1. Trang chủ
  2. » Giáo án - Bài giảng

Bài giảng Bài tập định lý vi-lét (có đáp án )

26 3,7K 24

Đang tải... (xem toàn văn)

Tài liệu hạn chế xem trước, để xem đầy đủ mời bạn chọn Tải xuống

THÔNG TIN TÀI LIỆU

Thông tin cơ bản

Định dạng
Số trang 26
Dung lượng 1,07 MB

Nội dung

Bµi tËp ®Þnh vi-Ðt Bµi 1: Phương trình: 2x 2 + (2m-1)x + m - 1= 0 (1) 1. Thay m = 2 vào phương trình (1) ta có. 2x 2 + 3x + 1 = 0 Có ( a - b + c = 2 - 3 + 1 = 0) => Phương trình (1) có nghiệm x 1 = -1 ; x 2 = - 1/2 2. Phương trình (1) có ∆ = (2m -1) 2 - 8(m -1) = 4m 2 - 12m + 9 = (2m - 3) 2 ≥ 0 với mọi m. => Phương trình (1) luôn có hai nghiệm x 1 ; x 2 với mọi giá trị của m. + Theo hệ thức Vi ét ta có:        − = − =+ 2 1 2 21 21 21 m xx m xx + Theo điều kiện đề bài: 4x 1 2 + 4x 2 2 + 2x 1 x 2 = 1 <=> 4(x 1 + x 2 ) 2 - 6 x 1 x 2 = 1 <=> ( 1 - 2m) 2 - 3m + 3 = 1 <=> 4m 2 - 7m + 3 = 0 + Có a + b + c = 0 => m 1 = 1; m 2 = 3/4 Vậy với m = 1 hoặc m = 3/4 thì phương trình (1) có hai nghiệm x 1 ; x 2 thoả mãn: 4x 1 2 + 4x 2 2 + 2x 1 x 2 = 1 Bµi 2: . Cho phương trình x 2 – 2mx + m 2 – m + 3 =0 Tìm biểu thức x 1 2 + x 2 2 đạt giá trị nhỏ nhất. ( a = 1 ; b = - 2m => b’ = - m ; c = m 2 - m + 3 ) Δ’ = .= m 2 - 1. ( m 2 - m + 3 ) = m 2 - m 2 + m - 3 = m – 3 ,do pt có hai nghiệm x 1 ; x 2 (với m là tham số ) Δ’ ≥ 0 ⇒ m ≥ 3 .Áp dụng hệ thức Vi-ét ta có: x 1 + x 2 = 2m x 1 . x 2 = m 2 - m + 3 x 1 2 + x 2 2 = ( x 1 + x 2 ) 2 – 2x 1 x 2 = (2m) 2 - 2(m 2 - m + 3 )=2(m 2 + m - 3 ) =2(m 2 + 2m 1 2 + 1 4 - 1 4 - 12 4 ) =2[(m + 1 2 ) 2 - 13 4 ]=2(m + 1 2 ) 2 - 13 2 Do điều kiện m ≥ 3 ⇒ m + 1 2 ≥ 3+ 1 2 = 7 2 (m + 1 2 ) 2 ≥ 49 4 ⇒ 2(m + 1 2 ) 2 ≥ 49 2 ⇒ 2(m + 1 2 ) 2 - 13 2 ≥ 49 2 - 13 2 = 18 Vậy GTNN của x 1 2 + x 2 2 là 18 khi m = 3 Bài 3 . a)Giảiphương trình (1) khi m = -1: Thay m = 1− vào phương trình (1) ta được phương trình: 2 2 8 0x x+ − = 2 ( 2 1) 9 0x x⇔ + + − = ( ) 2 2 1 3 0x⇔ + − = ( ) ( ) 1 3 1 3 0x x⇔ + + + − = ( ) ( ) 4 2 0x x⇔ + − = 4 0 4 2 0 2 x x x x + = = −   ⇔ ⇔   − = =   b) Xác định m để phương trình (1) có hai nghiệm phân biệt, trong đó một nghiệm bằng bình phương của nghiệm còn lại. Phương trình (1) có hai nghiệm phân biệt ⇔ ∆’ = m 2 - (m - 1) 3 > 0 (*) Giả sử phương trình có hai nghiệm là u; u 2 thì theo định lí Vi-ét ta có: 2 2 3 u u 2m u.u (m 1)  + =   = −   (**) ( ) ( ) 2 3 3 2 ** 1 u u m u m  + =  ⇔  = −   ⇔ 2 2 1 u u m u m  + =  = −  ( ) 2 1 1 2 1 m m m u m  − + − =  ⇔  = −   2 3 0 1 m m u m  − = ⇔  = −  PT 2 3 0m m− = ⇔ ( ) 1 2 3 0 0; 3m m m m− = ⇔ = = (thỏa mãn đk (*) ) Vậy m = 0 hoặc m = 3 là hai giá trị cần tìm. Lưu ý: Có thể giả sử phương trình có hai nghiệm, tìm m rồi thế vào PT(1) tìm hai nghiệm của phương trình , nếu hai nghiệm thỏa mãn yêu cầu thì trả lời. Ở trường hợp trên khi m = 0 PT (1) có hai nghiệm 1 2 1; 1x x= − = thỏa mãn 2 2 1 x x= , m = 3 PT (1) có hai nghiệm 1 2 2; 4x x= = thỏa mãn 2 2 1 x x= . Bµi 4 . Cho phương trình bậc hai: x 2 -2(m-1)x+2m-3=0. (1) a) Chứng minh rằng phương trình (1) có nghiệm với mọi giá trị của m. x 2 - 2(m-1)x + 2m - 3=0. Cú: = ( ) [ ] )32(1 2 mm = m 2 -2m+1-2m+3 = m 2 -4m+4 = (m-2) 2 0 vi mi m. Phng trỡnh (1) luụn luụn cú nghim vi mi giỏ tr ca m. b) Phng trỡnh (1) cú hai nghim trỏi du khi v ch khi a.c < 0 <=> 2m-3 < 0 <=> m < 2 3 . Vy : vi m < 2 3 thỡ phng trỡnh (1) cú hai nghim trỏi du. Bài 5.: Cho phơng trình (2m-1)x 2 -2mx+1=0 Xác định m để phơng trình trên có nghiệm thuộc khoảng (-1,0) Giải: Phơng trình: ( 2m-1)x 2 -2mx+1=0 Xét 2m-1=0=> m=1/2 pt trở thành x+1=0=> x=1 Xét 2m-10=> m 1/2 khi đó ta có , = m 2 -2m+1= (m-1) 2 0 mọi m=> pt có nghiệm với mọi m ta thấy nghiệm x=1 không thuộc (-1,0) với m 1/2 pt còn có nghiệm x= 12 1 + m mm = 12 1 m pt có nghiệm trong khoảng (-1,0)=> -1< 12 1 m <0 < >+ 012 01 12 1 m m => < > 012 0 12 2 m m m =>m<0 Vậy Pt có nghiệm trong khoảng (-1,0) khi và chỉ khi m<0 Bài 6: Cho phơng trình: x 2 -( 2m + 1)x + m 2 + m - 6= 0 (*) a.Tìm m để phơng trình (*) có 2 nghiệm âm. b.Tìm m để phơng trình (*) có 2 nghiệm x 1 ; x 2 thoả mãn 3 2 3 1 xx =50 giải: Để phơng trình có hai nghiệm âm thì: ( ) ( )        <+=+ >−+= ≥−+−+=∆ 012 06 06412 21 2 21 2 2 mxx mmxx mmm 3 2 1 0)3)(2( 025 −<⇔        −< >+− >=∆ ⇔ m m mm b. Gi¶i ph¬ng tr×nh: ( ) 50)3(2 3 3 =+−− mm        −− = +− = ⇔ =−+⇔=++⇔ 2 51 2 51 0150)733(5 2 1 22 m m mmmm Bµi 7: Cho ph¬ng tr×nh: ax 2 + bx + c = 0 cã hai nghiÖm d¬ng ph©n biÖt x 1 , x 2 Chøng minh: a,Ph¬ng tr×nh ct 2 + bt + a =0 còng cã hai nghiÖm d¬ng ph©n biÖt t 1 vµ t 2 . b,Chøng minh: x 1 + x 2 + t 1 + t 2 ≥ 4 gi¶i: §Ó ph¬ng tr×nh cã hai nghiÖm ©m th×: ( ) ( )        <+=+ >−+= ≥−+−+=∆ 012 06 06412 21 2 21 2 2 mxx mmxx mmm 3 2 1 0)3)(2( 025 −<⇔        −< >+− >=∆ ⇔ m m mm b. Gi¶i ph¬ng tr×nh: ( ) 50)3(2 3 3 =+−− mm        −− = +− = ⇔ =−+⇔=++⇔ 2 51 2 51 0150)733(5 2 1 22 m m mmmm Bài 8: a. Vì x 1 là nghiệm của phơng trình: ax 2 + bx + c = 0 nên ax 1 2 + bx 1 + c =0. . Vì x 1 > 0 => c. .0 1 . 1 1 2 1 =++ a x b x Chứng tỏ 1 1 x là một nghiệm dơng của ph- ơng trình: ct 2 + bt + a = 0; t 1 = 1 1 x Vì x 2 là nghiệm của phơng trình: ax 2 + bx + c = 0 => ax 2 2 + bx 2 + c =0 vì x 2 > 0 nên c. 0 1 . 1 2 2 2 =+ + a x b x điều này chứng tỏ 2 1 x là một nghiệm dơng của phơng trình ct 2 + bt + a = 0 ; t 2 = 2 1 x Vậy nếu phơng trình: ax 2 + bx + c =0 có hai nghiẹm dơng phân biệt x 1 ; x 2 thì phơng trình : ct 2 + bt + a =0 cũng có hai nghiệm dơng phân biệt t 1 ; t 2 . t 1 = 1 1 x ; t 2 = 2 1 x b. Do x 1 ; x 1 ; t 1 ; t 2 đều là những nghiệm dơng nên t 1 + x 1 = 1 1 x + x 1 2 t 2 + x 2 = 2 1 x + x 2 2 Do đó x 1 + x 2 + t 1 + t 2 4 Bài 9: Cho phơng trình : x 2 -2(m - 1)x + m 2 - 3 = 0 ( 1 ) ; m là tham số. a/. Tìm m để phơng trình (1) có nghiệm. b/. Tìm m để phơng trình (1) có hai nghiệm sao cho nghiệm này bằng ba lần nghiệm kia. Giải :a/. Phơng trình (1) có nghiệm khi và chỉ khi 0. (m - 1) 2 -m 2 -3 0 4 - 2m 0 m 2. b/. Với m 2 thì (1) có 2 nghiệm. Gọi một nghiệm của (1) là a thì nghiệm kia là 3a . Theo Viet ,ta có: 2 3 2 2 .3 3 a a m a a m + = = a= 1 2 m 3( 1 2 m ) 2 = m 2 3 m 2 + 6m 15 = 0 m = 3 2 6 ( thõa mãn điều kiện). Bai10: Cho phơng trình 2x 2 + (2m - 1)x + m - 1 = 0 Không giải phơng trình, tìm m để phơng trình có hai nghiệm phân biệt x 1 ; x 2 thỏa mãn: 3x 1 - 4x 2 = 11 Giải: Để phơng trình có 2 nghiệm phân biệt x 1 ; x 2 thì > 0 <=> (2m - 1) 2 - 4. 2. (m - 1) > 0 Từ đó suy ra m 1,5 (1) Mặt khác, theo định Viét và giả thiết ta có: = = =+ 114x3x 2 1m .xx 2 12m xx 21 21 21 = = = 11 8m-26 77m 4 7 4m-13 3 8m-26 77m x 7 4m-13 x 1 1 Giải phơng trình 11 8m-26 77m 4 7 4m-13 3 = ta đợc m = - 2 và m = 4,125 (2) Đối chiếu điều kiện (1) và (2) ta có: Với m = - 2 hoặc m = 4,125 thì phơng trình đã cho có hai nghiệm phân biệt t Bai 11: Cho pt 01 2 =+ mmxx a. Chứng minh rằng pt luôn luôn có nghiệm với m . b. Gọi 21 , xx là hai nghiệm của pt. Tìm GTLN, GTNN của bt. ( ) 12 32 21 2 2 2 1 21 +++ + = xxxx xx P Giải . : cm m 0 B (2 đ) áp dụng hệ thức Viet ta có:    −= =+ 1 21 21 mxx mxx 2 12 2 + + =⇒ m m P (1) T×m ®k ®Î pt (1) cã nghiÖm theo Èn. 11 2 2 1 1 2 1 =⇔= −=⇔−=⇒ ≤≤−⇒ mGTNN mGTLN P Bai ̀ 12: Cho ph¬ng tr×nh 32 2 − x 2 - mx + 32 2 − m 2 + 4m - 1 = 0 (1) a) Gi¶i ph¬ng tr×nh (1) víi m = -1 b) T×m m ®Ó ph¬ng tr×nh (1) cã 2 nghiÖm tho· m·n 21 21 11 xx xx +=+ gi¶i : a) m = -1 ph¬ng tr×nh (1) 0920 2 9 2 1 22 =−+⇔=−+⇔ xxxx      +−= −−= ⇒ 101 101 2 1 x x b) §Ó ph¬ng tr×nh 1 cã 2 nghiÖm th× 4 1 0280 ≤⇔≥+−⇔≥∆ mm ( * ) + §Ó ph¬ng tr×nh cã nghiÖm kh¸c 0      +−≠ −−≠ ⇒ ≠−+⇔ 234 234 014 2 1 2 1 2 m m mm ( * ) +    =− =+ ⇔=−+⇔+=+ 01 0 0)1)(( 11 21 21 212121 21 xx xx xxxxxx xx += = = =+ = 194 194 0 038 02 2 m m m mm m Kết hợp với điều kiện (*)và (**) ta đợc m = 0 và 194 = m Bài 13 : Tìm tất cả các số tự nhiên m để phơng trình ẩn x sau: x 2 - m 2 x + m + 1 = 0 có nghiệm nguyên. giải: Phơng trình có nghiệm nguyên khi = m 4 - 4m - 4 là số chính phơng Ta lại có: m = 0; 1 thì < 0 loại m = 2 thì = 4 = 2 2 nhận m 3 thì 2m(m - 2) > 5 2m 2 - 4m - 5 > 0 - (2m 2 - 2m - 5) < < + 4m + 4 m 4 - 2m + 1 < < m 4 (m 2 - 1) 2 < < (m 2 ) 2 không chính phơng Vậy m = 2 là giá trị cần tìm. Bài 14: Xác định các giá trị của tham số m để phơng trình x 2 -(m+5)x-m+6 =0 Có 2 nghiệm x 1 và x 2 thoã mãn một trong 2 điều kiện sau: a/ Nghiệm này lớn hơn nghiệm kia một đơn vị. b/ 2x 1 +3x 2 =13 ta có 1142442510)6(4)5( 222 ++=+++=++= mmmmmmm Để PT có hai nghiệm phân biệt sao cho khi m 1147 = và m 347 =+ Giả sử x 2 >x 1 ta có HPT x 2 x 1 =1 X 1 +x 2 =m+5 X 1 x 2 =m+6 GiảI HPT ta đợc m=0 và m=-14 TMĐK Theo giả thiết ta có 2x 1 +3x 2 =13 X 1 +x 2 =m+5 X 1 x 2 =-m+6 GiảI HPT ta đợc m=0 và m=1 thỏa mãn ĐK Bài 15: Cho phơng trình x 2 - 2(m-1)x + m - 3 = 0 (1) a. Chứng minh phơng trình luôn có 2 nghiệm phân biệt. b. Tìm một hệ thức liên hệ giữa hai nghiệm của phơng trình (1) mà không phụ thuộc vào m. c. Tìm giá trị nhỏ nhất của P = x 2 1 + x 2 2 (với x 1 , x 2 là nghiệm của ph- ơng trình (1)) giai : a. ' = m 2 3m + 4 = (m - 2 3 ) 2 + 4 7 >0 m. Vậy phơng trình có 2 nghiệm phân biệt b. Theo Viét: = =+ 3 )1(2 21 21 mxx mxx => = =+ 622 22 21 21 mxx mxx <=> x 1 + x 2 2x 1 x 2 4 = 0 không phụ thuộc vào m a. P = x 1 2 + x 1 2 = (x 1 + x 2 ) 2 - 2x 1 x 2 = 4(m - 1) 2 2 (m-3) = (2m - 2 5 ) 2 + m 4 15 4 15 VậyP min = 4 15 với m = 4 5 Bi 16 : Cho phng trỡnh ( ) 2 2 1 x - 2m + 1 x + m + = 0 2 ( m l tham s) (1) 1)Vi giỏ tr no ca m thỡ phng trỡnh (1) cú hai nghim phõn bit ? 2) Vi giỏ tr no ca m thỡ phng trỡnh (1) cú hai nghim phõn bit 1 2 ,x x sao cho biu thc ( ) ( ) 1 2 M = x - 1 x -1 t giỏ tr nh nht ? Giai : 1, ờ (1) co 2 nghiờm phõn biờt khi (2m+1) 2 -4(m 2 + 2 1 ) >0 4 1 014 >> mm 2, Vi m> 4 1 thi (1) co hai nghiờm phõn biờt theo inh ly vi et ta co { } 21 xx + =2m+1 X 1 .x 2 = m 2 + 2 1 khi o M = ( x 1 -1)(x 2 -1`) =x 1 x 2 -(x 1 +x 2 ) +1 = m 2 + 2 1 - 2m -1 +1 = (m-1) 2 - 2 1 2 1 ng thc xay ra khi m=1 ( thoa man iờu kiờn m> 4 1 Võy GTNN cua M la - 2 1 khi m=1 Bai17:. Cho phơng trình (2m-1)x 2 -2mx+1=0 Xác định m để phơng trình trên có nghiệm thuộc khoảng (-1,0) Phơng trình: ( 2m-1)x 2 -2mx+1=0 Xét 2m-1=0=> m=1/2 pt trở thành x+1=0=> x=1 Xét 2m-10=> m 1/2 khi đó ta có , = m 2 -2m+1= (m-1) 2 0 mọi m=> pt có nghiệm với mọi m ta thấy nghiệm x=1 không thuộc (-1,0) với m 1/2 pt còn có nghiệm x= 12 1 + m mm = 12 1 m pt có nghiệm trong khoảng (-1,0)=> -1< 12 1 m <0 < >+ 012 01 12 1 m m => < > 012 0 12 2 m m m =>m<0 Vậy Pt có nghiệm trong khoảng (-1,0) khi và chỉ khi m<0 Bi 18: Cho phng trỡnh bc hai n x, tham s m : x 2 2(m + 1)x + m 2 1 = 0 Tớnh giỏ tr ca m, bit rng phng trỡnh cú hai nghim x 1 , x 2 tha món iu kin : x 1 + x 2 + x 1 .x 2 = 1 Giai : a = 1 , b = -(m+1) ; c = m 2 1 . = b 2 a.c = (m+1) 2 1. ( m 2 1) = m 2 + 2m + 1 m 2 + 1 = 2m + 2. pt cú hai nghim x 1 , x 2 thỡ 0 2m + 2 0 m -1 . Theo h thc Vi ột ta cú : 1 2 2 1 2 2 2 . 1 m x x x x m = + + = Theo bi ta cú: x 1 + x 2 + x 1 .x 2 = 1. 2m + 2 + m 2 1 = 1 m 2 + 2m = 0. m(m + 2 ) = 0. m = 0 ( nhn) ; m = -2 ( loi) Vy m = 0. Bi 19: Cho phng trỡnh bc hai n x, tham s m : x 2 2(m + 1)x + m 2 1 = 0 [...]... + (m 1) x 6 = 0 ( 1) (m l tham s) Bi 37 .): Cho phng trỡnh n x: a Tỡm cỏc giỏ tr ca m phng trỡnh ( 1) cú nghim x = 1 + 2 b Tỡm cỏc giỏ tr ca m phng trỡnh ( 1) cú 2 nghim x1 , x2 sao c, 2 c, cho biu thc: A = ( x12 9)( x2 4) t giỏ tr ln nht Tính = (m 1) 2 + 24 > 0m suy ra PT có hai nghiemj phân biệt x1x2 A =(x1.x2+ 6) 2 ((2 x1 + 3 x 2 ) 2 theo định vi ét ta có A =x1x2=-6 A = (2 x1 + 3x2 ) 2 0... x2 1 55 + = x1 x2 + x1 x 2 x2 x1 GiảI a, = (m2+ 1)2 -4(m- 2)= m4+2m2+1 -4m +8= m4-2m2+1+4m2-4m +1+7=(m2- 1)2 +(2m- 1)2 +7 >0với mọi m vậy PT luôn có hai nghiệm phân biệt với mọi m B , (2x1-1)x1+(2x2-1)x2 = x12x22+55suy ra 2x1-x1+2x22-x2-x12x22-55=0 2(x1+x 2)2 -4x1x2-(x1+x 2)- (x1x 2)2 -55 =0 ( 2) áp dụng định vi ét Ta có : x1+x2=- (m2+ 1) x1x2 = m-2 thay vào ( 2) ta có 2m4+4m2+2+8+1-4-55-4m +4m =0 suy ra 2m4+4m2-48... thanh x 2 -2(-3+ 1) +2(- 3)+ 3=0 Giai ra ta co x 1 =-2+ 7 x 2 = -2- 7 2 B, ( x 1 - x 2 ) = 4 =(m+ 1) 2 - (2m+ 3) = m 2 -2 ờ PT co hai nghiờm thi en ta ln hn hoc bng khụng Theo inh ly vi et x 1 +x 2 = 2( m+ 1) x 1 x 2 = 2m +3 vi PT co hai nghiờm thoa man (x 1 -x 2 )= 4 x 1 2 -2x 1 x 2 + x 2 2 =4 (x 1 +x 2 ) 2 - 4x 1 x=4 4(m+ 1) 2 4(2m+ 3)= 4 Bài 23 : Cho phơng trình: (m2 + 2m + 2)x2 (m2 2m + 2)x 1 = 0 Gọi... (3m + 1) 2 5(2m 2 + m 1) = m 2 + m + 6 = 6 + Bai 21 : Cho phơng trình bậc hai sau, với tham số m : x2 - (m + 1)x + 2m - 2 = 0 ( 1) 1 Giải phơng trình ( 1) khi m = 2 2 Tìm giá trị của tham số m để x = -2 là một nghiệm của phơng trình ( 1) Giai : a) Khi m = 2 thỡ phng trỡnh ( 1) tr thnh: x2 3x + 2 = 0 ( *) Vỡ phng trỡnh ( *) l mt phng trỡnh bc hai cú: a + b + c = 1 + (- 3) + 2 =0 Nờn phng trỡnh ( *) cú hai... (x - 2)2 = 0 x = 2 là nghiệm kép của phơng trình 2 Phơng trình có nghiệm 0 (- 2)2 -1(m + 1) 0 4 - m -1 0 m 3 Vậy với m 3 thì phơng trình đã cho có nghiệm 3 Với m 3 thì phơng trình đã cho có hai nghiệm Gọi hai nghiệm của phơng trình là x1, x2 Theo định Viét ta có : x1 + x2 = 4 ( 1), x1.x2 = m + 1 ( 2) Mặt khác theo gt : x12 + x22 = 10 (x1 + x 2)2 - 2 x1.x2 = 10 ( 3) Từ ( 1), ( 2), ( 3) ta đợc... kiện của 4 bài toán là m = 3 Theo giả thiết Bài 35: Cho phng trình x2 - 2mx + m2 - m + 1 = 0 vi m là tham s với x là n s a) Gii phng trình vi m = 1 b) Tìm m phng trình có hai nghim phân bit x1 ,x2 c) Vi iu kin ca câu b hãy tìm m biu thc A = x1 x2 - x1 - x2 t giá tr nh nht Cho phng trình x2 - 2mx + m2 -m + 1 = 0 ( 1) a) Khi m = 1 thi ( 1) tr thnh: x2 - 2x + 1 = 0 (x - 1)2 = 0 x = 1 b) ( 1) có hai nghim... 2( x1 + x 2 ) Bài 47 : Cho PT x2-2(m+4)x+m2-8 = 0 A, Tìm m để PT có hai nghiệm phân biệt ? B, tìm m để A = x22+x22-x1-x2 đạt giá trị nhỏ nhất ? GiảI : Để PT có hai nghiệm phân biệt thì , 0, , = (m + 4) 2 (m 2 8) 0 8m+24 0 m 3 B, A= (x1+x 2)2 -2x1x2-(x1+x 2)= [ 2(m + 4)] 2 2(m 2 8) + 2(m + 4) 1 95 2 9 2 95 4 95 x=2 = 4m2+16m+64-2m2+16+2m+8=2m2+18m+88=2 (m + 2 ) 2 =2(m+ 9 2 95 95 ) + 2 2 2... 2 - 2 (k -1 )x + 2k 5 = 0 ( ẩn x ) a Chng minh rng PT có nghiệm với mọi k b Tìm k để A = x 1 2 + x 2 2 -2x 1 - 2x 2 có giá trị bằng 6 a Tính , = k 2 -4k + 5 = ( k -2 ) 2 + 1 > 0 với mọi k b Theo hệ thức Viet có x 1 + x 2 =2 ( k- 1)= 2k -2 x 1 x 2 = 2k -5 2 A= (x 1 + x 2 ) - 2x 1 x 2 - 2 (x 1 + x 2 ) = ( 2k 2 ) 2 - 2( 2k - 5) 2( 2k 2) = 4k 2 -16k + 18 Kết luận: Điểm cần tìm: M(1; 0) Bài 33 : Tìm... min Bài 24 : Cho phơng trình: x2-( 2m + 1)x + m2 + m - 6= 0 ( *) a.Tìm m để phơng trình ( *) có 2 nghiệm âm b.Tìm m để phơng trình ( *) có 2 nghiệm x1; x2 thoả mãn 3 x1 x2 3 =50 giai: Để phơng trình có hai nghiệm âm thì: ( ) = 25 > 0 (m 2)( m + 3) > 0 m < 3 1 m< 2 = ( 2m + 1) 2 4 m 2 + m 6 0 2 x1 x2 = m + m 6 > 0 x + x = 2m + 1 < 0 1 2 b Giải phơng trình: ( m 2 ) 3 ( m + 3) 3 =50... 4(a2 a 3) + 2(a + 2) 3a2 = 0 a2 2a 8 = 0 a 2 = =4 a Khi ú nghim cũn li ca phng trỡnh l: x2 = 3a 2 2( a 2 a 3) +) Nu a = -2 , nghim cũn li ca phng trỡnh l x2 = -2 +) Nu a = 4 , nghim cũn li ca phng trỡnh l x2 = - 8 3 Bài 30: Cho phng trỡnh : x2 2mx + m2 - 1 2 =0 ( 1) a) Tỡm m phng trỡnh ( 1) cú nghim v cỏc nghim ca phng trỡnh cú giỏ tr tuyt i bng nhau b) Tỡm m phng trỡnh ( 1) cú nghim . x 1 + x 2 ) 2 – 2x 1 x 2 = (2m) 2 - 2(m 2 - m + 3 )= 2(m 2 + m - 3 ) =2(m 2 + 2m 1 2 + 1 4 - 1 4 - 12 4 ) =2[(m + 1 2 ) 2 - 13 4 ]=2(m + 1 2 ) 2 - 13 2. phương trình ( 1) ta được phương trình: 2 2 8 0x x+ − = 2 ( 2 1) 9 0x x⇔ + + − = ( ) 2 2 1 3 0x⇔ + − = ( ) ( ) 1 3 1 3 0x x⇔ + + + − = ( ) ( ) 4 2 0x x⇔ +

Ngày đăng: 03/12/2013, 15:11

TỪ KHÓA LIÊN QUAN

w