1. Trang chủ
  2. » Thể loại khác

tổng hợp các bài tập phương trình bậc 2 có chứa tham số ( có hướng dẫn chi tiết )

26 2,8K 5

Đang tải... (xem toàn văn)

Tài liệu hạn chế xem trước, để xem đầy đủ mời bạn chọn Tải xuống

THÔNG TIN TÀI LIỆU

Thông tin cơ bản

Định dạng
Số trang 26
Dung lượng 563,5 KB

Nội dung

Bài 1: Phương trỡnh: 2x2 + (2m1)x + m 1= 0 (1)1. Thay m = 2 vào phương trỡnh (1) ta cú. 2x2 + 3x + 1 = 0 Cú ( a b + c = 2 3 + 1 = 0)=> Phương trỡnh (1) cú nghiệm x1 = 1 ; x2 = 122. Phương trỡnh (1) cú = (2m 1)2 8(m 1) = 4m2 12m + 9 = (2m 3)2 0 với mọi m.=> Phương trỡnh (1) luụn cú hai nghiệm x1; x2 với mọi giỏ trị của m.+ Theo hệ thức Vi ột ta cú: + Theo điều kiện đề bài: 4x12 + 4x22 + 2x1x2 = 1 4(x1 + x2)2 6 x1x2 = 1 ( 1 2m)2 3m + 3 = 1 4m2 7m + 3 = 0 + Cú a + b + c = 0 => m1 = 1; m2 = 34 Vậy với m = 1 hoặc m = 34 thỡ phương trỡnh (1) cú hai nghiệm x1; x2 thoả món: 4x12 + 4x22 + 2x1x2 = 1 Bài 2: . Cho phương trỡnh x2 – 2mx + m 2 – m + 3 =0Tỡm biểu thức x12 + x22 đạt giá trị nhỏ nhất. ( a = 1 ; b = 2m => b’ = m ; c = m2 m + 3 ) Ä’ = ...= m2 1. ( m2 m + 3 ) = m2 m2 + m 3 = m – 3 ,do pt cú hai nghiệm x1 ; x 2 (với m là tham số ) Ä’ ≥ 0 m ≥ 3 .Áp dụng hệ thức Viột ta cú:x1 + x2 = 2mx1 . x2 = m2 m + 3 x12 + x22 = ( x1 + x2) 2 – 2x1x2 = (2m)2 2(m2 m + 3 )=2(m2 + m 3 ) =2(m2 + 2m + ) =2(m + )2 =2(m + )2 Do điều kiện m ≥ 3 m + ≥ 3+ = (m + )2 ≥ 2(m + )2 ≥ 2(m + )2 ≥ = 18Vậy GTNN của x12 + x22 là 18 khi m = 3Bài 3. a)Giảiphương trỡnh (1) khi m = 1: Thay m = vào phương trỡnh (1) ta được phương trỡnh: b) Xác định m để phương trỡnh (1) cú hai nghiệm phõn biệt, trong đó một nghiệm bằng bỡnh phương của nghiệm cũn lại. Phương trỡnh (1) cú hai nghiệm phõn biệt ∆’ = m2 (m 1)3 > 0 ()Giả sử phương trỡnh cú hai nghiệm là u; u2 thỡ theo định lí Viét ta có: () PT (thỏa món đk () )Vậy m = 0 hoặc m = 3 là hai giỏ trị cần tỡm.Lưu ý: Cú thể giả sử phương trỡnh cú hai nghiệm, tỡm m rồi thế vào PT(1) tỡm hai nghiệm của phương trỡnh , nếu hai nghiệm thỏa món yờu cầu thỡ trả lời. Ở trường hợp trên khi m = 0 PT (1) có hai nghiệm thỏa món , m = 3 PT (1) cú hai nghiệm thỏa món .Bài 4 . Cho phương trỡnh bậc hai: x22(m1)x+2m3=0. (1)a)Chứng minh rằng phương trỡnh (1) cú nghiệm với mọi giỏ trị của m. x2 2(m1)x + 2m 3=0.Cú: ’ = = m22m+12m+3 = m24m+4 = (m2)2 0 với mọi m.Phương trỡnh (1) luụn luụn cú nghiệm với mọi giỏ trị của m.b)Phương trỡnh (1) cú hai nghiệm trỏi dấu khi và chỉ khi a.c < 0 2m3 < 0 m < .Vậy : với m < thỡ phương trỡnh (1) cú hai nghiệm trỏi dấu.Bài 5.: Cho phương trình (2m1)x22mx+1=0Xác định m để phương trình trên có nghiệm thuộc khoảng (1,0)Giải: Phương trình: ( 2m1)x22mx+1=0•Xét 2m1=0=> m=12 pt trở thành –x+1=0=> x=1 •Xét 2m10=> m 12 khi đó ta có = m22m+1= (m1)20 mọi m=> pt có nghiệm v

Trang 1

2 1

2 1

2 1

m x x

m x

Trang 2

bằng bỡnh phương của nghiệm cũn lại.

Phương trỡnh (1) cú hai nghiệm phõn biệt  ∆’ = m2 - (m - 1)3 > 0 (*)Giả sử phương trỡnh cú hai nghiệm là u; u2 thỡ theo định lí Vi-ét ta có:

Vậy m = 0 hoặc m = 3 là hai giỏ trị cần tỡm

Lưu ý: Cú thể giả sử phương trỡnh cú hai nghiệm, tỡm m rồi thế vào PT(1) tỡm

hai nghiệm của phương trỡnh , nếu hai nghiệm thỏa món yờu cầu thỡ trả lời.

Cho phương trỡnh bậc hai: x2-2(m-1)x+2m-3=0 (1)

a) Chứng minh rằng phương trỡnh (1) cú nghiệm với mọi giỏ trị của m

x2 - 2(m-1)x + 2m - 3=0

Cú: ’ =  m 1 2  ( 2m 3 )

Trang 3

= m2-2m+1-2m+3

= m2-4m+4 = (m-2)2  0 với mọi m

 Phương trỡnh (1) luụn luụn cú nghiệm với mọi giỏ trị của m

b) Phương trỡnh (1) cú hai nghiệm trỏi dấu khi và chỉ khi a.c < 0

2

3

thỡ phương trỡnh (1) cú hai nghiệm trỏi dấu

Bài 5.: Cho phương trình (2m-1)x2-2mx+1=0

Xác định m để phương trình trên có nghiệm thuộc khoảng (-1,0)

Giải: Phương trình: ( 2m-1)x2-2mx+1=0

 Xét 2m-1=0=> m=1/2 pt trở thành –x+1=0=> x=1

 Xét 2m-10=> m 1/2 khi đó ta có

,

 = m2-2m+1= (m-1)20 mọi m=> pt có nghiệm với mọi m

ta thấy nghiệm x=1 không thuộc (-1,0)

với m 1/2 pt còn có nghiệm x=

1 2

=

1 2

0 1 1 2

0 1 2 2

m m

m

=>m<0

Vậy Pt có nghiệm trong khoảng (-1,0) khi và chỉ khi m<0

Bài 6: Cho phương trình: x2-( 2m + 1)x + m2 + m - 6= 0 (*)

a.Tìm m để phương trình (*) có 2 nghiệm âm

b.Tìm m để phương trình (*) có 2 nghiệm x1; x2 thoả mãn 23

0 6

0 6 4

m

x

x

m m

x

x

m m m

2 1

0 ) 3 )(

2 (

0 25

Trang 4

5 1

0 1 50

) 7 3 3 ( 5

2 1

2 2

m m

m m m

0 6

0 6 4

m

x

x

m m

x

x

m m m

2 1

0 ) 3 )(

2 (

0 25

5 1

0 1 50

) 7 3 3 ( 5

2 1

2 2

m m

m m m

Trang 5

thì phương trình : ct2 + bt + a =0 cũng có hai nghiệm dương phân biệt t1 ; t2

Bài 9: Cho phương trình : x2 -2(m - 1)x + m2 - 3 = 0 ( 1 ) ; m là tham số

a/ Tìm m để phương trình (1) có nghiệm

b/ Tìm m để phương trình (1) có hai nghiệm sao cho nghiệm này bằng ba lần nghiệm kia

Giải :a/ Phương trình (1) có nghiệm khi và chỉ khi ’  0

 m = –32 6 ( thõa mãn điều kiện)

Bài10: Cho phương trình 2x2 + (2m - 1)x + m - 1 = 0

Không giải phương trình, tìm m để phương trình có hai nghiệm phân biệt x1;

x2 thỏa mãn: 3x1 - 4x2 = 11

Giải:

Trang 6

Để phương trình có 2 nghiệm phân biệt x1 ; x2 thì  > 0

2

1 m x x

2

1 2m x

x

2 1

2 1

2 1

7 7m 4 7

4m - 13 3

8m - 26

7 7m x

7

4m - 13 x

1 1

8m - 26

7 7m 4 7

4m - 13

a Chứng minh rằng pt luôn luôn có nghiệm với m

b Gọi x1, x2 là hai nghiệm của pt Tìm GTLN, GTNN của bt

 1

2

3 2

2 1

2 2

2 1

2 1

x

x x P

x

2

1 2

2 2

1

1 2

m GTLN

P

Bài 12: Cho phương trình

3 2

2

 x2- mx +

3 2

2

 m2 + 4m - 1 = 0 (1)a) Giải phương trình (1) với m = -1

Trang 7

b) Tìm m để phương trình (1) có 2 nghiệm thoã mãn 1 2

2 1

1 1

x x x

x   

2

9 2

10 1

2 8

2 3 4

0 1 4 2

1

2 1 2

m m

m m

0 0

) 1 )(

( 1

1

2 1

2 1 2

1 2 1 2

1 2

x x x

x x x x

19 4

0 0

3 8

0

2

2

m m

m m

m

m

Kết hợp với điều kiện (*)và (**) ta được m = 0 và m  4  19

Bài 13 : Tìm tất cả các số tự nhiên m để phương trình ẩn x sau:

Có 2 nghiệm x1 và x2 thoã mãn một trong 2 điều kiện sau:

a/ Nghiệm này lớn hơn nghiệm kia một đơn vị

b/ 2x1+3x2=13

Trang 8

GiảI HPT ta được m=0 và m=1 thỏa mãn ĐK

Bài 15: Cho phương trình x2 - 2(m-1)x + m - 3 = 0 (1)

a Chứng minh phương trình luôn có 2 nghiệm phân biệt

b Tìm một hệ thức liên hệ giữa hai nghiệm của phương trình (1) màkhông phụ thuộc vào m

2 1

2 1

m x x

m x

2 2

2 1

2 1

m x x

m x x

15

VậyPmin =

Trang 9

Vậy GTNN của M là

-2

1

khi m=1

Bai17: Cho phương trình (2m-1)x2 -2mx+1=0

Xác định m để phương trình trên có nghiệm thuộc khoảng (-1,0)

Phương trình: ( 2m-1)x2-2mx+1=0

 Xét 2m-1=0=> m=1/2 pt trở thành –x+1=0=> x=1

 Xét 2m-10=> m 1/2 khi đó ta có

,

 = m2-2m+1= (m-1)20 mọi m=> pt có nghiệm với mọi m

ta thấy nghiệm x=1 không thuộc (-1,0)

với m 1/2 pt còn có nghiệm x=

1 2

=

1 2

0 1 1 2

0 1 2 2

m m

m

=>m<0 Vậy Pt có nghiệm trong khoảng (-1,0) khi và chỉ khi m<0

Bài 18:

Cho phương trỡnh bậc hai ẩn x, tham số m : x2 – 2(m + 1)x + m2 – 1 = 0Tính giá trị của m, biết rằng phương trỡnh cú hai nghiệm x1, x2 thỏa mónđiều kiện :

Trang 10

Bài 19:

Cho phương trỡnh bậc hai ẩn x, tham số m : x2 – 2(m + 1)x + m2 – 1 = 0Tính giá trị của m, biết rằng phương trỡnh cú hai nghiệm x1, x2 thỏa mónđiều kiện :

a) Chứng minh rằng phương trỡnh luụn luụn cú 2 nghiệm phõn biệt

với mọi giỏ trị của m

b) Gọi x1, x2 là các nghiệm của phương trỡnh Tỡm m để biểu thứcsau đạt giá trị lớn nhất: A = 2 2

Trang 11

1 Giải phương trình (1) khi m = 2.

2 Tìm giá trị của tham số m để x = -2 là một nghiệm của phương trình (1)

Giải :

a) Khi m = 2 thỡ phương trỡnh (1) trở thành: x2 – 3x + 2 = 0 (*)

Vỡ phương trỡnh (*) là một phương trỡnh bậc hai cú: a + b + c = 1 + (-3) +

2 = 0

Nên phương trỡnh (*) cú hai nghiệm là x1 = 1 v à x2 = 2

b) Giả sử x = - 2 là một nghiệm của phương trỡnh (1) Thay x = - 2 vào phương trỡnh (1) ta được: ( 2 ) 2 ( 1 ).( 2 ) 2 2 0

Giải : phương tŕnh với m=-3

T́m m để PT có hai nghiệm thỏa măn (x1-x2)2=4

Với m=-3 phương tŕnh trở thành x2-2(-3+1) +2(-3)+3=0

Giải ra ta có x1=-2+ 7 x2= -2- 7

B, ( x1- x2)2= 4

=(m+1)2- (2m+3) = m2-2 để PT có hai nghiệm thì

Đen ta lơn hơn hoặc bằng không

Theo định lư vi ét x1+x2= 2( m+1)

x1.x2= 2m +3v́ PT có hai nghiệm thỏa măn (x1-x2)=4

Trang 12

2 2

2 2

2 2 1

2

2 2 1

m m x x

m m

m m x x

thay vào , tìm được m

2) S =

2 2

2 2

2 2

m m

.Sau đó xét hiệu S – (3  2 2) và hiệu S – (3  2 2) ta tìm được max, min

Hoặc dùng phương pháp đenta

Bài 24 : Cho phương trình: x2-( 2m + 1)x + m2 + m - 6= 0 (*)

a.Tìm m để phương trình (*) có 2 nghiệm âm

b.Tìm m để phương trình (*) có 2 nghiệm x1; x2 thoả mãn 23

0 6

0 6 4

m

x

x

m m

x

x

m m m

2 1

0 ) 3 )(

2 (

0 25

5 1

0 1 50

) 7 3 3 ( 5

2 1

2 2

m m

m m m

Trang 13

thì phương trình : ct2 + bt + a =0 cũng có hai nghiệm dương phân biệt t1 ; t2

Bài 26: x2 – 2mx – 1 = 0 (m là tham số)

a) Chứng minh phương trỡnh trờn luụn cú 2 nghiệm phõn biệt.

nghiệm phõn biệt

Cỏch 2: Ta thấy với mọi m, a và c trỏi dấu nhau nên phương trỡnh luụn cú

hai phõn biệt

Trang 14

b) Gọi x1, x2 là hai nghiệm của phương trỡnh trờn Tỡm m để

Vậy m thoả yờu cầu bài toỏn  m =  1

2 2

2 1

.x x

x

x 

=  

2 1

2 1

2 2 1

.

2

x x

x x x

x  

= – 6

Bài 28:

Cho phương trỡnh ẩn x: x4 – 2mx2 + m2 – 3 = 0

a) Giải phương trỡnh với m = 3

b) Tỡm m để phương trỡnh cú 3 nghiệm phõn biệt

0

3 , 2

1

x x

Vậy phương trỡnh đó cho cú 3 nghiệm là :

Trang 15

Vậy m = - 3 khụng thoả món loaị

Tóm lại phương trình đã cho có 3 nghiệm phân biệt  m = 3

nhận x = 2 là nghiệm Tỡm nghiệm cũn lại của phương trỡnh?

Giải: Phương trỡnh đó cho nhận x1 = 2 là nghiệm

2

3

2 2

a a

a

+) Nếu a = -2 , nghiệm cũn lại của phương trỡnh là

b) Tỡm m để phương trỡnh (1) cú nghiệm và cỏc nghiệm ấy là số đo của hai cạnh gúc vuụng của một tam giỏc vuụng cú cạnh huyền bằng 3

Trang 16

Giả sử phương trỡnh cú 2 nghiệm x1 vaứ x2 là số đo của 2 cạnh góc vuông của một tam giác vuông có cạnh huyền bằng 3

=> x1 > 0 ; x2 > 0 và x12 + x22 = 9

Bài 31:

a) Giải phương trỡnh khi a=1

b) Tỡm a để phương trỡnh cú 4 nghiệm Khi đó tồn tại

hay không giá trị lớn nhất của:

Giải :

Phương trỡnh đó cho cú thể biến đổi thành:

a) Với a=1 phương trỡnh đó cho trở thành:

nhất là 2 nghiệm Để phương trỡnh đó cho cú 4 nghiệm thỡ mỗi phương trỡnh như trên phải có đúng 2 nghiệm và các nghiệm đó khác 0 Như vậy, đểphương trỡnh ban đầu có 4 nghiệm, điều kiện cần và đủ là:

Trang 17

*Với phương trỡnh đó cho cú 4 nghiệm là:

Như thế:

=

Tuy nhiờn và không đạt được giá trị nờn S khụng cú giỏ trị lớnnhất!

Bài 32: Cho phương trình x2- 2 (k -1 )x + 2k – 5 = 0 ( ẩn x )

a Chứng minh rằng PT có nghiệm với mọi k

Trang 18

a) Cho phơng trình x23x m 0 (1) Với những giá trị nào của m thì

phơng trình (1) có hai nghiệm phân biệt ? Khi đó gọi x1 và x2 là hainghiệm của phơng trình Tìm giá trị của m để 2 2

Cho phơng trình x2  6mx  4 0 Tìm giá trị của m, biết rằng phơng trình

đã cho có hai nghiệm x1 và x2 thỏa mãn điều kiện 2 2

2 3

2 9

4 0

16 2

7 16

ddeuf thỏa mãn điều kiện

a) Giải phương trình với m = 1

b) Tìm m để phương trình có hai nghiệm phân biệt x1 ,x2

c) Với điều kiện của câu b hãy tìm m để biểu thức A = x1 x2 - x1 - x2 đạt giá trị nhỏ nhất

Trang 19

S = x1 + x2 = 2m và P = x1x2 = m2 – m + 1

Do đó : A = P - S = m2 -m + 1 - 2m = m2 -3m + 1 = − ≥ –

Bài 36: Cho phương trình: x2 - 2(m - 1)x + m2 - 7 = 0

a, Giải phơng trình trên khi m = 2

b, Tìm m để phơng trình trên có 2 nghiệm phân biệt

a Với m = 2 thay vào đợc x2 - 2x - 3 = 0

Suy ra m < 4 và kết luận m < 4 phơng trình có nghiệm

Bài 37.): Cho phương trỡnh ẩn x: x2  (m 1)x 6 0  (1) (m là tham số)

a Tỡm cỏc giỏ trị của m để phương trỡnh (1) cú nghiệm x 1   2

b Tỡm cỏc giỏ trị của m để phương trỡnh (1) cú 2 nghiệm x x1 , 2 sao

2 3 1

6

0 3 2

2

1 2

1

2 1

2 1

2 1

m x

x va m

x x m

2- Gọi x1,x2 là hai nghiệm của phương trình Chứng tỏ M = x1 + x2 - x1x2

không phụ thuộc vào giá trị của m

Trang 20

x x

a x x

1 1

4

2

1 2

1

x

x hoac x

x

Suy ra a=6 hoặc a=-2 thỏa mãn ddieuf kiện

Bài 40 : Cho phương trình bậc hai ẩn x: x2 - 4x + m + 1 = 0

1 Giaỉ phương trình khi m = 3

2 Với giá trị nào của m thì phương trình có nghiêm

3 Tìm giá trị của m sao cho phương trình có hai 2 nghiệm x1, x2 thỏa mãnđiều kiện x12 + x22 = 10

GiảI :

1 Khi m = 3, phương trình đã cho trở thành : x2- 4x + 4 = 0  (x - 2)2 =

0  x = 2 là nghiệm kép của phương trình

2 Phương trình có nghiệm  ’ ≥ 0  (-2)2 -1(m + 1) ≥ 0  4 - m -1 ≥

0  m ≤ 3

Vậy với m ≤ 3 thì phương trình đã cho có nghiệm

3 Với m ≤ 3 thì phương trình đã cho có hai nghiệm Gọi hai nghiệmcủa phương trình là x1, x2 Theo định lý Viét ta có : x1 + x2 = 4 (1),

x1.x2 = m + 1 (2) Mặt khác theo gt : x12 + x22 = 10  (x1 + x2)2 - 2

x1.x2 = 10 (3) Từ (1), (2), (3) ta được :16 - 2(m + 1) = 10  m = 2 <3(thoả mãn) Vậy với m = 2 thì phương trình đã cho có 2 nghiệmthoả mãn điều kiện x12 + x22 = 10

Bài 41 : Cho PT x4-2mx2+m2-4 = 0

A, Giải PT với m= -1

B , Tìm m để PT có 4 nghiệm ?

Trang 21

1

2 ,

m

t

t

m m

A, Chứng minh rằng PT có nghiệm với mọi m

B, gọi x1x2 là hai nghiệm của PT tìm m để 2x1+x2 = 5

Giả a, vậy PT có nhiệm với mọi m

B, x1x2 là hai nghiệm của PT

1 0

3 2 )

2 ( 4 ) 1 3 ( 4 4

)

2 1

B, Tìm m để PT có 2 nghiệm phân biệt x1,,x2 mà x12+x2 –x1x2 =121

Giai a, khi m = -3 ta có x2-2x+1=0 suy ra x = 1

3 0

, 24 8 8 )

A, Chứng minh rằng với mọigiá trj của m thì PT có hai nghiệm phân biệt

B , Gọi x1 , x2 là các nghiệm của PT tìm tất cả giá trị của m sao cho

Trang 22

x

x

2 1

55

x x

GiảI a,  (m2+1)2-4(m-2)=m4+2m2+1 -4m +8= m4-2m2+1+4m2-4m +1+7=(m2-1)2+(2m-1)2+7 >0với mọi m vậy PT luôn có hai nghiệm phân biệt với mọi m

Bài 46 : Cho PT (m+1)x2 -2(m-1)x+m-3 = 0 ẩn x m là tham số (m  1 )

A, Chứng minh PT có nghiệm với mọi x ?:

B, Tìm m để PT có có hai nghiệm cùng dấu :

C,Tìm m để PT có nghiệm này gấp đôI nghiệm kia ?

GiảI : a, ,

 =(m-1)2-(m+1)(m-3) = m2-2m +1-m2+3m-m+3=4>0

Vởy PT có nghiệm với mọi m

B, Để PT có hai nghiệm cùng dấu thì ;

0 4 0

1

2 1

m

Trang 23

Giả sử : Trường hợp 1 : 1=m m132 suy ra m+1=2m-6

7 2

m m

m m

m m

9 (m 2

=2(m+

2

95 2

95 )

0 9

4 ) 3

5 ( 0 9

4 ) 5

3 (

3  2      2     

Trang 24

để PT có hai nghiệm phân biệt x1,x2 cùng dấu thì P >0

m m

B, Chứng minh rằng PT có nghiệm với mọi m

C, gọi x1,x2 là 2 nghiệm của PT (1) CMR K=x1(!-x2)+x2(1-x1) không phụ thuộc vào m

GiảI a, m=1 ta có x1=2+ 7 x2=2- 7

B,

m m

m m m

m m

m

4

19 ) 2

1 ( 5 4

1 2 )

4 ( )

1 0

5 ) 2

3 ( 0 4

5 4

9 3

B, Tìm giá trị NN của M = x12+x22 với x1, x2 là nghiệm

GiảI : a, với m=2 PT trở thành x2 -2x =0 vậy x= 0 x=2

Trang 25

A, Chứng minh rằng PT có nghiệm với mọi m

B, Tìm hệ thức liên hệ giữa hai nghiệm x1, x2 của PT độc lập với m

1

2 2

x

x x x

) (

4 4

)

2 1

2 2 1 2

GiảI : Với m=-1 PT có hai nghiệm x1=-1 , x2=-4

B với m 0PT có hai nghiệm phân biệt lúc đó

X1+x2=5m suy ra x2=5m-x1

Ngày đăng: 06/07/2016, 13:29

TỪ KHÓA LIÊN QUAN

TÀI LIỆU CÙNG NGƯỜI DÙNG

TÀI LIỆU LIÊN QUAN

w