1. Trang chủ
  2. » Giáo Dục - Đào Tạo

Giáo trình giải tích 1 part 6 ppt

12 318 0

Đang tải... (xem toàn văn)

Tài liệu hạn chế xem trước, để xem đầy đủ mời bạn chọn Tải xuống

THÔNG TIN TÀI LIỆU

Thông tin cơ bản

Định dạng
Số trang 12
Dung lượng 327,86 KB

Nội dung

F f (a, b)  f(x)dx = F (x)+C C   f(x)dx   = f(x)  F  (x)dx = F (x) f(x)=(x sin 1 x )  f(x)= (x) f,g α, β ∈ R  (αf(x)+βg(x))dx = α  f(x)dx + β  g(x)dx x = ϕ(t) J f(x) I = ϕ(J)  f(x)dx =  f(ϕ(t))ϕ  (t)dt =  f(ϕ(t))dϕ(t) u, v  u(x)v  (x)dx = u(x)v(x) −  v(x)u  (x)dx  udv = uv −  vdu  x C  x α dx = x α+1 α +1 + C (α = −1)  1 x dx =ln|x| + C  a x dx = a x ln a + C  e x dx = e x + C  sin xdx = −cos x + C  cos xdx =sinx + C  1 cos 2 x dx =tanx + C  1 sin 2 x dx = − x + C  dx x 2 + a 2 = 1 a arctan x a + C  dx x 2 − a 2 = 1 2a ln     x + a x − a     + C  dx √ a 2 − x 2 =arcsin x a + C  dx √ x 2 ± a 2 =ln|x + √ x 2 ± a 2 | + C   a 2 − x 2 dx = x 2  a 2 − x 2 + a 2 2 arcsin x a + C   x 2 ± a 2 dx = x 2  x 2 ± a 2 ± a 2 2 ln |x +  x 2 ± a 2 | + C  (2 x +sinx − 1 3 √ x )dx =  2 x dx +  sin xdx −  x − 1 3 dx = 2 x ln 2 −cos x− 3 2 x 2 3 + C  dx x 2 + a 2 = 1 a 2  dx  x a  2 +1 t = x a dx = adt  dx x 2 + a 2 = 1 a  dt t 2 +1 = 1 a arctan t + C = 1 a arctan x a + C   a 2 − x 2 dx x = a sin t, t ∈ [− π 2 , π 2 ] dx = a cos tdt   a 2 − x 2 dx = a 2   1 − sin 2 t cos tdt = a 2  cos 2 tdt = a 2  cos 2t +1 2 dt = a 2 2 ( sin 2t 2 + t)+C = a 2 2 (sin t cos t + t)+C t =arcsin x |a|   a 2 − x 2 dx = x 2  a 2 − x 2 + a 2 2 arcsin x a + C   x 2 + a 2 dx x = a sinh t = a e x − e −x 2 dx = a cosh tdt x 2 + a 2 = a 2 (sinh 2 t +1)=a 2 cosh 2 t   x 2 + a 2 dx = a 2  cosh 2 tdt = a 2   cosh 2t +1 2  dt = a 2 4 (sinh 2t +2t)+C = a 2 4 (2 sinh t cosh t +2t)+C e 2t − 2x a e t − 1=0 t =ln  x + √ x 2 + a 2 a    x 2 + a 2 dx = x 2  x 2 + a 2 + a 2 2 ln x +  x 2 + a 2 | + C  dx √ a 2 − x 2  dx √ x 2 ± a 2  f α (x)f  (x)dx  x 2  x 3 +5=  (x 3 +5) 1 2 d(x 3 +5) 3 = 1 3 2 3 (x 3 +5) 3 2 + C  sin 4 x cos xdx =  sin 4 xd(sin x)= sin 5 x 5 + C  tan xdx =  sin x cos x dx = −  d(cos x) cos x = −ln |cos x|+ C  (ax + b) α dx  cos 3 x sin xdx  xdx  P (x)lnxdx  P (x)e ax dx  P (x)sinaxdx  P (x)cosaxdx P I n =  x n ln xdx n = −1 u =lnx ⇒ du = dx x dv = x n dx v = x n+1 n +1 I n = x n+1 n +1 ln x − 1 n +1  x n dx = x n+1 n +1 ln x − x n+1 (n +1) 2 + C n = −1 I −1 =  ln x x dx =  ln xd(ln x)= ln 2 x 2 + C I =  (x 2 + x +1)sinxdx u = x 2 + x +1 ⇒ du =(2x +1)dx dv =sinxdx v = −cos x I = −(x 2 + x +1)cosx +  (2x +1)sinxdx u =2x +1 ⇒ du =2dx dv =cosxdx v =sinx  (2x+1)sinxdx =(2x+1)sinx−2  sin xdx =(2x+1)sinx+2cosxdx+C I = −(x 2 + x +3)cosx +(2x +1)sinx + C A =  e ax cos bxdx, B =  e ax sin bxdx dv = e ax dx A = 1 a e ax cos bx + b a  e ax sin bxdx = 1 a e ax cos bx + b a B B = 1 a e ax sin bx − b a  e ax cos bxdx = 1 a e ax sin bx − b a A A =  e ax cos bxdx = b sin bx + a cos bx a 2 + b 2 e ax + C B =  e ax sin xdx = a sin bx −b cos bx a 2 + b 2 e ax + C  P (x)sinaxdx = A(x)sinax + B(x)cosax + C A, B < P A, B ln x, arctan x, arcsin x I n = I n (a)=  dx (x 2 + a 2 ) n (n ∈ N) I 1 =  dx x 2 + a 2 = 1 a arctan x a + C n>1 I n = 1 a 2  x 2 + a 2 (x 2 + a 2 ) n dx − 1 a 2  x.x (x 2 + a 2 ) n dx = 1 a 2 I n−1 − 1 a 2  − x 2(n − 1)(x 2 + a 2 ) n−1 + 1 2(n − 1) I n−1  I n = 1 2a 2 (n − 1) x (x 2 + a 2 ) n−1 − 2n − 3 2a 2 (n − 1) I n−1 • P (x) Q(x) P (x) Q(x) = M(x)+ P 1 (x) Q(x) M(x) P 1 (x) < Q(x) Q(x)=A(x − a) m ···(x 2 + px + q) n ··· a Q p, q p 2 − 4q<0 P 1 (x) Q(x) = A 1 x − a + ···+ A m (x − a) m + ··· + B 1 x + C 1 x 2 + px + q + ···+ B n x + C n (x 2 + px + q) n + ··· A i ,B i ,C i 1 x − a 1 (x − a) m Bx + C x 2 + px + q Bx + C (x 2 + px + q) n (p 2 − 4q<0)  P (x) Q(x) dx =  M(x)dx +  P 1 (x) Q(x) dx  M(x)dx  dx x − a =ln|x − a| + c  dx (x − a) m =  d(x − a) (x − a) m = 1 (1 − m)(x −a) m−1 + c (m =1)  Bx + C x 2 + px + q dx = B 2  d(x 2 + px + q) x 2 + px + q +(C − Bp 2 )  dx x 2 + px + q x 2 + px + q =(x + p 2 ) 2 + 4q −p 2 4 t = x + p 2 a =  4q −p 2 2  Bx + C x 2 + px + q dx = B 2 ln |x 2 + px + q| + 2C − Bp  4q −p 2 arctan 2x + p  4q −p 2 + c  Bx + C (x 2 + px + q) n dx = B 2  d(x 2 + px + q) (x 2 + px + q) n +(C − Bp 2 )  dx (x 2 + px + q) n t = x + p 2 a =  4q −p 2 2 I n = 1 2a 2 (n − 1) x (x 2 + a 2 ) n−1 − 2n − 3 2a 2 (n − 1) I n−1 = ··· = <n− 1 (x 2 + px + q) n−1 + A arctan  2x + p  4q −p 2  + c   x 3 + x +1 x 3 + x dx x 3 + x +1 x 3 + x =1+ 1 x 3 + x x 3 + x = x(x 2 +1) 1 x 3 + x = A x + Bx + C x 2 +1 A, B, C 1 ≡ A(x 2 +1)+(Bx + C)x 1 ≡ (A + B)x 2 + Cx + A 1,x,x 2 , ··· A =1,C =0,A+ B =0 ⇔ A =1,B = −1,C =0 1 x 3 + x = 1 x − x x 2 +1  x 3 + x +1 x 3 + x dx =  dx +  1 x dx −  xdx x 2 +1 = x +ln|x|− 1 2  d(x 2 +1) x 2 +1 = x +ln|x|− 1 2 ln(x 2 +1)+C  dx x 5 − x 2 x 5 − x 2 = x 2 (x − 1)(x 2 + x +1) 1 x 5 − x 2 = A x + B x 2 + C x − 1 + Dx + E x 2 + x +1 1 x 5 − x 2 = 0 x − 1 x 2 + 1 3(x −1) − x − 1 3(x 2 + x +1)  dx x 5 − x 2 = 1 x + 1 6 ln (x − 1) 2 x 2 + x +1 + 1 √ 3 arctan 2x +1 √ 3 + C  dx x 4 − x 2 − 2  (x +1)dx x 4 − x 2 − 2  x 2 dx x 6 − 1  dx x(x 2 +1) 2  (x −1)dx (x 2 + x +1) 2  (x 5 +1)dx x 4 − 8x 2 +16 Q(x)=A(x − a) n ···(x 2 + px + q) m ··· , Q 1 (x)=A(x −a) n−1 ···(x 2 + px + q) m−1 ··· , D(x)=(x − a) ···(x 2 + px + q) ··· P (x) deg P<deg Q  P (x) Q(x) dx = M(x) Q 1 (x) +  N(x) D(x) dx M(x),N(x) deg M<deg Q 1 , deg N<deg D A, B, C, D, E  xdx (x − 1) 2 (x +1) 3 = Ax 2 + Bx + C (x − 1)(x +1) 2 +  ( D x − 1 + E x +1 )dx •  R(x,  ax + b cx + d  r 1 , ··· ,  ax + b cx + d  r n )dx R r 1 , ··· ,r n ∈ Q t m = ax + b cx + d m r i  dx 4 √ x +3− 1) √ x +3 t 4 = x +3 dx =4t 3 dt  t 3 dt (t − 1)t 2 =  tdt t − 1 =4(t +ln|t − 1|)+C =4( 4 √ x +3+ln| 4 √ x +3− 1|)+C  dx x(1 + 2 √ x + 3 √ x) ,  1 − √ x +1 1+ 3 √ x +1 dx ,  x  x − 2 x +1 dx  R(x,  ax 2 + bx + c)dx R ax 2 +bx+c a>0 t = √ ax+ √ ax 2 + bx + c ax 2 + bx +c = a(x −x 1 )(x −x 2 ) t(x −x 1 )=  a(x − x 1 )(x − x 2 )  dx √ x 2 + bx + c t = x + √ x 2 + bx + c bx + c = t 2 − 2tx, bdx =2tdt − 2tdx − 2xdt, dx t − x = 2dt b +2t  dx √ x 2 + bx + c =  dt b 2 + t =ln     b 2 + x +  x 2 + bx + c     + C  dx (x 2 + a 2 ) √ a 2 − x 2 t(a − x)= √ a 2 − x 2 x = a(t 2 − 1) t 2 +1 dx = 4atdt (t 2 +1) 2 1 2a 2  2t 2 +2 t 4 +1 dt = 1 2a 2   1 t 2 + √ 2t +1 + 1 t 2 − √ 2t +1  dt = 1 a 2 √ 2 (arctan( √ 2t + 1) + arctan( √ 2t − 1)) + C t =  a + x a − x  dx x √ x 2 + a 2 ,  dx x + √ x 2 +2x ,   −x 2 +4x +10dx ax 2 + bx + c = a  x + b 2a  2 +  c − b 2 4a  u = x + b 2a ,du= dx  R(u,  α 2 − u 2 )du t = α sin u  R(u,  α 2 + u 2 )du t = α tan u  R(u,  u 2 − α 2 )du t = α sin u  dx ( √ a 2 − x 2 ) 3 x = a sin t dx = a cos tdt  dx ( √ a 2 − x 2 ) 3 =  a cos tdt (  a 2 − a 2 sin 2 t) 3 =  a cos tdt a 3 cos 3 t = 1 a 2 tan t+C = 1 a 2 x √ a 2 − x 2 +C •  R(sin x, cos x)dx R t =tan x 2  dx 1+ cos x (0 <<1) t =tan x 2 x = 2 arctan t, dx = 2dt 1+t 2 , cos x = 1 − t 2 1+t 2  dx 1+ cos x =  2dt (1 − )t 2 +1+ = 2 1 −   dt t 2 + 1+ 1− = 2 1 −   1+ 1 −  arctan t  1+ 1 −  + C = 2 1 −  2 arctan   tan x 2  1+ 1 −    + C R(−sin x, cos x)=−R(sin x, cos x) t =cosx R(sin x, −cos x)=−R(sin x, cos x) t =sinx R(−sin x, −cos x)=R(sin x, cos x) t =tanx  dx 2sinx − cos x +5  sin 3 x 2+cosx dx  dx sin 4 x cos 3 x  sin m x cos n xdx m n t =cosx t =sinx m, n  sin 4 x cos 5 xdx  sin 2 x cos 4 xdx ···  e −x 2 dx,  sin x x dx,  cos x x dx  sin x 2 dx,  cos x 2 dx  x m (ax n + b) p dx p, m +1 n , m +1 n + p ∈ Z  dx  (1 − x 2 )(1 − k 2 x 2 ) ,  x 2 dx  (1 − k 2 x 2 )(1 − x 2 ) ,  dx (1 + hx) √ 1 − k 2 x 2 0 <k<1 [a, b] P = {x 0 , ··· ,x n } a = x 0 <x 1 < ···<x n = b ∆x i = x i − x i−1 |P | =max{∆x i :0≤ i ≤ n} f :[a, b] → R P m i =inf{f(x):x i−1 ≤ x ≤ x i },M i =sup{f(x):x i−1 ≤ x ≤ x i } L(f,P)= n  i=1 m i ∆x i U(f,P)= n  i=1 M i ∆x i ✲ x ✻ y abx i−1 x i m M P, P  P ∗ = P ∪ P  P, P  I ∗ P ∗ I,I  P, P  I ∗ ⊂ I,I ∗ ⊂ I  inf I f(x) ≤ inf I ∗ f(x) ≤ sup I ∗ f(x) ≤ sup I  f(x) L(f,P) ≤ L(f,P ∗ ) ≤ U(f, P ∗ ) ≤ U (f, P  ) sup, inf I (f)=sup P L(f,P) I(f)=inf P U(f,P) L(f,P) ≤ I (f) ≤ I(f) ≤ U(f,P  ) P, P  [...]... Đặt 1 = min( /4M n0 , |P0 |) Khi đó với mọi phân hoạch P |P | < 1 , ta phân tổng trên thành 2 tổng U (f, P ) = Mi ∆xi = i∈I sao cho: Mi ∆xi + i∈I1 = {xi : i ∈ I} Mi ∆xi , i∈I2 trong đó I1 = {i ∈ I : [xi 1 , xi ] không chứa điểm chia của P0 }, I2 = {i ∈ I : [xi 1 , xi ] chứa điểm chia của P0 } Do cách chọn 1 , mỗi đoạn [xi 1 , xi ] chứa nhiều nhất một điểm thuộc Mi ∆xi ≤ i∈I2 M 1 ≤ n0 M 1 ≤ i∈I1 Mi... khả tích và n b f= ci (xi − xi 1 ) a i =1 b) Hàm Dirichlet sau đây là không khả tích Riemann trên D(x) = Với mọi phân hoạch P , 0 1 nếu nếu x x = {x 0 , · · · , xn } [0, 1] : hữu tỉ vô tỉ L(D, P ) = 0, U (D, P ) = 1 2.2 Tổng Riemann Cho f : [a, b] → R là hàm bò chặn Với mỗi phân hoạch P = {x0 , · · · , xn } của [a, b] và mỗi họ các điểm ξP = {c1 , · · · , cn }, với xi 1 ≤ ci ≤ xi , ta có tổng Riemann... ) = n f (ci )∆xi i =1 Rõ ràng L(f, P ) ≤ S(f, P, ξP ) ≤ U (f, P ) Đònh lý sau cho phép đònh nghóa tích phân là giới hạn của tổng Riemann Đònh lý Hai điều sau tương đương: (1) Hàm f là khả tích trên [a, b] (2) Tồn tại lim S(f, P, ξP ) = I , theo nghóa |P |→0 ∀ > 0, ∃δ > 0 : ∀P, |P | < δ ⇒ |S(f, P, ξP ) − I| < , ∀ξP Khi đó b a f = I 69 Chương IV Phép tính tích phân Chứng minh: • (1) ⇒ (2): Gỉa sử f ∈... chặn f là khả tích trên [a, b] khi và chỉ khi tồn tại dãy phân hoạch Pn đoạn [a, b], sao cho: U (f, Pn ) − L(f, Pn ) → 0 , khi n → ∞ Khi đó b f = lim U (f, Pn ) = lim L(f, Pn ) n→∞ a n→∞ Ví dụ b a) Nếu f ≡ c (const), thì f khả tích và f = c(b − a) a Tổng quát, nếu f là hàm bậc thang trên [a, b], i.e tồn tại phân hoạch P đoạn [a, b], sao cho f (x) = ci , khi x ∈ [xi 1 , xi ], thì f khả tích và n b f=.. .68 Đònh nghóa Hàm f gọi là khả tích (Riemann) trên I(f ) = I(f ) [a, b] , ký hiệu f ∈ R[a, b], nếuu Khi đó giá trò chung đó gọi là tích phân của f trên [a, b] , và ký hiệu là b a b hay f a f (x)dx Từ đònh nghóa ta có tiêu chuẩn thường được sử dụng sau Tiêu chuẩn Riemann Hàm bò chặn f là khả tích trên [a, b] khi và chỉ khi với mọi > 0, tồn tại phân... chia của P0 } Do cách chọn 1 , mỗi đoạn [xi 1 , xi ] chứa nhiều nhất một điểm thuộc Mi ∆xi ≤ i∈I2 M 1 ≤ n0 M 1 ≤ i∈I1 Mi ∆xi ≤ U (f, P0 ) + i∈I1 M 1 ≤ U (f, P0 ) + i∈I2 Vậy U (f, P ) ≤ U (f, P0 ) + Lập luận tương tự, tồn tại δ 2 > 0, Suy ra với δ = min( 1 , δ2 ), mọi phân hoạch b a 2 < b a b a P 4 Cố đònh P như trên Khi cho ξP P > 0, 2 mà |P | < δ2 , ta có b a f+ tồn tại δ > 0, sao cho mọi phân 2... cho mọi phân 2 thay đổi, ta có và U (f, P ) = sup S(f, P, ξP ) ξP Suy ra I− tại sao?) mà |P | < δ , và mọi ξP , ta có < S(f, P, ξp ) < I + L(f, P ) = inf S(f, P, ξP ) ξP ( f− Từ đó suy ra (2) • (2) ⇒ (1) : Gỉa sử lim S(f, P, ξP ) = I Với |P |→0 hoạch P mà |P | < δ , mọi ξP , ta có 2 Ta có 4 f − < L(f, P ) ≤ S(f, P, ξP ) ≤ U (f, P ) < I− P0 f+ sao cho mọi phân hoạch L(f, P ) > mà ≤ L(f, P ) ≤ U (f, . + E x 2 + x +1 1 x 5 − x 2 = 0 x − 1 x 2 + 1 3(x 1) − x − 1 3(x 2 + x +1)  dx x 5 − x 2 = 1 x + 1 6 ln (x − 1) 2 x 2 + x +1 + 1 √ 3 arctan 2x +1 √ 3 + C  dx x 4 − x 2 − 2  (x +1) dx x 4 − x 2 −. x(x 2 +1) 1 x 3 + x = A x + Bx + C x 2 +1 A, B, C 1 ≡ A(x 2 +1) +(Bx + C)x 1 ≡ (A + B)x 2 + Cx + A 1, x,x 2 , ··· A =1, C =0,A+ B =0 ⇔ A =1, B = 1, C =0 1 x 3 + x = 1 x − x x 2 +1  x 3 + x +1 x 3 +. (x)cosaxdx P I n =  x n ln xdx n = 1 u =lnx ⇒ du = dx x dv = x n dx v = x n +1 n +1 I n = x n +1 n +1 ln x − 1 n +1  x n dx = x n +1 n +1 ln x − x n +1 (n +1) 2 + C n = 1 I 1 =  ln x x dx =  ln xd(ln

Ngày đăng: 01/08/2014, 00:20

TỪ KHÓA LIÊN QUAN