0
Tải bản đầy đủ (.doc) (87 trang)

Nghiên cứu nguồn chè xuất khẩu

Một phần của tài liệu TM034 PPT (Trang 51 -52 )

IV. thực trạng xuất khẩu chè ở công ty xuất nhập khẩu nông sản thực phẩm hà

1. Quá trình tổ chức và thu mua

1.2. Nghiên cứu nguồn chè xuất khẩu

a.Tình hình sản xuất khẩu chè trong những năm gần đây.

Trong những năm gần đây thị trờng thế giới có nhiều biến động. đặc biệt là cuộc khủng hoảng tiền tệ của các nớc trong khu vực Đông Nam á dã làm cho tốc độ tiêu thụ các mặt hàng nông sản giảm xuống với hàng nông sản của nớc ta cũng giảm xuống theo xu hớng chung của khu vực. Do đó mà tình hình sản xuất hàng

nông sản cũng giảm xuống.

ở nớc ta cây chè đợc trồng chủ yếu ở ba vùng là trung du miền núi bắc bộ , tây nguyên và khu bốn cũ. Diện tích canh tác chè của nớc ta đứng thứ 9 so với khu châu á thái bình dơng .

Diện tích canh tác trong những năm gần đây không ngừng tăng trởng tính đến cuối năm 2000 nứơc ta có khoảng 82 nghìn ha. Số diện tích đó đợc phân bổ chủ yếu ở 16 tỉnh và ba thành phố.

Cụ thể diện tích canh tác chè và sản lợng của một số địa phơng chủ yếu của nớc ta hiên nay đợc thể hiên ở biểu sau.

Biểu 19: Kết quả canh tác chè ở một số tỉnh trong nớc năm 2000.

TT Tỉnh Diện tích

( ha) ( tấn/ha)Sảnlợng Năngsuất(tấn/ha)

1 Hà Giang 8966 20 000 3.2 2 Tuyên Quang 7469 15 000 3.1 3 Phú Thọ 9855 36 000 4.8 4 Sơn la 5000 17 000 3.4 5 Lào Cai 3000 9 300 3.1 6 Yên Bái 4000 14 800 3.7 7 Thái Nguyên 2000 8 00 4.0 8 Hà Bắc 1360 4 760 3,5. 9 Hà tĩnh 6300 1 200 1.9 10 Lâm Đồng 1600 4 800 3.0 11 Quảng Nam 1300 2 600 2

Nguồn : Tổng cục thống kê Việt nam tháng 12/1999.

Nhìn vào bảng trên ta thấy thị trờng trọng điểm ở miên bắc là nhằm vào các tỉnh vùng trung du bắc bộ nh Phú thọ, Sơn la, Yên bái ,Hà giang , Thái nguyên. ở miền nam tập trung chủ yếu là ở Bảo lộc (Lâm Đồng) và Quảng nam.

Những năm gần đây tình hình sản xuất chè đợc cải thiện có đợc điều này là một phần do đổi mới quy trình sản xuất và áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp tơng đối có hiệu quả.

Năng suất của cây chè đạt khoảng 4,5 tấn/ha.

Do thời tiết ở miền bắc và miền nam của nớc ta khác nhau nên mùa thu hoạch chè ở hai miền là khác nhau. Cụ thể mùa chè ở miền nam vào khoảng tháng 6 đến 1 năm sau và ở miền bắc vào khoảng tháng 2 cho ddến tháng 9 hàng năm (âm lịch).

b.Nguồn chè của công ty .

Nguồn chề của công ty cũng nh một số đơn vị cùng ngành khác phụ thuộc vào diên tích gieo trồng và năng suất của năm đó. Tuy nhiên nguồn chè chủ yếu của công ty tập trung vào các tỉnh nh Tuyên Quang , Phú Thọ , Hà giang ,Yên bái, ... trọng điểm tập trung ở các huyện nh: Vị xuyên ( Hà Giang), sơn dơng (Tuyên Quang), Mộc châu (Sơn La), Văn Chấn ( Yên Bái), Thanh hoà , Yên lập ( Phú thọ). Do tại các địa phơng này có điều kiện thuận lợi hơn các khu vực trồng chè về cơ sở hạ tầng , hơn nữa chè ở các vùng này có chất lợng tơng đối cao , giảm bớt công việc sàng lọc, tạo điều kiện cho việc xuất khẩu chè. Trên thức tế chè xuất khẩu phụ thuộc rất lớn vào yêu cầu của khách hàng. Chẳng hạn khách hàng đặt lô hàng không đòi hỏi về mầu mã mhng lại yêu cầu hàm lợng các chất trong chè , do đó mà chúng ta có thể chọn nguồn cung cấp nào đó cho hợp lý, vừa đáp ứng nhu cầu vừa thúc đẩy sản xuất chè trong nớc.

Nguồn cung cấp chè ở nớc ta là tơng đối phong phú , nhng để thực hiện nghiệp vụ mua bán xuất khẩu thuân lợi vấn đề đặt ra là tìm đợc nguồn cung ứng có lợi thế về nhiều mặt , luôn đảm bảo khi có nhu cầu. ý thức đợc tầm quan trọng của vấn đề này, là một trong những điều kiện quan trọng quyết định sự thành công của những hợp đồng chè , là u thế để cạnh tranh để nâng cao thị phần trong nớc cũng nh ngoài nớc. Công ty đã có sự quan tâm , chú và đầu t hợp lý về vấn đề này nh:

+ Cử các cán bộ xuống tân địa phơng trồng chè khảo sát tình hình năng suất , sản lợng.

+ Đặt các mối quan hệ mất thiết với các đơn vị, địa phơng sản xuất có uy tín nh : Có thể thanh toán tiền hàng trớc mùa vụ để tạo điều kiện cho các đối tác giải quyết đợc phần nào của tình trạng thiếu vốn...

Do vậy nguồn chè của công ty luôn đáp ứng đợc phần lớn những yêu cầu của khách hàng nhng ở đây cũng phải nhận thấy rằng có đợc điều kiện thuận lợi nh trên một phần là do : công ty có bề dày lịch sử kinh doanh. Mọi hoạt động của công ty đều đem lại lợi nhuận cho cả hai bên , nên mối quan hệ qua lại giữa công ty và các đơn vị nguồn hàng càng trở nên bền chặt, công ty luôn có uy tín trên thị trờng và luôn tạo điều kiện cho sản xuất phát triển.

Một phần của tài liệu TM034 PPT (Trang 51 -52 )

Tài liệu bạn tìm kiếm đã sẵn sàng tải về

Tải bản đầy đủ ngay
×