MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA 15 phút CHƯƠNG IVMôn : Đại số 7 Cấp độ Vận dụng Cộng Cấp độ thấp Cấp độ cao 1.. Khái niệm về biểu thức đại số, Giá trị của một biểu thức đại số Tính giá trị của biểu
Trang 1MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA 15 phút CHƯƠNG IV
Môn : Đại số 7 Cấp độ
Vận dụng
Cộng Cấp độ thấp Cấp độ cao
1 Khái niệm về
biểu thức đại số,
Giá trị của một
biểu thức đại số
Tính giá trị của biểu thức trong trường hợp đơn giản
Số câu
Số điểm
Tỉ lệ %
1 1,0đ
10 %
1 1,0đ
10 %
2 Đơn thức, đa
thức
Nhận biết được các đơn thức đồng dạng, xác định bậc của đa thức
Biết cách cộng (trừ) đơn,
Vận dụng được quy tắc cộng (trừ) hai đa thức có một biến Biết cách tìm một đa thức dựa vào cộng (trừ)
đa thức
Số câu
Số điểm
Tỉ lệ %
2 2đ 20%
1
1đ 10%
2 4đ 40%
5 7đ 70%
4 Nghiệm của
đa thức một biến
Biết chứng tỏ được một giá trị là nghiệm của một
đa thức
Biết phân tích và
áp dụng các tính chất của phép nhân để tìm được nghiệm của một đa thức
Số câu
Số điểm
Tỉ lệ %
1 1đ 10%
1 1đ 10%
2 2,0đ 20%
Tổng só câu
Tổng số điểm
Tỉ lệ %
2 2,0 đ
20 %
2 2,0 đ 20%
3 5đ 50%
1 1đ 10%
8 10 100%
Trang 2Họ và tên: ……….
Lớp:…… Đề kiểm tra 15 phút Môn: Đại số 7 I/ T RẮC NGHIỆM : (4 điểm) Cõu 1: Đơn thức nào sau đõy đồng dạng với đơn thức - xy2 : A 2xy2 B -x2y C x2y2 D 2(xy)2 Cõu 2: Tổng của hai đơn thức 5xy2; 7xy2 là: A 12 B xy2 C -2xy2 D 12xy2
Cõu 3: Bậc của đa thức M = xy - y3 6 +10 + xy4 là:
A 10 B 5 C 6 D 3 Câu 4 : Giá trị của biểu thức M = x 2 + 1 tại x = -1 là: A 2 B 1 C 0 D -1 II/ TỰ LUẬN: (6 điểm) Cõu 5: (6 điểm) Cho f(x) = x2 – 2x – 5x4 + 6 g(x) = x3 - 5x4 + 3x2 – 3 a) Tớnh f(x) + g(x) và f(x) – g(x) b) Chứng tỏ rằng x = 1 là nghiệm của đa thức f(x) c) Tỡm đa thức h(x) Biết: h(x) + f(x) – g(x) = -2x2 –x + 9 d) Tỡm nghiệm của đa thức h(x) Bài làm
Trang 3
………
Đáp án và hướng dẫn chấm PHẦN I: Trắc nghiệm khách quan (4,0 điểm) Chọn đúng mỗi câu cho 1,0điểm Câu 1 2 3 4 Đáp án A D C A PHẦN II: TỰ LUẬN (6,0 điểm) Câu 5 NỘI DUNG CẦN ĐẠT ĐIỂM a f(x) = – 5x4 + 0 + x2 – 2x + 6 +
g(x) = - 5x4 + x3 + 3x + 02 – 3
f(x) + g(x) = – 10x4 + x3 + 4 x2 - 2x + 3 f(x) = – 5x4 +0 + x2 – 2x + 6
g(x) = - 5x4 + x3 + 3x2 + 0 – 3
f(x) - g(x) = -x3 - 2x2 - 2x + 9
1
1
b Thay x = 1 vào đa thức f(x) = x
2 – 2x – 5x4 + 6
Ta được f(1) = 12 – 2.1 – 5.14 + 6 = 0
Vậy x = 1 là nghiệm của đa thức f(x)
0,5 0,5
c h(x) + f(x) – g(x) = -2x2 –x + 9
h(x) + ( -x3 – 2x2 – 2x + 9) = -2x2 –x +9
h(x) = x3 + x
0,5 1,0 0,5
d h(x) = x3 + x
cho x3 + x = 0
x(x2 + 1) = 0
Vì x2 + 1 > 0 với mọi x
Nên x(x2 + 1) = 0 khi x = 0
Vậy đa thức h(x) = x3 + x có một nghiệm là x = 0
0,25 0,25 0,25 0,25