1. Trang chủ
  2. » Tất cả

Bài giảng Toán lớp 8 Tiết 7

17 1 0
Tài liệu đã được kiểm tra trùng lặp

Đang tải... (xem toàn văn)

Tài liệu hạn chế xem trước, để xem đầy đủ mời bạn chọn Tải xuống

THÔNG TIN TÀI LIỆU

Thông tin cơ bản

Định dạng
Số trang 17
Dung lượng 276,5 KB

Nội dung

Slide 1 1 Hãy viết các hằng đẳng thức (A + B)3 = (A – B)3 = So sánh hai hằng đẳng thức này ở dạng khai triển 2 Chữa bài 28a trang 14 SGK Tính giá trị của biểu thức x3 + 12x2 + 48x + 64 tại x = 6 KIỂM.

KIỂM TRA BÀI CŨ Hãy viết đẳng thức: (A + B)3 = (A – B)3 = So sánh hai đẳng thức dạng khai triển Chữa 28a trang 14 SGK: Tính giá trị biểu thức: x3 + 12x2 + 48x + 64 x = (A + B)3 = A3 + 3A2B + 3AB2 + B3 (A - B)3 = A3 - 3A2B + 3AB2 - B3 * So sánh + Giống nhau: biểu thức khai triển hai đẳng thức có bốn hạng tử (trong luỹ thừa A giảm dần, luỹ thừa B tăng dần) + Khác nhau: đẳng thức lập phương tổng, dấu dấu “+”, đẳng thức lập phương hiệu, dấu “+” “-” xen kẽ Bài 28a trang 14 SGK x3 + 12x2 + 48x + 64 t¹i x = = x3 + 3x2.4 + 3x.42 + 43 = (x + 4)3 = (6 + 4)3 = 103 = 1000 TIÊT 7: §5 NHỮNG HẰNG ĐẲNG THỨC ĐÁNG NHỚ(TIẾP) Tổng hai lập phương ?1 Tính (a + b)(a2 - ab +b2) (với a, b số tùy ý) (a + b)(a2 - ab +b2) = a(a2 - ab +b2) + b(a2 - ab +b2) = a3 - a2b + ab2 + a2b - ab2 + b3 = a3 + b Vậy (a3 + b3) = (a + b)(a2 - ab + b2) Tổng quát: Với A, B biểu thức tùy ý ta có A3 + B3 = (A + B)(A2 – AB + B ) (6) v Lưu ý: Ta quy ước gọi A2 - AB + B2 bình phương thiếu hiệu A - B v v ?2 Phát biểu đẳng thức A3 + B3 = (A + B)(A2 – AB + B2) lời V Tổng hai lập phương hai biểu thức tích tổng hai biểu thức với bình phương thiếu hiệu hai biểu thức Áp dụng: a, Viết x3 + dạng tích x + = x + 23 = (x + 2)(x2 – x.2 + 22) = (x + 2)(x2 – 2x + 4) b, Viết (x + 1)(x2 – x + 1) dạng tổng (x + 1)(x2 – x + 1) = (x + 1)(x2 – x.1 + 12) = x3 + 13 = x3 + Hiệu hai lập phương ?3 Tính (a – b)(a2 + ab + b2) (với a, b số tùy ý) (a – b)(a2 + ab + b2) = a (a2 + ab + b2) + (-b) (a2 + ab + b2) = a3 + a2b + ab2 – a2b – ab2 – b3 = a – b3 Vậy a3 – b3 = (a – b)(a2 + ab + b2) Tổng quát: Với A, B biểu thức tùy ý ta có A3 – B3 = (A – B)(A2 + AB + B2) (7) v A3 – B3 = A3+(-B)3= [A + (-B)][A2 – A(-B) + B2] L­u­ý:­Ta­quy­­íc­gäi­ 2 = (A – B)(A + AB + B ) 2 A ư+ưABư+ưB ưlàưbìnhưphươngư thiếuưcủaưtổngưAư+ưB ?4 Phát biểu đẳng thức A3 – B3 = (A – B)(A2 + AB + B2) lời V Hiệu hai lập phương hai biểu thức tích hiệu hai biểu thức với bình phương thiếu tổng hai biểu thức Áp dụng: a) Tính (x – 1)(x2 + x + 1) x = = (x – 1) (x2 + x + 12) = x3 - 13 = x3 – = 33 – = – = b) Viết 8x3 – y3 dạng tích = (2x)3 – y3 = (2x – y)[(2x)2 + 2xy + y2] = (2x – y)(4x2 + 2xy + y2) c) Hãy đánh dấu x vào có đáp số tích: (x + 2)(x2 – 2x + 4) = (x + 2)(x2 – x.2 + 22) = x3 + 23 = x3 + x3 + x3 - (x + 2)3 (x – 2)3 x 1) (A + B)2 = A2 + 2AB + B2 2) (A – B)2 = A2 – 2AB + B2 3) A2 – B2 = (A +B)(A – B) 4) (A + B)3 = A3 + 3A2B + 3AB2 + B3 5) (A – B)3 = A3 – 3A2B + 3AB2 – B3 6) A3 + B3 = (A + B)(A2 – AB + B2) 7) A3 – B3 = (A – B)(A2 + AB + B2) *Bài 31 (a) trang 16 SGK: Chứng minh rằng: a3 + b3 = (a + b)3 – 3ab(a + b) Biến đổi VP: (a + b)3 – 3ab(a + b) = a3 + 3a2b + 3ab2 + b3 – 3a2b – 3ab2 = a3 + b3 = VT Vậy đẳng thức chứng minh * Áp dụng : Tính a3 + b3, biết a b = a + b = -5 a3 + b3 = (a + b)3 – 3ab(a + b) = (-5)3 – (-5) = -125 + 90 = -35 Bài nhà -Thuộc bảy đẳng thức (công thức phát biểu thành lời) -Làm 30b, 31b, 33, 34, 35, 36, 37, 38 (Trang 16,17 SGK) ... lập phương hiệu, dấu “+” “-” xen kẽ Bài 28a trang 14 SGK x3 + 12x2 + 48x + 64 t¹i x = = x3 + 3x2.4 + 3x.42 + 43 = (x + 4)3 = (6 + 4)3 = 103 = 1000 TIÊT 7: §5 NHỮNG HẰNG ĐẲNG THỨC ĐÁNG NHỚ(TIẾP)... 3ab(a + b) = (-5)3 – (-5) = -125 + 90 = -35 Bài nhà -Thuộc bảy đẳng thức (công thức phát biểu thành lời) -Làm 30b, 31b, 33, 34, 35, 36, 37, 38 (Trang 16, 17 SGK) ...KIỂM TRA BÀI CŨ Hãy viết đẳng thức: (A + B)3 = (A – B)3 = So sánh hai đẳng thức dạng khai triển Chữa 28a trang 14 SGK: Tính giá trị biểu thức: x3 + 12x2 + 48x + 64 x = (A + B)3

Ngày đăng: 23/11/2022, 20:27