Kiểm tra bài cũ 1, Nêu cách xác định giá trị tuyệt đối của một số, một biểu thức?. 2, Nêu điều kiện xác định của biểu thức..[r]
(1)(2) Kiểm tra bài cũ 1, Nêu cách xác định giá trị tuyệt đối số, biểu thức ? 2, Nêu điều kiện xác định biểu thức f(x) ? (3) Bài PHƯƠNG TRÌNH QUY VỀ PHƯƠNG TRÌNH BẬC NHẤT, BẬC HAI 1, Phương trình chứa ẩn dấu giá trị tuyệt đối f(x) = g(x) 2, Phương trình chứa ẩn dấu bậc hai f(x) = g(x) (4) Bài PHƯƠNG TRÌNH QUY VỀ PHƯƠNG TRÌNH BẬC NHẤT, BẬC HAI III Phương trình chứa ẩn dấu giá trị tuyệt đối Ví dụ 1: Giải các phương trình sau a) | x | = <=> x= b) |x + | = <=> x = -2 c) |3- 2x | = -3 => Pt vô nghiệm f(x) = g(x) Cách giải phương trình B1: đk g(x) B2: (1) <=> <=> (1) x + 1= x + 1= -2 x=1 x = -3 0 f(x) = g(x) f(x) = - g(x) B3: Kết luận Ví dụ 2: Giải các phương trình sau a) | x – | = 2x + (1) b) | 2x – | = x (2) c) | 2x – | = x – (3) d) | – x | = x (4) (5) Bài PHƯƠNG TRÌNH QUY VỀ PHƯƠNG TRÌNH BẬC NHẤT, BẬC HAI III Phương trình chứa ẩn dấu giá trị tuyệt đối Ví dụ 1: Giải các phương trình sau a) | x | = <=> x= b) |x + | = <=> x = -2 c) |3- 2x | = -3 => Pt vô nghiệm f(x) = g(x) Cách giải phương trình B1: đk g(x) B2: (1) <=> <=> (1) x + 1= x + 1= -2 x=1 x = -3 0 f(x) = g(x) f(x) = - g(x) B3: Kết luận Ví dụ 2: Giải các phương trình sau a) | x – | = 2x + (1) b) | 2x – | = x (2) c) | 2x – | = x – (3) d) | – x | = x (4) (6) Bài PHƯƠNG TRÌNH QUY VỀ PHƯƠNG TRÌNH BẬC NHẤT, BẬC HAI III Phương trình chứa ẩn dấu giá trị tuyệt đối IV Phương trình chứa ẩn dấu bậc hai f(x) = g(x) (2) g(x) Cách giải phương trình (2) <=> f(x) = [ g(x) ] 2 Ví dụ : Giải các phương trình sau a) x-4 = (1) b) 4-x = x–2 (2) c) x+2= (3) d) x2 + = x + (4) (7) CỦNG CỐ Phương trình quy phương trình bậcnhất, bậc hai Phương trình chứa ẩn dấu giá trị tuyệt đối f(x) = g(x) B1: đk g(x) B2: (1) <=> B3: Kết luận Phương trình chứa ẩn dấu bậc hai f(x) = g(x) 0 f(x) = g(x) f(x) = - g(x) <=> g(x) f(x) = [ g(x) ] (8) Xin cảm ơn quý thầy cô và các em! (9) BÀI TẬP CỦNG CỐ Câu1 Lời giải đúng pt 3x – = 2x (1) A (1) <=> 3x – = 2x 3x – = - 2x <=> B Đk : 2x > <=> x > 3x – = 2x (1) <=> <=> 3x – = - 2x C Đk : 2x <=> x 3x – = 2x (1) <=> <=> 3x – = - 2x x=5 x=1 x=5 x = (thoả mãn) x=1 x = (thoả mãn) Vậy pt có hai nghiệm x = x = D Đk : 2x <=> x 3x – = 2x (1) <=> <=> 3x – = - 2x là: x=5 x=1 (10) BÀI TẬP CỦNG CỐ Câu2 Lời giải đúng pt 2x + = x + (2) là: 2x +5 0 5 x A (2) <=> 2 <=> 2x + = (x +1) x–4=0 x <=> x = -2 (thoả mãn) x = (thoả mãn) Vậy pt có hai nghiệm x = x = x +1 0 x - B (2) <=> (2x + 5)2 = (x +1)2 <=> x2+ 6x +8 =0 x - <=> x = (thoả mãn) x = (thoả mãn) Vậy pt có hai nghiệm x = x = x +1 x - C (2) <=> <=> 2 2x + = (x +1) x–4=0 x - <=> <=> x = x = -2 (loại) x = (thoả mãn) Vậy pt có nghiệm x = (11)