ÔN TẬP HẰNG ĐẲNG THỨC ĐÁNG NHỚ I.. Lý thuyết: Nhắc lại các hằng đẳng thức đáng nhớ đã học và phát biểu dưới dạng lời II.. Các dạng bài tập áp dụng.. Bài 2: Viết các đa thức sau thành bì
Trang 1ÔN TẬP HẰNG ĐẲNG THỨC ĐÁNG NHỚ
I Lý thuyết:
Nhắc lại các hằng đẳng thức đáng nhớ đã học và phát biểu dưới dạng lời
II Các dạng bài tập áp dụng
Bài 1: Tính
a) (2x + 3y)2 ; b) (5x – y)2; c) (x +
4
1 )2; d) (3x2 – 2y)3
e) (
2
1
x2 + y
3
1
)3; f) (3x + 1)(3x – 1)
HD giải:
a) (2x + 3y)2 = (2x)2 + 2.2x.3y + (3y)2 = …
b) (5x – y)2 = (5x)2 – 2.5x.y + y2 = …
c) (x +
4
1
)2 = x2 + 2.x
4
1 + ( 4
1 )2 = …
d) (3x2 – 2y)3 = (3x2)3 – 3.(3x2)2.2y + 3.3x2.(2y)2 – (2y)3 = …
e) (
2
1
x2 + y
3
1
)3 = ( 2
1
x2)3 + 3.(
2
1
x2)2 y
3
1 + 3
2
1
x2.(
3
1 y)2 + (
3
1 y)3 = …
f) (3x + 1)(3x – 1) = (3x)2 – 1 = …
Bài 2: Viết các đa thức sau thành bình phương của 1 tổng, hoặc một hiệu,
hoặc lập phương của một tổng hoặc một hiệu
a) x2 – 6x + 9 ; b) 25 + 10x + x2 ; c) x3 + 15x2 + 75x + 125
d) x3 – 9x2 + 27x – 27;
Trang 2Bài 3: Viết mỗi biễu thức sau về dạng tổng hoặc hiệu hai bình phương:
a) x2 + 10x + 26 + y2 + 2y; b) x2 – 2xy + 2y2 + 2y + 1
c) z2 – 6z + 5 – t2 – 4t; d) 4x2 – 12x – y2 + 2y + 1
HD giải:
a) x2 + 10x + 26 + y2 + 2y = (x2 + 10x + 25) + (y2 + 2y + 1) = ……
b) x2 – 2xy + 2y2 + 2y + 1 = (x2 – 2xy + y2 ) + (y2 + 2y + 1) = …
c) z2 – 6z + 5 – t2 – 4t = (z2 – 6z + 9) – (t2 - 4t + 4) = ……
d) 4x2 – 12x – y2 + 2y + 8 = 4x2 – 12x + 9 – y2 + 2y – 1 = …
Bài 4: Viết mỗi biễu thức sau dưới dạng hiệu hai bình phương:
a) ( x + y + 4)(x + y – 4); b) (x – y + 6)(x+ y – 6)
c) (x + 2y + 3z)(2y + 3z – x)
HD giải:
a) ( x + y + 4)(x + y – 4) = ( x + y)2 - 16
b) (x – y + 6)(x+ y – 6) = [x – (y – 6)][x + (y – 6)] = x2 – (y – 6)2
c) (x + 2y + 3z)(2y + 3z – x) = [(2y + 3z) + x][(2y + 3z) – x] = …
Bài 5: Rút gọn biểu thức:
a) (x + 1)2 – (x – 1)2 – 3(x + 1)(x – 1)
b) 5(x – 2)(x + 2) -
2
1 (6 – 8x)2 + 17
c) (a + b)3 + (x – 2)3 – 6a2b
d) (a + b)3 - (x – 2)3 – 6a2b; e) (a + b – c)2 – (a – c)2 – 2ab + 2bc
Trang 3HD giải:
a) (x + 1)2 – (x – 1)2 –3(x + 1)(x – 1) = x2 + 2x + 1 – (x2 - 2x + 1) – 3(x2
– 1) = …
= - x2 + 4x + 3
b) 5(x – 2)(x + 2) -
2
1 (6 – 8x)2 + 17 = 5(x2 – 4) -
2
1 (36 – 2.6.8x + 64x2) +
17 = …
= - 27x2 + 48x - 21
c) (a + b)3 + (x – 2)3 – 6a2b = ……… = 2b3
d) = 2a3
Bài 5:a) Cho x + y = 7 tính giá trị của biểu thức:
M = (x + y)3 + 2x2 + 4xy + 2y2
b) Cho x – y = 7 tính giá trị của biểu thức: A = x(x + 2) + y(y – 2) – 2xy +
37
HD giải:
a) Ta có M = (x + y)3 + 2x2 + 4xy + 2y2 = (x + y)3 + 2(x2 + 2xy + y2)
= (x + y)3 + 2(x + y)2
Thay x + y = 7 ta được M = 73 + 2.72 = 343 + 98 = 441
Cách 2: Vì x + y = 7 => x = 7 – y thay vào biểu thức M
b) Ta có A = x(x + 2) + y(y – 2) – 2xy + 37 = x2 + 2x + y2 – 2y – 2xy +
37 =
Trang 4= x2 – 2xy + y2 + 2 (x – y) + 37 = (x – y)2 + 2(x – y) + 37
Với x – y = 7 ta có A = 72 + 2.7 + 37 = 100
Bài 6: a) Cho a2 + b2 + c2 + 3 = 2(a + b + c) C/m rằng a = b = c = 1
b) Cho (a + b + c)2 = 3(ab + ac + bc) C/m rằng a = b = c
HD giải:
a) ta có a2 + b2 + c2 + 3 = 2(a + b + c) a2 – 2a + 1 + b2 – 2b + 1 + c2 – 2c +
1= 0
(a – 1)2 + (b – 1)2 + (c - 1)2 = 0
0
1
0
1
0
1
c
b
a
1 1 1
c b
a
a = b = c = 1
b)Ta có (a + b + c)2 = 3(ab + ac + bc)
a2 + b2 + c2 + 2ab + 2ac + 2bc = 3ab + 3ac + 3bc
a2 + b2 + c2 - ab - ac – bc = 0
2a2 + 2b2 + 2 c2 – 2ab – 2ac – 2bc = 0
(a2 – 2ab + b2) + ( b2 – 2bc + c2) + (a2 – 2ac + c2) = 0 …
HD về nhà:
Giải các bài tập ở SBT
Tìm giá trị của x, y sao cho biểu thức sau có giá trị nhỏ nhất
A = 2x2 + 9y2 – 6xy – 6x – 12y + 2004