Tài liệu hạn chế xem trước, để xem đầy đủ mời bạn chọn Tải xuống
1
/ 14 trang
THÔNG TIN TÀI LIỆU
Thông tin cơ bản
Định dạng
Số trang
14
Dung lượng
2,96 MB
Nội dung
Điền vào chỗ trống để hoàn chỉnh các công thức sau: =BA 2 )1 = B A )3 =AB)2 = CB A )5 = B A )4 với A ,B 0 0> 2 C BA BA. 0 B A với A ,B 0 B AB với A.B ,B 0 0 2 )( CB CBA với B ,B 0 Rút gọn: 4 5 6 5 4 a a a a + + (với a > 0) Giải Giải Bài toán => Làm xuất hiện bình ph ơng trong căn thức => Khử mẫu của biểu thức lấy căn thức và đ a thừa số ra ngoài dấu căn => Cộng trừ các biểu thức đồng dạng => Vì a > 0 nên a a= 2 2 2 .2 5 6 5 2 a a a a a = + + 5 3 2 5a a a= + + 6 2 5 5 2 a a a a a = + + Ta có: 4 5 6 5 4 a a a a + + (với a > 0) 2 a 2 2 2 2 6 5a= + Tiết: 1 3 Ví dụ 1: Rút gọn: với a > 0 4 5 6 5 4 a a a a + + Giải 2 2 2 .2 5 6 5 2 a a a a a = + + 5 3 2 5a a a= + + 6 5a= + 4 5 6 5 4 a a a a + + Để rút gọn biểu thức chứa căn thức bậc hai ta phải làm nh thế nào ? TiÕt: 1 3 0a ≥ Rót gän víi 3 5 20 4 45a a a a− + + 1 Ta cã: 3 5 20 4 45a a a a− + + 3 5 2 4.5 4 9.5a a a a= − + + 3 5 2 5 12 5a a a a= − + + 13 5a a= + (13 5 1). a= + Gi¶i Tiết: 1 3 Ví dụ 2: Chứng minh đẳng thức: = (1 2 3)(1 2 3)+ + + 2 2 Để chứng minh đẳng thức trên ta sẽ tiến hành làm nh thế nào ? Để chứng minh đẳng thức trên ta sẽ tiến hành làm nh thế nào ? Giải 2 2 (1 2) ( 3)= + 1 2 2 2 3= + + Biến đổi vế trái, ta có: (1 2 3)(1 2 3)+ + + 2 2 Ta thấy vế trái bằng vế phải. Vậy đẳng thức đ ợc chứng minh. = Tiết: 1 3 2 Chứng minh đẳng thức: aa b b ab a b + + = với a > 0 và b > 0 2 ( )a b aa b b ab a b + + 3 3 ( ) ( )a b ab a b + = + ( )( )a b a ab b ab a b + + = + a ab b ab= + 2 ( )a b = Biến đổi vế trái, ta có: Ta thấy vế trái bằng vế phải. Vậy đẳng thức đ ợc chứng minh. Giải Tiết: 1 3 2 Chứng minh đẳng thức: aa b b ab a b + + = với a > 0 và b > 0 2 ( )a b Em có nhận xét gì về cách giải này ab aa b b ab a b + + ( ) ( ). a a b b a b + = + ( ) ( ) a b a b 2 2 ab ab ab a b a b a b + = ( )( ab) ab a b a b a b + = 2a b ab= + = 2 ( )a b Biến đổi vế trái, ta có: Ví dụ 3: Cho biểu thức: P= với a > 0 và a 1 2 a 1 a -1 a +1 - . - 2 2 a a +1 a -1 ữ ữ ữ ữ a) Rút gọn biểu thức P ; b) Tìm giá trị của a để P < 0 Tiết: 1 3 2 1 2 1 2 1 . 1 2 a a a a a a a + = ữ 2 ( 1)( 4 ) (2 ) a a a = (1 ).4 4 a a a = 1 a a = 1 a a Vậy P = với a > 0 và a 1 b) Do a > 0 và a 1 nên P < 0 khi và chỉ khi 1 0 a a < 1 a < 0 a > 1 Giải a) P = 2 a 1 a -1 a +1 - . - 2 2 a a +1 a -1 ữ ữ ữ ữ 2 2 2 . 1 ( 1) ( 1) . 2 ( 1)( 1) a a a a a a a + ữ ữ + = Với biểu thức này ta làm phép tính nào tr ớc KÕt qu¶ TiÕt: 1 3 3 Rót gän c¸c biÓu thøc sau: 0a ≥ 2 3 3 x x − + a) b ) víi vµ 1 1 a a a − − 1a ≠ ( ) ( ) 3 . 3 3 x x x + − = + 2 3 3 x x − + a) Ta cã 3x= − 1 1 a a a − − 3 1 ( ) 1 a a − = − 1 a a= + + (1 )(1 ) 1 a a a a − + + = − 0a ≥ 1a ≠ ( vµ ) b) Ta cã