1. Trang chủ
  2. » Luận Văn - Báo Cáo

CHUYÊN đề NGHIỆM của đa THỨC

11 695 0

Đang tải... (xem toàn văn)

Tài liệu hạn chế xem trước, để xem đầy đủ mời bạn chọn Tải xuống

THÔNG TIN TÀI LIỆU

Thông tin cơ bản

Định dạng
Số trang 11
Dung lượng 4,71 MB

Nội dung

NGHIỆM PHỨC CỦA ĐA THỨC Đa thức trong các đề thi học sinh giỏi thường là khá phức tạp đối với thí sinh, dùng số phức để giải toán không là sự lựa chọn của nhiều học sinh do các em không

Trang 1

TRƯỜNG THPT CHUYÊN LÊ KHIẾT TỈNH QUẢNG NGÃI

TỔ TOÁN

CHUYÊN ĐỀ

NGHIỆM PHỨC CỦA ĐA THỨC

Giáo viên: Phạm Ngọc Châu

Quảng Ngãi, Tháng 8 năm 2015

Trang 2

NGHIỆM PHỨC CỦA ĐA THỨC

Đa thức trong các đề thi học sinh giỏi thường là khá phức tạp đối với thí

sinh, dùng số phức để giải toán không là sự lựa chọn của nhiều học sinh do các em không có nhiều điều kiện tiếp xúc Bài viết này cố gắng làm nhẹ đi sự phức tạp và làm tăng điều kiện tiếp xúc cho các em qua việc xét nghiệm phức của đa thức

Bài viết này sử dụng các kiến thức quen thuộc : định lý Bezout, định lý Viette, các kiến thức về số phức trong sách giáo khoa môn Toán lớp 12 nâng cao,…, chỉ cần lưu ý thêm vài ý sau

Đa thức bậc n có không quá n nghiệm thực.

Đa thức bậc lẻ luôn có nghiệm thực.

Khi số phức z = a + bi có phần ảo b = 0 thì mođun của z chính là giá trị

tuyệt đối của phần thực a

Cho hai đa thức f(x) và g(x) (g(x) không là đa thức 0) bất kỳ của  ( )x

(tương ứng là  ( )x ,  ( )x ,  ( )x )thì bao giờ cũng có hai đa thức duy nhất q(x) và r(x) thuộc  ( )x (tương ứng là  ( )x ,  ( )x ,  ( )x ) sao cho

f(x) = g(x)q(x) + r(x) với deg r(x) < deg g(x)

Nếu r(x) = 0, ta nói f(x) chia hết cho g(x)

Nếu z là nghiệm phức của đa thức hệ số thực f(x) thì z cũng là nghiệm phức của đa thức f(x)

Tích của hai số phức liên hợp là một số thực không âm.

Bài toán mở đầu là một bài khá quen trong đề thi quốc gia của Rumani đã

khá lâu.

Bài toán 1 Chứng minh rằng với n  * ,    mà sin  0thì đa thức

( ) nsin sin sin( 1)

P xx   x n  n  chia hết cho đa thức Q x( ) x2  2 cosx   1.

Ta có cách giải quen thuộc là chứng minh quy nạp theo n *

  Xét cách giải dùng số phức sau.

Giải

Có Q(x)= (x – x1)(x – x2) với x1 = cos + i sin , x2 = cos – i sin nên ta chứng minh x1, x2 là hai nghiệm của P(x) Ta có

P(x1) = (x1)n sin – x1sinn + sin(n – 1)

= (cosn + i sinn)sin – (cos + i sin )sinn + sinncos

– cosnsin = 0

Vì x2 = x 1 nên P(x2) = 0

Trang 3

Vậy P(x)  Q(x): điều phải chứng minh.

Phức tạp hơn một chút, ta có bài toán sau.

Bài toán 2 Chứng minh nếu n  *, n không chia hết cho 2 và 3 thì đa thức P(x) = 1 n - 2 2 n - 3 n - 1

n x + C x n + + C n

C chia hết cho đa thức Q(x) = x3 + 2x2 + 2x + 1

Giải

Đa thức Q(x) = (x + 1)(x2 + x + 1) có các nghiệm x1 = – 1, x2 = 1 + i 3

2

x3 = 1 3

2

i

  nên ta chứng minh P(xi) = 0, i = 1,3.

Có xP(x) = 1 n - 1 2 n - 2 n - 1

n x + C x n + + C n x

C

 xP(x) + xn + 1 = (1 + x)n

do đó xP(x) = (1 + x)n – xn – 1 và từ n lẻ, ta có

+ x1P(x1) = 0 ( 1)n 1 ( 1) 1 = 0

       P(x1) = 0

+ x2P(x2) = 1 3 1 3 1

= cos sin cos2 sin2 1

= cos sin cos2 sin2 1

= cos cos2 1 sin sin2 .

i

Vì n không chia hết cho 2, cho 3 nên n = 6k 1, kN* Do đó

+ cosn = cos(π π) = 1

+ cosn2π = cos( 2π) = -1

+ sinn = sin(± ) = sin(±π π 2π) = sin n2π

nên x2P(x2) = 1 1 1 0 0.

22  

+ Lại có x 2 0 nên P(x2) = 0

Vì x3 = x 2 nên P(x3) = 0

Vậy P(x)  Q(x): điều phải chứng minh

Mở rộng một chút bài toán này, ta có bài toán 3.

Trang 4

Bài toán 3 Tìm số nguyên dương n để đa thức

P(x) = 1 n - 2 2 n - 3 3 n - 4 - 1 n - 1

- C x + C x - C x + + (-1)n C

chia hết cho đa thức Q(x) = x3 – 2x2 + 2x – 1

Giải

Đa thức Q(x) = (x – 1)(x2 – x + 1) có các nghiệm x1 = 1, x2 = 1 + 2 3

2 , x3 =

2

i

 nên ta tìm n  * để P(xi) = 0, i = 1,3.

Có xP(x) = 1 n 1 2 n 2 3 n 3 ( 1)n 1 1

 xP(x) + xn +(- 1)n = 0 n 1 n 1 2 n 2 3 n 3 ( 1)n1 1 ( 1)n n

n n n n n n

 xP(x) = (x – 1)n – xn – (–1)n

Ta có

+ x1P(x1) = 0 1 ( 1)n

    P(x1) = 1 ( 1)n

   (do x1 = 1)

Do đó P(x1) = 0  ( 1)n 1

   n lẻ

Lúc đó xP(x) = (x – 1)n – xn + 1

+ x2P(x2) = 1 3 1 1 3 1

n n

= 1 3 1 3 1

n n

= cos2 sin2 cos sin 1

= cos2 cos 1 sin2 sin

i

Do đó P(x2) = 0 

2

2

cos

2cos 1 0

3

n

3 3 2

6 1, .

n

k

Trang 5

+ Vì x3 x2 nên P x( ) 0 3   n 6k 1.

Vậy số n cần tìm là số nguyên dương chia cho 6 dư 1 hoặc dư 5

Kết hợp với dãy số, ta có bài thứ 5 (bài đầu của ngày thứ hai) VMO 2015

Bài toán 4 Cho dãy đa thức (fn(x) )được xác định bởi

f0(x) = 2, f1(x) = 3x, fn(x) = 3xfn-1(x) + (1 – x – 2x2) fn-2(x) với mọi n 2.

Tìm tất cả các số nguyên dương n để đa thức fn(x) chia hết cho đa thức x3 –

x2 + x

Bài này ngoài cách giải đặt dãy hàm phụ và đồng dư, còn có cách giải

khác, có thể nhẹ hơn, là cách dùng dãy số và số phức.

Giải

Xét dãy số 0 1 2

2, 3 ,

n n n

Ta có phương trình đặc trưng u2 – 3xu + (2x2 + x – 1) = 0 có hai nghiệm

u1 = x + 1, u2 = 2x – 1 nên

( 1)n (2 1) ,n .

n

u   x   xn 

Có 0

1

1

u

n

f xx  xn 

Đặt g(x) = x3 – x2 + x thì g(x) = x(x2 – x + 1) có ba nghiệm x1 = 0, x2 =

2

i

 , x3 =1 3

2

i

 nên ta tìm n   để fn(x1) = 0, fn(x2) = 0 ( lúc đó fn(x3) = 0 do

3 2

xx ) Ta có

+ fn(x1) = 0 1n ( 1)n 0

     n lẻ

+ fn(x2) = 3 3  3 

n

n

3 3 1 3 0 

n

3 cos6 sin6 cos2 sin2

n

 3n cosn6 isinn6cosn2 isinn2 

 3ncosn6 cosn2isinn6 sinn2 

Trang 6

n

n

i

i

Do đó ( ) 0 2 cos 0 6 3,

n

f x        k  nkk 

+ Kết hợp với n lẻ, chọn n 6k 3,k 

Vậy tất cả các giá trị cần tìm là n 6k  3,k 

Ta xét một vài dạng toán khác của đa thức sử dụng đến số phức và nghiệm phức.

Bài toán 5 Gọi x1, x2, , xn là n nghiệm của đa thức với hệ số thực

P(x) = xn + a1xn-1 + a2xn-2 + + an-1x + an

Chứng minh rằng

2 4 6 1 3 5 7 1

( 1) (1 ) ( )

n i i

Đa thức x 2 + 1 có hai nghiệm là i và –i nên

x 2 + 1 = (x – i)(x + i) = (i – x)(-i – x).

Do đó cần viết lại P(x) dưới dạng tích và thay x bởi i và –i để xuất hiện nhân tử x  i2 1.

Giải

Theo gỉa thiết,

1

P(x) = ( )

n

i i

x x

1

P(i).P(-i) = ( )( )

n

i i i

  

 2 2  2 

i i

Lại có

P(i).P(-i) =( in + a1in-1 + a2in-2 + + an-1i + an)((- i)n + a1(-i)n-1 +

a2 (-i)n-2 + + an-1 (-i) + an)

1 = -i2 = -(-i)2 = i4 = (-i)4 = -i6 = -(-i)6 =

nên

1 n 1 n 1 n , ( ) 1 n ( ) 1 ( )n 1 ( ) ,n

2 n 2 n 2 n, ( ) 2 n ( ) 2 ( )n 2 ( ) ,n

3 n 3 n 3 n , ( ) 3 n ( ) 3 ( )n 3 ( ) ,n

a ii a ia ia ii a ia i

4 n 4 n 4 n, ( ) 4 n ( ) 4 ( )n 4 ( ) ,n

Trang 7

5 6 5 1 5 6 5 1

5 n 5 n 5 n , ( ) 5 n ( ) 5 ( )n 5 ( ) ,n

6 n 6 n 6 n, ( ) 6 n ( ) 6 ( )n 6 ( ) , n

Do đó

P(i).P(-i)

= (in)(-i)n(1 – a1i – a2 + a3i + a4 – a5i – a6 + )(1 – a1(-i) – a2 + a3(-i) + a4 –

a5(-i) – a6 + )

= [(1 – a2 + a4 – a6 + ) – i(a1 –a3 + a5 – )][(1 – a2 + a4 – a6 + ) – (-i)(a1 –

a3 + a5 – )]

= (1 – a2 + a4 – a6 + )2 – [ i(a1 –a3 + a5 – )]2

= (1 – a2 + a4 – a6 + )2 – (a1 –a3 + a5 – )2 (2)

Từ (1) và (2) ta có điều phải chứng minh

Bài toán tiếp theo sử dụng số phức ở khía cạnh khác : môt đa thức hệ số thực nếu có nghiệm phức (thật sự) z thì sẽ có nghiệm z , do đó nó có một số chẵn nghiệm phức và tích hai nghiệm liên hợp này là một số thực dương.

Bài toán 6 ( IMO lần thứ 34, năm 1993)

Cho f(x) = xn + 5xn-1 + 3, n nguyên, n > 1 Chứng minh rằng f(x) không thể biểu diễn thành tích hai đa thức ( khác hằng số) với hệ số nguyên

Giải

Khi n = 2 thì f(x) = x2 + 5x + 3 là bất khả quy trên  (x)

Khi n 3, giả sử f(x) = g(x).h(x) với g(x), h(x) thuộc  (x) và có bậc 1

Vì deg g + deg h = n  3 nên trong hai số deg g, deg h có một số lớn hơn

1 Lại có f(0) = 3 là số nguyên tố nên g(0)  1hoặc h(0)  1.

Giả sử g(x) = xk + a1xk-1 + a2xk-2 + … + ak (k > 1) và g(0)  1

Gọi x1, x2, …,xk là các nghiệm ( nói chung   ) của g(x) thì

1

g(x) = k ( i)

i

x x

g(0)  1nên x x1 2 x  k 1 (*)

Có g(xi) = 0 nên f(xi) = 0, i = 1, k Do đó n 1 ( 5) 3, 1,

i i

Nhân k đẳng thức này và dùng (*), ta được

( 1 5)( 2 5) ( 5) 3 k

k

xxx   ( **) Lại có g( 5)   (x1  5)(x2  5) (x k  5) và 3 = f(-5) = g(-5)h(-5)

nên (x1  5)(x2  5) (x k  5)  3 hoặc (x1  5)(x2  5) (x k  5)  1. (***)

Trang 8

Vì k > 1 nên 3k > 3 từ ( **) và (***) ta có ngay mâu thuẫn.

Vậy ta có điều phải chứng minh

Kết hợp với các kỹ thuật thường dùng trong bài toán xác định đa thức

như xét nghiệm và số nghiệm, đồng nhất hai vế, , ta có bài toán tương đối phức tạp sau

Bài toán 7 Tìm tất cả các đa thức P(x) hệ số thực thỏa mãn điều kiện

P x P x( ) (  1) P x( 2  x 1), x (1) Giải

Nếu P(x)  a (a là hằng số) thì từ (1) ta có 2 0

1

a

a

   

 Thử lại, chọn hai đa thức P(x)  0, P(x)  1

Xét P(x) không là đa thức hằng.

+ Nếu x0 là nghiệm thực của P(x) thì 2

P xx  P x P x   nên 2

1 0 0 1

xxx  là nghiệm của P(x)

Tương tự, 2

2 1 1 1

xxx  thì 2

P xP xx  P x P x   nên

x2 là nghiệm của P(x)

Cứ thế ta có 2

1 1,

k k k

x  xxk  là nghiệm của P(x) và x k1  x k

2

1 0

k

x

   nên P(x) có vô số nghiệm ( là điều vô lý)

Do đó P(x) không có nghiệm thực

+ Ta được 2 2 1

Thay vào (1), được

2 2 2 2 1

2 ( 1) n 2 1 ( 1) n 0

Đồng nhất hệ số của x4n và hệ số tự do, ta có

2

2

0

0 0

1 1

n n n

a

Gọi x1, x2, ,x2n là 2n nghiệm phức của P(x) thì

2 0

1 2 2

2

( 1)

n n

n

a

x x x

a

do đó x x1 2 x2nx x1 2 x2n  1.

x k là nghiệm của P(x) thì x k2 x k  1cũng là nghiệm của P(x) nên

từ x k2 x k   1 x k ta có

- Nếu x  k 1 thì x k2 x k   1 x k  1, suy ra P(x) có vô số nghiệm : loại

- Nếu x  k 1 thì số phức u i thỏa 2

1

k k k

uu  x cũng là nghiệm của P(x) và ta cóu ku k2 u k  1 x k , suy ra P(x) có vô số nghiệm : loại

Trang 9

Như vậy phải có x k  1,k  1, 2n hay x k  cos kisin k,k  1, 2 n

Vì 2

1 1

k k

xx   nên

(2cos 1)(cos sin ) 1 (2cos 1) (cos sin ) 1

.

k k k

k k k k

k k k

i

 

 



Lại có 2 1

0

n

n k

k n

a x a

 nên P x( ) (  x2  1) ,n n 1 ( thỏa (1))

Vậy tất cả các đa thức cần tìm là 2

( ) 0, ( ) 1, ( ) ( 1) ,n 1.

P xP xP xxn

Để rèn luyện, các em học sinh có thể giải các bài toán sau

1 Chứng minh rằng đa thức P(x) = (x + 1)4n+2 + (x – 1)4n+2 chia hết cho đa thức Q(x) = x2 + 1 với mọi số tự nhiên n

2 Tìm số nguyên dương n sao cho đa thức P(x) = x2n + xn + 1 chia hết cho đa thức Q(x) = x2 + x + 1

( Kết quả là n là số nguyên dương không chia hết cho 3)

3 Có tồn tại hay không số nguyên dương n sao cho đa thức P(x) = (x + 1)2n + (x – 1)2n – (2x)2n chia hết cho đa thức Q(x) = x4 – 1

( Kết quả là không tồn tại số nguyên dương n)

4 Cho dãy đa thức (fn(x) )được xác định bởi

0 1

2

3 ( ) 2, ( )

x

x

Tìm tất cả các số nguyên dương n để đa thức fn(x) chia hết cho đa thức x3

– 2x2 + 4x

( Kết quả là n là số nguyên dương chia 6 dư 3)

5 Cho các đa thức hệ số phức P(x) = xn + a1xn-1 + a2xn-2 + + an-1x + an có n nghiệm x1, x2, ,xn , Q(x) = xn + b1xn-1 + b2xn-2 + + bn-1x + bn có n nghiệm x12,

x22, ,xn2 Chứng minh rằng nếu các tổng a1 + a3 + a5 + và a2 + a4 + a6 + là các số thực thì tổng b1 + b2 + b3 + +bn cũng là số thực

Trang 10

(Hướng dẫn: Xét tích P(1).P(-1) và xét Q(1))

6 Cho đa thức

12 2

2 6 1

0

n

n k

k k

6 6 2

.

n n

k k

k k

(Hướng dẫn: Xét tổng P()+P(-)với 1 3

2 2 i

   )

Mong là bài viết này giúp các thầy cô có thêm tài liệu cho các em đọc và làm bài tập Những ý kiến trao đổi xin gởi về: Phạm Ngọc Châu, giáo viên Toán trường THPT chuyên Lê Khiết, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi

Ngày đăng: 15/12/2015, 00:18

TỪ KHÓA LIÊN QUAN

TÀI LIỆU CÙNG NGƯỜI DÙNG

TÀI LIỆU LIÊN QUAN

w