0
Tải bản đầy đủ (.pdf) (68 trang)

Quy trình chăm sóc, nuôi dưỡng lợn nái chửa

Một phần của tài liệu (LUẬN VĂN THẠC SĨ) THỰC HIỆN QUY TRÌNH CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG VÀ PHÒNG BỆNH TRÊN ĐÀN LỢN NÁI TẠI TRẠI LỢN NHÂM XUÂN TIẾN HUYỆN ĐÔNG HƯNG, TỈNH THÁI BÌNH​ (Trang 45 -46 )

Lợn nái chửa được ăn loại thức ăn 567SF với khẩu phần ăn phân theo tuần chửa, thể trạng, lứa đẻ như sau:

Đối với nái chửa từ ngày thứ nhất đến ngày thứ 90 ăn thức ăn 567SF thức ăn cho nái chửa với tiêu chuẩn 1,5 – 2,0 kg/con/ngày, cho ăn 2 lần trong ngày.

Đối với nái chửa từ ngày 91 đến ngày thứ 114 ăn thức ăn 567SF với tiêu chuẩn 2,5 - 3 kg/con/ngày, cho ăn 2 lần trong ngày.

Tuy nhiên, trên thực tế, còn tùy thuộc vào thể trạng của nái mà tinh chỉnh mức ăn cho nái chửa: nái quá gầy thì phải cho ăn thêm thức ăn tinh, còn những nái quá béo phải giảm thức ăn tinh. Và điều quan trọng là thức ăn của lợn nái phải đảm bảo, không được mốc, không nhiễm độc tố,… và phải cho lợn uống nước tự do.

Việc chăm sóc lợn nái mang thai rất quan trọng đối với sự thành công của người chăn nuôi. Đối với lợn nái đã kiểm tra và xác định mang thai, cần nhốt lợn ở khu chuồng yên tĩnh. Hàng ngày, em vệ sinh cho lợn nái chửa, dọn phân, thu gom phân vào bao, cọ máng ăn, cho lợn ăn, tắm cho lợn, xịt gầm, vệ sinh chuồng. Bên cạnh đó, phải thường xuyên quan sát lợn mẹ, đặc biệt quan sát sự biến đổi bầu vú của lợn mẹ những ngày sắp đẻ để phát hiện những lợn nái nào sắp đẻ, lên kế hoạch trực đỡ đẻ cho lợn, phải có biện pháp xử lý kịp thời can thiệp vào những ca lợn nào đẻ khó. Ở giai đoạn này, không nên tiêm phòng, tẩy giun sán cho lợn vì dễ gây sảy thai hoặc đẻ non.

Việc xác định được thời điểm lợn nái sắp đẻ cũng giúp cho người chăn nuôi chủ động được công tác chuẩn bị đỡ đẻ cho lợn con và lợn mẹ được chu đáo và cẩn thận, đem lại hiệu quả cao, nâng cao được tỷ lệ nuôi sống của lợn con sau khi sinh.

Một phần của tài liệu (LUẬN VĂN THẠC SĨ) THỰC HIỆN QUY TRÌNH CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG VÀ PHÒNG BỆNH TRÊN ĐÀN LỢN NÁI TẠI TRẠI LỢN NHÂM XUÂN TIẾN HUYỆN ĐÔNG HƯNG, TỈNH THÁI BÌNH​ (Trang 45 -46 )

×