0
Tải bản đầy đủ (.pdf) (144 trang)

Niken và hợp kim của niken

Một phần của tài liệu GIÁO TRÌNH VẬT LIỆU CƠ KHÍ (NGHỀ: HÀN - TRUNG CẤP) - TRƯỜNG CĐ NGHỀ VIỆT ĐỨC HÀ TĨNH (Trang 122 -123 )

. Năm số sau 4; 5; 6; 7; 8 chỉ các cấp tổn thất riêng của các nhóm thép kh

1. Hợp kim màu

1.3. Niken và hợp kim của niken

1.3.1.Ni ken nguyên chất

Niken là kim loại mà con người đã biết và sử dụng rất lâu, do có nhiều đặc tính quý báu, niken được sử dụng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp như điện, điện tử, hóa học…

Niken là kim loại có cơ tính cao (бb = 40 ÷ 50) KG/ mm2, δ =50%). Trong công nghiệp luyện kim, niken là một nguyên tố rất quý, vì khi đưa thêm niken với một lượng thích hợp vào thép nó làm tăng đồng thời cả độ bền lẫn độ dẻo dai cho thép.

Những tính chất vật lý đáng lưu tâm của ni ken: - Khối lượng riêng 8,9 g/cm3

- Nhiệt độ nóng chảy 14550C - Điện trở suất 6,84MΩ/cm

- Độ dẫn nhiệt 1,428.10-4cal/cm.s 0C ở (0 ÷ 100)0C

Niken có tính ổn định hóa học, tính chống ăn mòn tốt trong nhiều môi trường. Niken không độc, không gây phân hủy vitamin, nên được dùng rộng rãi, làm dụng cụ, thiết bị trong công nghiệp thực phẩm.

1.3.2. Hợp kim của niken

Hợp kim của niken thường chứa các nguyên tố hợp kim như: Cu, Mn, Mg, Cr, Si…dưới đây giới thiệu những nhóm hợp kim niken quan trọng nhất (bảng 5.3 )

Bảng 5.3

Tên hợp kim

Thành phần %

Constantan Cromen 1HX9 – 5 Cromen 2HX 1,5 - - Còn lại Còn lại - - 9 ÷ 10 8,5 ÷ 9,5 - 43 Còn lại Các hợp kim của niken có nhiều công dụng khác nhau:

Hợp kim niken dùng trong kỹ thuật điện: chế tạo cặp nhiệt, dây bù, điện trở, dây nung.

Hợp kim niken dùng làm vật liệu từ: chế tạo nam châm điện, lõi biến thế. Hợp kim niken có hệ số giãn nở đặc biệt dùng làm dụng cụ đo, thuộc nhóm này gồm các vật liệu: Inva, Elnivar, kovar, đặc điểm của chúng là có hệ số giản nở nhiệt gần như bằng không.

Hợp kim bền và ổn định nóng, dùng trong công nghiệp hóa chất và kỹ thuật quân sự.

Một phần của tài liệu GIÁO TRÌNH VẬT LIỆU CƠ KHÍ (NGHỀ: HÀN - TRUNG CẤP) - TRƯỜNG CĐ NGHỀ VIỆT ĐỨC HÀ TĨNH (Trang 122 -123 )

×