Bµi tËp vËn dông.
Trang 1Thứ 7 ngày 10 tháng 04 năm 2010
Trang 2Hµm sè y = ax 2 ,
(a ≠ 0)
HÖ thøc Vi-et vµ
øng dông
Ph ¬ng tr×nh bËc hai
ax 2 + bx + c = 0,
(a ≠ 0)
Nh÷ng kiÕn thøc c¬ b¶n
TiÕt 64 ¤n tËp ch ¬ng IV
Hµm sè y = ax2, (a ≠ 0).
Ph ¬ng tr×nh bËc hai mét Èn.
Trang 3Hàm số y = ax2, (a 0) ≠ 0)
Hàm số nghịch biến khi x < 0 ,
đồng biến khi x > 0
GTNN của hàm số bằng 0 khi
x = 0
Hàm số đồng biến khi x < 0 , nghịch biến khi x > 0
GTLN của hàm số bằng 0 khi
x = 0
Trang 4H·y nªu c«ng thøc nghiÖm cña PT: ax 2 + bx + c = 0, (a ≠ 0) ?
∆ = b 2 – 4ac ∆’ = (b’) 2 – ac (víi b = 2b )’)
∆ > 0: PT cã 2 nghiÖm
ph©n biÖt x 1,2
2
b a
∆’ = 0: PT cã nghiÖm kÐp x 1 = x 2 = b '
a
∆ < 0: PT v« nghiÖm
∆’> 0: PT cã 2 nghiÖm ph©n biÖt x 1,2 = b ' '
a
∆ = 0: PT cã nghiÖm
kÐp x 1 = x 2 =
2
b a
∆’ < 0: PT v« nghiÖm
Trang 5Bµi tËp vËn dông
Trang 6 Bài tập 55 /Sgk - 63
a, x2 – x - 2 = 0
có a = 1, b = -1 , c = -2
Vì a – b + c = 1 – ( - 1) + (- 2 ) = 0 nên pt
có nghiệm
x1 = -1 ; x2 = 2
b) Vẽ đồ thị hàm số y = x2 và y = x + 2
c) Hoành độ giao điểm của đồ thị hàm số
y = x2 và y = x + 2 chính là nghiệm của pt:
x2 = x + 2 hay x2 – x – 2 = 0
Trang 7Giải PT trùng ph ơng ax4+bx2+c=0 (a ≠ 0).
a, 3x4 – 12x2 + 9 = 0
đặt x2 = t ( t 0 )
ta có 3t2 – 12t + 9 = 0
Vì a + b + c = 3 – 12 + 9 = 0 t1 = 1 ; t2 =
t1 = x2 = 1 x = 1 ± 1
t2 = x2 = x = ± 1
Vậy PT có 4 nghiệm x = ± 1 và x = ±
3
3
3 3
Bài tập 56 /Sgk - 63
- B1: Đặt t = x2, (t 0) đ a về PT bậc hai ≥ 0) đưa về PT bậc hai
- B2: Giải PT bậc hai ẩn t
- B3: Thay giá trị của t tìm đ ợc vào B1
Trang 8 b) 2x4 + 3x2 - 2 = 0 đặt x2 = t (t 0)
ta có 2t2 + 3t – 2 = 0
= 9 + 16 = 25 > 0 nên pt có 2 nghiệm phân biệt
t1 =
t2= ( Loại )
t = x2 = x = ± 1
Vậy PT có 2 nghiệm x =±
2 4
1 2
1 2
1 2
ý c, về nhà thực hiện
Trang 9 Bµi 57/ sgk-63
10 2
§KX§ : x ≠ 0 vµ x ≠ 2
( 2) ( 2)
x2 = 10 –
2x
x2 + 2x- 10= 0 Δ’)= 1 + 10 = 11 > 0 nªn pt cã 2 nghiÖm ph©n biÖt
x1 = -1 + ; x11 2 = -1 - 11
Trang 10Bµi tËp h íng dÉn
Bµi tËp 58 /Sgk - 63
a, 1.2x3 - x2 - 0.2x = 0
x ( 1.2x2 - x - 0.2) = 0
b, 5x3 – x2 -5x + 1 = 0
( 5x3 – 5x )- ( x2 -1 ) = 0
5x (x2 – 1 ) – ( x2 – 1 ) = 0
( x2 – 1 ) ( 5x – 1) = 0
(x+1) ( x – 1) ( 5x – 1) = 0
Gi¶i PT bËc 3
- Ph©n tÝch vÕ tr¸i thµnh nh©n tö
- § a vÒ d¹ng PT tÝch
Trang 11 Bài tập 59 /Sgk - 63
Giải PT bằng cách đặt ẩn phụ đ a về PT bậc 2
a) 2(x 2 – 2x) 2 + 3(x 2 – 2x ) + 1 = 0 ( I )
Đặt x 2 – 2x = t
( I ) 2t 2 +3t +1 =0
2
1
x
Đặt
( II)
( II) t2 4 t 3 0