Các bài tập hệ phương trình hay và khó trên diễn đàn k2pi.net.vn Đây là các bài tập được các thành viên trên k2pi.net.vn biên soạn công phu và có thể có bản quyền. Vì vậy tôi chỉ tải về và đăng lên để giúp các bạn có 1 tài liệu học tập miễn phí về hệ phương trình, mọi điều gì liên quan đến vi phạm bản quyền xin gửi cho tôi, tôi sẽ lập tức rút tài liệu này về. Tôi không nhận bất cứ sở hữu nào về bản quyền này và cũng không chịu trách nhiệm trước pháp luật.
Trang 1Hà Tĩnh tháng 11 năm 2015
Trang 2Bài Toán 6 Giải hệ phương trình sau
29y2+ 8ypy2− xy + 4xy = x2+ 16yp3y2 + xy
Bài Toán 7 Giải hệ phương trình sau
1 + 3x + 1 = 12x + 12√
1 + y
Trang 3Bài Toán 22 Giải hệ phương trình sau
Trang 4Bài Toán 32 Giải hệ phương trình sau
Bài Toán 34 Giải hệ phương trình sau
(x2+ y2− 7)(x + y)2+ 2 = 0(x − 3)(x + y) = 1
Bài Toán 35 Giải hệ phương trình sau
Trang 5yy(y − 3x + 3) = 15x + 10
Bài Toán 39 Giải hệ phương trình sau
Bài Toán 41 Giải hệ phương trình sau
4
√x(2y2 +√
Bài Toán 46 Giải hệ phương trình sau
Trang 7Vn
Phần II Lời Giải Chi Tiết
Giải hệ phương trình sau
2
⇒ ypx (x + y) + xpy (y − x) ≤ x2+ y2 (3)Khi đó
!
y2+ −15 + 3√5
2 y = 0 ⇔ y = 0 ⇒ x = 0Với x = y = 0 thay lên phương trình trên thỏa mãn
Vậy nghiệm của hệ phương trình là: (x; y) = (0; 0)
Giải hệ phương trình sau
Trang 8⇒ 2py (x2− x) = x2− x + y
⇒ 4y x2− x = x2 − x + y2
⇔ y − x2+ x2 = 0
⇔ y = x2− xThế vào phương trình thứ nhất của hệ ta có
Vậy hệ phương trình có nghiệm duy nhất (1; 0)
Giải hệ phương trình sau
Ta thấy xy = 0 không phải là nghiệm của phương trình thứ hai
Chia cả 2 vế pt 2 cho xy ta được
2√
x − y
xy +
1(1 +
t = 0
t = −32
Trang 9Vn
Từ đó suy ra trường hợp này vô nghiệm
Vậy hệ phương trình đã cho có nghiệm duy nhất x = y = √41
Vậy hệ có nghiệm duy nhất (1; −1)
Giải hệ phương trình sau
⇒ y = −p2
2√3(T /M )
Vậy hệ có nghiệm duy nhất (x; y) = −p1
2√3
; −p2
2√3
!
Trang 10Đồng thời thấy (x; y) = (0; 0) cũng thỏa mãn phương trình thứ hai.
Với xy > 0 ta lần lượt xét hai trường hợp sau
• Nếu y > 0 thì với phương trình thứ hai, ta có
2
+ 16
r
3 + xy
3 + t + 2 − 8 −√1 − t(t + 3) < 0 ∀t ∈ (0; 1] nên phương trình suy ra t = 1
Khi đó x = y, thay vào phương trình thứ nhất của hệ, ta được
• Nếu y < 0 thì với phương trình thứ hai, ta có
2
− 16
r
3 + xyVới t = x
y ∈ (0; 1] ta xét hàm số f (t) = t2− 4t − 16√3 + t + 8√
1 − t − 29
Dễ dàng nhận thấy f (t) nghịch biến trên (0; 1] nên f (t) < f (0) < 0 ; ∀t ∈ (0; 1]
Vậy hệ đã cho có hai nghiệm (0; 0) và
1
2√
2;
1
2√2
Trang 11Vn
Nếu một trong hai số x = 0 hoặc y = 0 thì từ phương trình thứ nhất nhận số còn lại là 0, nócũng thỏa phương trình còn lại nên (0; 0) là một nghiệm của hệ
Đặt f (t) = t3+ 3t2+ 3t thì phương trình thứ nhất của hệ là f (x) = 2f (y)
Do f0(t) = 3t2+ 6t + 3 = 3(t + 1)2 ≥ 0 nên f đồng biến trên R
Khi đó nếu x > 0 thì 0 = f (0) < f (x) = 2f (y) ⇒ f (y) > 0 ⇒ y > 0
Tương tự nếu x < 0 thì dẫn đến y < 0
Bây giờ ta lần lượt xét các trường hợp sau
Nếu x < 0 thì y < 0 khi đó phương trình thứ hai
⇒ t√t + 1 −√
t2− t = 2t , (b)Cộng hai phương trình (a) và (b) theo vế ta có
t = 2 +√
6 +√
3 +√2Với t = 2 +√6 −√
3 −√
2 ta thay y = t1x vào phương trình thứ nhất của hệ ta được(2t31− 1)x3+ (6t21− 3)x2+ (6t1− 3)x = 0
Để ý thấy các hệ số đều dương nên phương trình không thể có nghiệm dương
Tương tự phương trình cũng vô nghiệm với trường hợp t = 2 +√6 +√
3 +√2Vậy hệ có nghiệm duy nhất (0; 0)
Giải hệ phương trình sau
Trang 12Thế vào phương trình thứ hai ta có
√2x2+ 4x − 3 +√
5x2+ 6x − 3 = 3x + 2Thấy x = −2
3 không phải là nghiệm nên điều kiện là x > −2
3.Phương trình tương đương với
3x2+ 2x
√5x2+ 6x − 3 −√
2x2+ 4x − 3 = 3x + 2
x =√5x2+ 6x − 3 −√
2x2+ 4x − 3
⇒
(
x =√5x2+ 6x − 3 −√
2x2+ 4x − 33x + 2 =√
⇔ x =√5 − 1 → y =√
5
Thử lại thấy thõa mãn
Vậy nghiệm của hệ phương trình là (x; y) = √5 − 1;√
Trang 133xy =√
x2+ 1 + 1 py2 + 1 + 1≥ 4 ⇔ xy ≥ 4
3Kết hợp với điều kiện xy đã tìm được suy ra hệ phương trình đã cho tương đương với
(
x + y = 0
x2+ y2 + x2y2 = 3Giải hệ phương trình trên ta thu được các nghiệm (1; −1) và (−1; 1)
Giải hệ phương trình sau
√
x2+ 1 = a
2+ 12a
py2 + 1 = b
2+ 12b
(b > 0)Khi đó phương trình thứ nhất trở thành :
a2− 12a +
b2+ 12b
a2+ 12a +
b2− 12b
3x2+ 4√
1 + 3x + 1 = 12x + 12√
1 − xPhương trình này giải ra chỉ có nghiệm x = 1
Vậy hệ phương trình đã cho có nghiệm (1; −1)
Giải hệ phương trình sau
xy +py2+ 1= y (x2+ 1)(x + 2)y +py2 + 1=√
Trang 14Vn
Thay vào phương trình thứ nhất, ta được
x x(x + 2)√
Do x = 0 không là nghiệm và x > −2 nên phương trình tương đương với
15 (T /M )
Vậy hệ phương trình có nghiệm −1
2; −
2√515
= −353
Giải hệ phương trình sau
Trang 15x√2x − 1 + x√4
a − 1a
√
y = 12
b − 1b
2
−
b − 1a
2
= 4
Trang 16= 0Mà
(
a4− 1 ≥ 0
b4− 1 ≥ 0
Dấu đẳng thức xảy ra khi a = b = 1 hay x = y = 0
Thay x = y = 0 vào phương trình (1) thỏa mãn
Vậy nghiệm của hệ là (0; 0)
Giải hệ phương trình sau
√2x2+ 1
x2+ 1
√2y + 1 + 1 = 2
√2x2+ 1 + 1
√
x2+ 1
!2
√2y + 1 + 1 = 2
Giải hệ phương trình sau
1 + x2− x) = 0
Trang 17Vậy hệ phương trình đã cho có 3 nghiệm (0; −1) , 4
3;
3 ±√52
⇒ 2 = x
2+ y2
xy ⇔ x = y
Từ đó ta kết hợp các dấu bằng tìm được x = y = 1
Vậy hệ phương trình có nghiệm (1; 1)
Giải hệ phương trình sau
Từ phương trình thứ hai của hệ ta suy ra y = 7x2+ 21x + 21
Thay vào phương trình đầu tiên ta có
√
x + 1 +
(x2+ x)(x + 4)
√7x2+ 21x + 21 + 7(x + 2)
= 0
Trang 18Vn
Vì x ≥ 0 ⇒ x = 1
Vậy nghiệm của hệ là (x, y) = (1, 49)
Giải hệ phương trình sau
Giải hệ phương trình sau
p
x + 2y = p2x − 3y + 1
⇔ x + 2y = 2x − 3y + 1 + 2p2x − 3y
⇔ 5y = x + 1 + 2p2x − 3yThế vào phương trình hai ta được
Trang 19Giải hệ phương trình sau
Dấu bằng xảy ra tương ứng y = 0 ⇒ x = 1
Vậy hệ phương trình đã cho có nghiệm (1; 0)
Giải hệ phương trình sau
Trang 202 ⇒ y = 1 +
√52Vậy nghiệm (x, y) của hệ phương trình là (1 +
√5
2 ,
1 +√5
y + 1, sử dụng đánh giá sau
8 = a2+ 1 + b2+ 1 + 8
a + b ≥ 2 (a + b) + 8
a + b ≥ 8Dấu bằng xảy ra khi và chỉ khi a = b = 1 Từ đó giải ra nghiệm
Trang 21Từ đây chúng ta có: x ≤ y là điều kiện để hệ có nghiệm.
Hơn thế nữa, chỉ ra được rằng 1 ≤ x, y ≤ 2
Sử dụng phân tích đánh giá cơ bản phương trình thứ hai như sau
Và y ≥ 1 Do đó f (x) + g (y) = 0 khi và chỉ khi x = y = 1
Vậy nghiệm của hệ phương trình là x = y = 1
Giải hệ phương trình sau
x ≥ 2
y ≥ −1
x + 3y + 1 ≥ 0Phương trình thứ hai tương đương với
2 +p2y + 6 + 3(y + 3) = 3(y + 3) + 1
Trang 222y2+ 6y + 6 = (3y + 8)py2− 1Nhường lại cho bạn đọc,chắc không khó với sự hỗ trợ CASIO
Giải hệ phương trình sau
Trang 23Vn
Vô nghiệm do t > 0, mà f0(t) liên tục trên (0 ; +∞)
Suy ra f0(t) không đổi dấu trên (0; +∞)
Suy ra f (t) đồng biến trên (0; +∞)
⇔
x
√
x + 1 − 1
+
1 −
3
√2x + 1x
√5
2 ;
1 +√52
Trang 24x3y + 4xy3 = 21
Bài toán 29
Hướng Dẫn Giải
Điều kiện xy > 0
Phương trình thứ nhất tương đương với
2(x + 2y) = (p2xy − 1)2+ (x + 2y)2 ≥ (x + 2y)2
⇔ 0 < x + 2y ≤ 2Phương trình thứ hai tương đương
21xy(x + 2y)2− 84x2y2 = 2xy + 10p2(x4+ 16y4) ≥ 2xy + 5(x + 2y)2
⇔ (21xy − 5)(x + 2y)2 ≥ 84x2y2+ 2xy
⇔ (x + 2y)2 ≥ 84x
2y2+ 2xy21xy − 5
Ta có 2 ≥ x + 2y ≥ 2√2xy suy ra 0 < xy ≤ 1
2Xét f (xy) = 84x
2y2 + 2xy21xy − 5 trên
0;12
2x − y − 2
Bài toán 30
Hướng Dẫn Giải
Điều kiện y ≥ 0
Từ phương trình đầu suy ra x > 0
Thế x = y +√y + 3vào phương trình hai,ta có
Trang 25Giải hệ phương trình sau
y = 8
√
22 − 2063Vậy hệ phương trình có 3 nghiệm
y = 8
√
22 − 2063
Trang 26Giải hệ phương trình sau
Vì b ≤ 0 nên từ điều trên ta có : a = b − 4 ⇔ x + y =√x − y − 4
Thế 4 =√x − y − (x + y) xuống phương trình hai ta được :
Giải hệ phương trình sau
(x2+ y2− 7)(x + y)2+ 2 = 0(x − 3)(x + y) = 1
Bài toán 34
Hướng Dẫn Giải
Nhận thấy x + y = 0 không là nghiệm của hệ phương trình nên
Trang 27, (2; −1)
Giải hệ phương trình sau
Trang 28= 0
⇔ x = 1Vậy hệ phương trình có nghiệm (1; −1)
Giải hệ phương trình sau
Xét hàm số f (y) = 8√y + y2− 9 = 0 với y ≥ 0 ta có f (y) đồng biến
Với y ≥ 0 và f (1) = 0 nên y = 1 là nghiệm,suy ra x = 0
yy(y − 3x + 3) = 15x + 10
Bài toán 38
Hướng Dẫn Giải
Điều kiện x ≥ 3
4 , y ≥ 0Phương trình thứ hai tương đương với (y + 5)(y − 3x − 2) = 0 ⇔ y = 3x + 2
Thế vào phương thứ nhất ta có
r4x − 17
3 = (2y
2
+ 11)(17 − y) +√
y
Trang 292 ⇒ x = −3Với y > 3
2 nên phương trình vô nghiệm
Vậy hệ phương trình chỉ có nghiệm (x, y) = (−3;3
Trang 30
x = 92
x2y2− 1
1 + x2+ y2+ x2y2 ≤ (xy − 1)(xy + 1)
(xy + 1)2 = xy − 1
xy + 1Dấu đẳng thức xảy ra khi x = y Thay vào phương trình hai ta có
x2− x + 1 + (x − 1)√x2+ x + 1 + 2 = 0 > 0Vậy nghiệm của hệ phương trình (x; y) = (1; 1)
Giải hệ phương trình sau
Trang 31Vn
Phương trình đầu tương đương
(a − b)(a + b + 1) = 0 ⇔ a = bThế vào phương trình hai ta có √a = 3 − a2− a
4
√x(2y2+√
• TH2: √4
x +√
2 − x = 2y2 (3)Lấy (1) + (3) ta được
4
√2x2− x3+√4
Vậy nghiệm của hệ phương trình (x, y) = (1; 1)
Giải hệ phương trình sau
Trang 32Vn
Trừ vế theo vế 2 phương trình ta được
2x2− (3y + 1)x − (2y2− 2y) = 0 ⇔
• Với y = 2x − 1 thay vào phương trình đầu tiên của hệ ta được
6x2− 3x − 30 + (√2 − x − 2) + (√
−2x − 2) = 0
⇔ (x + 2)
3x − 5 − √ 2
2 − x + 2 − √ 2
−2x + 2
= 0Với điều kiện của phương trình: x ≤ 0 ta chỉ được nghiệm x = −2
Vậy hệ ban đầu có nghiệm (x; y) = (−2; −5)
Giải hệ phương trình sau
Trang 332b2− 3a2+ ab = 4(a − b) ⇔ (b − a)(2b + 3a + 4) = 0
⇔ a = b ⇔ y = x − 2Thế vào phương trình (2) ta được phương trình
= 0
⇔ x = 2 ⇒ y = 0 (T /M )Vậy hệ phương trình có nghiệm (2; 0)
Giải hệ phương trình sau
(x2+ 2)√
x2− x + 1 = x3+ 2x2− 3x + 1
⇔ x(x2− x + 1) − (x2+ 2)√
x2− x + 1 + 3x2− 4x + 1 = 0Xem là phương trình bậc 2 với ẩn t =√x2− x + 1 ta có
∆ = (x2+ 2)2− 4x(3x2− 4x + 1) = (x2− 4x)2
Trang 34
4py + 3 + 4yp2y + 2 = 5y2+ 9 +p2(y2+ 1)
⇔ (y − 1)2
"
3 + 1p2(y2+ 1) + y + 1 +
2y
2√2y + 2 + y + 3 +
Vậy x = y = 1 là nghiệm duy nhất của hệ
Giải hệ phương trình sau
Với x = 2 suy ra y = ±√3
Vậy hệ có ba nghiệm : (−1; 0), (2;√3)và (2; −√3)
Trang 3530y − 9x + x = 2√
y − x +√
6y − 3x
Trang 36Bài Toán 15 Giải hệ phương trình sau
Bài Toán 17 Giải hệ phương trình sau
Bài Toán 21 Giải hệ phương trình sau
Trang 37Bài Toán 26 Giải hệ phương trình sau
Bài Toán 29 Giải hệ phương trình sau
Bài Toán 31 Giải hệ phương trình sau
Bài Toán 33 Giải hệ phương trình sau
x + y = (x2+ y + 2)√
y + 1 + xy
Trang 38x =
r yx
8√
xy + 1xy
r
−x + y2
Bài Toán 42 Giải hệ phương trình sau
Bài Toán 45 Giải hệ phương trình sau
Bài Toán 46 Giải hệ phương trình sau