 + 6m)2(q − 3)2+ 27(9 − q)2] q5.
Từ đây chúng ta chỉ cần chứng minh bất đẳng thức
16(21 + 6m)2(q − 3)2+ 27(9 − q)2 q5≥18q(21 + 6m)(3 − q)2+ (9 − q)2(54q − 108)2
.
Rút gọn ta được
(3 − q)2(9 − q)24(m2+ 7m + 13)q3− 9(m2+ 16m + 44)q2+ 162(6 + m)q − 729 ≥ 0.
Xét hàm số và chú ý rằng m3+ m2+ 18m − 11 = 0
f (q) := 4(m2+ 7m + 13)q3− 9(m2+ 16m + 44)q2+ 162(6 + m)q − 729
= 4(m2+ 7m + 13)
"
q − 3(m
2+ 16m + 44) + 3√
m4+ 8m3+ 32m2+ 88m + 64 4(m2+ 7m + 13)
#2
(q − q1).
Với
2+ 7m + 13)
3(m2+ 16m + 44) + 3√
m4+ 8m3+ 32m2+ 88m + 642
< 3
2. Hoàn tất chứng minh
q
Trang 11KẾT THÚC
Hết
Lê Khánh Sỹ1 & : 0914810771 Hoặc kích vào đây nếu đang online.
Biên soạn: Lê Khánh Sỹ
1Xin liên hệ qua trang cá nhân
https: // www facebook com/ lekhanhsy
Trang 12TÀI LIỆU THAM KHẢO
http://www.mediafire.com/download/pivsnzmnbajh9iu/vi%C3%AAt+nhanh+%283%29.pdf
https://www.cut-the-knot.org/
If a, b, c are nonnegative real numbers such that a + b + c = 4, then
a3b + b3c + c3a +473
64abc +
35
192abc [16 − 3(ab + bc + ca)] ≤ 27
Solution.
From 2x = (x + y) + (x − y) we have
cyc
a3b =X
cyc
ab(a2+ b2) + (a + b + c)(a − b)(b − c)(c − a)
= (ab + bc + ca)(a2+ b2+ c2) − abc(a + b + c) + (a + b + c)(a − b)(b − c)(c − a)
≤ (ab + bc + ca)(a2
+ b2+ c2) − abc(a + b + c) + (a + b + c)√
M
= 2(−q2+ 8q − 2r) + 4p−4q3+ 16q2+ (72q − 256)r − 27r2
.
(Let us denote p = a + b + c = 4 , q = ab + bc + ca ≤ 16/3 r = abc) Therefore, it suffices to show that
27 + q2− 8q − 5(319 − 21q)r
192 ≥ 2p−4q3+ 16q2+ (72q − 256)r − 27r2,
Before, squaring this inequlity, we need to show that 27 + q2− 8q − 5(319 − 21q)r
192 ≥ 0 From Newton’s inequality (ab + bc + ca)2≥
3abc(a + b + c), we get 27 + q2− 8q − 5(319 − 21q)r
192 ≥ 27 + q2− 8q − 5(319 − 21q)q
2
/12
2
− 423q + 3888)/2304 ≥ 0.
By squaring, the desired inequality can be written as
(3 − q)2(q2+ 6q + 81) + 7r
2(1575q2− 47850q + 932191)
2− 2120q − 18413)r
If q ≤ 3 we are done and consider further the nontrivial cases q ≥ 3.Using AM-GM inequality we have
(3 − q)2(q2+ 6q + 81) + 7r
2(1575q2− 47850q + 932191)
r
(3 − q)2(q2+ 6q + 81) · 7(1575q
2− 47850q + 932191)
Therefore, it suffices to show that
4 · (3 − q)2(q2+ 6q + 81) · 7(1575q
2− 47850q + 932191)
(3 − q)(105q2− 2120q − 18413)
96
2
,
or
(q − 3)2(3q − 16)2(1225q + 46268) ≥ 0.
The equality holds for (a, b, c) ∼4
3,
4
3,
4 3
, and also for (a, b, c) ∼ (3, 1, 0) (or any cyc permutation).
q