0
Tải bản đầy đủ (.doc) (47 trang)

Phân tích tình hình thị trờng vang: 1 Khái quát chung về thị trờng:

Một phần của tài liệu BIỆN PHÁP NHẰM MỞ RỘNG THỊ TRƯỜNG CỦA CÔNG TY RƯỢU THĂNG LONG.DOC.DOC (Trang 32 -34 )

1. Khái quát chung về thị trờng:

Trong nhiều năm trở lại đây tình hình thị trờng Vang có nhiều biến động làm cho công tác tiêu thụ có nhiều khó khăn. Sản phẩm của công ty còn phải chịu nhiều sức ép của các sản phẩm cùng loại nh Vang Hữu Nghị, Vang Bắc Thăng long, Nam Thăng long...

Ngoài ra họ còn áp dụng các hình thức bán hàng trả chậm, trả một nửa... và bán sản phẩm với giá thấp, đây là một khó khăn lớn cho công ty. Nh- ng thị trờng của công ty ngày càng mở rộng và phát triển, khách hàng đã dần dần biết về sản phẩm của công ty.

Mặc dù đứng trớc khó khăn nhng công ty Rợu-Nớc gải khát Thăng Long vẫn không ngừng nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và đã khẳng định đợc vị thế của mình trên thị trờng. Công ty đã đạt đợc những thành tích nh sau.

- Từ năm 1994-1999:

+Doanh thu bình quân tăng hàng năm 58%. + Sản lợng tăng bình quân hàng năm 49%.

- Năm 1995 nộp ngân sách giảm do chính sách thuế thay đổi mặc dầu doanh thu tăng.

- Trong mấy năm gần đây sản lợng tiêu thụ Vang Thăng Long đạt mức tăng trởng cao (bình quân 2.5 lần/ năm)

- Năm 1999 các chỉ tiêu chủ yếu của công ty Rợu-Nớc gải khát Thăng Long nh sau:

+ Sản lợng: 5,5 triệu lít. + Doanh thu: 60 tỷ đồng. + Nộp ngân sách: 9,3 tỷ đồng.

2. Thị trờng và các đối thủ cạnh tranh

2.1. Một vài đánh giá về thị trờng Rợu-Nớc gải khát Thăng Long

- Thị trờng Vang Thăng Long hiện đang rất sôi động, có chiều hớng phát triển mạnh ở mấy năm gần đây. Ngời tiêu dùng đã có nhu cầu về mặt hàng Vang, đây là tín hiệu đáng mừng cho công ty Rợu-Nớc gải khát Thăng Long. Hiện nay thị trờng Vang Thăng Long có mặt hầu hết ở các tỉnh thành phố trong cả nớc, những điểm tiêu thụ mạnh nhất là Hà nội và các tỉnh lân cận, ớc tính khoảng 3 triệu chai/ năm. Nhìn chung đây là thị trờng mà Doanh ngiệp cần khai thác mạnh để có thể tích luỹ đợc vốn và làm bàn đạp tiến tới các tỉnh khác và thị trờng nớc ngoài.

Thị trờng Vang Thăng Long rất rộng nhng vẫn cha có khả năng đáp ứng đợc các nhu cầu của ngời tiêu dùng, do đó doanh số của Vang Thăng Long vẫn cha cao. Bên cạnh đó do có sự cạnh tranh của các loại sản phẩm cùng loại trên thị trờng và khách hàng cha biết rõ về Vang Thăng Long do đó đối thủ cạnh tranh dựa vào đó ra các sản phẩm nhái nh Bắc Thăng long, Nam Thăng long,... chất lợng không cao cho nên ảnh hởng đến uy tín của công ty.

- Ngời tiêu dùng luôn có những mâu thuẫn giữa mong muốn và thu nhập của họ mâu thuẫn giữa chất lợng và giá cả, họ muốn mua đợc hàng hoá tốt nhng giá cả phải rẻ, từ nhu cầu đó các công ty cố gắng làm sao có thể giảm chi phí đến thấp nhất để có thể đáp ứng đợc mong muốn của ngời tiêu dùng, chính lý do đó mà các công ty luôn chạy đua với nhau để có thể giảm đợc chi phí đến mức thấp nhất có thể đợc. Cho nên các công ty luôn cạnh tranh với nhau để có thể chiếm lĩnh thị trờng.

-Các đối thủ cạnh tranh với công ty Rợu-Nớc gải khát Thăng Long: + Rợu anh đào.

+ Bắc Thăng long. + Nam Thăng long. + Vang Hữu nghị. + Vang Đà lạt. + Vang Hibicus.

- Các đối thủ này chiếm lĩnh đợc một thị trờng nào đó nh: Vang Hữu nghị đang triển khai và phát triển ở thị trờng Miền Trung, Vang đà lạt bán mạnh ở thị trờng Đà Nẵng và các tỉnh Miền trung, rợu Anh đào bán mạnh ở một số tỉnh phía Bắc. Đối thủ chính của công ty là Vang Hữu nghị, đây là loại Vang đợc thị trờng chấp nhận và có khả năng tiêu thụ mạnh. Vang Hibicus là loại vang mới xuất hiện nhng nó sẽ là đối thủ mạnh mà doanh nghiệp phải đ- ơng đầu trong tơng lai.

- Để đứng vững trên thị trờng công ty cần phải cải tiến mẫu mã sản phẩm, nhãn mác, chất lợng làm sao cho phù hợp với thị hiếu của khách hàng, đồng thời đẩy mạnh kênh phân phối, phân phối đúng kênh, đúng luồng. Cần xác định khách hàng mục tiêu để tập trung mọi nguồn lực đáp ứng nhu cầu của họ, đồng thời đáp ứng cho khách hàng truyền thống, ổn định thị trờng trong nớc và đẩy mạnh xuất khẩu.

IV. Phân tích tình hình mở rộng và phát triển thị tr-ờng của công ty Rợu -NGKThăng long:

Một phần của tài liệu BIỆN PHÁP NHẰM MỞ RỘNG THỊ TRƯỜNG CỦA CÔNG TY RƯỢU THĂNG LONG.DOC.DOC (Trang 32 -34 )

×