0
Tải bản đầy đủ (.doc) (38 trang)

Nâng cao chất lợng sản phẩm và cải tiến mẫu mã sản phẩm:

Một phần của tài liệu CÁC PHƯƠNG HƯỚNG THÚC ĐẨY TIÊU THỤ SP CỦA CÔNG TY DA GIẦY HN.DOC.DOC (Trang 38 -39 )

II/ Một số biện pháp nhằm đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩ mở Công ty Da giầy Hà nội :

1/ Nâng cao chất lợng sản phẩm và cải tiến mẫu mã sản phẩm:

Trong nền kinh tế thị trờng, chất lợng của sản phẩm là nội dung quan trọng và luôn đợc các doanh nghiệp quan tâm. Một sản phẩm đợc đa ra thị trờng, đợc thị trờng chấp nhận nhng không có gì để đảm bảo dám chắc rằng sản phẩm đó sẽ tiếp tục thành công hay không . Nếu nh doanh nghiệp không duy trì cải tiến, đổi mới, nâng cao chất lợng sản phẩm. Do đó để có thể cạnh tranh mạnh mẽ với các sản phẩm cùng loại trên thị trờng thì việc nâng cao chất lợng và cải tiến, đổi mới mẫu mã sản phẩm hơn nữa là không thể thiếu đợc. Hiện nay, sản phẩm của Công ty đã đạt tiêu chuẩn chất lợng khá cao, không thua kém gì so với hàng ngoại.

Chính vì vậy, năm 2002 vừa qua, số lợng sản phẩm tiêu thụ đã đạt 534.331đôi, tăng 74% so với số lợng tiêu thụ năm 2001. Song ta cũng thấy rằng, số lợng tiêu thụ tăng này chủ yếu là do tăng tiêu thụ trong nớc còn số lợng hàng xuất khẩu đã giảm xuống và không đạt kế hoachj đề ra là 3,71%. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do sản phẩm của Công ty cha cạnh tranh đợc mạnh mẽ với những đôi giầy ngoại có độ tinh xảo và độ bền rất cao do đợc sản xuất từ những dây chuyền công nghệ hết sức hiện đại. Vì vậy, để cạnh tranh đợc với giầy ngoại thì Công ty cần phải có sự chuẩn bị đầy đủ về mặt kỹ thuật và trang thiết bị hiện đại.

- Việc nâng cao chất lợng sản phẩm để tăng khả năng cạnh tranh đối với các sản phẩm cùng loại có chất lợng cao thì không chỉ dựa vào dây chuyền sản xuất hiện đại mà còn phải dựa vào trình độ tay nghề và năng lực của công nhân sản xuất.

Ngoài ra, Công ty còn có thể sử dụng các đòn bẩy tiền lơng, tiền thởng để khuyến khích công nhân sản xuất làm việc có hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, Công ty cũng cần cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân nh điều

kiện về nhà xởng, ánh sáng, độ thông gió, không gian sản xuất...để công nhân có khả năng phát huy và nâng cao tay nghề.

- Đa dạng hoá mẫu mã, mầu sắc, kiểu dáng sản phẩm:

Hiện nay, sản phẩm của Công ty về mẫu mã, kiểu dáng là khá phong phú nên đã đợc a chuộng ở thị trờng trong và ngoài nớc, đặc biệt năm 2002 vừa qua lợng tiêu thụ trên thị trờng nội địa tăng khá rõ rệt. Tuy nhiên, ta thấy rằng lợng tiêu thụ này tăng chủ yếu là do tăng sản phẩm giầy dùng trong lao động sản xuất và luyện tập thể dục thể thao, còn các loại giầy khác lợng tiêu thụ tăng hoặc không tăng không nhiều. Thêm vào đó, số l- ợng giầy xuất khẩu cũng giảm. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do mẫu mã, kiểu dáng giầy của Công ty còn cha thực sực thu hút đợc nhu cầu về giầy dép của mọi đối tợng tiêu dùng.Do vậy Công ty có thể thực hiện những biện pháp nh:

- Tiến hành nghiên cứu thị trờng thật kỹ lỡng.

- Công ty nên thiết lập riêng phòng Marketing để chuyên làm các công việc tìm hiểu thị trờng.

- Công ty có thể tạo ra một sản phẩm “ mới “ thông qua việc cải tiến sản phẩm.

- Công ty có thể tiến hành thiết kễ biểu tợng sản phẩm của Công ty. - Công ty cần có ngân sách chi tiêu ổn định cho công tác nghiên cứu tìm hiểu và phát triển thị trờng, công tác thiết kế mẫu sản phẩm.

- Ngoài ra, để đảm bảo chất lợng sản phẩm thật tốt thì nguyên vật liệu nhập vào để sản xuất phải đúng yêu cầu, có chất lợng cao và hệ thống bảo quản sản phẩm trong kho phải thật tốt, phải đạt tiêu chuẩn, tránh làm h hỏng sản phẩm mặc dù đây không phải là loại sản phẩm khó bảo quản.

Một phần của tài liệu CÁC PHƯƠNG HƯỚNG THÚC ĐẨY TIÊU THỤ SP CỦA CÔNG TY DA GIẦY HN.DOC.DOC (Trang 38 -39 )

×