0
Tải bản đầy đủ (.doc) (57 trang)

Thiết bị kiểm tra độ trượt ngang của bánh xe

Một phần của tài liệu KIỂM ĐỊNH OTO (Trang 28 -30 )

CHƯƠNG 3 : CÁC THIẾT BỊ ĐO KIỂM VÀ TIÊU CHUẨN

3.4. Thiết bị kiểm tra độ trượt ngang của bánh xe

Thiết bị này được cung cấp bởi nhà sản xuất MAHA-CHLB Đức. - Công dụng.

+ Đo độ trượt ngang của bánh xe dẫn hướng do góc đặt bánh xe không đúng gây ra + Kiểm tra độ ổn định chuyển động thẳng của ô tô có nằm trong giới hạn an toàn hay không, đảm bảo tính năng kỹ thuật để ô tô vận hành an toàn.

- Yêu cầu.

+ Thiết bị phải có độ chính xác cao. + Sử dụng dễ dàng.

+ Xe phải chạy lăn tự do với vận tốc nhỏ hơn hoặc bằng 5km/h. + Các bánh xe dẫn hướng có áp suất hơi gần như nhau.

+ Không tác đông vào tay lái và chân ga. - Sơ đồ cấu tạo và nguyên lý hoạt động. + Sơ đồ cấu tạo.

Hình 3.5: Thiết bị đo độ trượt ngang của bánh xe

1- Khung; 2,7- Bàn trượt; 3- Lò xo hồi vị; 4- Cảm biến; 5- Cơ cấu hình bình hành; 6-Khóa hãm.

Cấu tạo của thiết bị gồm 2 bàn trượt, ở hai bên để đỡ bánh xe. Hai bàn trượt này có thể chuyển động tương đối trong một phạm vi giới hạn, bởi cơ cấu hình bình hành số 5. Ở giữa trên cơ cấu hình bình hành, có gắn một cảm biến số 4 là cảm biến đo sự dịch chuyển tương đối của 2 bên bàn trượt. Cảm biến này sẽ có nhiệm vụ đo độ dịch chuyển của cơ cấu hình bình hành mà bánh xe tác động lên. Qua bộ xử lý và gửi tín hiệu thông số lên màn hình hiển thị của thiết bị.

+ Nguyên lý hoạt động.

Khi đưa xe qua bàn trượt, đầu cảm biến vị trí sẽ làm việc, các sự thay đổi vị trí do trượt ngang của bánh xe sẽ được gửi tới bảng điều khiển. Khi hoàn tất các thủ tục kiểm tra, bảng điều khiển sẽ đưa tín hiệu hiển thị giá trị đo độ chụm ra ngoài thông qua đồng hồ hiển thị.

- Các bước kiểm tra trên thiết bị.

+ Chuẩn bị.

• Kiểm tra tình trạng thiết bị trước khi vận hành, nếu phát hiện điều không bình thường thì phải lập tức dừng thiết bị lại ngay. Không sử dụng thiết bị cho đến khi kiểm tra sửa chữa xong.

• Loại bỏ các vật liệu dính ở lốp và bàn trượt.

• kiểm tra khóa hãm trước khi mở.

• Lốp đúng loại, đúng áp suất quy định và chú ý không được đưa xe quá khổ, quá tải trọng vào kiểm tra.

+ Tiến hành kiểm tra.

Người lái xe thực hiện đánh xe vào thiết bị với điều kiện. Tốc độ của xe trước khi vào thiết bị phải nhỏ hơn hoặc bằng 5km/h, người lái không tác động lên vành vô lăng và không đi ga để xe tự động trôi qua thiết bị. Sau đó nếu bánh xe dẫn hướng mà các góc đặt bánh xe không chuẩn thì hai bàn trượt hai bên sẽ chuyển động qua lại. Khi các bàn trượt này có sự chuyển động qua lại như vậy, thì các cảm biến sẽ xác nhận các giá

- Tiêu chuẩn áp dụng.

Áp dụng cho tất cả các loại xe cơ giới, độ trượt ngang của bánh xe dẫn hướng không được vượt quá 5mm/m, theo tiêu chuẩn EURO II.

Trong thực tế, tại các nhà máy lắp ráp thì yêu cầu khắt khe hơn. Để đảm bảo vấn đề đăng kiểm và khi xe lưu thông trên đường.

Thường thì Đối với các nhà máy thì yêu cầu là ≤ 3.5mm/m chiều dài, nhưng riêng đối với MTM ở việt nam là ≤ 4.5mm/m chiều dài.

Sau khi kiểm tra xong trên thiết bị mà thấy không đạt tiêu chuẩn, thì sẽ đánh xe ra ngoài sửa chữa và kiểm tra lại.

Một phần của tài liệu KIỂM ĐỊNH OTO (Trang 28 -30 )

Tài liệu bạn tìm kiếm đã sẵn sàng tải về

Tải bản đầy đủ ngay
×