MỘT SỐ KIẾN THỨC CƠ BẢN Muốn nhân một đơn thức với một đa thức ta nhân đơn thức với từng hạng tử của đa thức rồi cộng các tích với nhau... MOT SO KIEN THUC CO BAN Muốn nhân một
Trang 1PHAN TIEN DUNG BAI TAP CO BAN & NANG CAO
5
CUA BO GIAO DUC & DAO TAO
Trang 2
Bài 12 Chia đa thức một biến dã sắp xếp
Chương II - phân thức đại số Babe: Phan thGe dai S6' acsssasanseioAOC V2 tonncgibicc5600x08600166603651316666668562.f43003EQQÁỀ-SEDL266685
Bai 2 Tinh chat co ban cia phan thiic
Bài 3 Rút gọn phân thức
Bài 4 Quy đồng mẫu thức`nhiều phân thức
Bài 5 Phép cộng các phân thức đại số
Bài 6 Phép trừ các phân thức đại số
Bài 7 Phép nhân các phân thức đại số
Bài 8 Phép chia các phân thức đại số
Bài 9 Biến đổi các biểu thức hữu tỉ Giá tị của phân thức
Chương I- Tứ giác
Bài 1 Tứ giác
Bài 2 Hình thang
Bài 3 Hình thang cân
Bài 4 Đường trung bình của tam giác, của hình thang
Bài 5 Dựng hình bằng thước và compa dựng hình thang
Bài4 Diện tích hình thang <›)í7 -QĂ Ăn eo cau ssse 106 Bài 5 Diện tích hình thoi
Bài 6 diện tích đa giác
Trang 3
Chuong i - PHEP NHAN VA PHE? CHIA CAC DA THUG
§1.NHÂN ĐƠN THỨC VỚI ĐA THỨC
A MỘT SỐ KIẾN THỨC CƠ BẢN
Muốn nhân một đơn thức với một đa thức ta nhân đơn thức với từng
hạng tử của đa thức rồi cộng các tích với nhau
2 2
b) (8xy —x? + yex’y =9x3y? — : xỈy+ oxy?
c) (4x? —5xy + 2x) (-2 xy) = -2x‘y + ; x°y? — x?y
Bài 2 Thực hiện phép nhân, rút gọn rồi tính giá trị của biểu thức
a) xx-y)+y(x+y) tại x=-6 và y=8
b)x(x? - y)— x?(x + y) + y (x? —x) taix = ö và y = —100
Giải
a) A=x(x-y)+y(x+y)= x? -xy+yx+yˆ =x? +y?
Thay x = - 6 và y = 8 vào ta được: A = (6)? + 8? = 36 + 64 = 100
b) B= x(x? ~y)-x?(x+y) + y (x? — x) = x? = xy — x? — x?y + yx? — yx
= (2x - 9y) - (x? — 2xy + y”) = 2(x-y) -(x-y)?
Thay x = 5 va y = —100 vao ta duge: B = -2 (5) (-100) = 100
Bai 8 Tim x, biét:
a) 3x (12x - 4) - 9x(4x - 3) = 30 b) x(5 - 2x) + 2x(x-1) =15
Trang 4
Bài 4 Đố Đoán tuổi
Bạn hãy lấy tuổi của mình:
- Cộng thêm 5;
- Được bao nhiêu đem nhân với 2;
- Lấy kết quả trên cộng thêm với 10;
-_ Nhân kết quả vừa tìm được với 5ð;
- Đọc kết quả cuối cùng sau khi đã trừ đi 100
Tôi sẽ đoán được tuổi của bạn Giải thích tại sao
Giải
Gọi x là số tuổi của bạn, thực hiện theo yêu cầu cúa bài ta có biểu
thức: [(x + 5)2 + 10]5 - 100 = (2x + 20)5 ~ 100 = 10x + 100 - 100 = 10x
Chẳng hạn theo yêu cầu bạn đọc kết quả cuối cùng là 140 thì năm
nay bạn 14 tuổi (vì: 10x = 140 nên x = 140 : 10 = 14)
b) xD (x tử y) a y(x + - x" + x" ty yx egy y" ss x" AY y°
Bài 6 Đánh đấu x vào ô mà em cho là đáp số đúng:
Giá trị của biểu thức ax(x- y) + yŸ(x + y) tại x= ~1 và y =1 (a là hằng
Trang 5§2 NHAN DA THUC VOI DA THUC
A MOT SO KIEN THUC CO BAN
Muốn nhân một đa thức với một đa thức ta nhân mỗi hạng tử của đa
thức này với từng hạng tử của đa thức kia rồi cộng các tích với nhau
a) [x =3 xy + 8y |&x~ 3y) b) (x? ~ xy + y?)(x + y)
= X” + XÊy — XÊy - xy? +y 2x + yŠ = xŠ + yŠ
Bài 9 Điền kết quả tính được vào bảng:
Giá trị của biểu thức
Trang 6ads 4 825i ston is
gt Gxt y 2 SE
2
b) (x? ~ 9xy + y?)(x— y) = x(x -2xy +?) — y (x? - 2xy + yˆ)
= xì -9x?y + xy° - yx? + 2xy? - y°
=x3- 3x°y + 3xy? _ y?
Bài 11 Chứng minh rằng các giá trị của biểu thức sau không phụ thuộc
vào giá trị của biến: (x - 5)(2x + 3) - 2x(x - 3) + x + 7
Giải
(x—5)(2x+3)- 2x(x—3)+x+7
= x (2x + 3) -5(2x + 8) -2x(x-3)+x+7
= 9x) + 8x ~ 10x -15 - 2x? +6x+x+7=-8
Nên biểu thức không phụ thuộc vào giá trị của biến
Bài 12 Tính giá trị của biểu thức (x? -5)(x + 3) + (x + 4)(x — x?)trong
mỗi trường hợp sau:
a)x=0 b) x = 15 c)x =—-15 d) x = 0,15
* Rút gọn biểu thức:
P = (x? —5)(x + 3) +(x + 4)(x — x?)
Trang 7Bai 14 Tim ba số tự nhiên chắn liên tiếp, biết tích của hai số sau lớn
hơn tích của hai số đầu là 192
Trang 8§3 NHUNG HANG DANG THUC DANG NHG
B BAI TAP VA HUGNG DAN GIAI
Bài 16 Viết các biểu thức sau dưới dạng bình phương của một tổng hoặc
b) 9x? +y? +6xy = (8x)? +2.(3x).y +(y)° = (3x + y)Ÿ
e)_ 25a? + 4b? - 90ab = (5a)? - 9.(Ba).(2b) + (2b)? = (Ba ~ 2b)”
d) x’ nite eh ~2xt,(2) -(x-4) 4 98 2
Bài 17 Chứng minh rằng: (10a + 5)? = 100a(a + 1) + 25
Tư đó em hãy nêu cách tính nhẩm bình phương của một số tự nhiên
có tận cùng bằng chữ số 5
Ấp dụng để tính: 25°;35?;65”;76”
Giải
Ta có: (10a +5)? = (10a)? + 9.(10a).5 + 5”
= 100a? + 100a + 25 = 100a(a + 1) + 25
Ap dung: 25 = (90 + 5)” = (10.2 +5)” = 100.2(2 + 1) +25
= 200.3 + 25 = 600 + 25 = 625 35? = (10.345)? = 100.3 (3 +1) + 25
652 = (10.6 + 5)? = 100.6 (6 + 1) + 25 = 600.7 + 25 = 4200 + 25 = 4225
752 = (10.7 + 5)? = 100.7(7 + 1) + 25 = 700.8 + 25 = 5600 + 25 = 5625 Bài 18 Hãy tìm cách giúp bạn An khôi phục lại những hằng đẳng thức
bị mực làm nhòe đi một số chỗ:
a) x? + 6xy + = ( + By)” b) -10xy + 95y” =( — )ˆ Hãy nêu một để bài tương tự
Giải
Trang 9a) x? +6xy+ =( + 3y)’nén (x)? + 9.(x).(3y) + (3y)? = (x + 3y)?
b) -10xy + 25y? =( - )? nén (x)? — 2.(x).(5y) + (5y)? = (x— 5y)?
c) Mét dé bài tương tự: (3x— )? = — + y?
Bài 19 Đố Tính diện tích phân còn lại mà không cân đo
Từ một miếng tôn hình vuông có cạnh bằng a + b, bác thợ cắt đi một
miếng cũng hình vuông có cạnh bằng a — b (cho a> b) Diện tích
phần còn lại là bao nhiêu? Diện tích phần còn lại có phụ thuộc vào
=a? +2ab + b? - (a? - 2ab + b?)
=a” +2ab +b? —a” + 2ab—b? = 4ab
Vay S, = 4ab cé gid tri không đổi nên S; không phụ thuộc vào vị trí cắt
Luyện tập
Bài 20 Nhận xét sự đúng, sai của kết quả sau:
x? +2xy +4y? =(x+ 2y)?
Giải
Ta có: (x+2y)? = x? + 9.(x).(2y) + (2y)?
=Xx? + 4xy + 4y? # x? + Qxy + 4y?
b) (2x+3y)? +2(2x + 3y) +1 = (2x + 3y)? + 2(9x + 3y).1 + 12 = (2x + 3y + U?
Một đề tương tự: 16x?y? - 8xy? +1
Bài 22 Tính nhanh: a) 1012 b)199? c) 47.53
Giải a) x? —xy+x-y=xx-xy+x-y=x(x-y)+(x-y) =(x-y)(x+1)
b) 199? = (200-1) = 200? — 2.200.1+1? = 40000 — 400 + 1 = 39601
c) 47.53 = (50 - 3)(50 + 3) = 50” - 3” = 2500 - 9 = 2491
Trang 10Bài 23 Chứng minh rằng:(a + b)Ÿ = (a - b)Ÿ + 4ab va
(a —b)? +4ab = a? ~ 9ab + bỀ + 4ab = aŸ + 2ab + bỀ = (a + b)Ÿ
(a+b)? — 4ab = a? + 2ab + b? - 4ab = ä? ~ 2ab + bŸ = (a - b)Ÿ
Ap dụng
a) Khia+b =7 và a.b = 12 thì
(a -b)Ÿ = (a + b) - 4ab = 7? - 4.12 = 49 - 48 = 1
b) Khia -—b = 20 va a.b = 3 thì
(a+b)? =(a—b)? + 4ab = 20? + 4.3 = 400 +12 = 412
Bai 24 Tinh giá trị của biểu thức 49x” - 70x + 25trong mỗi trường hợp
a) (a+b+c)? =[(a+b)+cl = (a+b) + 2(a + b)c + ec?
=a? +2ab+b? +2ac + 2be +c”
=a’ +b? +c? + 2ab + 2be + 2ac b) (a+b—c)? ={(a+b)-c}® =(atb)* -2(at be +c?
=a? + 2ab +b? —2ac -2be +c?
=a? +b? +c? + 2ab—2be — 2ac
c) (a-b—c)? = [(a—b)-cl? = (a—b)? = 2(a — b)e +
= a? - 9ab + bỀ - 2ac + 2bc + c7
=a? +bŸ +c? -2ab + 2bc - 2ac
Trang 11§4 NHUNG HANG DANG THUC DANG NHG
(tiến)
A MỘT SỐ KIẾN THỨC CƠ BẢN
|+ (A+B)? = A? +3A2B+3AB?+B* 2.(A—B)® = A® —-3A2B 4 3AB? - B?
B BÀI TẬP VÀ HƯỚNG DẪN GIẢI
3
Bài 26 Tính: a) (2x? +3y)' b) (5x 2 3)
Giải a) (2x? + 3y)Ÿ = (2x?)° + 3(2x?)? (3y) + 3(2x?) (3y)? + (By)?
= 8xŠ + 36x!y + 54x?y? + 27y!
Hãy viết mỗi biểu thức sau dưới dạng bình phương hoặc lập phương
của một tổng hoặc một hiệu, rồi điển chữ cùng dòng với biểu thức đó
vào bảng cho thích hợp Sau khi thêm dấu, em sẽ tìm ra một trong
những đức tính quý báu của con người
Trang 121 A#+ BŠ =(A +B)(A? - AB + B”)
2 A’ — B® = (A-B)(A? + AB+B?)
B BÀI TẬP VÀ HƯỚNG DẪN GIẢI
Bài 30 Rút gọn các biểu thức sau:
= (2x + y)[(9x)? - 9x.y + y”]= (2x - y)[ (2x)? + 2x.y + y ]
=[(x)3 + y#]—[(9x) = y']= 8x2 + yŠ - 8x) + yŸ = 2y”
Trang 13a)_ Ta có: (a+b)# =a3 +3a?b + 3ab + bể = a” + b + 3ab(a + b)
Suy ra: a” + bỂ = (a + b)Ÿ - 8ab(a + b)
b) (a—b)? =aŠ-3a?b + 8ab? - bỂ = a” - bể - 3ab(a - b)
Suy ra: aŸ = bŸ = (a - b)Ÿ + 3ab(a — b)
Ap dung: a° + b® = (a +b)? - 8ab(a + b)
a) (a+b)?®—(a—b)° =a? + 9ab + b? - (a? — 2ab + b”)
=a? +2ab +b? — a? + 2ab - bŸ = 4ab
Trang 14Cách khác:(a + b)Ÿ - (a — b)? = (a+b+aT—b)(a +b— a + b) = 9a.2b = 4ab
b) (a+b)Ÿ~(a— b)Š - 2b? =[(a + b)? - (a—b)*] - 2b°
={(a+b)-(a-b)][(a +b)? + (a +b)(a—b) + (a-b)?] - 2b°
= 9b[2a? + 2b? + a? - b?]- 9bŸ = 9b(3a? + b?) - 2bŸ = 6a?b
Bài 37 Dùng bút chì nối các biểu thức sao cho chúng tạo thành hai vế
của một hằng đẳng thức( theo mẫu)
yo + Bxy” + 3x’y +x? x? — 3x?y + 3xy? wy?
Giải
Ta có: (x— y)(x? + xy +y”) = x” =y và
(x+ y)(x2 - xy + y?) = xŸ +y
(x+y)(x~ y) = x? —y' và x” - 9xy + y? = (x— y)Ÿ = (y - xỶ
y3 +3xy? + 8xÊy + x” =(y+x)” =(x+y)Ÿ và
(x+y)? =x?+2xy+y?
(x-y)= x) -3xŸy + 3xy? - y°
Trang 15~(bŠ - 8b?a + 3ba? - aŸ) = -(b ~a)Ÿ
b) (-a—b)? =[(-a)—b?? = (-a)? ~2(-a)b + b? = a? + 2ab +b” = (a +b)”
$6 PHÂN TÍCH ĐA THỨC THÀNH NHÂN TỬ BẰNG
PHƯƠNG PHÁP ĐẶT NHÂN TỬ CHUNG
A MOT SO KIEN THỨC CƠ BẢN
Phân tích đa thức thành nhân tứ nghĩa là biến đổi đa thức đó thành tích của những đơn thức và đa thức
B BÀI TẬP VÀ HƯỚNG DẪN GIẢI
Bài 39 Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
Trang 16Bài 40 Tính giá trị của các biểu thức:
a) 15.91,5 + 150.0, 85
b)x(x-1)- y(.-x) tai x = 2001 và y = 1999
Gidi a) 15.91,5 + 150.0, 85 = 15.91,5+415.10.0, 85
= 15(91,5 + 8,5) = 15.100 = 1500 b) P=x(x-1)—y(-x)= x(x—1) + y(x~— 1) = (x~ 1)(X + y)
Vậy x = 2000 hoặc x = 5 Vay x = 0 hoặc x = +13
Bài 42 Chứng minh rằng 55°*!'~—55"chia hết cho ð4 (với n là số tự
nhiên)
Giải
Ta co: 557? — 55" = 55°.55—55" = 55°(55 - 1) = 55".54:54 vin e N
š7 PHÂN TÍCH ĐA THỨC THÀNH NHÂN TỬ BẰNG
PHUONG PHAP DUNG HANG DANG THUC
A MOT SO KIEN THUC CO BAN
Vận dụng các hằng đẳng thức để biến đổi đa thức thành tích của những đơn thức và đa thức
B BÀI TẬP VÀ HƯỚNG DẪN GIẢI `
Bài 43 Phân tích các đa thức sau thành nhân tử :
Trang 17Bài 44 Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a)xỶ cơ b)(a + b)Ÿ~ (a - b)Ÿ
e)(a + b)Ÿ + (a — b)Ÿ d) 8xŠ +12x2y + 6xy? + yŸ
e)—x” + 9x” - 27x + 27
Giải
3
a) xổ pies? (2) -(x+3}{2 -ix+3] 27 3 3 39
b) (a+b)? —(a—b) = (a+ b) — (a — b)][(a + b + (a + b)(a= b) + (a — bỂ]
=(a+b-a+b)(a? +2ab +b? +a? —b? +a? —2ab +b?)
= 2b(3a” +b”)
c) (a+b)? +(a—b)* = [la +b) + (a — b)|[(a + b)? = (a + ba = b) + (a-b)?]
=(a+b+a-b)(a? + 9ab + bÊ — a? + b2 + a? — 2ab + b?)
= 9a(a? + 3b?)
d) 8xŸ +12x”y + 6xy? +y`= (2x)! + 3.(2x)?y + 3.(2x)y? + y3 =(2x+y)Ÿ
e) —xŠ + 9x? — 27x + 927 = -(x3 - 9x” + 27x — 27)
= -(xŠ ~3x?.3 + 3.x.3? - 3Š) = -(x— 8)Ÿ = (3 - x)Ÿ Bài 45 Tìm x, biết:
Trang 181 Vay ay x= 5 x=—
Bai 46 Tinh nhanh:
Bài 47 Phân tích các đa thức sau thành nhân tứ:
a)x? -xy +x—y b)xz + yz - B(x + y)
c) 3x” — 3xy — 5x + By
Gidi
a) x*-xy+x-y=xx-xy+x-y= x(x — y) + (x-y) =(x-y)(x +1)
c) 3x”-3xy -5x + 5y = 3x(x - y)— ð(x - y) = (x - y)(8x - 5)
Bài 48 Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
e)x? -9xy + y? — z2 + 2zt — t?
Giải
a)<x?+4x— y? +4 = (x? +4x+4) ~y? = (x+ 9)? -y? =(x+ 2+ y)(x +9~ y)
b) 3x? +6xy + 3y” - 3z? = 3(x? + 2xy + y”) - 3z2 = 3(x + y)? - 32”
Trang 19s9 PHAN TICH DA THUC THANH NHAN TU BANG
CACH PHOI HGP NHIEU PHUONG PHAP
Bài 51 Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a)x® - 2x? +x b) 2x? +4x +2-2y? c)2xy - x? -y” +16
Giải
a) xŠ—2x?+x= x(x? -2x+l)= x(x - UỶ
b) 2x2+4x+2—9y? = 2x2 +2x+1)—9y? = 2(x+ LẺ - 2y” = 2[(x + LỶ - y”]
=2(x+1-y)(x+1+y) c) 9xy-x?<y? +16 =-(x? -2xy +y’) +165 16 -(x-y)”
Bài 54 Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a) xŠ + 2x?y + xy” — 9x b) 2x - 9y - x” + 2xy - y”
c) x? - 2x”
Giải
Trang 20a) x® + 2x*y 4 xy” - 9x = x(x? + Qxy + y”) - 9x = x(x + y)” - 9x
Trang 21n— 1n và n + 1 là ba số nguyên liên tiếp nên tích
(a-1)n(n +1) chia hết cho 2 và tích cũng chia hết cho 3 nên
~ Đơn thức A gọi là chia hêt cho đơn thức B z0 nếu có một đơn thức
C sao cho A = B.C, C được gọi là thương của  chia cho B
~ Đơn thức A chia hết cho đơn thức B khi mỗi biến của B đều là biến
của A với số mũ không lớn hơn số mũ của nó trong A
~ Quy tắc chia đơn thức A cho don thức B (trường hợp A chia hết cho B)
+ Chia hệ số của đơn thức A cho hệ số của đơn thức B
+ Chia từng lũy thừa của biến trong À cho lũy thừa của cùng biến đó
Trang 22Bai 61 Lam tinh
$11 CHIA DA THUC CHO DON THUC
A MOT SO KIEN THUC CO BAN
Trang 23B BÀI TẬP VÀ HƯỚNG DẪN GIẢI
Bài 63 Không làm tính chia, hãy xét xem đa thức A có chia hết cho đơn
thức B không: AÁ = 15xy? + 17xy” + 18y? và B= 6y?
Giải
Đa thức A chia hết cho đơn thức B khi mỗi hạn tứ của A (phần chử)
chia hết cho đơn thức B
Ta có các đơn thức: 1ỗxy”; 17xyŸ; 18y? chia hết cho đơn thức 6y? nên
đa thức A có chia hết cho đơn thức B
25 3x?y? + 6x2y” — 12xy _ 3x?y? , Ory 5 _ 12xy
YY 3xy 3xy 6° 3xy 3xy
Bài 65 Làm tính chia:[3(x - y)" + 2(x - y)# - 5(x - y)°]: (y ~ x}
Bai 66 A¿ đúng, di sai ?
Khi giải bài tập: “ Xét xem đa thức A = 5x! -4xŸ + 6x”y có chìa hết
Trang 24Quang tra Idi: “A chia hét cho B vi moi hang tif cla A déu chia hét cho B”
Cho biết ý kiến của em về lời giải của hai bạn
Giải
Ta có các đơn thức 5x!; - 4xŸ; 6xy chia hết cho đơn thức d
x? — 4x? — 12x +27 = (x? + 27) ~ 4x(x + 3) = (x + 8)(x? — 8x 4.9) — 4x(x +3)
nến đa thức chia hết cho đơn thức B
Vậy, bạn Quang trả lời đúng
§12 CHIA ĐA THỨC MỘT BIẾN ĐÃ SẮP XẾP
A MOT SO KIEN THUC CO BAN
- Muốn chia đa thức một biến A cho đa thức một biến B £ 0, trức hết
ta phải sắp xếp các đa thức này theo lũy thừa giảm dân của cùng một
biến và thực hiện phép chia như phép chia các số tự nhiên
— Với hai đa thức một biến A và B (B # 0), tổn tại duy nhất hai da
thức Q và R sao cho: A =B.Q+R
Trong đó R = 0 hoặc có bậc thấp hơn bậc của B
Nếu R = 0 thì phép chia A cho B là phép chia hết
Nếu R # 0 thi phép chia A cho B là phép chia có dư
B BÀI TẬP VÀ HƯỚNG DẪN GIẢI
Bài 67 Sắp xếp các đa thức theo lũy thừa giảm dân của biến rồi làm
Bài 68 Ấp dụng hằng đẳng thức đáng nhớ để thực hiện phép chia
a)(x? + 9xy + yŸ) : (x + y)
b)(125xŸ +1): (6x +1) e)(x?~ 2xy + y) : (y - x)
Giải
Trang 252 2 x? + Qxy¢y? O(xt yy”
c) (xt -9xy+y?):(y—x@SŠ Ew K-y), x” =y-* y-x y-x y-x
Bai 69 Cho hai da thie: A = 3x1 +x°+6x-5va B=x?+1 Tim duR
trong phép chia A cho B rồi viết dưới đạng A =B.Q + R
Bai 70 Lam tinh chia
a) (25x® — 5x? + 10x”) : 5x” b) (15x°y? — 6x”y - 3x”y”) : 6x”y
b) (15x%y? - 6x2y — 3x2y) : 6x?y = lỗõxy -Ôxy-3xy” 6x?y
= TT các “gW-1Ÿ 6x*y 6xy 6xy 2 2 =axy-oy 1 2 2
Bài 71 Không thực hiện phép chia, hãy xét xem đa thức A có chia hết
cho đa thức B hay không
1 2
a) A = 15x* - 8x +x’, Ba 5x b)A = x*-2x+1, B=1-x
Trang 27Bài 74 Tìm s6 a dé da thtte 2x° - 3x? +x +a chia hét cho da thtic x+2
Giải Thực hiện phép chia:
a - 30 Khi dé : 2x? - 3x2 +x +a = (x + 2)(9x? - 7x + 15) + a - 30
để đa thức 2xŠ -3x?+x+a chia hết cho đa thức x+2 thì phần dư:
b) 2 xy.2x"y - 3xy +y’) = Sx'y! - 9x?y? + = xy"
Bai 76 Lam tinh nhan:
a) (2x? ~ 3x)(Bx” ~ 2x + 1) b)(x - 2y\(3xy + By” + x)
Giải
a) (2x? -3x)(6x?-2x+1)= 2x?(5x? - 2x + 1) - 3x(Bx? - 2x + 1)
= 10x4 — 4x3 + 2x? ~15xŠ + 6x? - 3x = 10x! - 19x” +8x” - 3x
b) (x- 2y)(3xy + 5y? +x) = x(3xy + 5y” +x) — 2y(8xy + By” +x)
= 3xy + Bxy? + x? - 6xy? - 10yŸ - 2xy = 3x”y ~ xy” + x? -10y3 — 2xy
Bài 77 Tính nhanh giá trị của biểu thức :
a)M<x? + 4y? -4xy tại x= 18 và y=4
b)N = 8x? -12x?y + 6xy? - yŸ tại x = 6 và y = ~8
Giải
a)M = x? + 4y? - 4xy = x? -4xỹ + 4y? = x” - 2.x(2y) + (2y) =(x-9y)?
tai x = 18 va y = 4 thi M= (18- 9.4)” = 10” = 100
Trang 28b) N = 8x*-12x’y + 6xy? — y® = (2x)® - 3.(2x)"y + 3.2x.y” —y® = (2x -y)®
b) x? —2x? +.x—xy” = x(x? -2x+1-y*) = x[(x? 2x+1)— y?]
= xÍ( ~ 1)” - y?]= xÍ(x - 1) + y][Œx - 1)~ y]= x(x7~1+ y)(x—1- y)
_ 4K +2 4x +2
———s
Khi dé : (6x® — 7x? —x + dy: (Ox +1) = OX TTX =x+2
2x+1 = 3x? -5x +2
Trang 29a) Ta có: x?-9xy+y? =(x—y)” >0 với mọi số thực x và y
=>x” —2xy +y? +1=(x—y)®+1>1=>(x-~ y)Ÿ +1 > 0với mọi số thực x và y
b) Ta có: x-xế ~1=-GẼ =x+D) << [SẺ =2 xe 2 tý =-£-2x+2)*2 2 4 4) 2 4
2
Trang 30Vậy, n = 0 hoặc n = - 1 hoặc n= 1 hoặc n = -2
Chương II - PHÂN THỨC ĐẠI SỐ
A được gọi là tử thức (hay tử)
B được gọi là mẫu thức (hay mẫu)
— Mỗi đa thức cũng được coi như một phân thức với mẫu thức bằng 1
- Với hai phân thức * và Da nói: 5=p nếu AD=BC
B BAI TAP VA HUONG DAN GIAI
Bài 1 Dùng định nghĩa hai phân thức bằng nhau chứng tỏ rằng:
Trang 31Bài 3 Cho ba da thttc: x? - 4x, x? +4, x? +4x.Hay chon da thu thich
hợp trong ba đa thức đó rồi điền vào chỗ trống trong đẳng thức dưới
— Nếu chia cả tử và mẫu của một phán thức cho một nhân tử chung
của chúng thì được một phân thức bằng phân thức đã cho:
Trang 32
B BÀI TẬP VÀ HƯỚNG DẪN GIẢI
Bài 4 Cô giáo yêu câu mỗi bạn cho một ví dụ về hai phân thức bằng
nhau Dưới đây là những ví dụ mà các bạn Lan, Hùng, Giang, Huy đã cho:
Trang 332 2 2 2
b) ðx” -By -5(X+ÿy) _ B(x -y ) _ Sx ty) _, 5x + yx-y) _ 5x +y)
& es = 5 P=%x-y) Đa thức thích hợp là P = (x - y)
Bài 6 Đố Hãy dùng tính chất cơ bản của phân thức để điền một đa thức
=> P=x‘t+x9+x?+4x+1 1a da thitc thich hop
§3 RUT GON PHAN THUC
A MOT SO KIEN THUC CO BAN
- Cách biến đổi phân thức thành phân thức đơn giản hơn và bằng
phân thức đã cho gọi là rút gọn phân thức
Muốn rút gọn một phân thức ta có thể làm như sau:
— Phân tích tử và mẫu thành nhân tử (nếu cần) để tìm nhân tử
Trang 342x? 42x 2x(x +1)
x”-xy-x+y _ X&X-—yY)~(X-—ÿ) Œœ-y\@w-1)_x-Y
b) 3xy+3 = 3(xy +1) _ xy +1 ỳ x (sai)
9y+3 3(3y+l) 3y+1 3
Ổ 3xy+3 _ 3@y + - xy+l x11 _ xứ vn
b) x-xy x(x-y) -XÍY-X) X
By? —5xy ðyW-X) 5y(y-x) By
Bài 10 Đế Đố em rút gọn được phân thức
Trang 35yo x" — 3x°y + 8xy” 3 53 -y (x-y) er we (x-y) ae 7 (x- y!)/ 2
š4 QUY ĐỒNG MẪU THUC NHIEU PHAN THUC
A MOT SO KIEN THUC CO BAN
- Biến đổi nhiều phân thức có mẫu thức khác nhau thành những
phân thức tương ứng bằng chúng và có cùng một mẫu thức gọi là quy
đồng mẫu thức của nhiều phân thức
Muốn quy đồng mẫu thức của nhiều phân thức ta có thể làm như sau:
~ Tìm mẫu thức chung (MTC)
~ Tim nhân tử phụ của mỗi mẫu thức
~ Nhân tử và mẫu của mỗi phân thức với nhân tử phụ tương ứng
Chú ý: * Muốn tìm MTC của nhiều phân thức ta nên:
~ Phân tích các mẫu thức thành nhân tử
Trang 36
— Chon một tích gồm một số chia hết các nhân tử bằng số ở các mẫu
thức (nếu các nhân tử phụ này là các số nguyên thì số đó là BCNN của
chúng), với mỗi cơ số của lũy thừa có mặt trong các mẫu thức ta lấy lũy
thừa với số mũ cao nhất
* Muốn tìm nhân tử phụ tương ứng của mỗi phân thức: Ta
chia MTC cho mẫu thức của phân thức đó
B BAI TAP VÀ HƯỚNG DẪN GIẢI
Bài 14 Quy đồng mẫu thức các phân thức sau:
4 _ 44x _ 16x_ và Ad? 11.5y* _ B5y?
1Bx9y" 60x'y" 60xếy” 12xiy? 60x*ty® 60xÝy”
Bài 15 Quy đồng mẫu thức các phân thức sau:
Bài 16 Quy đồng mẫu thức các phân thức sau (có thể áp dụng quy tắc
đổi dấu đối với một phân thức để tìm mẫu thức chung thuận tiện hơn):
Trang 37Khi quy đồng mẫu thức, bạn Tuấn đã chọn MTC = x?(x-6)(x +6),
còn bạn Lan bảo rằng: “Quá đơn giản! MTC = x — 6” Đố em biết bạn
Trang 38Không dùng cách phân tích các mẫu thức thành nhân tử, hãy chứng
tổ rằng có thể quy đồng mẫu thức hai phân thức này với mẫu thức
Trang 39
~ Muốn cộng hai phân thức có mẫu thức khác nhau ta quy đồng mẫu
thức rồi cộng các phân thức cùng mẫu thức vừa tìm được
B BÀI TẬP VÀ HƯỚNG DẪN GIẢI
Bài 21 Thực hiện các phép tính sau:
8x-5 | 4x +5 b) XY —4y | 3xy +4y jX+1 x-18 x+2
oxy-4dy 3xy+4y 5xy -4y + 3xy +4y 8xy _ 4
b) 2x?y3 sesh 2x”y 23 2xy 23 =0 08) s2
2x“y xy x+l x-18 x+2 x+tl+x-18+x+2 3x-15 3+x-5)
Trang 40Bài 24 Một con mèo đuổi bắt một con chuột Lân đầu mèo chạy với vận
tốc x m⁄s Chạy được 3m thì mèo bắt chuột Mèo von chuột 40 giây rôi thả cho chuột chạy Sau đó 15 giây mèo lại đuổi bắt, nhưng với vận tốc nhỏ hơn vận tốc ban đầu là 0,5 m/s Chạy được 5m mèo lại
bắt được chuột Lần này thì mèo cắn chết chuột, Cuộc săn đuổi kết thúc Hãy biễu diễn qua x:
~ Thời gian lần thứ nhất mèo đuổi bắt được chuột
~ Thời gian lần thứ hai mèo đuổi bắt được chuột
~ Thời gian kể từ đầu đến khi kết thúc cuộc săn
Giải
Thời gian lần thứ nhất mèo đuổi bắt được chuột thì +1 (giây)
Vận tốc mèo đuổi chuột làn hai: x — 0, (m/S)
Thời gian lần thứ nhất mèo đuổi bắt được chuột thì t; = x-0,5 (giây)
Thời gian mèo vờn chuột 40 giây rồi và sau đó 15 giây mèo lại đuổi bắt
tạ = 40 + 15 = 5ỗ (giây)
Thời gian kể từ đầu đến khi kết thúc cuộc săn: