1. Trang chủ
  2. » Giáo án - Bài giảng

Bài 4 . Phương trình tích

13 813 2

Đang tải... (xem toàn văn)

Tài liệu hạn chế xem trước, để xem đầy đủ mời bạn chọn Tải xuống

THÔNG TIN TÀI LIỆU

Thông tin cơ bản

Định dạng
Số trang 13
Dung lượng 674 KB

Nội dung

• Mơn Tốn - Lớp 84 Giáo viên: Đặng Kim Thanh Trường: THCS Lộc Hưng KIỂM TRA MIỆNG: 1/ Giải phương trình: 2/ Phân tích đa thức sau thành nhân tử: 3x − − x = P ( x ) = ( x − 1) + ( x + 1)( x − 2) Giải P ( x ) = ( x − 1) + ( x + 1)( x − 2) 3x − − x = 2(3x-6) = 3(5-x) 6x – 12 = 15 – 3x 9x = 27 x = Vậy S = { 3} Giải P(x) = (x+1)(x-1) + (x+1) (x-2) P(x)=(x+1) (x-1+x-2) P(x)=(x+1) (2x-3) TIẾT 45: Trong này, xét phương trình mà hai vế hai biểu thức hữu tỉ ẩn không chứa ẩn mẫu TIẾT 45: PHƯƠNG TRÌNH TÍCH I PHƯƠNG TRÌNH TÍCH VÀ CÁCH GIẢI: Câu hỏi: 1/ Một tích nào? Trả lời: Một tích tích có thừa số ?2 2/ Hãy nhớ lại tính chất phép nhân số, phát biểu tiếp khẳng định sau: tích - Trong tích, có thừa số - Ngược lại, tích thừa số tích a.b = ⇔ a = b = (a b số) TIẾT 45: PHƯƠNG TRÌNH TÍCH I PHƯƠNG TRÌNH TÍCH VÀ CÁCH GIẢI: ?2 a.b = ⇔ a = b = VD1: Giải phương trình: (2x – 3)(x + 1) = PHƯƠNG PHÁP GIẢI: Ta có ( 2x – )( x +1) = ⇔ 2x – = x + = 1) 2x – = ⇔ 2x = ⇔ x = 1,5 2) x + = ⇔ x = -1 Vậy tập nghiệm phương trình S = { 1,5; -1 } TIẾT 45: PHƯƠNG TRÌNH TÍCH I PHƯƠNG TRÌNH TÍCH VÀ CÁCH GIẢI: ?2 a.b = ⇔ a = b = Phương trình tích phương trình có dạng: A(x)B(x) = ⇔ A(x) = B(x) = Phương trình có tập nghiệm S = {1;- 5,5 } Hãy nêu bước giải pt VD 2? II ÁP DỤNG: Ví dụ 2: Giải phương trình : (x - 1)( 5x + 3) = ( 3x - 8)(x - 1) ⇔ (x - 1)(5x + 3) - (3x - 8)(x - 1) = ( Ta chuyển vế, đưa pt dạng tổng quát : A(x)B(x) = ) ⇔ (x – 1) (5x + – 3x + 8) = ⇔ (x – 1) (2x + 11) = ⇔ x – = 2x + 11 = 1) x – = ⇔ x = 2) 2x + 11 = ⇔ 2x = - 11 ⇔ x =- TIẾT 45: PHƯƠNG TRÌNH TÍCH I PHƯƠNG TRÌNH TÍCH VÀ CÁCH GIẢI: ?2 a.b = ⇔ a = b = Phương trình tích có dạng : A(x)B(x) = ⇔ A(x) = B(x) = II ÁP DỤNG: Ví dụ : Giải phương trình : (x - 1)( 5x + 3) = ( 3x - 8)( x- 1) ⇔ (x – 1)(5x + 3) – (3x - )(x - 1) = ⇔ (x - )(5x + – 3x +8) = (x - )( 2x + 11 ) = ( Đưa pt cho dạng pt tích.) ⇔ ⇔ x - = 2x + 11 = ( Giải pt tích kết luận.) 1) x – = ⇔ x = 2) 2x + 11 = ⇔ 2x = - 11 ⇔ x = - 5,5 S Vậy phương trình có tập nghiệm = { 1; - 5,5 } Hãy nêu bước giải pt VD 2? Chú ý: Khi giải phương trình, sau biến đổi: - Nếu số mũ x đưa phương trình dạng ax + b = - Nếu số mũ x lớn đưa phương trình dạng phương trình tích để giải: A(x)B(x) = ⇔ A(x) = B(x) = - Nếu vế trái tích nhiều nhân tử, cách giải tương tự Ví dụ: Giải phương trình sau ( x -3) (x + 2) ( 2x- 4) = Giải Ta có : ( x -3) (x + 2) ( 2x- 4) = ⇔ x -3 = x +2 = 2x – = 1) x – = ⇔ x = 2) x + = ⇔ x = -2 3) 2x - = ⇔ 2x = ⇔ x = Vậy pt cho có tập nghiệm S = { ; -2 ; } TIẾT 45: PHƯƠNG TRÌNH TÍCH I PHƯƠNG TRÌNH TÍCH VÀ CÁCH GIẢI: ?2 a.b = ⇔ a = b = Phương trình tích có dạng : A(x)B(x)=0 ⇔ A(x)=0 B(x)=0 ?3 Giải phương trình : ( x - 1)( x2 + 3x - 2) - ( x3 - 1) = ?4 Giải phương trình: ( x3 + x2 ) + ( x2 + x ) = II ÁP DỤNG: *Chú ý: Khi giải pt, sau biến đổi: Hoạt động nhóm: - Nếu số mũ ẩn x đưa phương trình dạng ax + b = + Nhóm 1, nhóm làm ?3 + Nhóm nhóm làm ?4 - Nếu số mũ ẩn x lớn (trong thời gian phút ) đưa phương trình dạng pt tích: A(x)B(x) = - Nếu vế trái tích nhiều nhân tử, cách giải tương tự TIẾT 45: PHƯƠNG TRÌNH TÍCH I PHƯƠNG TRÌNH TÍCH VÀ CÁCH GIẢI: ?2 a.b=0 ⇔ a=0 b=0 Phương trình tích có dạng : A(x)B(x)=0 ⇔ A(x)=0 B(x)= II ÁP DỤNG: *Chú ý : ?3 Giải phương trình : ( x - 1)( x2 + 3x - ) - ( x3 - 1) = ⇔ (x-1)( x2 + 3x - 2)- (x-1)(x2 + x +1) = ( x - )( x2 + 3x - 2- x2 – x - 1) = ⇔ ⇔ ( x – )( 2x – ) = ⇔ x - = 2x - = 1/ x – = ⇔ x = 2/ 2x - = ⇔ x = 1,5 Vậy: S = { 1; 1,5 } ?4 Giải phương trình : ( x3 + x2) +( x2 + x ) = ⇔ x2 ( x + 1) + x ( x + 1) = ⇔ ( x + 1)( x2 + x) = ⇔ ( x + 1)( x + 1) x = ⇔ x( x + 1)2 = ⇔ x = x + = 1) x = 2) x +1 = ⇔ x = - Vậy: S = { 0; -1 } 4- CÂU HỎI, BÀI TẬP CỦNG CỐ: Bài 22-(SGK-17) Bằng cách phân tích vế trái thành nhân tử giải phương trình: d/ x (2x – 7) - 4x + 14 = f) x2 – x – (3x – 3) = ⇔ x(2x-7) – (4x – 14) = ⇔ (x2 – x)– (3x – 3) = ⇔ x(2x – 7) -2(2x – 7) = ⇔ (2x – 7)( x – ) = ⇔ x(x – 1)– 3(x - 1)=  2x − = ⇔ x − =  x = ⇔  x = Vậy: S ={2;3;5} ⇔ (x – 1)(x – 3) = ⇔x -1 =0 x –3 = ⇔ x = x = Vậy: S = {1; 3} HƯỚNG DẪN HS TỰ HỌC: + Đối với học tiết học này: - Học kỹ , nhận dạng phương trình tích cách giải phương trình tích - Làm tập 21, 22 lại / SGK / 17 HD: Bài 21c) Ta có a ≥ 0, ∀a ⇒ a + > 0, ∀a + Đối với học tiết học tiếp theo: - Ơn lại phương pháp phân tích đa thức thành nhân tử ( Bằng cách đặt nhân tử chung) nắm đẳng thức đáng nhớ, cách giải pt bậc ẩn - Tiết sau “ LUYỆN TẬP ” GIỜ HỌC KẾT THÚC XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN CÁC THẦY CÔ GIÁO, CÁC EM HỌC SINH ĐÃ THAM GIA VÀO GIỜ HỌC! Kính chúc: CÁC THẦY CƠ GIÁO MẠNH KHOẺ-HẠNH PHÚC-THÀNH ĐẠT! CHÚC CÁC EM HỌC GIỎI CHĂM NGOAN! .. . sau: tích - Trong tích, có thừa số - Ngược lại, tích thừa số tích a.b = ⇔ a = b = (a b số) TIẾT 45 : PHƯƠNG TRÌNH TÍCH I PHƯƠNG TRÌNH TÍCH VÀ CÁCH GIẢI: ?2 a.b = ⇔ a = b = VD1: Giải phương trình :.. . TIẾT 45 : Trong này, xét phương trình mà hai vế hai biểu thức hữu tỉ ẩn khơng chứa ẩn mẫu TIẾT 45 : PHƯƠNG TRÌNH TÍCH I PHƯƠNG TRÌNH TÍCH VÀ CÁCH GIẢI: Câu hỏi: 1/ Một tích nào? Trả lời: Một tích tích .. . 11 ⇔ x =- TIẾT 45 : PHƯƠNG TRÌNH TÍCH I PHƯƠNG TRÌNH TÍCH VÀ CÁCH GIẢI: ?2 a.b = ⇔ a = b = Phương trình tích có dạng : A(x)B(x) = ⇔ A(x) = B(x) = II ÁP DỤNG: Ví dụ : Giải phương trình : (x - 1)(

Ngày đăng: 21/06/2015, 07:00

TỪ KHÓA LIÊN QUAN

w