0

Đa dạng hoá mặt hàng nhập khẩu

Một phần của tài liệu XK TINH DẦU TẠI CTY TINH DẦU & CÁC SẢN PHẨM TỰ NHIÊN (Trang 39-41 )

II. Một số biện pháp nâng cao hiệuquả kinh doanh nhập khẩu của

2. Đa dạng hoá mặt hàng nhập khẩu

Đa dạng hoá mặt hàng kinh doanh nhập khẩu là một trong những biện pháp hợp lý để công ty tăng doanh thu trong các giai đoạn. Thông thờng, các doanh nghiệp thờng có xu hớng phát triển phong phú hơn nữa cơ cấu các mặt hàng kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng phong phú của thị trờng tiêu thụ và giảm thiểu các khả năng rủi ro. Để thực hiện chiến lợc đa dạng hoá các mặt hàng kinh doanh công ty cần làm tốt các công tác sau:

_ Tìm hiểu tốt thị trờng, lựa chọn nhà cung cấp tối u và thực hiện các dịch

vụ sau bán hàng nh: bảo hành, bảo trì,…

_ Công ty cần phải huy động đợc các nguồn vốn từ nhiều phía vì đây là một lĩnh vực kinh doanh đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và vòng quay vốn tơng đối chậm.

_ Nâng cao hiệu quả sử dụng vốn thông qua việc đẩy nhanh tốc độ quay vòng của vốn.( Vốn kinh doanh bao gồm cả vốn lu động lẫn vốn cố định)

Trong các hoạt động kinh doanh nói chúng hay hoạt động kinh doanh nhập khẩu nói riêng, việc chuyên kinh doanh một mặt hàng mặc dù có rất nhiều thuận lợi nhng và dễ gặp phải rủi ro, việc mở rộng mặt hàng kinh doanh là một hoạt động tất yếu khi mà công ty đã có một sự phát triển nhất định. Thời gian đầu khi mới thành lập, công ty TNHH Thành Long chuyên kinh doanh các mặt hàng linh kiện điện tử,linh kiện máy tính. Đến năm 2004 sau khi thấy thị trờng về thông tin phát triển, công ty quyết định tham gia vào hoạt động nhập khẩu các loại điện thoại di động và bớc đầu đã có rất nhiều thành công. Để hoàn thành tốt chiến lợc đa dạng hoá mặt hàng kinh doanh của mình công ty cần lu ý:

_ Đặc điểm của hàng hoá: Đặc tính kỹ thuật, đặc điểm tiêu thụ, tính thời vụ của hàng hoá. Đặc biệt là linh vực kinh doanh chủ yếu của công ty_ các linh kiện điện tử, đây là một loại hàng hoá có đặc tính thời vụ khá cao. Các linh kiện điện tử mà công ty nhập về nhằm phục vụ cho việc lắp ráp tivi, trong khi đó nhu cầu mua sắm tivi của ngời dân là vào các dịp cuối năm. Chính vì thế mà kim ngạch nhập khẩu của công ty tăng mạnh vào thời điểm này.

_ Công ty cần phải nghiên cứu kỹ về những doanh nghiệp cùng ngành có khả năng cạnh tranh với mình. Họ cạnh tranh trong phạm vị nào, hoạt động của họ ra sao? Khả năng của họ nh thế nào?

_ Chính sách của nhà nớc với những mặt hàng đó?

Những thông tin thu thập có đầy đủ và chính xác hay không là tuỳ thuộc vào trình độ ngời cán bộ kinh doanh, vào khả năng giao dịch, thu thập và xử lý thông tin của họ.

Việc đa dạng hoá mặt hàng kinh doanh sẽ đem lai cho công ty những kết quả sau:

_ Tăng doanh thu, tăng lợi nhuận, tăng hiệu quả kinh doanh nhập khẩu. _ Tạo tính chủ động linh hoạt trong việc thực hiện quá trình kinh doanh tức là hiệu quả hoạt động kinh doanh bền vững.

_ Việc đa dạng hoá mặt hàng nhập khẩu sẽ làm tăng kim ngạch nhập khẩu, tăng hiệu quả kinh doanh nói chung, tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nớc.

Một phần của tài liệu XK TINH DẦU TẠI CTY TINH DẦU & CÁC SẢN PHẨM TỰ NHIÊN (Trang 39 -41 )