Giáo viên dạy : NGUYỄN THANH THÁI - LỚP : 8/1 Giáo viên dạy : NGUYỄN THANH THÁI - LỚP : 8/1 KIỂM TRA BÀI CŨ 1. Phát biểu các quy tắc biến đổi phương trình? Trong một phương trình, ta có thể chuyển một hạng tử từ vế này sang vế kia và đổi dấu hạng tử đó. Trong một phương trình, ta có thể nhân cả hai vế cùng một số khác 0. Trong một phương trình, ta có thể chia cả hai vế cùng một số khác 0. 2x – 3 + 5x = 4 x + 12 2. Giải phươngtrình : Giải : 2x – 2 + 5x = 4 x + 12 ⇔ 2x + 5x - 4 x = 12 – 3 ⇔ = 9 x 3 ⇔ = x 3 Vậy: tập nghiệm của phươngtrình S={ 3 } ⇔ 3x = 9 Bài 3. PHƯƠNGTRÌNHĐƯA ĐƯC Bài 3. PHƯƠNGTRÌNHĐƯA ĐƯC VỀDẠNG ax + b = 0 VỀDẠNG ax + b = 0 1. Cách giải : Tiết 45: Tiết 45: Ví dụ 1 : Giải phươngtrình : 5 – ( x – 6 ) = 4(3 – 2x ) Giải : 5 – ( x – 6 ) = 4(3 – 2x ) ⇔ 5 – x + 6 = 12 – 8x ⇔ –x +8x = 12 – 5 – 6 ⇔ 7x = 1 ⇔ = 1 x 7 Vậy tập nghiệm của phươngtrình là = 1 S 7 Bỏ dấu ngoặc Chuyển vế và đổi dấu Thu gọn hai vế Chia hai vế cho a =7 Bài 3. PHƯƠNGTRÌNHĐƯA ĐƯC Bài 3. PHƯƠNGTRÌNHĐƯA ĐƯC VỀDẠNG ax + b = 0 VỀDẠNG ax + b = 0 1. Cách giải : Tiết 45: Tiết 45: Ví dụ 2 : Giải phươngtrình : Giải : − − + = + 5x 2 5 3x x 1 3 2 − − + = + 5x 2 5 3x x 1 3 2 ⇔ = 6 6 2 .(5x –2) + 2.x 1.6 .(5 – 3x) + 3 ⇔ 2.(5x –2) + x. 6 = 1. 6 +3(5 – 3x) ⇔ 10 x - 4 + 6 x = 6 + 15 – 9 x ⇔ 16 x + 9 x = 6 + 15 + 4 ⇔ 25x = 25 ⇔ x = 1 Vậy phươngtrình có một nghiệm duy nhất x = 1 Quy đồng mẫu hai vế Nhân hai vế với mẫu chung là 6 để khử mẫu Bài 3. PHƯƠNGTRÌNHĐƯA ĐƯC Bài 3. PHƯƠNGTRÌNHĐƯA ĐƯC VỀDẠNG ax + b = 0 VỀDẠNG ax + b = 0 1. Cách giải : Tiết 45: Tiết 45: Ví dụ 3 : Giải phươngtrình : Chú y : ( SGK ) ( ) ( ) + − + + = 2 2x 1 1 3x x 1 2x 4 3 6 Ví dụ 5 : Giải phươngtrình : − − − + − = x 1 x 1 x 1 2 2 3 6 Ví dụ 4 : Giải phươngtrình : 2 x +2 = 2 (x – 2) Ví dụ 6 : Giải phươngtrình : 2 (x +1) = 2 x – 5 2. p dụng : Bài 3. PHƯƠNGTRÌNHĐƯA ĐƯC Bài 3. PHƯƠNGTRÌNHĐƯA ĐƯC VỀDẠNG ax + b = 0 VỀDẠNG ax + b = 0 Tiết 45: Tiết 45: Bài tập : Bài 1 : Giải các phươngtrình sau : a. 3 – 4u + 24 + 6u = u + 27 + 3u 3 5 1 b. 2x x 2 4 8 − − = ÷ 7x 1 16 x c. 2x 6 5 − − + = Bài 2 : Tìm chỗ sai lầm các bài giải sau: (nếu có) a) 3x – 6 +x = 9 – x ⇔ 3x+x – x = 9 – 6 ⇔ 3x = 3 ⇔ x = 1 b) 2x + 3 + 5x = 4x +12 ⇔ 2x + 5x – 4 x =12 – 3 ⇔ 3x = 9 ⇔ x = - 3 9 x 3 ⇔ = − c ) x( x +2 ) = x ( x + 3 ) ⇔ x +2 = x +3 ⇔ x – x = 3 – 2 ⇔ 0x = 1 Phươngtrình vô nghiệm x 2x 5 x d) x 3 6 2 + + = − 2x 2x 5 x 2x 6 6 2 2 + ⇔ + = − ⇔ 2x + 2x +5 = x – 2x ⇔ 2x + 2x – x +2x = – 5 ⇔ 5x = – 5 ⇔ x = – 1 Bài 2 : Tìm chỗ sai lầm các bài giải sau: (nếu có) a) 3x – 6 +x = 9 – x ⇔ 3x+x – x = 9 – 6 ⇔ 3x = 3 ⇔ x = 1 b) 2x + 3 + 5x = 4x +12 ⇔ 2x + 5x – 4 x =12 – 3 ⇔ 3x = 9 ⇔ x = - 3 9 x 3 ⇔ = − c ) x( x +2 ) = x ( x + 3 ) ⇔ x +2 = x +3 ⇔ x – x = 3 – 2 ⇔ 0x = 1 Phươngtrình vô nghiệm x 2x 5 x d) x 3 6 2 + + = − 2x 2x 5 x 2x 6 6 2 2 + ⇔ + = − ⇔ 2x + 2x +5 = x – 2x ⇔ 2x + 2x – x +2x = – 5 ⇔ 5x = – 5 ⇔ x = – 1 HƯỚNG DẪN HỌC VỀ NHÀ HƯỚNG DẪN HỌC VỀ NHÀ - Xem lại các bài tập đã giải. - Làm lại bài tập 11 ,12 , 17,18 trang 13, 14. -Tiết sau Luyện tập. . 9 x 3 ⇔ = x 3 Vậy: tập nghiệm c a phương trình S={ 3 } ⇔ 3x = 9 Bài 3. PHƯƠNG TRÌNH Đ A ĐƯC Bài 3. PHƯƠNG TRÌNH Đ A ĐƯC VỀ DẠNG ax + b = 0 VỀ DẠNG ax. ⇔ 0x = 1 Phương trình vô nghiệm x 2x 5 x d) x 3 6 2 + + = − 2x 2x 5 x 2x 6 6 2 2 + ⇔ + = − ⇔ 2x + 2x +5 = x – 2x ⇔ 2x + 2x – x + 2x = – 5 ⇔ 5x = – 5 ⇔ x