0
Tải bản đầy đủ (.doc) (87 trang)

Giải pháp mua hàng:

Một phần của tài liệu TẠO NGUỒN VÀ MUA HÀNG XUẤT KHẨU TẠI HAPRO (Trang 81 -87 )

- Huy động vốn từ chính lợi nhuận tích luỹ đợc của công ty:

3.3.2 Giải pháp mua hàng:

Giải pháp đảm bảo nguồn hàng:

Những năm gần đây, cạnh tranh giữa các doanh nghiệp xuất khẩu hàng nông sản ngày càng gay gắt, đã xảy ra tình trạng cơ sở sản xuất đã bán hàng mà công ty đặt cho công ty khác trả giá cao hơn hoặc tìm cách ép giá trớc thời hạn giao hàng. Để ngăn chặn tình trạng này, công ty cần phải thiết lập mối quan hệ làm ăn tin cậy với các cơ sở sản xuất, có danh mục các nhà cung cấp, thờng xuyên trao đổi thông tin để nắm bắt đợc tình hình, khả năng cung cấp hàng của họ, đặc biệt là vào lúc trái vụ, ký kết hợp đồng chặt chẽ, hỗ trợ một phần cho các đơn vị sản xuất về vốn, giống, phân

bón...

Mặt khác, cần chuẩn bị nhiều đầu mối mua hàng dự trữ khác, phòng trờng hợp bị phá hợp đồng, Công ty có thể triển khai mua hàng ngay ở các cơ sở khác.

Ngoài ra, để khắc phục tình trạng các cơ sở sản xuất, các trung gian thơng mại huỷ hợp đồng do sự chênh lệch giá quá cao giữa lúc ký kết và thực hiện hợp đồng, Công ty cần có biện pháp ứng trớc tiền vốn cho các cơ sở này nếu dự đoán trớc đợc tình hình biến động đi lên của giá để các cơ sở này chủ động sản xuất hoặc mua hàng trớc khi giá lên, đảm bảo thực hiện đợc hợp đồng đã ký kết. Mức tiền ứng trớc này tuỳ thuộc vào đặc điểm của từng mặt hàng: tiền ứng trớc 100% giá trị hợp đồng, lạc (70-80%), chè (50%) Tuy nhiên, tuỳ từng thời điểm, phụ thuộc vào sự biến động… quá nhanh của giá, có thể điều chỉnh số tiền ứng trớc cho mỗi hợp đồng một cách phù hợp.

Trong trờng hợp dự đoán đợc xu hớng biến động của giá cả, Công ty nên thực hiện mua đón đầu những mặt hàng có thể tăng giá để dự phòng khi có các hợp đồng xuất khẩu.

Trong khâu mua hàng, Công ty phải sử dụng đội ngũ chuyên trách mua hàng có kinh nghiệm, có mối quan hệ tốt đẹp với các hộ gia đình và cơ sở sản xuất, có khả năng giao tiếp tốt để có thể tạo lập đợc những mối quan hệ lâu dài với ngời sản xuất, đối phó với tình trạng tranh mua tranh bán nh hiện nay.

Giải pháp đảm bảo chất lợng nguồn hàng

Trong quá trình mua hàng, Công ty nên thực hiện việc kiểm tra chất lợng sản phẩm cẩn thận, nghiêm túc. Đồng thời đa ra các biện pháp khuyến khích về vật chất cho cán bộ mua hàng nh: tiền thởng, tiền bồi dỡng, quy định một tỷ lệ hoa hồng mà cán bộ mua hàng đợc hởng nếu khối lợng mua đợc lớn, chất lợng đảm bảm đồng thời xử lý nghiêm túc đối với những trờng hợp gian lận, tráo hàng làm giảm chất lợng và uy tín hàng xuất khẩu của công ty.

Công ty cũng nên lập một trung tâm kiểm tra chất lợng hàng nông sản trớc khi xuất khẩu.

Do tính chất dễ ẩm, mốc, biến chất của hàng nông sản nên có ảnh hởng lớn đến chất lợng hàng xuất khẩu. Vì vậy công ty cần quan tâm tới khâu bảo quản hàng hoá. Công ty nên xây dựng hệ thống kho bảo quản với máy móc thiết bị bảo quản phù hợp với kỹ thuật nhằm đảm bảo chất lợng cho sản phẩm, từ đó góp phần nâng cao sức cạnh tranh của hàng xuất khẩu.

Công ty cũng nên chú ý tới vấn đề bao bì bảo quản, lựa chọn hợp lý loại bao bì đóng gói.

Ngoài ra, Công ty nên phân chia các vùng mua hàng thành từng khu vực thị tr- ờng. Điều đó là cần thiết bởi vì đặc tính tiêu dùng của ngời dân ở từng quốc gia không giống nhau. Với những thị trờng khắt khe nh Nhật, Mỹ và các nớc Tây Âu, ta phải lựa chọn vùng đất gieo trồng mầu mỡ, khí hậu tơng đối ổn định và những giống cây trồng cho chất lợng cao. Nh vậy sản phẩm mới có thể cạnh tranh đợc. Với những thị trờng dễ tính hơn nh Lào, Campuchia, các nớc Đông Âu nên tận dụng những… vùng đất mà độ phì nhiêu kém hơn, trớc mắt để có thể cải tạo dần mà vẫn thu đợc hiệu quả.

Chuyên môn hoá các phòng nghiệp vụ của Công ty:

Chuyên môn hoá các phòng nghiệp vụ, mỗi phòng phụ trách từng mặt hàng tách biệt, tránh sự chồng chéo công việc giữa các Phòng XNK 2,3,4 dẫn tới sự cạnh tranh trong nội bộ.Ví dụ: phòng XNK 2 chuyên phụ trách rau quả chế biến, phòng XNK 3 phụ trách các mặt hàng dợc liệu nh quế, nghệ, hồi tiêu , phòng XNK4 phụ… trách các mặt hàng lạc, chè, gạo, bột sắn…

Đào tạo đội ngũ cán bộ nghiệp vụ giỏi

Công ty cần thực hiện công tác đào tạo tại chỗ, ngời giỏi nghề truyền đạt, giúp đỡ ngời mới thiếu kinh nghiệm. Đồng thời tổ chức các buổi hội thảo nhỏ theo từng chuyên cụ thể, trực tiếp liên quan đến công việc giúp cho cán bộ trẻ mới vào nghề hiểu rõ công việc hơn, từng bớc xử lý đợc công việc có hiệu quả hơn, nâng cao trình độ nghiệp vụ về các mặt hàng nông sản và kinh nghiệm mua hàng.

cho ngời theo học các công trình trên để họ yên tâm, dốc lòng, dốc sức cho công việc nh: thởng, xét duyệt nâng lơng hiệu quả…

Nếu đào tạo đợc đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, sáng tạo, có trình độ nghiệp vụ, có kinh nghiệm chuyên môn, nhiệt tình vì công việc thì đó chính là tiền đề để Công ty phát triển trong nay mai và là nhân tố chính giúp Công ty đứng vững trên thơng trờng quốc tế, nắm bắt thông tin kịp thời và tận dụng đợc mọi cơ hội kinh doanh.

Tổ chức hợp lý mạng lới mua hàng

Hiện nay, Công ty chủ yếu mua hàng từ các đầu mối khác nhau ở các địa ph- ơng hoặc mua tập trung qua các trung gian. Hình thức này có u điểm là nhanh gọn, không phải đầu t trong thời gian dài, Công ty lại có thể nhanh chóng chuyển đổi đợc mặt hàng kinh doanh. Tuy vậy, nhợc điểm của hình thức này là không chủ động đợc chất lợng, chi phí. Nhiều mặt hàng có nguồn rải rác, không tập trung, để thu gom đợc hàng hoá, Công ty cần phải xây dựng mạng lới mua hàng, phân bố các điểm thu gom gần nơi sản xuất, khai thác sẽ góp phần quan trọng để việc mua hàng đợc đầy đủ, kịp thời. Mạng lới cùng với phơng thức và giá cả hợp lý sẽ là điều kiện đảm bảo chất l- ợng, cơ cấu hàng mua phù hợp với nhu cầu xuất khẩu.

Ví dụ:

Đối với lạc nhân: các cơ sở sản xuất, chế biến lạc nhân phân bố rải rác ở Nghệ An, Thanh Hoá, Miền Nam … ở Nghệ An có các cơ sở: Unimex Nghệ An, Công ty TNHH Thanh Quan, Công ty Kinh doanh Tổng hợp Nghệ An, Công ty TNHH Châu Tuấn … ở Thanh Hoá: Imexco Thanh Hoá, Công ty TNHH Duy Anh … ở miền Nam có các cơ sở: út nhì, Công ty Trờng Giang Do vậy Công ty cần lập chi nhánh để… gom hàng tại Nghệ An là nơi có nhiều cơ sở sản xuất, chế biến hơn cả, từ đó cũng dễ dàng gom hàng tại Thanh Hoá và miền Nam.

Đối với chè: các cơ sở sản xuất, chế biến chè chủ yếu tập trung ở các tỉnh phía Bắc nh Yên Bái, Phú Thọ, Lào Cai, Lai Châu Công ty có thể trực tiếp đi gom hàng,… không cần xây dựng chi nhánh hoặc tạo quan hệ tốt với một số cơ sở, lấy đó làm

Kết luận

Tạo nguồn và mua hàng nông sản xuất khẩu là một vấn đề không thể thiếu đợc trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Nó là tiền đề cho hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu của doanh nghiệp. Trong thời gian qua, Công ty Sản xuất-Dịch vụ và Xuất nhập khẩu Nam Hà Nội đã có những bớc đi vững chắc trong việc thúc đẩy hoạt động tạo nguồn và mua hàng nông sản xuất khẩu, đạt đợc một số thành tựu nhất định, tuy nhiên bên cạnh đó cũng có những hạn chế cần khắc phục.

Để hiểu rõ hơn về hoạt động tạo nguồn và mua hàng nông sản xuất khẩu nói chung và hoạt động tạo nguồn và mua hàng nông sản xuất khẩu của Công ty Sản xuất-Dịch vụ và Xuất nhập khẩu Nam Hà Nội nói riêng, trong bản luận văn tốt nghiệp này, tôi đã nghiên cứu một số vấn đề về hoạt động tạo nguồn và mua hàng nông sản xuất khẩu cũng nh thực trạng công tác tạo nguồn và mua hàng nông sản xuất khẩu của Công ty Sản xuất-Dịch vụ và Xuất nhập khẩu Nam Hà Nội, từ đó rút ra những đánh giá, nhận xét; đồng thời đa ra một số ý kiến nhằm thúc đẩy hoạt động tạo nguồn-mua hàng nông sản xuất khẩu của Công ty. Những kiến nghị này chỉ mang tính định hớng khoa học, còn thiếu kinh nghiệm thực tiễn nên còn nhiều khiếm khuyết. Bởi vậy, tôi rất mong nhận đợc sự giúp đỡ, góp ý của thầy giáo và các cô chú, anh chị trong Công ty để bản luận văn tốt nghiệp của tôi đợc hoàn thiện hơn và có giá trị thực tiễn.

Mở đầu 1

Bảng 2.14- Kết quả mua hàng nông sản theo phơng

thức ...52 Tài liệu tham khảo ...


Một phần của tài liệu TẠO NGUỒN VÀ MUA HÀNG XUẤT KHẨU TẠI HAPRO (Trang 81 -87 )

×