1. Trang chủ
  2. » Khoa Học Tự Nhiên

Chủ đề: PHƯƠNG TRÌNH BẤT PHƯƠNG TRÌNH BẬC NHẤT MỘT ẦN HỆ PHƯƠNG TRÌNH BẬC NHẤT 2 ẨN ppt

3 1,2K 8

Đang tải... (xem toàn văn)

THÔNG TIN TÀI LIỆU

Thông tin cơ bản

Định dạng
Số trang 3
Dung lượng 173,38 KB

Nội dung

Chủ đề: PHƯƠNG TRÌNH BẤT PHƯƠNG TRÌNH BẬC NHẤT MỘT ẦN HỆ PHƯƠNG TRÌNH BẬC NHẤT 2 ẨN... - Quy đồng hệ số một ẩn nào đó làm cho một ẩn nào đó của hệ có hệ số bằng nhau hoặc đối nhau.. - Tr

Trang 1

Chủ đề: PHƯƠNG TRÌNH

BẤT PHƯƠNG TRÌNH BẬC NHẤT MỘT ẦN

HỆ PHƯƠNG TRÌNH BẬC NHẤT 2 ẨN

A KIẾN THỨC CẦN NHỚ :

1 Phương trình bậc nhất : ax + b = 0

Phương pháp giải :

+ Nếu a ≠ 0 phương trình có nghiệm duy nhất : x =

b

a

+ Nếu a = 0 và b ≠ 0  phương trình vô nghiệm

+ Nếu a = 0 và b = 0  phương trình có vô số nghiệm

2 Hệ phương trình bậc nhất hai ẩn :

c'

y b'

x a'

c

by

ax

Phương pháp giải :

Sử dụng một trong các cách sau :

+) Phương pháp thế : Từ một trong hai phương trình rút ra một ẩn theo ẩn kia , thế vào phương trình thứ 2 ta được phương trình bậc nhất 1 ẩn

+) Phương pháp cộng đại số :

Trang 2

- Quy đồng hệ số một ẩn nào đó (làm cho một ẩn nào đó của hệ có hệ số bằng nhau hoặc đối nhau)

- Trừ hoặc cộng vế với vế để khử ẩn đó

- Giải ra một ẩn, suy ra ẩn thứ hai

B Ví dụ minh họa :

Ví dụ 1 : Giải các phương trình sau đây :

2

x

x

1

-x

x

 ĐS : ĐKXĐ : x ≠ 1 ; x ≠ - 2 S =  4

b)

1

x

x

1

-2x

3

3

 = 2

Giải : ĐKXĐ : x3 x  1 ≠ 0 (*)

Khi đó :

1

x x

1 -2x

3

3

 = 2  2x = - 3  x =

2

3

Với  x =

2

3

 thay vào (* ) ta có (

2

3

 )3 + 2

3

 + 1 ≠ 0

Vậy x =

2

3

là nghiệm

Ví dụ 2 : Giải và biện luận phương trình theo m :

(m – 2)x + m2 – 4 = 0 (1)

+ Nếu m 2 thì (1) x = - (m + 2)

Trang 3

+ Nếu m = 2 thì (1) vô nghiệm

Ví dụ 3 : Tìm m  Z để phương trình sau đây có nghiệm nguyên

(2m – 3)x + 2m2 + m - 2 = 0

Giải :

Ta có : với m  Z thì 2m – 3 0 , vây phương trình có nghiệm : x = - (m +

2) -

3

-m

2

4

để pt có nghiệm nguyên thì 4  2m – 3

Giải ra ta được m = 2, m = 1

Ví dụ 3 : Tìm nghiệm nguyên dương của phương trình : 7x + 4y = 23

Giải :

a) Ta có : 7x + 4y = 23 y =

4

7x -23

= 6 – 2x +

4

1

x 

Vì y  Z  x – 1  4

Giải ra ta được x = 1 và y = 4

Ngày đăng: 11/08/2014, 23:22

TỪ KHÓA LIÊN QUAN

TÀI LIỆU CÙNG NGƯỜI DÙNG

TÀI LIỆU LIÊN QUAN

w