0
Tải bản đầy đủ (.doc) (164 trang)

Sự phát triển của công nghiệp bao bì.

Một phần của tài liệu TM132 POTX (Trang 46 -47 )

H: Tỷ lệ bao bì thu hồi H tc: Tỷ lệ tái chế

1.4.4. Sự phát triển của công nghiệp bao bì.

Công nghiệp bao bì thực sự đợc bắt đầu từ thế kỷ 19 khi hệ thống sản xuất hiện đại bắt đầu thay thế phơng pháp sản xuất thủ công. Việc đầu t máy móc, thiết bị hiện đại cho sản xuất bao bì làm cho khối lợng bao bì sản xuất ngày càng lớn. Sự phát triển các ngành sản xuất công nghiệp, ngành hoá chất làm cho nguồn vật liệu bao bì ngày càng dồi dào và do đó các loại bao bì xét về vật liệu vô cùng phong phú để đáp ứng yêu cầu phát triển của sản xuất. Sự phát triển của nền kinh tế thị trờng đòi hỏi các nhà sản xuất không những chỉ quan tâm đến chất lợng bao bì về mặt vật liệu mà còn phải quan tâm đến tính thẩm mỹ của bao bì. Công nghiệp bao bì bắt đầu quan tâm đặc biệt đến các kiểu dáng, màu sắc, cách trang trí trình bày bao bì, tính tiện dụng của chúng trong sử dụng, từ khi nhận thức đợc bao bì hàng hoá là tác nhân thúc đẩy sự phát triển nền kinh tế. Những điều đó làm cho bao bì đợc sử dụng trong nền kinh tế quốc dân nói chung và trong lĩnh vực kinh doanh thơng mại nói riêng to lớn về số lợng, vô cùng phong phú, đa dạng, có sức cuốn hút mạnh mẽ trên thị trờng. Sự khởi sắc trong công nghiệp bao bì làm cho bao bì trong kinh doanh thơng mại đợc sử dụng linh hoạt, hiệu quả hơn, phù hợp tốt nhất với các loại sản phẩm và các khu vực thị tr- ờng.

ở các nớc cũng nh ở Việt Nam công nghiệp bao bì đã, đang và sẽ đợc đầu t, phát triển với quy mô và trình độ ngày càng cao. Trung Quốc tăng cờng đầu t máy móc thiết bị cho công nghiệp bao bì. Giá trị máy móc đầu t cho bao bì hàng năm rất lớn. Năm 1994: 653352 ngàn USD; năm 1995: 1064123 ngàn USD; năm 1996: 1419136 ngàn USD; năm 1997: 1183414 ngàn USD [35]. Còn nhu cầu vật liệu giấy làm bao bì ở các nớc châu á tăng bình quân mỗi năm là 5,4% trong thời gian từ 1993 - 2010. Công nghiệp chế tạo hòm hộp carton sóng dập đinh ổn định (sóng đơn và sóng kép) đáp ứng đợc 60-70% nhu cầu thị trờng châu á. Bình quân nhu cầu chất dẻo cho sản xuất bao bì tăng 10% mỗi năm trong khoản 10 năm trở lại đây ở các nớc châu á. [32]

Việt Nam đã có trên 500 đơn vị sản xuất, kinh doanh bao bì, vật liệu bao bì, trong đó hơn 50 đơn vị tham gia Hiệp hội bao bì Việt Nam với rất nhiều loại hình sản xuất (bao bì giấy, nhựa, đay, thuỷ tinh, bao bì PP), cha kể các bộ phận sản xuất bao bì tiêu thụ thực hiện sản xuất các bao bì dùng cho các loại sản phẩm của các doanh nghiệp sản xuất. Với đội ngũ các nhà sản xuất, kinh doanh bao bì ở Việt Nam hiện nay và với sự đầu t phát triển cho lĩnh vực này của mỗi doanh nghiệp và Nhà nớc, chắc chắn sẽ có những tác động tích cực đến hiệu quả sử dụng bao bì trong kinh doanh thơng mại nớc ta hiện nay cũng nh trong tơng lai.

Một phần của tài liệu TM132 POTX (Trang 46 -47 )

Tài liệu bạn tìm kiếm đã sẵn sàng tải về

Tải bản đầy đủ ngay
×